Ho Hoanganh 11 tháng trước

Thị trấn bị ám ảnh bởi số 11

Trong hơn 500 năm, nét văn hóa Solothurn – một thị trấn nhỏ của Thụy Sỹ luôn gắn liền với con số 11 một cách bí ẩn. Đến nỗi, đồng hồ công cộng cũng chỉ có 11 giờ với số 12 bị mất như một sự bất thường khó hiểu với du khách đặt chân đến đây. Và bạn có thể tìm thấy số 11 huyền bí này khắp nơi trong Solothurn. Một thị trấn cổ tuyệt đẹp và thú vị.

Gót chân của người La Mã

Thị trấn này được thành lập khá lâu bới người La Mã cách đây 2000 năm. Có lẽ, nó bị người ta lãng quên bởi ánh sáng phồn hoa của thủ đô Bern lân cận làm khuất lấp. Đến nay, Solothurn vẫn trầm tư bên bờ sông Aare trong chiếc áo nền kiến trúc Baroque kết hợp phong cách Grandezza của Ý thấp thoáng vài nét của Pháp trong tư tưởng Thụy Sỹ. Một điều dễ hiểu vì đất nước này chịu ảnh hưởng cả văn hóa Pháp lẫn Ý, Đức nhưng vẫn giữ cho mình tính đặc trưng riêng biệt.

Khu định cư La Mã tại Solothurn có lẽ được xây dựng vào khoảng năm 15-25 sau Công nguyên như một trạm đường bộ  từ Aventicum đến Augusta Raurica hoặc Vindonissa .  Solothurn được đề cập lần đầu tiên vào năm 219 với tên vico salod [uro] [ trên cái gọi là Eponastein. Tên này có thể chỉ ra rằng một khu định cư của người Celtic đã tồn tại trên địa điểm này trước đây hoặc chỉ là một bằng chứng cho văn hóa Gallo-Roman hỗn hợp ở các tỉnh phía tây bắc của Đế chế La Mã.

Số 11 kì diệu

Thật kì lạ, người ta có thể bắt gặp được số 11 rất nhiều ở thị trấn này như một biểu tượng thật huyền bí. Thị trấn là nơi có 11 nhà thờ , 11 nhà nguyện, 11 đài phun nước, 11 tòa tháp và 11 bảo tàng - một quần thể kiến trúc đáng kinh ngạc. Những công trình kiến trúc này đã tồn tại từ thế kỷ thứ 15, một số đã lỗi thời bắt đầu nhường chỗ cho kỉ nguyên công nghệ và máy tính một cách đáng buồn. Ở đây người ta coi như 11 giờ là kết thúc, đặt ra cho du khách những sự tò mò.

Ý nghĩa số 11: 

Từ toàn âm là 10 thì tiến lên trở lại một phần Dương tương ứng ý nghĩa số 11 là hy vọng và sự thăng hoa. Đối nhiều người số 11 là con số may mắn, vậy số 11 có ý nghĩa gì trong ý nghĩa các con số? .Số 11 thể hiện sự uy bác nên người sở hữu con số này sẽ luôn có sự hiểu biết và kiến thích hơn người. Số 11 chiếu mệnh sẽ tạo xu hướng người đó có tính cách thú vị, có cách nhìn xa trông rộng và có tinh thần trực quan, sáng tạo.

Số 11 được coi là con số Thánh tại Solothurn. Một số sự thật đặc biệt thú vị về sự hiện diện của số 11 trên cột mốc của thành phố, Nhà thờ St. Ursus. Phải mất 11 năm để xây dựng (1762-1773), mặt tiền cao 3 x 11 mét, tòa tháp có kích thước 6 x 11 mét cho đến thời tiết, cầu thang bên ngoài bao gồm 3 nhóm gồm 11 bước. Người Solothurn thậm chí gọi bia của họ là "Öufi-Bier" (mười một ale) bằng tiếng Đức. "

Đến khu trung tâm thị trấn, du khách lại bắt gặp có 11 cột cờ và các hàng ghế được sắp xếp thành 11 hàng.

