Bảo Thanh Lương 1 năm trước

Thần thoại Việt Nam: Thần sét

Trong số các thần nhà trời, thần sét là một vị hung dữ, mặt mũi nanh ác, quát tháo dữ dội, mình mảy đen thui, chỉ vận một cái khố, lưng đeo trống, tay cầm một lưỡi búa đá.

Thần Sét chuyên thi hànhlệnh Trời đã xử công việc ở trần gian theo luật thiên đình. Hành động của thầnbiểu lộ sự thịnh nộ của Trời. Theo lệnh Trời, thần Sét xử phạt những người làmtội ác có hại đến nhân mạng mà khéo che đậy, hoặc luật pháp trần gian không xétxử tới. Thần Sét cũng đánh những ma quỷ , loài vật, cây cỏ tu luyện thành tinhrồi tìm cách hãm hại người trần… 

Mỗi lần xử án, thần Sét thường đánh trống đeo bên mình làm thành tiếng sấm (chonên người ta cũng gọi thần Sét là ông Sấm), rồi thần tự trên trời nhảy xuốngtận nơi trỏ ngọn cờ vào đầu tội nhân và bổ ngay búa vào. Có khi thần bỏ luônlưỡi búa đã đánh tội nhân vì bận việc phải đi một nơi. Do đó, thỉnh thoảngngười ta nhặt được lưỡi tầm sét của thần Sét quẳng lại trên mặt đất. 

Thần Sét thường ngủ về mùa đông, vào khoảng tháng hai, tháng ba mới thức dậy đilàm việc. Tính tình thần Sét cực kỳ nóng nảy, hễ được lệnh Trời sai là đi ngay; hễ thấylà đánh liền. Cho nên cũng có lúc đánh lầm làm cho người, vật chết oan. Vì thếmà thần Sét có lần bị Trời phạt vì đánh lầm người vô tội, nằm yên không đượccựa quậy ở một góc rừng trên trời. Con gà thần của Trời thỉnh thoảng lại đến mổmột cái đau điếng mà thần Sét đành phải nằm im. Cho nên sau khi được tha rồi,thần Sét phải thói quen hễ nghe thấy tiếng gà là giật mình. Do đó mà mỗi lầy cósấm chớp, sợ thần Sét xuống, người ta thường bắt chước tiếng gà để dọa thần Séttránh đi nơi khác.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...