Trungkien Le
1 tuần trước

Thế giới chính thức có thêm đại dương thứ 5

Thế giới chính thức có thêm đại dương thứ 5

Các nhà lập bản đồ của National Geographic Society (tạm dịch: Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ) đã chính thức công nhận đại dương thứ 5 mang tên "Nam Đại Dương" (Southern Ocean).

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Đại dương Thế giới 8.6, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã tuyên bố vùng nước xung quanh Nam Cực là đại dương thứ 5 của hành tinh. Vùng nước này được gọi là Nam Đại Dương.

Trước đây, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ đã phân loại các vùng nước xung quanh Nam Cực chỉ là phần mở rộng ở phía nam lạnh giá của Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ngay cả khi các nhà khoa học và báo chí ngày càng sử dụng thuật ngữ "Nam Đại Dương".

Nam Đại Dương là đại dương khác biệt nhất Trái Đất

Kể từ khi National Geographic bắt đầu vẽ bản đồ vào năm 1915, tổ chức này đã công nhận 4 đại dương, gồm Đại Tây Dương, Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương.

Theo National Geographic, các đại dương khác được xác định bởi những lục địa xung quanh. Tuy nhiên, đại dương mới được xác định bởi một dòng chảy. Các nhà khoa học ước tính dòng hải lưu Nam Cực (ACC) xuất hiện từ cách đây 34 triệu năm - thời điểm Nam Cực tách khỏi Nam Mỹ. Điều này cho phép dòng nước chảy quanh đáy Trái Đất mà không bị cản trở.

Nam Đại Dương được xác định bởi một dòng chảy bắt nguồn từ hàng triệu năm trước

Mặc dù vấn đề này vẫn còn gây tranh cãi, Hiệp hội Địa lý Quốc gia Mỹ hy vọng bản đồ sửa đổi của họ sẽ giúp mọi người nghĩ khác về Nam Đại Dương, từ đó khuyến khích việc bảo tồn nó.

*Tham khảo nhiều bài viết hơn tại đây

Chủ đề chính: #nam_đại_dương

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn