Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Nhật Bản: Izanagi và Izanami

Nam thần anh Izanagi và nữ thần em Izanami là thế hệ thứ tám sinh sôi từ cây sậy linh thiên. Hai thần đã dùng cây cây ngọc mâu linh thiêng khuấy động làn nước nhớt hỗn độn để tạo ra những hòn đảo Onogoro.

Izanagi và Izanami thành đôi lứa

Izanagi và Izanami cùng đặt chân lên hòn đảo mới ấy. Đảo này trở thành trụ trời trung ương (thiên ngự trụ) để xây ngự điện.

Izanagi hỏi cô em gái :“Thân thể em được cấu tạo bằng cách nào ?” 

Cô em đáp: Mọi bộ phận trên người em đều tăng trưởng trừ một chỗ. 

 Izanagi tiếp lời : “Thế ư ? Anh cũng thế, tất cả cơ thể đều nảy nở duy có bộphận nảy nở hơn hết. Chi bằng lấy chỗ dư thừa của anh lấp vào nơi thiếu sót củaem để sinh sản ra nhiều vùng có phải là hay không”.

Cô em đáp : “Quả là chí lý vậy”. 

Kế đó, theo lời đề nghị của một vị thiên thần chủ về Nam tính cao cả, hai anhem quyết định đi quanh hòn đảo. Izanami ca ngợi cái đẹp của thân hình Nam thầnmà rằng : “Trời, sao lại có một thân hình Nam giới đẹp đến thế !” Nam thần Izanagi cũng tán tụng cái đẹp của thân hình nữ giới của cô em gái,nhưng trách ngay nàng đã bồng bột phát biểu trước : “Anh là trai, và trai có quyền phải nói trước. Em là gái mà nói trước như vậy ecó điềm chẳng lành. Chúng ta nên đi quanh đảo thêm một vòng nữa.” Nói đoạn hai anh em mỗi người đi một ngả như trước. Lần này khi gặp nhauIzanagi phát biểu trước, sau đó mới đến lượt Izanami cho đúng nghi thức hợpcẩn. Và hai vị thần giao hoan với nhau. 

Thoạt Nam thần, Nữ thần lúng túng khôngbiết giao hoan với nhau ra sao, sực ngắm đôi chim tích linh trên cành rung cổvẫy đuôi rồi sáp lại bên nhau, hai thần bèn bắt chước mà làm nghĩa vụ vợ chồng.Do đó sinh ra nhiều đảo mới cùng một số thần linh. 

Tương truyền trong số thầnlinh con cái của hai thần có một thần tàn phế ba tuổi không đứng nổi nên Izanagivà Izanami mới đặt tên là Hiruko (Điệt tử : Bé Đỉa) bỏ trên chiếc thuyền bằngsậy (lô châu) thả theo dòng sông. Nữ thần Izanami coi Hoàng Tuyền quốc (địa phủ) sinh ra các vị thần Sông, thầnBiển, thần Núi, thần Lửa.

Cái chết của nữ thần Izanami

Izanagi và Izanami đãsinh ra khoảng bốn ngàn thần linh và những đảo Nhật Bản. Sau đó hai thần cònsinh thêm nhiều thần linh khác nữa mà sau cùng là Thần Lửa. Tương truyền khi sinh ra Thần Lửa, Amaterasu bị bỏng nặng rồi từ trần sau mộtcơn sốt kinh khủng. Izanagi buồn đau, thương nhớ đi vòng quanh chỗ nằm của vợ mà than khóc. Nướcmắt biến thành các thần của thế hệ sau. Khóc lóc chán rồi bèn rút thanh trườngkiếm chém đầu con là Thần Lửa. Máu Thần Lửa trở thành các vị thần của thế hệthứ ba. 

Izanagi xuống thâm địa phủ

Không chịu nổi cảnh côđơn buồn bã, Izanagi quyết chí đi thăm Địa Phủ để gặp lại mặt vợ. Tại Izumo, có một nơi hẻo lánh, thông mọc um tùm với nhiều phiến đá ngổn ngang.Dưới một phiến đá hình dáng kỳ quái nọ có một cửa hang bí mật, bên trong tốiom. Izanagi biết đó là lối xuống Địa Phủ. 

Tay nắm chặt đốc gươm, chàng chui vào cửahang, càng vào sâu ánh sáng càng yếu dần cho đến khi hoàn toàn tối hẳn. Gặp vịthần canh Địa Phủ đầu tiên, Izanagi được dẫn tới lâu đài Izanami ở. Chàng dừngbước trước cửa, lòng nấu nung muốn được gặp mặt vợ ngay. 

