Thế nào là đàn ông chuẩn men?

Bạn định nghĩa thế nào về đàn ông chuẩn men? Cao to, 6 múi, đẹp trai...? Không, tôi nghĩ bạn nên xem bài viết này

,đàn ông chuẩn men

Chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ ở Việt Nam này đều biết tới cái tên Mann Up hay Man+ nổi tiếng trên facebook thời gian gần đây. Và tôi biết khi tôi nhắc tới mấy cái tên đó, rất có thể tôi chỉ càng làm cho nó nổi tiếng hơn (quá tệ). Vài hôm trước, tôi có nghe phong phanh ở đâu đó, những trang này đều được quản lý bởi những bạn nữ. Thật giả thì chưa rõ ra sao, nhưng có một điều chắc chắn là fan cuồng của họ, đa số là các em gái tuổi còn nhỏ, hoặc tuổi đã già nhưng chưa hề muốn lớn.

Ở Mann Up hay Man+, người ta nói gì? Các con người này nhào nặn ra những hình ảnh đàn ông mỹ miều, đẹp mộng mơ, lịch lãm với đầy sự thu hút vốn KHÔNG CÓ THẬT. Dĩ nhiên, mơ ước về cái đẹp là quyền mãi mãi của con người, và nhờ có nó mà con người mới biết phản đối cái xấu, hướng về cái đẹp. Ừ thì...tuy ta hiểu biết về cái đẹp đấy, nhưng ta cũng đừng quên rằng mình nên có một chút lòng cảm thông sâu thẳm bên trong. Các em, các bạn, các cô à, một ngày chỉ có 24 tiếng mà thôi. Nếu một anh chàng tập trung về mặt này, anh ta sẽ thiếu về mặt khác. Một chàng trai tốt, vốn không thể vừa đẹp trai, vừa giỏi giang, nhiều tiền, vừa mệt đừ vì công việc, vừa bồng bế chiều chuộng các em, vừa tập thể dục để cơ bắp cuồn cuộng và nghiên cứu về thời trang với những bộ cánh lịch lãm quý ông được.

Khi các em ra đời, khi các em vất vả, khi các em bị vùi dập, các em sẽ hiểu ra rằng: Thật ra có nhiều khuyết điểm rất đáng để thương, có nhiều thứ nhỏ nhặt được đặt vào đó cả tấm lòng và có những sự nhỏ bé, tầm thường rất cần được cảm thông... Một khi nào đó, đã đủ lớn, các em sẽ nhận ra vẻ đẹp không chỉ nằm trong những bông hoa mơn mởn thôi đâu, mà nó còn nằm trong tim của các em nữa, quả tim biết học cách phát ra tình thương yêu chứ không chỉ đi tìm một ai đó thương yêu mình.

Muốn nói vài lời với các cô, các em như thế mà thôi...

Lời sau cho những ông chồng,

Tôi cũng nghe thấy, rất nhiều lần những người chồng, người cha quanh tôi định nghĩa về "đàn ông" rất sai lầm. Họ thường hay nói thế này khi cãi nhau đây: Tôi không cờ bạc, không rượu chè, không gái gú, không nghiện ngập... còn đòi cái gì ở tôi nữa. Vậy còn chưa đủ tốt hay sao?

Tôi không nghĩ rằng như thế là tốt. Bởi vì khi một người nói rằng họ không xấu hay không ác, chẳng có gì chứng minh là họ tốt cả. Họ có thể không chơi bời những thứ đó, nhưng họ có thể hưởng thụ những thứ khác. Một người, được gọi là "đàn ông" cần phải có cái gì đó hơn là chỉ "không xấu".

Thầy Giản Tư Trung đã rất đúng khi nói rằng xã hội đại loạn là do nhiều việc không được trả lại đúng chân giá trị của nó. Như việc xem xét như thế nào là một người đàn ông trong thời đại này cũng rất lệch lạc.

Nếu hỏi tôi men lỳ kiểu gì? Tôi sẽ trả lời đơn giản thế này thôi:

Men lỳ hay không chẳng phụ thuộc vào độ sành chơi, đi motor hay bụng sáu múi của anh ấy. Chuẩn men cũng không chỉ đơn giản là không gái gú, không rượu chè bài bạc hay trộm cắp. Nghe này, một gã chuẩn men rất có thể mập ú hoặc cũng có thể là một cây sậy biết đi. Thậm chí anh ta không giàu và cũng chả đập chai gì tuốt. Thế bạn đang hỏi một người đàn ông mà chả có cái gì hay như kể ở trên thì được cái tích sự cò con gì?

Thật ra còn nhiều thứ khác quan trọng hơn để đánh giá một người đàn ông hơn mấy tiêu chuẩn thiển cận vậy nhiều. Như Napoleon đã từng nói:

Chiều cao của một người đàn ông được tính từ đầu cho tới trời.

Dĩ nhiên lời nói này cũng không hẳn là một lời sấm truyền khẳng định chân lý. Nhưng những điều vĩ nhân nói có phải rất đáng cho ta tiếp thu và học hỏi? Từ đầu cho tới trời, Napoleon nói một người đàn ông đúng nghĩa cần phải có cái đầu. Một cái đầu có tư tưởng cao xa, nhìn rộng về phía bầu trời.

Với tôi, đàn ông chuẩn men, trên hết cần có một trái tim biết yêu thương, có thể chở che, chăm sóc cho người thân hoặc kẻ yếu thế. Một người đàn ông có thể được đánh giá có tư tưởng cao đẹp hay không, phụ thuộc vào việc anh ta có tình yêu trong mình hay không. Tình yêu gia đình, tình yêu công việc, tình yêu nhân loại.

Một trái tim biết yêu thương để không làm người khác đau buồn vì những chuyện không đáng. Một trái tim biết yêu thương sẽ biết vị tha, cảm thông để cùng nhìn về nơi ánh nắng ấm áp. Một trái tim yêu thương để biết che chở cho kẻ hiền và phẫn nộ trước cái xấu. Một trái tim biết yêu để sống tích cực trong các mối quan hệ và nỗ lực trong công việc. Hơn hết anh ta phải biết yêu thương những người xung quanh. Sẽ là vô nghĩa khi anh ta vơ vét mọi thứ tốt lành cho gia đình và mặc kệ sự việc sau lưng rằng bản thân đã làm gì đó trở ngại cho xã hội. Chung quy anh ta giống như một nguồn sáng, không cần biết rằng nguồn sáng đó là mặt trời, mặt trăng, vì sao hay ánh đèn, anh ta vẫn chiếu sáng một phần của thế giới. Anh ta làm cho thế giới đẹp hơn so với trước khi có anh ta. Một bài ca hát cho con cái, một cái kệ đóng cho vợ, một quyển sách viết cho dân tộc hay một bài nhạc dành cho nhân loại...

Đàn ông hay không đàn ông, chẳng có quy luật hay chuẩn mực nào đúng với mọi loại quan điểm. Nhưng tôi thiết nghĩ, một người phụ nữ thông minh sẽ biết ai là “đàn ông” hơn cả...

Theo Người Việt Cuối Cùng

  • Bài liên quan: đàn ông chuẩn men,