Đoàn Hòa 2 năm trước

Thì ra những người giàu thường nghĩ như thế này…

Bạn muốn nghĩ như người giàu để thành công hay nghĩ như người nghèo để phiền muộn?

1. Người nghèo thường hoài nghi và người giàu thì tin tưởng

Ở những khu vực dành cho người nghèo ở hay làm việc thì chuyện mất cắp xảy ra rất thường xuyên. Từ việc mất cắp quần áo, vật dụng hay bất kể thứ gì đều dễ dàng biến mất. 

Thế nhưng rất nhiều người giàu thường để mở cửa xe hay mở cửa nhà riêng của họ. Việc này đối với người nghèo là chẳng bao giờ xảy ra. 

2. Người nghèo tìm thấy lỗi nhưng người giàu tìm thấy sự thành công

Người nghèo thường tìm các vấn đề thay vì các giải pháp. Và kết quả là họ đổ lỗi cho môi trường, cho hoàn cảnh, công việc, thời tiết... Nói chung là có rất nhiều lý do để họ không thành công nhưng chẳng ai nhận lỗi về mình cả. 

Còn người giàu, họ chỉ tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra và nguyên nhân chính của nó. Với họ, cuộc sống không ảnh hưởng đến họ và chính những hành động của họ sẽ quyết định cuộc sống. Họ bỏ tất cả các lý do, xóa danh sách đổ lỗi vì họ biết mình sẽ phải làm gì. 

3. Người nghèo thích những giả định, người giàu thích những câu hỏi

Khi nói đến sự thật, người nghèo thường đưa ra các giả định. Ví như họ muốn gặp gỡ một người nổi tiếng hoặc thành công, thay vì tìm cách để liên lạc và hẹn gặp, họ sẽ nói "Chắc họ quá bận rộn và không có thời gian cho mình đâu." Họ không hành động và luôn có những giả thiết để không phải hành động.

Nhiều người giàu thích những câu hỏi. Ví dụ: "Điều gì xảy ra nếu tôi viết email cho tổng thống và người đó trả lời?" Nếu bạn bắt đầu đặt câu hỏi, bạn sẽ tiết kiệm cho mình rất nhiều rắc rối. Quyền lực nằm trong tay của những người đặt câu hỏi đúng. 

4. Người nghèo nói, 'họ' và 'họ', những người giàu nói "chúng tôi".

Trong một cửa hàng tạp hóa, một nhân viên nói rằng: "Họ không bao giờ có đủ nhân viên thu ngân, tôi không biết có chuyện gì xảy ra với họ nữa". Câu nói chuyện cứ như người ấy chẳng liên quan gì đến cửa hàng và công việc này cả. Chính người ấy đang tự tách mình ra khỏi công việc mà sẽ trả tiền cho người ấy đấy. 

Thế nhưng trong một nhà hàng, người phục vụ lại rất niềm nở nói rằng "Chúng tôi đã nướng món thịt đó bằng lửa thật sự." Cảm giác tự hào và quyền sở hữu xen lẫn trong giọng nói khiến người nghe cũng cảm giác dễ chịu hơn rất nhiều. 

5. Người nghèo muốn thứ rẻ nhất còn người giàu muốn cái tốt nhất

Tôi đã từng đi mua sắm với một người bạn chỉ muốn mua nếu họ có thể tìm thấy quần áo rẻ nhất. Họ vội vã tới phòng thu dọn và lấy quần áo mà họ thậm chí còn không muốn, nhưng cuối cùng đã mua vì giá rẻ. Thật không may, họ đã chẳng bao giờ mặc được số quần áo giảm giá đó.

Người giàu có thể bỏ ra nhiều tiền hơn, đi xa hơn nhưng lại tìm kiếm được thứ tốt hơn. Họ muốn có những thứ có ích chứ không phải là một mớ quần áo rẻ chẳng bao giờ dùng được.

6. Người nghèo nghĩ tiền quan trọng hơn thời gian, người giàu biết rằng thời gian quan trọng hơn tiền.

Bạn biết câu thời gian là vàng bạc chứ. 

Người giàu không bao giờ buôn bán thời gian để kiếm tiền. Hơn nữa, họ tìm kiếm những kinh nghiệm làm thay đổi đáng kể cuộc sống của họ. Sự nghiệp của họ tập trung hơn vào việc làm những gì họ yêu thích và giúp đỡ những người khác, thay vì chỉ đơn thuần là đánh giá một khoản tiền ít ỏi.

7. Người nghèo thích bắt chước, người giàu thích sự sáng tạo

Khi một người nghèo nhìn thấy một cơ hội, họ sẽ tìm hiểu xem những người khác đang làm gì và bắt chước họ như thế nào. Thông thường, họ không bao giờ nghĩ đến một cách khác để làm điều đó. Thay vào đó, họ giải quyết trong niềm tin rằng làm những gì người khác đang làm là điều tốt nhất họ có thể làm cho mình.

8. Người nghèo phàn nàn, lên án và chỉ trích, người giàu ngợi khen hưởng thụ niềm vui

Hầu hết người nghèo đã học được làm thế nào để được nghèo từ người tiền nhiệm của họ. Thế nên thay vì tìm cách để thoát nghèo, họ lại phàn nàn và chỉ trích rằng sao mình không được sinh ra trong gia đình khá giả hơn, ba mẹ mình không phải là những người giàu có, sao mình cứ mãi nghèo... Thật ra phàn nàn cũng chẳng làm bạn giàu có lên được. 

9. Người nghèo tìm kiếm lời khuyên nghiệp dư, người giàu tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia

Người nghèo thường lắng nghe ý kiến của người khác và tìm kiếm sự chấp thuận từ người quen. Họ tin rằng hầu hết mọi thứ họ nghe mà không đặt câu hỏi chất vấn.

Những người giàu có đã học được để suy nghĩ cho mình. Nếu họ không thể tìm ra cái gì, họ sẽ tìm kiếm lời khuyên của chuyên gia. Thông thường, họ phải trả cho lời khuyên và được đưa ra nhiều lựa chọn. Họ học các chuyên gia chỉ đưa ra các gợi ý, có nghĩa là họ không phải là đặc biệt giới hạn trong một hành động cụ thể.

10. Người nghèo có tivi lớn, người giàu có những thư viện lớn.

Người nghèo thường là những người sử dụng rất nhiều thời gian vào phim ảnh và cho rằng đó chính là cách để giải trí. 

Những người giàu có được giáo dục và đọc rất nhiều sách. Họ sử dụng kiến thức của họ theo cách có lợi cho họ. Họ không thích chú tâm vào những hình ảnh giải trí mà tìm cách sử dụng thông tin theo cách có lợi cho họ, để có thể hiểu người khác và thành công hơn. Bạn biết không, thực tế chứng minh rằng khi thư viện cá nhân của bạn tăng lên cũng chính là lúc căn nhà bạn lớn dần hơn. 

Thế đấy, giờ bạn muốn trở thành người giàu hay người nghèo?

Biêndịch: Đoàn Hòa

Nguồn:businessinsider.com

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...