Phạm Vũ Huy 10 tháng trước

Thái độ của Trung Quốc về cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung

Các cơ quan truyền thông nhà nước của Trung Quốc đã có những phát ngôn đầu tiên trong tuần này sau khi giữ im lặng trước thông báo bất ngờ của Tổng thống Mỹ Donald Trump, về việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trên các bài bình luận mới nhất thể hiện sự tự tin về khả năng của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.  Điều đó trái ngược với một nền báo chí im lìm trong những tuần vừa qua. Với một đất nước kiểm duyệt thông tin gắt gao như Trung Quốc, sự thay đổi này của các cơ quan ngôn luận có thể làm sáng tỏ những gì các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang nghĩ về các cuộc chiến thương mại đã kéo dài hơn một năm qua giữa hai nước.

Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại trong hơn một năm qua. Trong khi Trump tập trung vào những cáo buộc  Bắc Kinhđã thường xuyên sao chép công nghệ và thiếu bảo vệ sở hữu trí tuệ.Trong các cuộc đàm phán lần trước, Tưởng như hai bên có vẻ đã tiến tới một thỏa thuận nào đó thế nhưng, ngày 5 tháng 5 vừa qua Tổng thống MỹD. Trump  viết trên trang cá nhân của mình rằng,sẽ áp thuế lên đến 25%  đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ đô la nhập khẩu từ Trung Quốc. Ông trích dẫn sự thiếu tiến bộ trong các cuộc đàm phán thương mại, và cũng đe dọa sẽ sớm áp thuế 25% đối với hàng hóa trị giá 325 tỷ đô la của Trung Quốc.

Các kênh chính thức của Trung Quốc đã im lặng trước phát ngôn của ông chủ Nhà trắng trong hơn 24 giờ  cho đến khi Bộ Ngoại giao nước này tổ chức họp báo thường kỳ, . Phát ngôn viên Geng Shuang cho biết phái đoàn Trung Quốc vẫn đang chuẩn bị sang Mỹ để tham khảo ý kiến ​​về thương mại, nhưng không cung cấp thêm bất kỳ thông tin nào. Khi bị các phóng viên ép hỏi, Geng nói rằng các phóng viên nên liên hệ với các cơ quan có liên quan, nhưng lại không nêu rõ đó là cơ quan nào. Trong cuộc họp báo hàng tuần của Bộ, hôm thứ Năm,  ngày 9 tháng 5 vừa qua, phát ngôn viên Gao Feng nói rằng Trung Quốc đã sẵn sàng đáp trả về thương mại. Về vấn đề chiến tranh thương mạ ido phía Mỹ xúi giục, Trung Quốc đã sớm nói rõ thái độ: Không sẵn sàng chiến đấu,nhưng không ngại đánh nhau; phải chiến đấu khi cần thiết,  theo bản dịch của CNBC. Tuyên bố này như sau "nếu Mỹ muốn nói chuyện, cánh cửa của chúng tôi rộng mở; nếu Mỹ muốn chiến đấu, chúng tôi sẽ đồng hành đến cùng. Trải qua hơn 5.000 năm xáo trộn,người dân Trung Quốc đã thấy đủ mọi loại hình chiến đấu" Và chỉ vài giờ sau đó,Bộ Tài chính Trung Quốc đã công bố bốn danh sách hàng hóa của Mỹ bị áp thuế từ 5% đến 25%. Giá trị là 60 tỷ đô la, ít hơn nhiều so với giá trị hàng hóa mà Hoa Kỳ đang áp cho nước này, Nhân dân Nhật báo, tờ báo chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đã phát hành một hình ảnh đề cao tinh thần của nhân dân, tờ này gọi bất kỳ nỗ lực nào để chống lại Trung Quốc đều là mơ tưởng.Các bài báo khác nhấn mạnh sự tự tin và khả năng của Trung Quốc để đứng vững với Hoa Kỳ trong cuộc chiến thương mại. và rằng Mỹ đừng mơ tưởng có thể bắt nạt Trung Quốc.

Tổng hợp từ internet theo CNBC

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...