Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Nhật Bản: Khai thiên lập địa

Khởi thuỷ là một khối bầy nhầy, mờ mịt như một trái trứng khổng lồ chứa sẵn những mầm tự sinh. Rồi từ giữa khối hỗn độn mờ mịt ấy nẩy sinh ra mồi chồi lau sậy linh thiêng. Chồi lau sậy trở thành đấng thần thông biến hoá, các vị thần phụ thuộc khác cũng lần lượt xuất hiện để rồi cùng tan biến đi.

Như thế trải bảy thế hệthần kỳ, cứ từng đôi anh trai, em gái xuất hiện rồi biến diệt. Đến thế hệ thứtám - thế hệ ngắn ngủi mong manh, nhưng lại cực kỳ quan trọng, lần lượt namthần anh Izanagi và nữ thần em Izanami ra đời.

Theo lệnh truyền của cácvị thiên thần kỳ cựu, Izanagi và Izanami cùng tiến qua chiếc cầu nổi nhà trời(ama nouki hashi – thiên phù kiều) lấy cây ngọc mâu linh thiêng khuấy động lànnước nhớt hỗn độn dưới cầu. Khi nước cô đọng dần rồi đặc lại, họ rút cây linhmâu lên, những giọt nước như chất tương muối rớt xuống mặt đại dương kết hợpthành hòn đảo Onogoro (có nghĩa là hòn đảo tự nó đọng lại mà thành). 

Những conchim hải âu bắt đầu bay lượn nhịp nhàng quanh đảo. Izanagi và Izanami cùng đặtchân lên hòn đảo xinh đẹp đó, lòng bâng khuâng tràn ngập một niềm vui khôn tả.Họ nhớ lời các thiên thần kỳ cựu đã hứa, rồi đây sau khi họ đã thành đôi, họ sẽcó những đứa con thật khôi ngô tuấn vĩ. 

Izanami ngắm Izanagi, ngắm đôi mắt long lanh của chàng, ngắm mái tóc dài củachàng, ngắm những cánh tay, những bắp chân và cả thân hình lực lưỡng cuồn cuộnbắp thịt của chàng. Trời, sao lại có một thân hình nam giới đẹp đến thế ! Nàng nói trước: Chúng ta kết đôi với nhau thành vợ chồng, chàng ưng chăng? Đôi bên nhìn nhau say đắm, cái nhìn thuở ban đầu, miệng cùng mỉm cười âu yếm. 

Họ thành vợ chồng và đợi sinh hạ được những đứa con khôi ngô đĩnh ngộ như lờicác vị thiên thần kỳ cựu đã hứa. Nhưng không, đứa con đầu tiên của cặp vợ chồngnày là một quái vật, một đứa bé mang hình con đỉa lớn (điệt tử). Họ bèn bỏ BéĐỉa lên một chiếc thuyền bằng sậy thả theo dòng. Cặp vợ chồng hy vọng ở đứa con kế tiếp, thì đứa con này kinh khủng không kém,mang hình một con sứa khổng lồ bập bềnh như một chiếc đảo bằng bọt biển.  

Vô cùng thất vọng, Izanagi và Izanami tìm gặp các vị thiên thần kỳ cựu, chấtvấn vì sao mà họ không hề sinh hạ những đứa con tuấn vĩ như các vị đã hứa. Họ được các thiên thần kỳ cựu giải đáp: “Chính đàn ông phải hỏi xin cưới đàn bà mới đúng với ý trời. Izanami đã xincưới trước. Đó, vì sao các ngươi đã sinh ra những quái thai.” Izanagi và Izanami cúi đầu nhận lỗi. Họ trở lại đảo. Lần này Izanami tiến lên,e lệ cúi đầu chờ đợi. Izanagi sung sướng và hãnh diện nhìn vẻ đẹp kiều diễm củaIzanami. Chàng cất tiếng hỏi trước: “Nàng có muốn trở thành vợ ta chăng ?” Nàng mỉm cười ưng thuận. Và lần này họ thành vợ chồng theo đúng như ước nguyệncủa các thần linh. Và cặp vợ chồng thiên thần trẻ măng này đã sinh hạ những đứacon đẹp làm sao, khôi ngô, tuấn vĩ làm sao! Đó là những hòn đảo Nhật Bản.Vâng, đó là những hòn đảo Nhật Bản xinh đẹp tuyệt vời với núi, với sông, vớirừng thông cao vút, với hoa anh đào đua nở, với người và vật sinh sôi nảy nởphồn thịnh trên đó. Tất cả, vâng tất cả đều là hậu duệ của Izanagi và Izanami. 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...