Tất cả mọi người ở Solothurn đều biết câu chuyện này, tất nhiên, nhưng không ai có thể nhớ chính xác làm thế nào hoặc tại sao quê hương của họ trở nên ám ảnh số 11 đến như vậy. Một truyền thuyết dân gian nói về những yêu tinh ma thuật đến từ ngọn núi Weissenstein gần đó để làm say lòng cư dân của thị trấn, những người làm việc chăm chỉ, nhưng không bao giờ thịnh vượng. Việc thông qua số 11, hay 'elf' trong tiếng Đức, là sự tôn vinh của người dân thị trấn đối với vị cứu tinh của họ. 

Một lời giải thích hợp lý hơn nhiều là ý nghĩa trong kinh thánh của số, với nhiều cư dân Solothurn coi 11 là số 'thần thánh' và tiên tri. Trong số học, 11 được coi là trực quan nhất trong tất cả các con số, thường được liên kết với đức tin và tâm lý học, nhưng niềm tin được các tín hữu nắm giữ tại Nhà thờ St Ursus cũng hấp dẫn không kém. 

Có 12 sứ đồ, nhưng 11 người đại diện cho giấc mơ cố gắng đạt được điều gì đó tốt hơn. Có thể coi số 11 là sự khát vọng vươn đến điều gì đó hoàn hảo hơn một cách không ngừng nghỉ. Một mật mã hy vọng của người dân Solothurn.

Hơn thế nữa, số 11 còn tồn tại gắng liền với lịch sử lâu đời của thị trấn này. Năm 1481, Solothurn trở thành bang thứ 11 của Liên minh Thụy Sĩ và đến thế kỷ 16, bang này đã được chia thành 11 khu bảo vệ. Hơn nữa, lần đầu tiên con số được đề cập, vào năm 1252, các bang đầu tiên bỏ phiếu cho hội đồng thị trấn đã bầu ra 11 thành viên.   

Trong hơn 500 năm, Solothurn đã phát triển một liên minh phi thường với số 11. Nó đặc biệt đến nỗi trẻ em Solothurn rất thích một lễ kỉ niệm đặc biệt của chúng vào sinh nhật lần thứ 11. Dừng chân đôi chút, bạn có thể thưởng thức  một ít rượu whisky được xem là ngon nhất khi có tuổi rượu là 11 năm.  

Solothurn là nơi có 18 cấu trúc được liệt kê là di sản Thụy Sĩ có ý nghĩa quốc gia . Các tòa nhà tôn giáo trong danh sách là; Thăm Viếng Convent , Nhà thờ Jesuit với Kollegium (Lapidarium) thì Cải cách Thụy Sĩ Giáo Hội trên Westringstrasse và Nhà thờ St. Ursen. Có bốn tòa nhà dân sự trong danh sách; Armory cũ mà bây giờ là Bảo tàng Cantonal, Rathaus(nhà hội đồng thị trấn), Lưu trữ Nhà nước tại Bielstr 41 và Thư viện Trung tâm gần đó tại Bielstr 39. Hai bảo tàng khác nằm trong danh sách, Bảo tàng Nghệ thuật và Naturmuseum.  

Có hai ngôi nhà và hai đối tượng công cộng trong danh sách; Haller-Haus (Cung điện Bishops cũ) tại Baselstr 61, Sommerhaus Vigier tại Untere Steingrubenstr. 21, Đài phun nước Mauritius và tháp đồng hồ thị trấn. Hai lâu đài được liệt kê; lâu đài Blumenstein cũ và lâu đài Steinbrugg . Cuối cùng, danh sách bao gồm thị trấn cổ Salodurum là Vicus thời La Mã và thành phố thời trung cổ và hiện đại cũng như các bức tường thành phố.  

Toàn bộ thành phố cổ Solothurn là một phần của Kho di sản Thụy Sĩ .   

Hồ Hoàng Anh tổng hợp

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...