Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Nhật Bản: Susano-o và con rắn tám đầu

Vì tính tình quá ngạo ngược, Susano-o vẫn chứng nào tật ấy luôn luôn làm mất lòng chị. Sau cùng nữ thần Amaterasu cương quyết đuổi chàng ra khỏi thiên cung. Susano-o đọa lạc xuống vùng Izumo.

Thấy có đôi đũa trôi ởcửa sông lớn, sông Hii, chàng cho rằng vùng đất hẳn có người ở. Chàng men ngượcdòng sông lên phía thượng lưu. Chàng gặp một lão trượng, một lão bà và cô congái đang khóc lóc thảm thiết. Hỏi ra mới hay rằng vị lão trượng tên là Asinazuci,con thần núi, lão bà tên là Tenazuci, cô con gái là công chúa Kunisada. Sở dĩcả ba khóc lóc thảm thiết vì vùng này đang bị một con rắn thành tinh tám đầutác yêu tác quái. Bảy năm qua, nó đã ăn thịt bảy cô con gái của hai vị. Nămnay, nó sắp ăn thịt nốt nàng công chúa thứ tám này. Mãng xà tinh là một quái vật khủng khiếp nằm phủ kín tám ngọn đồi và tám thunglũng, mắt như than hồng, lưng rêu mốc thếch, tùng, bách mọc cả trên đó, bụng đỏnhư máu, khắp mình phun ra lửa. 

Susano-o cho vị lão trượng hay chàng là em nữ thần Amaterasu, chàng sẽ diệtmãng xà tinh và mong rằng vị lão trượng sẽ gả cô gái cho chàng sau khi côngviệc xong xuôi. Chàng bảo kiếm cho tám vò rượu sake hảo hạng, đặt trên tám bệxây, quây rào cọc lớn xung quanh, nhưng mở ngỏ tám cửa vào. Mãng xà tinh tớingửi thấy mùi rượu ngon bèn lách tám đầu qua tám cửa uống xong say khướt ngủlăn như chết. Lúc đó Susano-o mới xuất hiện, rút thanh kiếm đâm sâu vào mạngsườn phía trái con mãng xà tinh. Máu đỏ chảy ra xối xả, nó rống lên một tiếngkinh hồn tảng đởm nhưng vẫn không ngóc cao nổi đầu lên. 

Susano-o đâm nhát kiếmthứ hai bên mạng sườn phải, máu nó khi đó đã chảy ra tới sông, nhuộm đỏ cảdòng. Mãng xà gục đầu chết. Muốn cho chắc, Susano-o đâm một nhát kiếm thứ bavào khoảng chính giữa thân rắn, thanh kiếm bị gãy làm đôi, cũng may mà nó thậtchết rồi. Tò mò muốn biết vật gì cứng đã làm gẫy kiếm, Susano-o bèn rạch phăngkhoảng đó như rạch một trái dưa bở, thì thấy bên dưới là một thanh bảo kiếm.Chàng bèn gửi biếu thanh kiếm đó lên nữ thần Amaterasu, gọi là kiếm Kuzabagi(Thiên Tùng Vân kiếm). 

Susano-o cho xây một cung điện tráng lệ ở Suga thuộc vùng Izumo, rồi cưới nàngcông chúa diễm lệ Kunisada làm vợ. Nàng rất kính yêu chồng, người đã cứu nàngthoát chết khỏi mãng xà tinh. Cung điện luôn luôn được tám lớp mây dày bao phủ,không cho những cặp mắt tò mò nhòm ngó vào nơi ở hạnh phúc của đôi lứa. Họ sinhhạ được nhiều linh thần khác, người con xuất sắc nhất là Òkuninushi.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...