CatCat 2 năm trước

Tết Trung thu và Đèn kéo quân

Bên cạnh bánh trung thu, đèn lồng, ngày Rằm tháng Tám còn có một thú chơi khác đó là Đèn kéo quân.

Đèn kéo quân là gì?

Đèn kéo quân, hay còn gọi là đèn cù, là một loại đồ chơi bằng giấy, thường xuất hiện trong các dịp lễ trung thu. Khi thắp nến thì những hình ảnh được thiết kế bên trong sẽ hiện ra trên mặt đèn giống như rối bóng và xoay vòng theo cùng một chiều liên tục không dừng lại.

Cây đèn kéo quân từng có mục đích rất đẹp để trẻ em nhớ về lịch sử cũng như giáo dục lòng yêu nước thông qua các hình ảnh trên cây đèn thường nói về việc nghĩa, về những đoàn quân lính xung trận (nguồn gốc của tên gọi "kéo quân").

Sau đó có thêm nhiều hình ảnh khác như thêm ông quan trạng vinh quy bái tổ, cảnh tứ linh nhảy múa, bác nông dân làm ruộng, mục đồng chăn trâu,… và đến thời hiện đại, các hình ảnh như Tôn Ngộ Không, Doraemon... đã xuất hiện thêm.

Sự tích đèn kéo quân

Ngày xưa, gần đến dịp tết Trung thu, theo lệnh Vua, dân chúng nô nức thi nhau chế ra những chiếc đèn kỳ lạ nhưng không có chiếc đèn nào làm cho vua vừa ý. Bấy giờ, có một nông dân nghèo khó tên là Lục Đức mồ côi cha, ăn ở với mẹ rất hiếu thảo. Một hôm nằm mơ, Lục Đức thấy một vị thần râu tóc bạc phơ hiện ra phán rằng: "Ta là Thái Thượng Lão Quân, thấy nhà ngươi nghèo khó nhưng ăn ở hiếu thảo với mẹ, vậy ta bày cho ngươi cách làm chiếc đèn dâng Vua".

Hôm sau theo lời dặn của Thần, Lục Đức cùng mẹ lấy những thân trúc trắng cùng giấy màu để làm chiếc đèn. Thời gian qua mau, khi chiếc đèn làm xong là ngày rằm tháng 8 cũng vừa đến. Chàng vui mừng cùng mẹ đem chiếc đèn vào kinh thành dâng vua. Nhà vua xem, thấy chiếc đèn vừa lạ, vừa nhiều màu sắc lại biết chuyển động nên rất hài lòng. Khi Vua hỏi ý nghĩa của chiếc đèn, Lục Đức theo lời Thần tâu rằng: "Thưa bệ hạ, thân trúc ở giữa đèn là biểu hiện trục khôn, cái chong chóng quay sáu mặt biểu tượng cho sáu cá tính của con người: thương, ghét, giận, buồn, vui, hờn. Cái chong chóng quay luôn luôn, tượng trưng cho con người hay thay đổi cũng có căn do, đó là đạo làm người.

Chong chóng quay luôn cũng nhờ ánh đèn soi sáng, cũng như con người tốt lành cũng nhờ đạo đức. Sáu mặt của chiếc đèn làm bằng giấy tươi sáng biểu hiện cá tính của con người".Vua truyền đem đèn cho dân chúng cùng xem. Đèn đốt lên làm quay chong chóng. Hiện lên sáu màu sắc rực rỡ là hình ảnh vua, quan, người, ngựa nối đuôi nhau. Tất cả những hình nhân trên đèn được làm bằng giấy. Vua ban thưởng cho mẹ con Lục Đức rất hậu và phong làm Vạn Hộ Hầu. 

Từ đó, mỗi khi đến Tết Trung thu, nhớ lại sự tích người con hiếu thảo Lục Đức, dân chúng đua nhau bắt chước chàng làm nên những chiếc đèn màu rực rỡ gọi là đèn kéo quân.

Nghệ thuật

Trong dân gian có lưu truyền bài dân ca về cây đèn kéo quân:

Khen ai khéo xếp (ô í a) cái đèn Cù/ Voi giấy (ới a) ngựa giấy (ơ) tít mù nó (ới) lại vòng quanh,/(ơ) Bao giờ em bén (ới) duyên ạ anh,/Voi giấy (ới à) ngựa giấy (ơ) vòng quanh (ới a) cái tít mù tít mù, là/ Khen ai khéo xếp (ô í a) cái đèn Cù.

Từ bài dân ca đó mà nhạc sỹ Song Ngọc cũng cho ra đời bài hát "Yêu cái đèn cù"

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội, những thú vui trong ngày Tết Trung thu cũng đã có phần thay đổi khác xưa. Việc lưu giữ những đồ chơi mang giá trị truyền thống như đèn kéo quân, đèn ông sao, đèn lồng... chính là cách để ta giữ lại một phần tuổi thơ của mình và duy trì những nét đẹp văn hóa vốn có.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...