Rảnh 2 năm trước

Thất tình: Làm thế nào để chữa lành nỗi đau thất tình

Thất tình thực sự rất đau đớn Và nó thực sự đau đúng theo nghĩa đen, chứ không phải theo cách nói ẩn dụ. Mỗi khi bạn chọn lựa việc kết nối sâu sắc với một ai đó, bạn sẽ bộc lộ ra phần mềm yếu nhất của bản thân cho người khác. Nó giống như việc đem trái tim của mình ra và kết nối nó với người khác. Khi liên kết bị đứt đoạn, phần kết nối sẽ bị xé toang ra thành từng mảnh. Khi con tim của bạn tan vỡ, tất nhiên là đau rồi. Điều đó cũng không khác gì những đau đớn vật lý.

Cảm giác thất tình cũng dữ dội như những tổn thương vật lý.

Khi chúng ta trải nghiệm việc thất tình, chúng ta thấy buồn bã, thất vọng, giận dữ,căng thẳng và sợ hãi vì chúng ta cảm thấy như bị từ chối vậy. Mớ cảm xúc hỗn độn đó gây ra đau đớn cho trái tim của chúng ta.

Các nhà khoa học đã chụp cộng hưởng từđể phân tích từng trường hợp bị thất tình.

Khi đối tượng xem và thảo luận về việc họ bị từ chối, họ run rẩy, khóc lóc,thở dà ivà nổi giận,và trong bộ não của họ, những cảm xúc sinh ra nhanh chóng tại cùng khu vực liên kết với cơn đau vật lý.

Nghiên cứu khác chỉ ra rằng đối tượng chạm phải cực dương que dò và đối tượng được cho xem ảnh người yêu cũ đều có cùng trải nghiệm bị từ chối. Cơn đau vật lý và sự từ chối ngoài xã hội nằm ở chính xác cùng một khu vực trong não.Nhưng giống như bất cứ loại tổn thương vật lý nào, thất tình sẽ hồi phục, vấn đề là thời gian thôi (kể cả chu kì lên xuống của cảm xúc).

Sáu giai đoạn chúng ta trải qua khi thất tình

Giai đoạn 1: Chối bỏ

Khi điều gì đó xảy ra quá nhanh, thật khó để tin rằng nó thực sự đã xảy ra. Chúng ta không giỏi trong việc xử lý khi bị từ chối bất ngờ và vì thế chúng ta muốn chọn việc tin rằng điều tồi tệ đó chưa bao giờ xảy ra. Chúng ta muốn tự lừa dối bản thân để cảm thấy dễ chịu hơn.

Giai đoạn 2: Giận dữ

Khi tự lừa dối bản thân không còn tác dụng nữa, chúng ta bắt đầu thấy phát điên về điều đã xảy ra. 

Sao nó lại xảy ra với mình chứ?

Sao cô/anh ấy lại rời bỏ mình như thế? 

Sao đời bất công đến vậy? 

Chúng ta đổ lỗi cho những thứ khác .Chúng ta đổ lỗi cho ông trời. Chúng ta ghét sự thật rằng chúng ta đã mất đi thứ gì đó.

Giai đoạn 3: Đổ lỗi cho bản thân.

Và rồi, chúng ta bắt đầu tự trách bản thân. 

Phải chăng mình đã làm sai điều gì nên điều này đã xảy ra với mình sao? 

Mình nên làm tốt hơn. 

Mình có thể làm nhiều hơn thế. 

Tất cả là lỗi của mình.

Thay vì đổ lỗi cho hoàn cảnh, chúng ta băt đầu ghét bản thân vì đã là chính mình và phá hỏng mọi thứ.

Giai đoạn 4: Thỏa hiệp

Đến giai đoạn này, chúng ta không thể thực sự chấp nhận điều đã xảy ra. Chúng sẵn sàng làm tất cả để đảo ngược kết quả. Chúng ta muốn quay lại quá khứ. Chúng ta muốn một kết cục tốt hơn. Nếu có điều gì chúng ta có thể làm để cô/anh ấy quay lai, chúng ta sẽ là với bất cứ giá nào.

