Phạm Quang Lệ 1 năm trước

Tháng 7 âm lịch _ Lễ Vu Lan báo hiếu nhắc nhớ mọi người

Bài viết nhằm hướng tới nhắc nhớ mùa báo hiếu đối với các bậc ông bà, cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục ra mình

Tháng 7 âm lịch _ Vu Lan báo hiếu nhắc nhớ mọi người

Từ xưa đến nay người ta cứ cho rằng đến Tháng 7 âm lịch hàng năm là tháng "cô hồn" gắn với những suy nghĩ không tốt cho cuộc sống, sinh hoạt, công tác, học tập...và thường nảy sinh những tâm lý lo sợ khi phải làm một việc gì đó, hay tiến hành một chuyến đi xa hoặc làm những việc đại sự. Và từ tâm lý đó tìm đến những đền chùa để cầu tự, cầu may. Tuy nhiên, có một việc mà mỗi chúng ta đừng quên đó là Mùa báo hiếu đối với các bậc ông bà, cha mẹ đã sinh thành, dưỡng dục ra mình. Có thể báo hiếu đối với ông bà, cha mẹ chúng ta cũng đã làm thường xuyên, tuy nhiên đây là dịp để chúng ta bày tỏ và dành thời gian nhiều hơn, tình cảm nhiều hơn đối với Ông, bà, cha mẹ, người thân của mình. 

Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại đang cuốn hút thời gian của mọi người, có những lúc chúng ta quên rằng ở quê nhà còn Ông, bà, cha mẹ đang bước dần về tuổi xế chiều tắt nắng. Để rồi một ngày nào đó khi kịp nhận ra thì thời gian đã không còn kịp nữa. Cha mẹ không những sinh thành dưỡng dục chúng ta mà đó còn là trụ cột tinh thần cho chúng ta vững bước trong cuộc sống. Nhiều lúc chúng ta có thể ngồi hàng giờ lướt hết trang mạng này, đến trang mạng khác, nhắn tin cho bạn bè hết chuyện nhỏ đến chuyện lớn mất cả giờ, nhưng chắc gì đã dành 5 phút đồng hồ để gọi một cuộc điện thoại về hỏi thăm " Bố mẹ có khỏe không ?"...Và liệu có lúc nào ngồi hoài niệm để nhớ về tuổi thơ bên cha, bên mẹ, những người đã giành trọn tình thương yêu và sự hy sinh cả bản thân mình để chắp cho con đôi cánh ước mơ, đôi chân vững vàng trên con đường công danh, sự nghiệp để rồi thốt lên " Con nhớ bố mẹ lắm..!!!".

Vậy nên, mùa Vu Lan báo hiếu này, các bạn nên giành thời gian quan tâm nhiều đến Ông bà, cha mẹ kể cả họ không còn thì chí ít cũng về thắp nén nhang thơm và chăm chút nơi họ yên nghỉ. Tâm thiện thì lòng thanh thản, việc thiện càng tốt đời; hiếu thảo là đạo của người làm con. Đến đền chùa cũng tốt, nhưng hiếu thảo cha mẹ lại càng tốt hơn, phật ở tại tâm, may mắn chính ở bản thân mình tạo nên nghiệp. Dù lớn hay bé, dù nhiều hay ít, cao sang hay nghèo khó tùy mỗi người, cha mẹ ta cũng không cần phải mang biếu vật này vật nó  mà cần tình cảm, cần nhìn thấy con, cháu mình khỏe khoắn, ngoan ngoãn, lễ phép quây quần bên mình gọi ông, gọi bà, gọi cha, gọi mẹ thế là cũng đủ. 

Đường tuy gần nhưng không đi thì không tới; việc tuy nhỏ nhưng không làm cũng không thành. Hãy thu xếp công việc và gia đình để đừng quên mùa Vu Lan báo hiếu.

Hà Nội, 11/8/2018

 

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...