Tuti 3 năm trước

Tham gia bảo hiểm – cuộc sống không lo âu

Người dân khi tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe toàn dân là có thể yên tâm cuộc sống sẽ được đảm bảo về phương diện sức khỏe

Cuộc sống xã hội ngày càng phát triển, song song với sự phát triển về kinh tế, vấn đề ô nhiễm môi trường cũng ngày càng trong tình trạng đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của con người. Một trong những chính sách được nhiều quốc gia lựa chọn để góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân trong nước mình là khuyến khích người dân tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe.

Ở nước ta, chính sách bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội... rất được Nhà nước chủ trương khuyến khích mọi người dân tham gia. Theo thống kê gần đây, hiện đã có hơn 70% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm y tế. Mặc dù một bộ phận người dân nước mình vẫn còn tâm lý e ngại khi phải sử dụng đến thẻ bảo hiểm khi đi khám chữa bệnh. Nhưng dẫu sao đó cũng là một con số đáng mừng đối với nền y tế nước nhà.

Chúng ta cùng tìm hiểu quốc gia láng giềng là Đài Loan có gì tiến bộ hơn nước ta về chính sách chăm lo sức khỏe cho người dân.

Ở Đài Loan, bảo hiểm sức khỏe toàn dân là loại hình bảo hiểm xã hội quan trọng nhất, với mục tiêu chính là nâng cao chất lượng cuộc sống và an toàn sức khỏe cho người dân. 

Tại đây, người dân khi tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe toàn dân là có thể yên tâm cuộc sống sẽ được đảm bảo về phương diện sức khỏe. Tỉ lệ người dân ở nước này tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe toàn dân là 100%. Đây quả là một con số đáng để nước ta học tập.

Ở Đài Loan, không chỉ có 100% dân số trong nước tham gia loại hình bảo hiểm sức khỏe toàn dân, mà tất cả lao động nước ngoài ví dụ như lao động Việt Nam, lao động Thái Lan, lao động Philippines, lao động Malaysia, lao động Indonesia…khi tới Đài Loan làm việc trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực cũng đều phải bắt buộc tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn dân tại Đài Loan.

Người dân khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn dân khi muốn đi khám chữa bệnh thì chỉ cần mang theo thẻ bảo hiểm sức khỏe toàn dân đến bất kỳ bệnh viện nào không kể lớn hay nhỏ, công hay tư hoặc phòng mạch tư đều được. Đa phần phòng mạch tư đều treo bảng đã đăng ký bảo hiểm sức khỏe toàn dân nên người dân hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng thẻ bảo hiểm. Ở Đài Loan sử dụng thẻ bảo hiểm ở bệnh viện, phòng khám trên toàn quốc, không có khái niệm ‘đúng tuyến’hay ‘trái tuyến’ như ở Việt Nam mình.

Người dân khi đã tham gia bảo hiểm sức khỏe toàn dân thì đều có thể đi bệnh viện hoặc phòng mạch khám bệnh, chỉ cần đóng phí lấy số thứ tự và nộp phần chi phí khám do bản thân phải chi trả theo quy định.

Ví dụ cụ thể: trẻ hai tuổi bị ốm đi phòng mạch khám, khi sử dụng thẻ bảo hiểm sức khỏe toàn dân thì chỉ mất 80 đài tệ tiền phí lấy số thứ tự (chưa đến 60.000 đồng), lấy thuốc uống trong vòng 3-4 ngày. Thuốc uống do các bệnh viện hay phòng mạch cấp đều trị bệnh tương đối hiệu quả. 

Trong trường hợp ở Đài Loan đi khám bệnh mà quên không đem theo thẻ bảo hiểm sức khỏe toàn dân thì cũng không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần giữ lại phiếu thu và trong vòng 7 ngày đem thẻ bảo hiểm sức khỏe toàn dân tới nơi khám bệnh đó là có thể được hoàn lại đủ số tiền đã nộp trước đó.  

Thái độ phục vụ của các y bác sĩ tại các bệnh viện hoặc phòng mạch khám bệnh ở Đài Loan đối với bệnh nhân đến khám chữa bệnh là: niềm nở, tận tình chu đáo, ai cũng như ai, không phân biệt quốc tịch, lứa tuổi, giới tính, hay địa vị xã hội. Ở các bệnh viện hay phòng mạch khám bệnh tại Đài Loan tuyệt đối không xuất hiện hình thức ‘phong bì’. 

Hy vọng trong tương lai gần nền y tế nước Việt mình sẽ ngày càng hoàn thiện, phát triển hơn hơn nữa, để mọi người dân Việt Nam khi tham gia bảo hiểm đều cảm thấy an toàn, tiện lợi và hiệu quả. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...