Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Nhật Bản: Truyện về Yamato dake

Yamato dake vốn tên là Yamato takeru no mikoto. Chàng là con thứ Cảnh Hành Thiên hoàng, người anh song sinh là Oousu nomikoto.

Một lần phụ vương sai chàng trừ khử người anh cả hỗn hào lười biếng không hầuhạ cơm nước chu tất. Sớm tinh sương đó chàng nấp sẵn ở nhà vệ sinh, chờ ngườianh tới đập chết, chặt những mảnh tay chân gãy nát, bó trong một chiếc chiếu,rồi quăng ra nơi xa. 

Một lần khác cũng được cha sai trừ hai dũng sĩ khoác lácmà lại lỗ mãng tục tằn. Chàng bèn giả trang làm thiếu nữ, mê hoặc cả hai, lơilả mời ruợu. Phục cho hai tên say mềm rồi rút kiếm đâm suốt qua một tên, ấn mũikiếm qua hông tên kia, rạch ngược lên phanh thây tên thứ hai này chẳng khác mộttrái dưa chín mõm vậy. 

Chàng không từ một thủ đoạn nào để diệt trừ địch thủ.Chàng kết thân với một dũng sĩ xứ Izumo mà chàng chủ tâm hạ sát. Chàng làm sẵnmột cây kiếm gỗ, khi hai người rủ nhau ra sông tắm, chàng đề nghị trao đổi kiếmvới bạn rồi sau đó lại thách thức đấu kiếm để nhân dịp hạ sát bạn một cách dễdàng và tàn nhẫn. Xong xuôi chàng đi sang phía Đông, dọc đường gặp Công chúaMiyazu, đính ước với nàng, rồi sau cưới nàng làm vợ. 

Có lần trên đoạn đường đi biển có người tình nhân Ototachibana cùng đi, sóngđánh dữ quá, thuyền chỉ chực lật úp. Ototachibana đã khấn nguyện tự hiến thâncho thần biển, lao mình xuống nước để cứu mạng cho chàng. 

Về sau cuộc đời chàngkết thúc ở trên cánh đồng Tagi, tâm trí chàng lúc đó còn thanh thản mà đôi chânthì kiệt lực xụm xuống, chàng gục ngã mà chết. Để tưởng niệm chàng, dân chúng đã xây một ngôi lăng đồ sộ ở Ise, mọi người đếnđiếu tang khóc thương một đại dũng sĩ anh hùng. 

Chàng đã hóa thành con chimÓc Cau trắng mà biến đi. Lăng chàng từ đó mang danh là “Lăng Óc Cau Trắng.”   

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...