Phụng Mi 1 năm trước

Thân gửi các bậc phụ huynh

Không ai có quyền ép buộc bạn phải dạy con như thế nào. Đó là con của bạn và bạn là người duy nhất có thể chăm sóc và dạy bảo con mình. Nhưng dạy con không hề dễ dàng, đôi khi ta cũng không nên quá chủ quan trong việc dạy bảo con trẻ, vì vậy hãy để cho bài viết này cho bạn vài lời khuyên và gợi ý trong việc dạy bảo con cái...

Trẻ con chẳng biết gì

Trẻ con chẳng biết gì. Người lớn đều bảo thế. Cho đến khi trẻ con cầm súng trên tay, họ lại nói nó quá láo toét và tàn nhẫn, nhưng lại không hề suy xét là ai đã đưa súng cho nó.

Trẻ con đánh nhau vì giành đồ chơi, các bạn cho rằng chúng quá ấu trĩ... ừ thì, vì chúng là trẻ con mà. Nhưng chẳng phải có một số người lớn gây chiến tranh cũng vì tranh giành lãnh thổ và cãi nhau vì các lý do nhảm nhí đó sao?

Trẻ con mà lại bạo lực, nói chuyện thô tục, kỳ thị và phân biệt bạn bè như thế... thật không ra gì. Nhưng có ai biết là chúng học từ ai không? Ồ! Chúng biết chửi tục và đánh nhau từ khi còn trong bụng mẹ rồi à?

Đứa trẻ này thật kỳ lạ, sao nó không trả lời khi được hỏi chứ? Vậy sao không nghĩ xem bình thường là ai đã không cho nó nói ra ý kiến của mình vì cho rằng nó quá "trẻ con"?

Bọn trẻ ngày nay không thích về nhà. Vậy bạn có từng tự hỏi mình đã làm gì mà khiến cho chúng không muốn về nhà không?

Đứa trẻ này càng lớn thì càng không nghe lời người lớn. Vậy lời mà người lớn nói có hoàn toàn là đúng hay không?

Trẻ em luôn không ngừng học hỏi và bắt chước

Trẻ con không biết gì và chúng rất khờ khạo. Đúng, nhưng cũng không có nghĩa là chúng không biết bắt chướchọc hỏi. Bạn nên cẩn thận với lời nói và hành động của mình nếu như không muốn đứa trẻ của mình sẽ có ngày đi giết người.

Mọi thứ đều có thể xảy ra. Như việc bạn từ một đứa bé còn hôi sữa mà có thể trưởng thành đến hiện tại, như một tội phạm hiếp dâm đã từng là một đứa bé sơ sinh ngây thơ vẫn chưa biết đúng sai là gì.

Đừng quá nuông chiều nhưng cũng đừng quá nghiêm khắc

Đừng bó buộc chúng quá đáng, bởi chúng sẽ dồn nén áp lực. Bạn sẽ không muốn nhìn thấy một đứa trẻ bùng phát khi "tức nước vỡ bờ" đâu.

Đừng bảo bọc thái quá nếu như bạn không muốn đứa trẻ nhà mình phải sống dựa vào người khác đến hết đời. Hãy để cho bọn trẻ tự do phát triển theo đúng tính cách và bản năng của bản thân chúng. Không có ai hoàn hảo và cũng không có hai người nào hoàn toàn giống nhau, nên hãy yên tâm và đừng áp đặt chúng vào khuôn khổ của bất kỳ người nào, ngay cả bạn. 

Hãy cho chúng biết...

Trước tiên, hãy lên Internet và học cách sử dụng Internet nếu như không biết, đọc sách báo nhiều hơn. Hãy nạp đầy kiến thức của xã hội hiện đại cho bộ não của mình. Đừng bao giờ chủ quan với lượng kiến thức sẵn có của mình, hãy thử tìm kiếm trên Internet và bạn sẽ ngạc nhiên khi phát hiện ra không phải mình lúc nào cũng đúng. Sau đó hẵng dạy cho bọn trẻ cách phân biệt cái tốt và cái xấu.

Cho chúng biết không phải lúc nào "gần mực" cũng sẽ biến thành "đen", "gần đèn" thì nhất định sẽ "sáng". Đôi khi "học bạn" sẽ tốt hơn "học thầy". Kỳ thị người khác là một thói xấu vì bản thân chúng cũng không có hơn được bao nhiêu người. 

Cho bọn trẻ biết chúng là duy nhất và tất cả mọi con người khác trên thế giới rộng lớn này đều như vậy. Không ai có thể thay thế chúng, chúng cũng không được chế nhạo người khác vì sự khác biệt của họ, và chúng cũng không cần phải giống bất kỳ người nào.

Dạy chúng sự cảm thông và thử đặt mình vào vị trí của người khác trước khi phán xét bất cứ ai, bởi vì chúng sẽ không hiểu được nếu như cứ luôn nhìn từ một góc độ.

Dạy kỹ năng sống và kỹ năng xã hội cho chúng. Dù là một đứa bé hướng nội hay hướng ngoại, chúng cũng cần sống sót trong thế giới hiện thực tàn nhẫn này. Chúng phải biết rằng cuộc sống không phải lúc nào cũng hôn lên trán chúng, mà đôi khi cũng sẽ không ngần ngại tát thẳng vào mặt và đẩy ngã chúng bất kỳ lúc nào.

Khi bọn trẻ vấp ngã, hãy bảo chúng tự đứng dậy bằng đôi chân hay thậm chí dùng cả đôi tay của mình nếu có thể. Nhưng đừng quá lạnh lùng nào, hãy cho đứa con bé bỏng của mình một cái ôm thật chặt khi chúng đã đứng vững dậy và chạy đến bên bạn, cho chúng biết gia đình là nơi chúng có thể dựa vào nhưng cũng không được quá ỷ lại trước khi nỗ lực hết mình. Cho chúng biết khi đó người yêu thương chúng vẫn sẽ luôn ở bên cạnh ủng hộ và cổ vũ cho chúng.

Cho chúng biết rằng chúng phải nói lên ý kiến và suy nghĩ của mình khi cần thiết. Bởi vì nếu như chúng không nói mình muốn ăn kem, thì cây kem sẽ không bao giờ tự chạy đến bên miệng chúng.

Cho chúng biết cách yêu cái đẹp, nhưng cũng cho chúng hiểu rằng cái đẹp không có nghĩa là khoa trương, không nhất thiết phải được sự đồng ý của số đông, hãy tự cảm nhận cái đẹp bằng chính đôi mắt và cả tâm hồn của mình. Bởi đôi khi ta không nhìn thấy cái đẹp không nghĩa là nó không tồn tại.

Dạy cho chúng biết khi nào cần cảm ơn và xin lỗi. Biết ơn những gì người khác đã làm cho mình, ngay cả khi họ không đem lại gì ngoại trừ khó khăn và đau khổ vì những người đó cũng sẽ giúp chúng trưởng thành hơn sau mỗi lần bị tổn thương. Xin lỗi khi chúng đã làm tổn thương người khác ngay cả khi điều đó không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Đừng bao giờ đe dọa bọn trẻ rằng làm điều này điều kia sẽ khiến cho chúng hối hận, bởi vì trong cuộc sống luôn tràn đầy thử thách, nếu chúng chưa từng vấp ngã thì sao mà biết đứng vững được. Miễn sao chúng dám chịu trách nhiệm với hậu quả và điều đó không sai trái. 

Hãy tin tưởng chúng! Tin tưởng và ủng hộ!

Sai cần phải dạy...

Sai cần phải dạy... nhưng đừng mắng chửi hay dùng bất cứ lời lẽ thô bạo nào. Bạn cũng không muốn đứa trẻ nhà bạn sau này sẽ trở nên hung hăng và bạo lực chứ? Lời nói có lý lẽ có sức ảnh hưởng rất lớn. Một người bạn của tôi từng nói rằng, mẹ cô ấy là một người phụ nữ ăn nói nhỏ nhẹ nhưng cũng vô cùng sắc sảo. Nhưng cô ấy thà rằng mẹ cô mắng chửi còn hơn là nói chuyện nhẹ nhàng có lý lẽ như thế, bởi lời nói của mẹ khiến cho cô ấy không thể cãi lại được câu nào bởi quá là có lý. Mắng chửi hay đánh đập thì cô ấy còn có thể chống trả, nhưg mẹ cô ấy thường ngồi xuống trò chuyện nhẹ nhàng, lần nào cô ấy cũng áy náy đến nỗi bật khóc. Một lời nói thông minh còn đáng sợ hơn cả một trận đòn roi hung bạo.

Cuối cùng

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng. Dạy cho chúng biết rằng tình yêu rất rộng lớn và khoan dung. Tình yêu không nhất thiết là tình yêu đôi lứa hay giữa nam và nữ.

"Nó còn bao gồm tình thân cũng như tình yêu của bố mẹ dành cho con. Con có thể yêu bất cứ ai nhưng cũng đừng yêu thương quá mù quáng. Hãy yêu người nào mà con cho rằng họ xứng đáng với tình yêu của con."

XEM THÊM:

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...