Chợt một giọng nói êmnhư gió thoảng rót vào tai chàng: - Hỡi đức lang quân kính mến, thiếp được chàng hạ cố từ trên dương gian xuốngthăm thế này thật vạn hạnh, vạn hạnh. 

- Hiền thê, hiền thê quý mến, ta không phải chỉ đến thăm nàng mà thôi, ta tớiđể mang hiền thê trở về dương thế. Nơi đó chúng ta đã chung sống những ngàyhạnh phúc bao nhiêu, vả lại nhiệm vụ sinh sản của chúng ta còn dang dở. Hãy trởlại, xin nàng hãy ở lại cùng ta. 

- Than ôi, chàng đến quá muộn, không ai có thể trở lại dương gian khi đã ănthực phẩm âm phủ, mà thiếp thì đã chót ăn thực phẩm âm phủ mất rồi. 

- Nhưng hiền thê há chẳng cũng ao ước được xum họp lại cùng ta như ta vẫn aoước được xum họp lại cùng nàng ? 

- Ao ước lắm chứ, thiếp ao ước được trở lại làm vợ chàng biết chừng nào! 

- Vậy thì hiền thê còn đợi gì mà không xin với những vị thần ngự trị nơi âm phủnày hãy trả nàng về dương thế ? 

- Vâng, xin tuân theo lời chàng. Nhưng trong khi chờ đợi, chàng phải hứa làkhông được tìm cách gặp mặt thiếp. Lệ luật nơi này tuyệt đối như vậy.

 - Ta xin hứa với nàng như vậy. Nàng hãy vào xin phép gấp đi, ta chờ, ta chờ! 

Được nghe giọng nói thoảng êm của Izanami, lòng Izanagi tràn ngập niềm vuitưởng đến phát khóc lên được… Chàng đứng trước cửa lâu đài chờ, tin rằng thế nào người vợ yêu quí của chàngcũng xin được phép trở về dương thế. Chàng đợi. Chàng đợi. Giây phút đợi chờ dăng dăng dài tưởng như ngày này quangày khác… Kỷ niệm những ngày chung sống hạnh phúc xưa rộn rã trong tâm trí. Chàng nhớ lạithuở khi giọt nước tự cây ngọc mâu linh thiêng rớt xuống đọng lại thành hònđảo, chàng và nàng cùng đặt chân trên hòn đảo cô quạnh lần đầu. Ngày đó chàngnhìn nàng, ôi, dáng yêu kiều sinh đẹp biết chừng nào! Phải nhìn lại mặt nàngtức khắc dù chỉ trong giây phút!

Izanagi không cầm nổi lòng nữa, bèn bẻ một răng lược dương ở phía bên trái,châm lửa soi đường. Âm phủ chợt bùng sáng nhưng cảnh tượng hãi hùng biết chừngnào! Khi ánh lửa vừa bùng lên từ răng lược, vợ chàng, nàng Izanami, ngã lănxuống đất, cơ thể rữa nát, khuôn mặt xanh lợt, tóc rụng từng tảng, đôi mắt trợntrừng, thất tinh lạc, ròi bọ lúc nhúc. 

Xác chết của nàng thét lên : - Quân khốn kiếp, hãy cuốn xéo ngay đi! Mi đã lừa dối ta, làm nhục ta! Những tia chớp bao quanh lấy thân thể nàng; tám vị thần sét xuất phát tự đầu,bụng, hai vú, hai tay, hai chân nàng đâm bổ ra. 

Izanagi hốt hoảng lùi vội lại, rồi chạy trốn ra khỏi địa phủ. Lũ nữ quỷ ùa đuổitheo. Ngoái nhìn thấy lũ chúng bám riết, chàng lột nón quăng lại phía sau. Chiếcnón biến thành những chùm nho mọng; lũ quỉ đứng lại, nhặt lấy, chia nhau ăn. Ănxong chúng lại chạy đuổi theo. Izanagi gỡ chiếc lược cài mái tóc tay mặt, quănglại phía sau. Chiếc lược biến thành cụm măng tre mơn mởn, lũ quỷ đua nhau bẻăn. Izanami bèn tung thêm 1500 quân trợ lực. Tám vị thần sét bám sát lấyIzanagi. May thay lúc đó Izanagi vừa nhận thấy có ba trái đào lớn, liền lấy hếtbình sinh dùng ba trái đào này ném lui lũ quỷ, đoạn chàng lăn phiên đá lớn lấpchặn lối đi về giữa dương gian và âm phủ. 

 Từ đó chàng và nàng trở thành hai kẻ tử thù. Nàng hăm chàng là hàng ngày sẽ cho quân sát hại một ngàn sinh linh. Chàng phải bảo tồn bằng cách mỗi ngày cho tăng gia sinh sản lên một ngàn năm trăm sinh linh để duy trì lấy sự sống trên dương gian. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...