Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Bắc Âu: Thần Odin và suối nguồn Mimir

Odin chính là đấng toàn năng đứng đầu các vị thần. Odin là thần khôn ngoan, thần hiểu biết, thần thi ca, và cũng là thần chiến tranh và thần chết.

Lần đó hai con quạ đen Hugin (tư tưởng) và Munin (trí nhớ) đã bay lượn quan sát khắp nơi để trở về đậu trên vai Odin, kể lại cho thần nghe rằng chỉ thấy toàn những bóng đen và nhữngtriệu chứng bất thường. Odin linh cảm thấy mình cần khôn ngoan hơn để kịp thời đối phó những gì đen tốisắp tới. Thần từ giã vợ là nữ thần Frigga để đi tới suối nguồn của Mimir đổi sựhiểu biết thành trí khôn ngoan. 

Suối nguồn của Mimir ở gần Jotunheim, thế giới của giống khổng lồ. Trên đường đi, Odin biến hóa như người thường khi qua Midgard, thế giới của loài người, lại biến hóa như người khổng lồ khi tới khu vực khổng lồ và tự đổi tên là Chàng Lang Thang Vegtam. Gặp một người khổng lồ cưỡi con nai đực, Odin dập dìu đi bên hắn rồi lân la làm quen: - Chào ông bạn, ông bạn tên chi? - Tôi tên Vafthrudner, người khôn ngoan lanh trí nhất trong đám khổng lồ. 

Odin nhận ra Vafthrudner ngay, và biết đã có nhiều kẻ cả gan dám tới thi đua khôn ngoan lanh trí với y. Những kẻ đó phải trả lời ba câu hỏi, nếu thua là bị Vafthrudner vặn cụt đầu liền. Odin bèn lên tiếng: - Thưa ông bạn, tôi tên là Chàng Lang Thang Vegtam. Ông bạn nghĩ sao, tôi muốnthi đua khôn ngoan lanh trí với ông bạn! - Hô, hô, được lắm! Ông bạn biết luật chơi của tôi rồi chứ gì? Nếu tôi thua, đầu tôi sẽ về bạn; nếu bạn thua, đầu bạn sẽ về tôi. Nào, để tôi bắt đầu trước,chịu không? - Xin ông bạn cứ tự nhiên đặt câu hỏi trước đi cho! Vafthrudner gật gù hỏi: - Xin ông bạn cho biết tên con sông chảy phân ranh giới giữa chốn thiên đìnhAsgard với Jotunheim, thế giới khổng lồ. - Ifling, thưa ông bạn! Tên con sông đó là Ifling! Đó là con sông nước lạnhthấu xương, nước lạnh cắt da thịt, nhưng không bao giờ đông đặc thành giá băng!- Được lắm, còn hai câu hỏi nữa. Bạn cho hay tên hai con ngựa mà Thần Ngày vàThần Đêm vẫn cưỡi để vượt qua vòm trời. - Skinfaxe và Hrimfaxe! Vafthrudner giật mình vì không ngờ địch thủ lại giỏi thế. 

Tên hai con ngựa nàychỉ các vị thần và những người khổng lồ khôn ngoan nhất mới biết mà thôi. Y lêntiếng: - Được lắm, còn câu hỏi cuối cùng. Xin ông bạn cho biết tên cánh đồng sẽ dùnglàm bãi chiến trường cho cuộc tận diệt cuối cùng. - Cánh đồng Vigard, thưa ông bạn! Cánh đồng này ngang dọc đều một trăm dặm! 

Thế là đến lượt Odin đặt câu hỏi: - Xin ông bạn cho biết lời nói cuối cùng của thần Odin thì thầm bên tai đứa conquý của Người là Baldur! Nghe hỏi vậy, tên khổng lồ vội nhảy từ lưng nai xuống, chăm chú nhìn Odin vànói: - Chỉ có thần Odin mới có thể trả lời câu đó. Làm sao tôi có thể trả lời nổi?Phải chăng chính ông là Odin?

Odin cười ngất: - Ha ha, vậy là ông bạn thua rồi. Nếu ông bạn muốn giữ lấy đầu cho mình, hãycho tôi biết Mimir đòi đổi lấy gì nếu tôi muốn uống nước suối nguồn của ông ta.- Mimir sẽ đòi lấy con mắt bên phải! - Cha cha! Sao đòi ác vậy? Có cách gì khác không? - Chẳng có cách gì khác đâu. Bao giờ và luôn luôn Mimir cũng cương quyết đòi bằng được như vậy. Thôi tôi đã nói rõ cho thần hay rồi đấy, thần đừng đòi đầutôi nữa nhé. - Được lắm, xin ông bạn cứ đi đi! Vafthrudner vội vã nhảy lên lưng nai đi liền. 

Odin còn đứng đó, loay hoay suy nghĩ: “Đòi móc mắt phải của ta? Sao mà giá uống nước suối nguồn khôn ngoan đắtquá vậy! Có lẽ thôi, chả cần khôn ngoan nữa.” Vừa nghĩ thầm vậy, Odin vừa theo đường về hướng Nam, bắt gặp khuôn mặt dữ dằn của tên Surtur với thanh trường kiếm Flaming của y. Rồi đây kẻ địch thủ vô cùnglợi hại đó sẽ gia nhập phe Khổng Lồ mà tử chiến với các thiên thần. 

Odin lãng đãng đổi hướng đi về phương Bắc lúc nào không hay. Nơi đây thần lắng nghe tiếngnước ào ào thoát khỏi miền tối tăm lạnh lẽo Niffleheim. Odin chợt nhận thấyrằng thần không thể để cho thế giới bị Surtur thiêu rụi trong biển lửa, hoặcphó mặc cho tan thành cát bụi mà đổ về chốn hư vô tối tăm, lạnh lẽo Niffleheim.Đã là vị thần tối cao, Odin phải lãnh trách nhiệm cứu thế giới khỏi hủy diệt.Muốn vậy phải thụ lãnh trí khôn ngoan bằng cách uống nước suối nguồn ở ngaydưới gốc cây trần bì vĩ đại Ygdrasill. Odin tiến thẳng tới suối nguồn khôn ngoan. 

Mimir luôn luôn đứng đó đôi mắt chăm chăm nhìn xuống canh giữ. Ngày nào Mimircũng uống nước suối nguồn khôn ngoan một lần, nên thoáng nhìn đã nhận ra Odinngay và cất lời chào: - Hỡi Odin, vị thần cao cả nhất của thiên thần, người tới đây làm gì? - Ta muốn uống nước suối nguồn khôn ngoan. - Nhưng muốn vậy thần phải trả giá khá đắt! - Ta không ngại điều đó hỡi Mimir! - Vậy xin mời thần hãy tới mà uống! Hai tay Odin cầm chiếc sừng, cúi xuống vục nước bắt đầu ngửa cổ uống. Trong khithần uống như vậy, tương lai như mở ra cho Thần nhìn thấy rõ tất cả. Thần trôngthấy trước những gian nan thống khổ mà cả thần và người sẽ phải chịu. NhưngThần cũng biết rằng chính những gian nan thống khổ đó sẽ giúp cho cả thần vàngười trưởng thành, đủ tài lực mà đạt tới một ngày kia – tuy còn xa xôi lắm – đè bẹp được con quỷ đã mang điêu linh thống khổ đến thế giới này. 

Thần uống trọn cả một sừng đầy nước khôn ngoan. Thần tự tay móc mắt bên phải của mình, đau đớn biết chừng nào, nhưng thần cắn răng chịu đựng được, không thốt một tiếng kêu than. Mimir nhận lấy con mắt đó, thả xuống mặt nước, nó chìm dần…chìm dần xuống đáy và sáng lấp lánh ở dưới đó. Đó là giá mà chính vị thần trưởng thượng của thiên đình cũng phải trả để đổi lấy khôn ngoan.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...