Kimle
1 năm trước

Thần giao cách cảm - khả năng tiềm ẩn của con người

Trên thực tế, cho đến nay giới khoa học vẫn chưa hiểu cặn kẽ mọi ngóc ngách của bộ não con người, một thực thể cực kỳ phức tạp đã giúp con người tiến hóa từ loài nhân hầu sơ đẳng trở thành một giống loài thông minh thống trị thế giới như ngày nay.

Thần giao cách cảm và khả năng kỳ diệu của não bộ .

Thần giao cách cảm là một danh từ, chỉ sự truyền đạt và cảm nhận được các hiện tượng tâm lí (như cảm giác, cảm xúc, ý nghĩ, hình ảnh, v.v.) từ người này sang người khác qua một khoảng cách rất xa mà không nhờ tới một phương tiện thông tin kĩ thuật nào (không phải bằng thư từ, điện báo, điện thoại, v.v.).

Trên thực tế, cho đến nay giới khoa học vẫn chưa hiểu cặn kẽ mọi ngóc ngách của bộ não con người, một thực thể cực kỳ phức tạp đã giúp con người tiến hóa từ loài nhân hầu sơ đẳng trở thành một giống loài thông minh thống trị thế giới như ngày nay. 

Não người với gần 100 tỉ neuron thần kinh và 160.000km mạch máu lớn nhỏ (gấp 4 lần chu vi Trái Đất) vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn. Phải chăng trong một ngóc ngách sâu xa nào đó của cỗ máy vô cùng tinh vi này, có ẩn chứa những khả năng kỳ diệu mà khoa học chưa tìm ra được?

   Khoa học đã phát hiện não người phát ra những xung sóng điện từ, mọi ý nghĩ của con người đều xuất phát từ các hoạt động điện hóa tại các tế bào thần kinh trong não.Theo định luật cảm ứng điện từ, các xung điện hóa đó sẽ tạo ra sóng điện từ bên trong và xung quanh não. Phương pháp đo từ não đồ (điện não đồ) để nghiên cứu não và chẩn đoán bệnh là dựa trên nguyên tắc đó.Thế nên, có thể là não còn phát và thu những loại "sóng" tín hiệu khác mà khoa học hiện nay chưa thể nhận biết được. Và, đó chính là những khả năng dị thường của thần giao cách cảm.

Những câu chuyện về Thần giao cách cảm .

Có rất nhiều câu chuyện ly kì về những người có khả năng cảm nhận được suy nghĩ của người khác. Trong một số hoàn cảnh đặc biệt, một số người có thể linh cảm được những mối nguy hiểm, sợ hãi hay vui mừng… xảy đến đối với người thân của họ (mà người ta hay gọi là giác quan thứ 6). Những cảm nhận này thường tập trung ở những người có mỗi quan hệ rất thân thiết, gần gũi như cha mẹ – con cái, anh chị – em, đặc biệt xảy ra nhiều đối với các cặp song sinh.

Vào năm 2009, hai chị em song sinh ở Anh đã làm mọi người kinh ngạc khi họ chia sẻ với nhau chỉ bằng ý nghĩ , không hề thông qua bất kỳ giác quan nào trên cơ thể.

 Như mọi ngày, cô chị làm những công việc của mình ngoài vườn, đột nhiên cô có cảm giác nguy hiểm đang đến gần với người em của mình. Lúc đó em gái của cô đang tắm trong nhà. Cô chị  cảm nhận sự nguy hiểm mỗi lúc một nhiều hơn. Cô chạy ngay vào phòng tắm, thấy em mình đang nằm bất tỉnh, chìm xuống bồn tắm đầy nước. Ngay lập tức cô chj kéo em mình ra khỏi bồn tắm và thực hiện các phương pháp sơ cứu , cô em được cứu sống.

Có nhiều cặp song sinh cả nam lẫn nữ, hay xảy ra tình trạng sau đây : Khi bà chị hắt hơi sổ mũi thì từ xa cô em cũng bị tương tự . Khi cậu em bị ốm phải nghỉ việc nằm nhà thì ông anh ở quê cũng thấy ươn người khó chịu.

Câu chuyện xảy ra ở Hà Nội năm 1978. Có hai người yêu nhau say đắm . Chàng trai phải vào Thành phố HCM  công tác một tháng.  Trước khi chia tay, chàng trai đưa cho cô gái một quyển sổ nhỏ và dặn :  Khi nào em nhớ đến anh, hãy ghi chép ngày và giờ vào cuốn sổ này . Phần anh cũng làm như vậy .

Sau một tháng gặp lại. Hai người lấy hai quyển sổ đối chiếu, và điều kỳ diệu đã xảy ra, tất cả ngày và giờ đều khớp nhau . 

Vậy phải giải thích vấn đề này như thế nào? Liệu suy nghĩ của con người có thể bức xạ ra ngoài không gian hay không, và con người có thể cảm nhận được bức xạ suy nghĩ từ xa của người thân thiết  với mình hay không?

Bí ẩn của Giác quan thứ 6. ( linh tính trực giác)

Thật kỳ lạ, trong đời sống mỗi người đều có ít nhất một lần được linh tính mách bảo. Linh cảm hay trực giác ấy thường được gọi là "giác quan thứ 6" và hiện nay vấn đề này còn được nhiều nhà khoa học quan tâm nghiên cứu.

Điều khó hiểu hơn cả là tín hiệu mà ta cảm nhận được, cái mà ta gọi là "giác quan thứ 6" là lời mách bảo của một sức mạnh siêu nhiên nào đó hay là thuộc tính tự nhiên của loài người? Vì rõ ràng, linh tính trực giác không phải là kết quả quá trình tư duy, nó nằm ngoài phạm trù logic và biện chứng. Nhưng thật ngược đời, sự logic mà linh tính mách bảo, trong nhiều trường hợp dường như lại hợp lý và lại là điều cần phải làm.

Khi bạn đưa ra một quyết định, chẳng hạn như  kết hôn, mua nhà  hay sáng nay ăn gì, tối nay đi đâu vv... Nếu bạn dựa vào trực giác linh cảm của mình, nó có thể dẫn bạn ra quyết định nhanh chóng hơn và chắc chắn hơn so với kinh nghiệm và thông tin.

Trong một buổi dạ hội, bỗng nhiên bạn cảm thấy gáy mình nóng lên, bạn có linh cảm thấy có người đang nhìn mình từ phía sau. Bạn quay lại và bắt gặp ánh mắt của một chàng trai  . Bạn khẽ rùng mình, như có một luồng điện chạy dọc suốt sống lưng..  Bạn cảm thấy ánh mắt đó thật tin tưởng, như đã quen với người đó từ lâu. Bạn lục lọi trí nhớ, chịu không nhớ nổi. Ánh mắt đó vẫn ám ảnh tâm trí bạn, bạn cảm thấy ánh mắt thật ấm áp bình yên. Trực giác đã mách bảo cho bạn trước khi bạn quyết định khi chàng trai đến làm quen.  Thần giao cách cảm hay luồng điện sinh học của hai người đã bắt đúng tần sóng Chúng ta thường nói  về "Tình yêu sét đánh " là như vậy. 

Trong một buổi giao tiếp nhiều người, trực giác hay linh cảm  đã mách bảo cho bạn kẻ ngồi đối diện không đáng tin. Trực giác không bao giờ nhầm lẫn. Trực giác luôn đi trước ý thức một nhịp . Mỗi khi chạm vào ánh mắt của kẻ đó, bạn cảm thấy người gai gai như phát sốt, bạn cảm thấy nôn nao như bị nhiễm khuẩn đường ruột. 

Có hai vợ chồng ở Hà Nội đi nghỉ mát ở Cửa Lò Nghệ An.  Đêm thứ hai, tự nhiên cô vợ thấy nóng ruột như lửa đốt. Cô linh cảm thấy ở nhà có chuyện không hay xảy ra. Cô ta vội gọi điện về hỏi đứa con dâu, được biết nhà đang bị cháy do chập điện, hiện cứu hỏa đang khắc phục ngọn lửa . Hai vợ chồng hốt hoảng ,bắt taxi về ngay Hà Nội trong đêm . Về đến nhà biết tin người thân không bị sao, chỉ bị thiệt hại tài sản không đáng kể.

Vậy thực chất linh cảm hay trực giác là gì, khi mà nó lại quyết định mọi việc trước khi chính chúng ta quyết định? Các nhà khoa học thực chứng không thể giải thích rõ, tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu tâm linh, thì linh cảm hay trực giác lại là những gì mà các sinh mệnh cao cấp ở không gian khác vốn nhìn rõ sự việc chân thực, muốn giúp chúng ta nên đã đưa những ý niệm vào đại não chúng ta. 

Đó là lý do mà chúng ta thực sự nên lắng nghe trực giác, thay vì nhìn bề ngoài hào nhoáng hay lời nói ngon ngọt của một người . Nhiều người đã không lắng nghe trực giác của chính mình và sau đó đã phải chịu hậu quả đáng tiếc. 

Lý giải hiện tượng .

Thần giao cách cảm (telepathy) xuất phát từ tiếng Hy Lạp, “Tele” có nghĩa là “xa” và “pathos” có nghĩa là “cảm giác”, chỉ khả năng cảm nhận mọi thứ đang/sắp xảy đến từ xa. Ý nghĩa của thần giao cách cảm là một người có khả năng truyền suy nghĩ, cảm xúc của họ vào tâm trí của người khác, bằng cách sử dụng tâm trí của mình.

Nhiều nhà khoa học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu về khả năng đặc biệt này của con người từ những năm 1882. Công trình nghiên cứu “truyền ý nghĩ” sơ khai và nổi tiếng nhất là thí nghiệm của tiến sĩ Henry Sidgwick. Trong thí nghiệm này, những người cảm thụ bị thôi miên. Người ta yêu cầu họ tưởng tượng trên các thẻ trống một hình ảnh hoặc tranh vẽ được chọn bởi người “phát ra ý nghĩ” và đang cố gắng truyền thông điệp tới họ. Người phát ra ý nghĩ chọn một trong các tấm thẻ đánh số từ 10 đến 90 và người cảm thụ sẽ đọc to những số mà người kia chọn. Họ đã đưa ra kết quả đúng một cách kinh ngạc.

Lý giải hiện tượng này, các nhà khoa học cho rằng, thời điểm con người thể hiện khả năng thần giao cách cảm tốt nhất là khi cơ thể ở trạng thái căng cứng, tâm lý căng thẳng. Các hormone adrenaline và noradrenalline (làm tăng nhịp tim và lượng đường huyết) tiết ra một lượng lớn vào những lúc xúc cảm đạt cao độ. 

Một lý giải khác nữa là ở lý thuyết “Làn sóng vô tuyến điện”. Theo lý thuyết này, thần giao cách cảm hoạt động như làn sóng radio, "bộ não sóng" sẽ di chuyển những "rung cảm", truyền từ người này sang người khác.

Hiện thực hóa Thần giao cách cảm .

Dự án cách cảm tổng hợp được tiến sĩ Elmar Schmeisser ấp ủ khi đang làm việc tại phòng nghiên cứu của quân đội Mỹ.   Ngày nay, giới nghiên cứu BCI còn tham vọng hơn trong việc giúp con người làm chủ bộ não của mình, hướng tới kiến tạo hẳn một “công nghệ thần giao cách cảm”.

 Năm 2008, quân đội Mỹ bắt đầu tài trợ cho một dự án liên đại học ở Mỹ để phát triển công nghệ cách cảm tổng hợp (synthetic telepathy), cụ thể là phát triển các loại nón đặc biệt chứa các thiết bị đo sóng não, giải mã suy nghĩ và truyền tải chúng qua mạng không dây, giúp binh lính trao đổi những thông điệp tác chiến đơn giản chỉ bằng cách suy nghĩ thay vì phải phát lệnh bằng cách gào lên giữa chiến trường.

Hans Berger, nhà khoa học đầu tiên đo sóng não con người. Ông bắt đầu hành trình nghiên cứu từ một câu chuyện cá nhân mang tính tâm linh. Năm 1893, khi đang là lính đội kỵ binh, Berger bị ngã ngựa suýt chết dù không bị thương tích gì nặng. Cùng ngày hôm đó, chị ông có linh tính chẳng lành, đòi cha ông liên lạc với ông để hỏi han tình hình. Từ sự kiện này, Hans Berger tin vào khả năng thần giao cách cảm của con người.

Tuy nhiên, thay vì biến sự kỳ bí thành một niềm tin siêu nhiên huyền bí, ông đã quyết tâm tìm ra cơ chế hoạt động của thần giao cách cảm, và sóng não là một khởi đầu hữu lý. Những hạt giống đầu tiên được gieo bởi cách tiếp cận vấn đề đượm tinh thần khai sáng của Hans Berger đang nẩy mầm đầu thế kỷ 21. Công ty Emotiv Systems (Úc) đang phát triển và kinh doanh công nghệ BCI, mang BCI vào nhiều lĩnh vực rộng hơn y tế và quân sự.

Không chỉ còn là khái niệm minh chứng trong phòng thí nghiệm, công nghệ BCI và các ứng dụng của nó đã bắt đầu được phát triển và kinh doanh trong cuộc sống hằng ngày. 

 Một thành quả hợp tác của Toyota, Công ty xe đạp Parlee Cycles và Công ty công nghệ DeepLocal trong việc ứng dụng công nghệ BCI là chiếc xe đạp PXP, ra đời tháng 8-2011. Ngoại trừ những cải tiến về động lực, vật liệu, người đi PXP còn có thể tự sang số xe bằng ý nghĩ khi đeo một “tai nghe sóng não” nối với một điện thoại iPhone gắn vào xe.  (Bạn đọc có thể xem giới thiệu PXP trên một YouTube video (1) ).

 * Một số thiết bị BCI đã được bán ra thị trường: bộ “tai nghe” MindWave của Công ty NeuroSky, bộ kích hoạt NIA của Công ty OCZ, hay bộ EPOC neuroheadset của Công ty Emotiv Systems. Trong số đó, EPOC neuroheadset, một trong những thiết bị giao diện người - máy mới nhất và thông minh nhất, hứa hẹn sẽ sớm đưa bàn phím và con chuột vào dĩ vãng. 

  * EPOC neuroheadset có ba loại cảm biến “giải mã” hoạt động não mà họ gọi là Expressiv: khả năng diễn đạt lại các biểu hiện trên mặt, Affectiv: khả năng hiểu các biểu hiện tình cảm trong não, và Cognitiv: khả năng hiểu được suy nghĩ. (Bạn đọc có thể xem demo về các khả năng của EPOC neuroheadset trên YouTube(2)). 

 * Chỉ riêng với trò chơi điện tử, EPOC neuroheadset đã tiềm tàng một cuộc cách mạng. Với Expressiv, các nhân vật trong trò chơi điện tử sẽ mang “dấu ấn” biểu hiện gương mặt của người chơi. Với Affectiv, môi trường chơi có thể biến ảo về màu sắc, âm nhạc tùy theo trạng thái tình cảm của game thủ. Với Cognitiv, EPOC neuroheadset có thể sẽ đóng vai trò chủ đạo, nếu không muốn nói là loại bỏ hoàn toàn bộ điều khiển bằng tay.

 * Các nhà khoa học trường Đại học Haward nghiên cứu thành công trong việc  truyền thông tin từ não sang não giữa hai người cách nhau hàng nghìn km.  Cho thấy công nghệ có thể được sử dụng để gửi thông điệp từ não người này sang não người khác, thậm chí họ ở hai địa điểm Ấn Độ và Pháp .Đây là công nghệ hiện thực hóa giấc mơ thần giao cách cảm. 


                                                                                            Kimle tổng hợp .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn