Theo đuổi đam mê theo nguyên lý 'tảng băng trôi'

Việc theo đổi những ước mơ cũng giống một tảng băng vậy, hầu hết mọi người chỉ thấy được bề nổi - phần chỉ chiếm 1/10 của tảng băng. Vậy, thực chất việc theo đuổi đam mê là như thế nào, hãy cùng áp dụng nguyên lý 'tảng băng trôi' để phân tích.

Khi cô ca sĩ nhí 9 tuổi Celine Tam được ban giám khảo cuộc thi America's Got Talent hỏi  ước mơ lớn nhất khi em lớn lên là gì, cô bé ngay lập tức trả lời: "Đây chính là ước mơ của em."

Tất nhiên, Celine không phải người duy nhất nói về những ước mơ. Thống kê tìm kiếm trên Google cho thấy một xu hướng đang lên là con người ngày càng thích nói về những ước mơ. 

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Khi mọi người nói về những ước mơ, họ luôn luôn nhìn vào phần tươi đẹp nhất khi đạt được mục tiêu của mình. Bởi vậy, họ đã cố tình bỏ qua những nỗ lực cần có để đạt được những điều vĩ đại đó. Thay vào đó, họ cho rằng tất cả niềm tin và hi vọng của mình là đủ để tạo nên kết quả khả quan như mong đợi.

Những giấc mơ đã được lý tưởng hóa như thế nào?

Thật dễ dàng để chỉ nhìn vào mặt tích cực của những ước mơ - danh tiếng, lợi lộc, sự chú ý, những người hâm mộ và được ghi nhận. Mặc dù tưởng tượng về cuộc sống tuyệt vời trong tương lai thật dễ chịu, những suy nghĩ đó sẽ chẳng là gì ngoài những mơ mộng viển vông cho đến khi bạn thực sự hành động, làm một điều gì đó.

Bạn có thể ước mơ có một ban nhạc pop, có những single album nổi danh và các tour diễn vòng quanh thế giới với hàng triệu người hâm mộ. Bạn đã từng thấy những nghệ sĩ khác có được những điều đó, bạn cũng chắc rằng mình tài năng chẳng kém gì họ, thậm chí còn hơn. Có thể điều đó đúng, nhưng vẫn cần rất nhiều thời gian, cố gắng và kiên trì mà các ca sĩ, nhạc sĩ đó phải bỏ ra trước khi chạm đến thành công. Và không nhiều người thấy được những điều đó.

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Những nghệ sĩ đó đã phải dành một phần không nhỏ cuộc đời họ để luyện tập, biểu diễn và học cách để làm bản thân nổi bật hơn. Họ cũng phải vượt qua nhữnng khó khăn lớn trên con đường đến thành công, ví dụ như áp lực từ gia đình, tài chính eo hẹp, những tác phẩm bị từ chốt hàng trăm lần hay không được công chúng đón nhận khi mới bắt đầu.

Chỉ nhìn vào vẻ hào nhoáng của những người thành công thật dễ dàng, dễ hơn việc thấu hiểu một chặng đường dài đầy gian khó mà họ phải đấu tranh sinh tồn để có được vị trí như vậy; trừ khi bạn đã đọc tiểu sử của họ (với những chi tiết về những bước đầu sự nghiệp của họ).

Thời kỳ đen tối ít ai biết đến của những người thành công

Hãy nói về câu chuyện của ca sĩ - nhạc sĩ nổi tiếng thế giới Ed Sheeran

Trước khi ra mắt album đầu tay năm 2011, Sheeran là người vô gia cư trong gần 3 năm. Anh thậm chí đã từng ngủ 2 đêm bên ngoài Cung điện Buckingham ở London. Tuy nhiên, thay vì để hoàn cảnh đánh gục mơ ước của mình, anh vẫn tiếp tục chơi gigs và thu âm các bài hát. Thành công đã đến muộn một chút... nhưng giờ đây anh đã là một trong số những nghệ sĩ thành công nhất trên thế giới, là nghệ sĩ đầu tiên có 2 bài hát đầu tay nằm trong top 10 U.S trong cùng một tuần.

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Tiếp theo, đó là Elon Musk.

Trước khi đạt đến đỉnh cao của sự nghiệp ở SolarCity, SpaceX và Tesla, ông đã từng trải qua vài thử thách đặc biệt. Trong đó có: sản phẩm thất bại, phá sản, cá nhân bị buộc tội và chỉ trích không thương xót. Musk thừa nhận đó là một khoảng thời gian đầy khó khăn, nhưng động lực to lớn đã giúp ông vượt qua những thử thách đó, và nhận được kết quả từ những cố gắng của mình. Quả thật là "khổ tận cam lai".

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Để thực sự có cơ hội thực hiện những mục tiêu của mình, bạn phải chấp nhận những khó khăn có thể gặp phải, thay vì chỉ muốn tận hưởng thành quả cuối cùng ngay lập tức.

Nếu bạn thực sự muốn có được thành công, hãy chuẩn bị tinh thần nhận được sự thất vọng, tức giận và cả những rào cản. Những điều này là không thể tránh khỏi. Ước mơ của bạn càng lớn - những tiêu cực bạn phải đối mặt càng nhiều.

Vậy thí ước mơ để làm gì? Tôi sẽ cho bạn câu trả lời ở phần cuối đây - phần hành động.

Theo đuổi chỉ MỘT ước mơ, không phải NHỮNG ước mơ

Trước khi cho bạn những tiêu chí để đánh giá một mục tiêu lý tưởng, tôi muốn bạn đối mặt với sự thật... Thời gian của chúng ta trên hành tinh này là có hạn. Và chúng ta không thể chống lại thời gian, nên bạn phải học cách làm việc hiệu quả với nó. Bạn có thể làm điều đó bằng cách chọn chỉ một ước mơ phù hợp nhất với lứa tuổi, nhân cách và tài năng của mình.

Hãy nhớ rằng tôi nói "ước mơ", chứ không phải "những ước mơ". Lý do là bạn sẽ tăng cơ hội thành công nếu bạn dành tâm sức cho chỉ một mục tiêu lý tưởng - hơn là cố gắng một cách không mục đích cho những mục tiêu không phù hợp.

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Bây giờ, để quyết định được ước mơ duy nhất của mình, hãy chắc chắn rằng bạn có thể chịu đựng những khó khăn nó gây ra với 5 tiêu chí dưới đây:

1. 90% việc bạn làm vì ước mơ này sẽ rất khó khăn nhưng bạn sẵn sàng chịu đựng và hi sinh vì nó.

2. Bạn sẽ dành 100% thời gian và công sức cho ước mơ của mình.

3. Bạn dám từ bỏ những thứ xa hoa hay thời gian rảnh để thực hiện ước mơ.

4. Ước mơ này sẽ luôn khiến bạn cảm thấy thích thú đến mức bạn vui vẻ vượt qua bất kỳ khó khăn và trở ngại nào.

5. Bạn có những gì mà ước mơ đó cần để trở thành hiện thực.

Dừng lại một lát, và đọc lại 5 điều trên một lần nữa. Sau đó, cho bản thân một khoảng thời gian để hiểu rõ chúng. Bạn có thể sẽ thấy ngạc nhiên khi bạn hiểu ra những điều trên đấy... "Nhưng thời gian rảnh rất quan trọng với tôi." hoặc "Cuộc sống bây giờ của tôi cũng ổn rồi." hoặc "Tôi không nghĩ tôi sẽ dành nhiều cố gắng như vậy cho nó."

Những suy nghĩ này hoàn toàn bình thường, nhưng nó cho thấy ước mơ của bạn cần thực tế và khả thi hơn.

,theo đuổi đam mê,nguyên lý tảng băng trôi

Tuy nhiên, nếu như bạn có những suy nghĩ này... "Tôi sẵn sàng để chống đỡ cả thế giới.", "Tôi bằng lòng hi sinh thời gian, tiền bạc và sức lực.", "Tôi chắc chắn sẽ cố gắng để đạt được thành công" thì xin chúc mừng, bạn đã sẵn sàng chạm tới những vì sao!

Chọn một ước mơ LỚN - và hãy khiến nó thành hiện thực!

Tôi không muốn nói với bạn cụ thể ước mơ nào nên chọn, như vậy sẽ giới hạn quyết định của bạn. Thay vào đó, tôi muốn gợi ý bạn hãy dành vài ngày phân tích xem bạn làm điều gì tốt nhất, thích điều gì nhất và những lợi ích nào bạn có thể nhận được từ những việc khác. Một khi bạn đã có hai hay ba ý tưởng, thu hẹp chúng lại bằng cách xác định bao nhiêu cố gắng và nguồn lực bạn cần để đạt được nó. Cuối cùng, hãy chọn cho mình một mục tiêu - và chắc chắn sẽ theo đuổi nó đến cùng.

Hãy chọn ước mơ một cách khôn ngoan, theo đuổi nó hết mình và làm việc để đạt được nó.

Bạn sẽ không bao giờ phải hối hận.

Leon Ho

Theo lifehack.org