Alice 7 tháng trước

Thế Giới Nhỏ Bé Của Chúng Ta Qua 5 Tấm Bản Đồ Độc Đáo

Chúng ta đang sống giữa một thế giới đầy phức tạp nhưng lại vô cùng kết nối. Các mạng lưới trải dài qua đất liền, đại dương và bầu trời, giúp chúng ta có thể khám phá, đi lại, trao đổi hàng hoá hay ý tưởng với mọi dân tộc, mọi quốc gia.

Nhưng đôi khi chúng ta lại quên đi sự kết nối này và bị giữ lại trong chính thế giới nhỏ bé của chính mình. Tôi đã tạo ra một vài bản đồ, ẩn đi tất cả trừ nơi chốn và mạng lưới kết nối chúng ta. Để chúng ta có thể thấy được sự liên kết thực sự và xã hội loài người đã thay đổi như thế nào trong vòng 150 năm nay.

Mỗi tấm bản đồ này thể hiện câu chuyện về con người sống ra sao trên Trái Đất. Họ quyết định sống ở đâu? Đi đâu? Các thành phố đã phát triển và đổi thay như thế nào?  

Cố gắng tìm thử xem bạn đang ở đâu trên mỗi bản đồ nhé. Sự liên kết bạn có thể thấy ở đây là gì?

Các Thành Phố

Bản đồ này thể hiện nơi mọi người sinh sống. Bạn có thể thấy được thành phố đông đúc nhất thế giới, Tokyo, phần sáng rõ nhất trong bản đồ. Trong khi đó, sa mạc và rừng ở Châu Phi, phía nam nước Mỹ và Úc gần như biến mất hoàn toàn.

Đường Bộ

Có hơn 60 triệu kilomet hệ thống đường bộ trên toàn thế giới. Bạn có thể thấy được con người đã xây dựng đường đi băng qua các khu vực có địa hình khắc nghiệt nhất mà bạn có thể tưởng tượng được. Kể cả ở những nơi không ai sinh sống, vẫn có một vài con đường đâm xuyên qua sa mạc và các ngọn núi để kết nối những con người ở hai nơi khác biệt.

Đường Sắt

Bản đồ này chỉ ra sự khác biệt giữa các Châu lục khác nhau trên thế giới. Châu Âu sáng rõ nhất với hệ thống tàu điện tiên tiến, giúp cho mọi người ở đây hầu như đi du lịch ở khắp nơi mà không cần đến oto. Mặt khác, ở Bắc Mỹ, xe lửa thường dùng để vận chuyển hàng hoá giữa khoảng cách lớn. Ở Châu Phi, hầu như hệ thống đường sắt được xây dựng bởi các thực dân Châu Âu, dùng để vận chuyển hàng hoá đến các bờ biển và về lại Châu Âu. Còn ở Úc, đường sắt dài nhất thế giới với hơn 500 toa xe vận chuyển than đá và khoáng sản xuyên qua các vùng hẻo lánh.

Hệ Thống Đường Bay

Đối với những vùng bị cô lập trên thế giới, cách duy nhất để đến được đó là bằng đường hàng không. Thành phố ở trong rừng Amazon, trung tâm của vùng hẻo lánh ở Úc và phía Bắc Canada là những nơi bị cô lập với thế giới, thức ăn, vật dụng và con người phải được vận chuyển bằng máy bay.

Hải Cảng

Hầu hết tất cả mọi đất nước trên thế giới đều được xây dựng trên bờ biển hoặc dòng sông nào đó. Trong hàng ngàn năm trước, cách duy nhất để đi lại trên thế giới là bằng tàu. Kể cả bây giờ, đa số thức ăn, quần áo, xe cộ hay những vật dụng linh tinh đều được vận chuyển bằng tàu thuyền.

Nguồn: https://www.boredpanda.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...