Ngô Thị Châu Ngà 1 năm trước

Thật ngạc nhiên! Cơ thể chúng ta có đến 100 ngàn tỷ vi sinh vật!

Trong khi số lượng tế bào cơ thể người chỉ vào khoảng 10 ngàn tỷ! Hóa ra chúng ta là những hệ sinh thái chứ không phải là những cá thể.‎

Tập hợp các sinh vật tí hon ngụ cư bên trong và bên trên cơ thể chúng ta được gọi là hệ vi khuẩn của người. Nhưng chúng ta không chỉ đơn thuần là những vật chủ bất hạnh của lũ vi khuẩn gây bệnh. Thực tế, chúng ta luôn sống một cách cân bằng với toàn bộ quần thể vi sinh vật. ‎Những cá thể đơn bào này được tìm thấy ở mọi ngóc ngách trên cơ thể, đóng vai trò quan trọng trong hầu hết mọi khía cạnh của sức khoẻ, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính cách con người.

Vi sinh vật tồn tại ở những khu vực nào trên cơ thể?

Chỗ nào cũng có! Trên da, trong mũi, miệng hay trong các cơ quan nội tạng. Chúng tạo thành lớp màng ngăn không cho những vi khuẩn gây hại khác thâm nhập được vào cơ thể người, hỗ trợ hệ tiêu hoá xử lý thức ăn và hấp thu dưỡng chất. Tuy nhiên chúng cũng đem lại vài điều phiền phức, ví dụ như tạo ra mùi hương thu hút muỗi chẳng hạn. Nếu bạn thường xuyên bị muỗi để ý, thì giờ bạn hiểu được phần nào lý do rồi đấy.

Bạn thắc mắc tại sao mình ăn kiêng và tập thể dục mãi mà chẳng giảm được cân nào? Có khi là do bọn chúng đấy!

Một thí nghiệm được thực hiện cho thấy những con chuột bình thường đã trở nên béo hơn sau khi được cấy vi sinh vật lấy từ những con chuột béo phì. Có thể trong tương lai người ta sẽ thiết kế được một quần thể vi sinh vật giúp con người gầy đi. Các bạn đang phiền muộn vì cân nặng của mình hãy vui lên nhé, vì mơ ước có được thân hình mảnh mai không còn xa nữa <3

Không chỉ quyết định tình trạng sức khoẻ hay vòng eo, những sinh vật nhỏ bé này còn ảnh hưởng đến tính cách và tâm trạng của chúng ta.

Chủng vi khuẩn Oscillibacter được khám phá gần đây sản sinh ra một loại hoá chất có tác dụng như một loại thuốc an thần tự nhiên, tương tự chất dẫn truyền thần kinh, làm giảm hoạt động của bộ não và có thể dẫn đến trầm cảm. Điều này khiến một số nhà nghiên cứu đề xuất rằng có khả năng sử dụng chúng để ngăn ngừa căng thẳng và trầm cảm.

Chúng ta chờ đợi gì ở ngành vi sinh trong tương lai?

Những khám phá mới nhất hứa hẹn sẽ từng bước một định hình lại và làm sâu sắc hơn hiểu biết về những cách thức mà cơ thể - và cả tâm trí - chúng ta hoạt động.‎ Liệu chúng ta có thể thiết kế các quần thể vi sinh bảo vệ con người khỏi lũ muỗi và tránh việc tăng cân? Hay các vi sinh vật có thể được sử dụng để chữa trị được nhiều loại bệnh tật?  Dù vậy, vẫn còn một đoạn đường rất dài phải đi :)

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...