Cao Thu Hà
2 năm trước

Thay đổi trong Luật Bảo hiểm xã hội 2018 khiến không ít người lao động xin thôi việc/đòi nghỉ hưu sớm

Trước sự thay đổi của Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), nhiều người đang đi làm ồ ạt xin nghỉ hay chấp nhận bỏ vài năm lao động để nghỉ hưu sớm.

Bộ luật lao động năm 2014 có sự thay đổi đáng kể được áp dụng vào năm 2018 về thời gian đóng BHXH, cách tính lương hưu, đối tượng đóng BHXH bắt buộc, sự hỗ trợ đối với đối tượng đóng BHXH tự nguyện. Tuy nhiên điểm đáng chú ý nhất là cách tính lương hưu mà theo người lao động thì điều này hoàn toàn bất lợi đối với họ.

 Cụ thể  cách tính lương hưu như sau: 

  •  Đối tượng lao động nữ nghỉ từ năm 2018 trở đi sẽ được nhận mức lương hưu hàng tháng bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH với điều kiện đã đóng 15 năm BHXH. Sau đó mỗi năm tính thêm 2% (thay vì 3% như hiện nay).
  • Lao động nam được tính bằng 45% mức bình quân tiền lương tháng hoặc thu nhập tháng đóng BHXH khi có thời gian đóng BHXH đủ 16 năm và nghỉ hưu năm 2018, đủ 17 năm và nghỉ hưu năm 2019, đủ 18 năm và nghỉ hưu năm 2020, đủ 19 năm và nghỉ hưu năm 2021, đủ 20 năm và nghỉ hưu từ năm 2022 trở đi. Sau đó mỗi năm vẫn được tính thêm 2%  như trước. 

Như vậy, muốn được hưởng mức lương hưu tối đa (75%) thì người lao động phải kéo dài thời gian đóng BHXH. Sự thay đổi này dẫn đến tình trạng nhiều công nhân đồng loạt xin nghỉ trước năm 2018. Nổi bật như  Công ty TNHH Pouyuen Việt, Công ty TNHH Changyang Việt Nam, Công tyTNHH giày Mỹ Nga, Công ty TNHH Top Royal Flash... tất cả công nhân xin nghỉ việc đều lấy lý do vì thay đổi bộ luật BHXH. 

Bên cạnh đó cũng nhiều cá nhân bày tỏ muốn nghỉ hưu sớm vì bộ luật BHXH mới nhưng lại chưa biết rõ mình thuộc đối tượng nào và có bị ảnh hưởng bởi luật mới hay không.

Theo bà ĐinhThị Thu Hiền - Phó trưởng ban Thực hiện chính sách Bảo hiểm xã hội, sự thay đổi của luật BHXH đối với người lao động không gây bất lợi cho tất cả các đối tượng lao động mà chỉ rơi vào một số nhóm người. Cụ thể, cách tính mới này chỉ tác động đến đối tượng nghỉ hưu chưa đủ đóng BHXH đủ 30 năm để được hưởng 75% lương đối với nữ và 31 năm đối với nam, họ sẽ được hưởng tỉ lệ lương hưu thấp hơn. Còn đối với những người đã đạt đủ số năm đóng BHXH để được hưởng 75% lương thì dù họ nghỉ hưu trước hay sau năm 2018, tỉ lệ lương hưu nhận được không thay đổi. 

Ông Nguyễn Đức Toàn Phó Giám đốc Trung tâm truyền thông Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết : việc thay đổi cách tính lương hưu mà không có lộ trình ảnh hưởng đến lao động nữ nhiều hơn, nhất là đối với lao động nữ có dưới 30 năm đóng BHXH, số năm đóng BHXH càng ít thì tác động càng lớn. Còn đối với lao động nam thì cách tính trên chủ yếu tác động đến những người chưa đạt đủ số năm cần thiết để đạt tỷ lệ hưởng tối đa là 75% và ảnh hưởng đến mức trợ cấp một lần khi nghỉ hưu. 

Tuy vậy, những người lao động không nằm trong đối tượng ít bị ảnh hưởng như trên thì họ vẫn đang bức xúc về thực trạng “Đóng tiền nhiều, hưởng ít” .Nhiều người cho rằng với cách tính như vậy thì không khuyến khích được người lao động tham gia đóng BHXH. 

Chủ đề chính: #luật_bảo_hiểm_xã_hội

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn