Trần Quốc Duy Tân 4 năm trước

Thay đổi cách nói - thay đổi hình ảnh trong Bộ Não để trở nên Tự Tin

Một buổi sáng nọ, Tôi vô tình gặp được một cô gái trẻ khá xinh đẹp & cao ráo. Thùy Dương, 23 tuổi, có ngoại hình rất phù hợp để làm một người mẫu ảnh.

Mô tả hình ảnh

Trong cuộc sống không ít lần chúng ta nghe được những câu như thế này hoặc chính ta đôi lúc cũng hay nói về mình như vậy:

  • Tôi viết lách dở lắm.
  • Tôi cười xấu lắm.
  • Tôi không giỏi...
  • Tôi là người không....
  • Tôi hay bị....
  • Tôi không thể....

Tại sao Tôi lại đề cập đến chuyện này? Tôi đang muốn nói đến "hình ảnh hiện lên trong Bộ Não" khi con người chúng ta nói chuyện & điều đó ảnh hưởng đến nhận thức của chúng ta về bản thân mình, chi phối cảm giác Tự Tin của chúng ta & ảnh hưởng đến luôn cả cách nghĩ, cách phản ứng của người khác đối với chúng ta! Để cảm thấy Tự Tin thì chúng ta rất cần tự đánh giá cao mình một cách hợp lý cũng như rất cần được người khác coi trọng. Hãy tìm hiểu về điều này thông qua cách chúng ta "nói" hằng ngày các bạn nhé.

Một buổi sáng nọ, Tôi vô tình gặp được một cô gái trẻ khá xinh đẹp & cao ráo. Thùy Dương, 23 tuổi, có ngoại hình rất phù hợp để làm một người mẫu ảnh. Đợt ấy, Tôi cũng đang tìm kiếm một vài người mẫu ảnh mới cho những dự án quảng cáo của công ty. Nhìn thấy Thùy Dương, Tôi đã nghĩ là em ấy rất phù hợp nên Tôi bắt đầu nói chuyện & tìm hiểu về em. Qua những gì em nói thì Tôi biết là em cũng có ước muốn được trở thành một người mẫu nên Tôi đề nghị với em & Tôi có một cuộc trò chuyện diễn ra như thế này :

- Tôi: Em có muốn làm người mẫu ảnh không ? công ty anh đang có dự án quảng cáo mới.

- Dương: Dạ thôi, em xấu vầy sao làm người mẫu được anh ! E cười không có đẹp & da em cũng ngâm ngâm chứ không có trắng.

- Tôi: Không đâu, anh thấy ngoại hình của em phù hợp mà & nụ cười của em cũng rất có duyên.

- Dương: Dạ thôi, anh cứ chọc em hoài chứ dáng em đâu có đẹp, em mập quá trời !

- Tôi: Không ! Anh nói thật mà, em có muốn làm người mẫu ảnh không ? Công ty anh đang tuyển thật.

- Dương: Dạ thôi, em không dám đâu anh, em xấu lắm!

Cho đến thời điểm đó, sau khi Tôi đã gợi ý & mời Thùy Dương hợp tác thì Tôi bắt đầu nghĩ về em ấy như vầy: dáng em ấy không đẹp, làn da em ấy ngâm, em ấy mập & có nụ cười xấu lắm! Còn trước đó thì Tôi hoàn toàn không nghĩ như thế.

Các bạn có nhận thấy một điều gì "kì lạ"trong cuộc nói chuyện ngắn trên không? Nhiều người hiện tại đang cố áp đặt & bắt người khác phải nhớ về mình theo một cách tiêu cực, toàn những điểm xấu. Cuộc nói chuyện đơn giản thế thôi nhưng cũng ẩn chứa nhiều điều mà chúng ta cần phải suy ngẫm: Thói quen nói của chúng ta thường ngày có cần phải thay đổi gì không?

- Những gì Bạn đang nói về Bạn sẽ dần kiểm soát con người Bạn. Khi bạn nói "Tôi không đẹp đâu" thì trong Bộ Não của Bạn sẽ ngay lập tức chạy ra một hình ảnh là Bạn xấu lắm, xấu đủ kiểu & rồi dần dần Bạn sẽ tin như vậy, Bạn sẽ khiến mình trở thành như vậy thật. Cũng tương tự khi Bạn bảo rằng "Tôi không giỏi, Tôi không làm được, Tôi hay bị....." Bạn đang chủ động đánh mất sự Tự Tin của mình đấy!

- Những gì Bạn nói về Bạn cho người khác nghe sẽ khiến họ định hình về Bạn & nó sẽ quyết định cách họ nhìn nhận về bạn sau đó: tôn trọng Bạn, cảm thấy thích Bạn hoặc không.

Cả hai điều trên sẽ dần quyết định Bạn sở hữu được cảm giác Tự Tin nhiều hay ít. Muốn có được sự Tự Tin, trước tiên chúng ta cần thay đổi những thói quen "nói" như trên. Đây là một trong những việc làm đơn giản & cụ thể góp phần tích cực vào quá trình Cài Đặt Lại Bộ Não để giúp chúng ta cảm thấy Tự Tin hơn. Chúc các bạn thành công.

Diễn Giả Duy Tân

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...