Giai đoạn 5: Thất vọng

Giờ đây chúng ta đã tiến tới giai đoạn mà chúng ta cảm thấy vô vọng và mệt mỏi sau khi trải qua vô số cảm xúc tiêu cưc. Chúng ta không muốn làm gì cả. Chúng ta chỉ muốn giấu bản thân vào đâu đó để khóc lóc, và nghỉ ngơi. Chúng ta quá buồn bã để làm gì đó.Trái tim của chúng ta đang than khóc. Trái tim chúng ta vẫn còn đau đớn.

Giai đoạn 6: Bắt đầu chấp nhận.

Cuối cùng, sau tất cả những cảm xúc lên xuống và tất cả quãng thời gian khó khăn, chúng ta bắt đầu chấp nhận sự thật. Chúng ta bắt đầu giữ cho bản thân bình tĩnh lại. Từng chút một, chúng ta nhận ra rằng ta sẽ không khóc lóc nhiều như thế nữa. Chúng ta vẫn buồn, nhưng chúng ta không nhìn lại quá khứ thường xuyên như thế nữa.

Đạt tới giai đoạn 6 của thất tình là 1 bước đột phá lớn vì bạn đã hoàn toàn nắm bắt của xúc của mình, chấp nhận con người yếu đuối của bản thân. Đây chỉ mới là điểm khởi đầu trong việc quay lại cuộc sống bình thường của bạn.

Sau khi trải qua 6 giai đoạn thất tình, bạn đã sẵn sàng tiến hành việc hồi phục thực sự.

Để hàn gắn lại một trái tim tan vỡ, điều đầu tiên là hiểu bản chất tự nhiên của vết thương.

Dù chia tay hay người yêu đi xa, chúng ta đều mất đi một phần cuộc sống, một thứ có ý nghĩa đối với bản thân. Dưới đây là 2 bản thăm dò cho chúng ta những lí do thất tình khác nhau.

Vì mối quan hệ đã đến hồi kết.

Bạn có cảm thấy buồn bã khi nhớ lại những kỉ niệm ngọt ngào mình có với cô/anh ấy, nhớ những khoảnh khắc như mơ đối với bạn bây giờ không?

Bạn có cảm thấy các bạn là để dành cho nhau, rằng bạn chỉ đơn giản muốn níu giữ lại mối quan hệ?

Hay bạn sợ rằng bạn sẽ không thể tìm được một nửa của mình ngọt ngào như cô/anh ấy, hay hiểu về bạn như cô/anh ấy?

Có thể đó không thực sự là người mà bạn đã đánh mất; có thể đó là kỉ niệm và cảm giác khi ở bên ai đó mà bạn đã mất đi. Có thể đó cũng là cái tôi trong bạn ấm ức, khi phải đối mặt với sự từ chối.

Nếu đó là do người yêu đi xa.

Liệu có phải sự hối hận khiến bạn thấy khó chịu? Bạn ước bạn có thể đối xử với cô/anh ấy tốt hơn? Hay bạn ước mình có thể dành nhiều thời gian hơn cho cô/anh ấy? Hay là bạn không nghĩ mình có thể sống thiếu cô/anh ấy vì sau tất cả, các bạn đã bên nhau rất lâu?

Có khi nào bạn nghĩ rằng thật sự khó khăn khi làm quen với việc sống thiếu cô/anh ấy?

Có thể bạn rất nhớ người ấy, nhưng bạn càng sợ  hơn khi phải sống một mình. Tưởng tượng tương lai sống mà không có cô/anh ấy thật là đau đớn. Bạn cũng tự dằn vặt bản thân.

Dù lý do tại sao bạn phải trải qua thất tình,nó cũng giúp bạn làm giảm nỗi sợ hãi-  nỗi sợ hãi về thất bại trong quá khứ cũng như về tương lai vô định.

Để tống khứ nỗi sợ đáng ghét, hãy thử cách sau.

Chúng ta không thể thay đổi những gì xảy ra trong quá khứ, nhưng chúng ta có thể học hỏi được từ chúng và làm cho bản thân tốt đẹp hơn trong tương lai.

Giờ hãy lấy giấy bút ra, viết mọi thứ khiến bạn buồn rầu về vụ chia tay này.

  • Tôi hối hận vì đã không dành nhiều thời gian hơn cho cô ấy.
  • Anh ấy đã từng động viên khi tôi buồn và giờ đây tôi chẳng còn ai.
  • Tôi không bao giờ thay lòng nhưng anh ta thì có.
  • Tôi  lạc lối, đó không phải con người thật của tôi khi tôi bắt đầu trở nên túng quẩn

..v.v.....

Hãy lấy giấy bút ra và viết những suy nghĩ của bạn

Khi bạn viết xong, nhìn lại từng thứ và tự hỏi bản thân những câu hỏi sau: 

  • Mình hiểu rằng đây là một phần trong cuộc sống của mình, mình đã rút ra được bài học gì từ đấy? Câu hỏi này khiến bạn nghĩ về điều mà mình đúc rút được từ việc trải nghiệm, thế nên bạn có thể hoàn toàn chấp nhận điều đã xảy     ra và nhận lấy bài học cho mình. 
  • Mình có thể áp dụng bài học cho cuộc sống hàng ngày thế nào? Câu hỏi này hướng bạn tới việc thay đổi cuộc sống, vậy nên bạn có thể suy nghĩ theo hướng tích cực hơn. 
  • Mình có thể làm gì để ngăn ngừa việc như vây xảy ra vào lần sau? Câu hỏi này buộc bạn phải học hỏi từ trải nghiệm và suy nghĩ lại về  thứ mà bạn có thể làm khi trải qua tình huống tương tự. 
  • Thứ gì (hay ai ) mà mình có bây giờ sẽ làm mình cảm thấy tốt hơn? Câu hỏi này giúp bạn có thể bước ra khỏi pháo đài của bản thân và nhìn ngắm những người yêu thương, quan tâm tới mình; vậy nên bạn sẽ có động lực để bước tiếp. 

Viết ra những suy nghĩ của mình giúp xoa dịu nỗi đau trong tim, tự hỏi bản thân những câu hỏi trên nhắc nhở bạn tập trung vào những điều quan trọng ở hiện tại. Cũng như khi trả lời câu hỏi, bạn sẽ hiểu hơn về bản thân và sớm nhận ra tương lai của bạn trở nên chắc chắn hơn, và cuộc sống của bạn sẽ không vượt khỏi tầm kiểm soát nữa.

Tâm trí của bạn bình tĩnh trở lại, nhưng vẫn còn có vài việc đơn giản cần làm.

Gọi cho bạn bè và mời họ ăn tối hay cùng làm bất cứ việc gì. Bạn cần sự hỗ trợ từ họ và bạn cũng cần cười nhiều hơn!

Kiếm thêm vài thú vui mới hay gợi lại những sơ thích cũ cũng được, bất cứ điều gì mà bạn thích!

Nghỉ ngơi và đi du lịch (hay tham quan ở nơi nào đó bạn chưa từng đến) một mình. Bạn cần một chút thời gian riêng tư để làm tĩnh lặng đầu óc. 

Làm quen với những người bạn mới. Nếu bạn quá xấu hổ khi gặp gỡ những người xa lạ, hãy tham gia một vài khóa học thú vị nào đó và gặp gỡ những người cùng chung mục đích. Gặp gỡ những con người mới có thể khuyến khích bộ não của bạn và làm cho bạn vui vẻ hơn.

Vâng thời gian chữa lành tất cả, nhưng chỉ khi bạn hành động để tự chữa cho bản thân.

Thời gian trôi qua, từng chút từng chút, bạn sẽ nhận ra rằng bạn không còn nhớ nhung cô/anh ấy nhiều như trước nữa. Bạn sẽ có thể mỉm cười khi bạn nhìn thấy thứ nhắc bạn nhớ lại cô/anh ấy. Bạn sẽ có thể lại nhìn thấy được mặt tích cực.

Và bạn sẽ quay lại cuộc sống của mình, có thời gian vui vẻ với gia đình, bạn bè, tận hưởng công việc cũng như thú vui của bản thân.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...