Vũ Phụng 6 tháng trước

Thiền định thời hiện đại, lợi-hại như thế nào?

Bài viết cung cấp một khía cạnh nhìn nhận của tác giả về một cách tu tập thiền định của Đạo giáo

Thiền định ngày nay đã trở nên phổ biến hơn ngày xưa rất nhiều khi mà các trung tâm dạy thiền có mặt ở mọi nơi trên thế giới chứ không riêng gì ở các nước phương Đông. Thiền có rất nhiều lợi ích như giảm stress, giúp ngủ ngon, giúp kiềm chế cảm xúc và thậm chí còn có thể tăng cường sức khỏe. Do đó có rất nhiều người, đặc biệt là những người lớn tuổi có nhiều thời gian rảnh rỗi luyện tập thiền định rất thường xuyên nhằm nâng cao sức khỏe.

Hiệu quả của việc thiền định thực sự là có, tác dụng thực sự của thiền định cũng không phải là lời nói quá. Minh chứng là hai tôn giáo lớn ở Trung Quốc là Đạo Giáo và Phật Giáo đều có các vị "đại sư" về thiền. Tuy nhiên với sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng hiện nay - khi người ta có xu hướng tìm về những phương pháp tu tập cổ xưa để mong muốn có được một sức khỏe dẻo dai và trường thọ thì những bài tập thiền, những phương pháp thiền liệu có còn nguyên vẹn như ban đầu? Tác dụng của những bài tập hiện nay liệu có còn hiệu quả được như ngày xưa? 

Có thể hình thức của những bài tập thiền vẫn như xưa nhưng cái cốt của bài tập liệu có mấy ai hiểu được và biết được? Trong cuốn Nam Hoa Kinh - một quyển kinh điển của Đạo Giáo có câu "Nhân chi sinh,khí chi tụ dã. Tụ tắc vi sinh,tán tắc vi tử"     ( Cái sống của con người là sự hợp thành của khí.Tụ tại thì sống ,tán ra thì chết). Câu này nhấn mạnh vào cái sống của con người, và đây chính là một phương pháp dưỡng sinh của Đạo Giáo. Khi tập thiền, chúng ta thường được nhắc nhở phải thở sâu để có được lợi ích tốt nhất, vệc thở sâu đó chính là việc ta tụ khí lại. Như vậy giữa thiền định và việc hít thở có một mối quan hệ rất mật thiết nếu muốn tập thiền có hiệu quả. Nhưng với không khí ô nhiễm như ngày nay thì việc thiền định kết hợp với thở sâu như vậy không những không đem lại lợi ích khi luyện tập mà trái lại còn có thể gây ra bệnh tật. Vì vậy muốn luyện tập thiền định một cách an toàn và có hiệu quả nhất chúng ta nên chọn thời gian sáng sớm hoặc một địa điểm nào đó không khí trong lành để có được một sức khỏe tốt. Tránh trường hợp như một vài người lớn tuổi,rảnh lúc nào tập lúc đó mà không biết điểm mấu chốt của khả năng chữa bệnh của thiền định là việc hít thở đúng cách qua đó hấp thụ được năng lượng tốt để chữa bệnh.

Hy vọng qua bài viết ngắn này các bạn sẽ quan tâm nhiều hơn đến cách thở trong quá trình luyện tập thiền định để có được kết quả tốt nhất!

Bình luận về bài viết này
1 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn