Form Your Soul 3 năm trước

Thay vì thay đổi bản thân, hãy cố gắng cải thiện chính bạn

'Tôi có thể hỏi bạn vài thứ không? Bạn hiểu rõ chính mình được bao nhiêu vậy?...'

Thi thoảng, việc bạn tự nhận thức về chính mình tốt như thế nào cũng chẳng có gì quan trọng. Bạn có thể hiểu mình nhưng bạn không sống với đúng con người bạn. Nghe quen không?

Dưới đây là vài câu hỏi dành cho bạn:

  • Ở nơi làm việc và ở nhà, bạn có phải cùng là một người không?
  • Khi ở cạnh bạn bè và ở cạnh bạn đời, bạn có phải cùng là một người không?
  • Bạn có thích bị buộc phải cư xử khác trong một vài tình huống?

Thường, câu trả lời là không cho hai câu hỏi đầu tiên và có cho câu hỏi cuối cùng. Lý do chính là bằng cách nào đó chúng ta luôn cảm thấy bản thân mình phải "đóng vai" một ai đó trong những tình huống khác nhau. Nhưng đó là một lời nói dối.

Ralph Waldo Emerson từng nói rằng:

Để là chính bạn trong một thế giới mà không ngừng biến bạn trở thành một người khác thì đó là thành tựu vĩ đại nhất.

Câu nói của Emerson đến nay vẫn còn giá trị. Chúng ta thực sự đang sống trong một thế giới mà luôn cố gắng biến mỗi người trở thành một con người khác. Có quá nhiều tiêu chuẩn về vẻ ngoài của bạn, rồi cách nói chuyện và cư xử của bạn nữa.

Đừng cố gắng thay đổi chính bạn

Chúng ta thường tìm thấy mình trong những hoàn cảnh mà chúng ta cảm thấy lạc lõng. Có lẽ, bạn cảm thấy như mình là một “kẻ ngoại đạo” ở văn phòng, ở trường, ở nhà của bố mẹ vợ (chồng) hay thậm chí là ngay cả trong ngôi nhà mà bạn đã được sinh ra nữa.

Giờ đây, tôi chẳng tin hoàn toàn vào câu nói này: “Bạn không hiểu tôi”. Quá nhiều người chỉ cố gắng tranh luận và nói rằng người khác không hiểu điều họ nói. Hoặc là họ quá ngây thơ hoặc là họ quá tự phụ.

Tuy nhiên, tôi vẫn tin vào một thứ đơn giản: Không có gì phải xin lỗi về việc bạn là người như thế nào.

Không hề liên quan tới vấn đề bất trị hay là kẻ bị xã hội ruồng bỏ. Nó chỉ liên quan tới việc là chính bạn.

Thi thoảng, bạn nghĩ khó có thể là chính mình. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, đã đến lúc bạn cần phải thoát ra ngoài vỏ bọc đó. Không hề có một giải pháp nào khác đâu.

Tại sao không nên thay đổi chính bạn?

Tôi đã từng tin là bản thân mình phải thay đổi. Nhưng hoàn toàn sai. Một lần nữa, đó là câu chuyện mà xã hội đã tô vẽ nên. Đặc biệt, nó được điểm xuyến bởi những người người làm ăn buôn bán. Họ nói “bạn chỉ phải điều chỉnh theo văn hóa của công ty bạn đang làm".

Thật sao? Tôi có phải điều chỉnh mình để bắt đầu phàn nàn, chỉ trích hay buôn chuyện giống đồng nghiệp?

Đó không phải là con người bạn, đừng điều chỉnh theo họ.

Trong cuốn Managing Oneself, Peter Drucker đã từng nói rằng:

Câu kết luận cần được lặp lại: Đừng cố thay đổi chính bạn – bạn không làm được đâu. Nhưng hãy làm việc chăm chỉ để cải thiện cách mà bạn sống và làm việc.

Đừng thay đổi. Hãy cải thiện những điểm mạnh của bạn.

Ai là người bạn không muốn trở thành?

Ý tưởng “đừng cố thay đổi chính bạn” đã khiến tôi mất nhiều năm liền để áp dụng vào cuộc sống.

Trước đây, tôi đã làm nhiều công ty với văn hóa doanh nghiệp hết sức lộn xộn. Tôi cũng đi uống rượu với những đồng nghiệp mà toàn bộ câu chuyện chỉ nói về xe hơi, chung cư, bóng đá và các cô gái.

Nhưng những ngày này, tôi không còn tham gia vào những buổi nhậu nhẹt như vậy nữa. Tôi không làm việc cùng hoặc ở cạnh những con người bê tha nữa. Tôi không gặp gỡ những người chỉ thích phán xét và những kẻ hời hợt.

Về điều này, Robert Greene – tác giả cuốn Mastery từng nói:

Bạn càng nhận thức rõ ràng về con người bạn không muốn trở thành thì khi đó, cảm giác về sự hiện diện và mục đích sống của bạn càng rõ ràng hơn.

Và đó là lý do tại sao tôi luôn là chính mình – tôi biết rõ tôi không muốn trở thành ai.

Không phải ai trên thế giới cũng thích bạn. Nếu mọi người không thích bạn thì hãy chấp nhận đi. Đó là cái giá mà tôi rất hạnh phúc khi được trả miễn là tôi có thể là chính mình.

Thực tế, tôi sẽ trả bất cứ giá nào để sống thật với con người mình. Bởi vì đó là một trong rất ít thứ trên đời thực sự đáng giá.


Theo Darius Foroux

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...