Phạm Quang Huy
4 năm trước

Khoa học phát hiện tháng sinh có liên quan đến bệnh tật của bạn

Các nhà khoa học tại Đại học Colombia - New York Hoa Kỳ đã tìm ra mối quan hệ giữa tháng sinh và nguy cơ mắc bệnh.

Các nhà khoa học tại Đại học Columbia đã phát triển một phương pháp tính toán để điều tra các mối quan hệ giữa tháng sinh và nguy cơ mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thuật toán này để kiểm tra cơ sở dữ liệu y tế thành phố New York và tìm thấy 55 bệnh có tương quan với các mùa sinh. Nhìn chung, nghiên cứu chỉ ra những người sinh tháng 5 có nguy cơ mắc bệnh thấp nhất, và những người sinh ra vào tháng 10 có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Nghiên cứu được công bố 6/2015 trên Tạp chí của Hiệp hội thông tin Y khoa Hoa Kỳ.

"Dữ liệu này có thể giúp các nhà khoa học phát hiện ra các yếu tố nguy cơ bệnh mới," theo tác giả Nicholas Tatonetti, tiến sĩ, phó giáo sư về tin học y sinh học tại Trung tâm y tế Đại học Columbia (CUMC) và Viện Khoa học Columbia. Các nhà nghiên cứu dự định nhân rộng nghiên cứu của họ với dữ liệu từ một số địa điểm khác ở Mỹ và ở nước ngoài để xem làm thế nào kết quả khác nhau với sự thay đổi của các mùa và các yếu tố môi trường ở những nơi đó. Bằng cách xác định những gì gây ra sự chênh lệch về bệnh theo tháng sinh, các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra cách họ có thể thu hẹp khoảng cách.

Nghiên cứu trước đây về bệnh cá nhân như ADHD và hen suyễn cho một kết nối giữa mùa sinh và tỷ lệ mắc, nhưng không có nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện. Các nhà khoa học tại đại học Columbia so sánh 1.688 bệnh so với ngày tháng năm sinh và tiền sử y khoa của 1,7 triệu bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện NewYork-Presbyterian / CUMC giữa năm 1985 và 2013.

Mô tả hình ảnh

Biều đồ trên cho thấy các mối quan hệ thống kê giữa tháng sinh và tỷ lệ mắc bệnh trong hồ sơ điện tử 1,7 triệu bệnh nhân Thành phố New York.

"Điều quan trọng là không để có được quá lo lắng về những kết quả này bởi vì mặc dù chúng tôi thấy các liên quan đáng kể nguy cơ bệnh tổng thể mà không phải quá lớn", theo Tiến sĩ Tatonetti. "Rủi ro liên quan đến tháng sinh là tương đối nhỏ khi so sánh với các biến có ảnh hưởng nhiều hơn như chế độ ăn uống và tập thể dục."

(Theo The Journal of the American Medical Informatics Association)

Chủ đề chính: #Tháng_sinh

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn