Nấm
5 tháng trước

Thiên đường quá xa, nhân gian ngay gần - Quất Tử Thụ

Thiên đường quá xa, nhân gian ngay gần - Quất Tử Thụ
Thể loại: Sách

Thiên đường quá xa nhân gian ngay gần

"Gặp em, yêu em, tôi mới hiểu sinh mệnh tôi chưa từng hoàn chỉnh, khi tôi rơi từ thiên đường lặng lẽ xuống nhân gian huyên náo, em đã âm thầm đem hơi ấm đến cho tuổi xuân khô khan của tôi, tất cả bắt đầu từ khi có em, nếu thiên đường quá xa, còn có nhân gian này."

Lời người dịch:

Tình hình là năm hết Tết đến, để có được khởi đầu mới thì phải kết thúc cái cũ, nên hôm nay mình quyết tâm đăng bài này lên cho bằng được. Tinh thần là giới thiệu truyện với mọi người là thứ nhất, đăng lên làm kỷ niệm là thứ hai, đỡ tiếc công dịch là thứ ba, ngày xưa hồi mới ra trường, còn ôm mộng làm dịch giả nên có thử dịch một vài tác phẩm, mà bị thực tế đánh cho tơi tả, thôi thì hôm nay tiện thể đăng lên đây để giới thiệu với mọi người một tác phẩm ngôn tình đáng đọc.

Mình đã dịch "Thiên đường quá xa, nhân gian ngay gần" từ lâu lắm lắm lắm rồi, chắc khoảng 4,5 năm trước... thời điểm đó vì cơm áo gạo tiền mà không dịch tiếp được =))), nên để đó đóng bụi bao nhiêu lâu, hôm trước dọn google drive, thấy đã dịch được nhiều nhiều, tiếc công dịch, lại muốn giới thiệu với mọi người một tác phẩm đáng đọc nên đăng lên đây những phần mình đã dịch. Nếu muốn đọc tiếp thì trên mạng cũng đã có bản chuyển ngữ đầy đủ rồi, bạn có thể tìm đọc, nên yên tâm nhảy hố nhé. Ngày xưa, tình cờ biết đến truyện này qua một trang web sách nói, thấy dễ thương nên mần luôn, truyện cảm động, mang đậm hơi thở cuộc sống, tin rằng bạn sẽ thích, có điều nếu thích hình tượng nhân vật nữ chính cá tính, mạnh mẽ thì truyện này không hợp bạn rồi. Dù sao mình thấy đây là một tác phẩm đáng đọc, mọi người cứ thử xem sao.

Chúc mừng năm mới! ^^

Tên truyện mình dịch ý theo tên xuất bản của tác phẩm: Em đem tuổi xuân đến bên anh

Tên khác: Thiên đường quá xa – Nhân gian ngay gần

"Gặp em, yêu em, tôi mới hiểu sinh mệnh tôi chưa từng hoàn chỉnh, khi tôi rơi từ thiên đường lặng lẽ xuống nhân gian huyên náo, em đã âm thầm đem hơi ấm đến cho tuổi xuân khô khan của tôi, tất cả bắt đầu từ khi có em, nếu thiên đường quá xa, còn có nhân gian này."

Tên gốc: 我的青春从爱你开始 (Thanh xuân của anh bắt đầu từ khi yêu em)

Tên Khác: 天堂太远·人间正好  (Thiên đường quá xa, nhân gian ngay gần)

Tên tiếng Anh: Gun and rose

Tác giả: 桔子树  Quất Tử  Thụ  (Cây Quýt )

Người dịch: Nấm

GIỚI THIỆU NỘI DUNG:

Thời đại này, đàn ông tốt không kết hôn sớm thì cũng có bạn trai rồi.

Nếu một người đàn ông ba mươi hai tuổi rồi mà vẫn chưa kết hôn, cũng chẳng có bạn trai, thậm chí chưa từng hẹn hò yêu đương với cả trai lẫn gái, thế thì anh ta nhất định thiếu sót về sinh lý.

Nếu không thiếu sót về sinh lý, thì nhất định là tâm lý có vấn đề, nếu tâm sinh lý đều bình thường, thì chỉ còn sót lại một lời giải thích anh ta là người sao hỏa.

Miêu Uyển chưa từng nghĩ tới, có một ngày cô lại hẹn hò yêu đương một người tới từ sao hỏa!

Thời đại này, những cô gái hai mấy tuổi thường có không biết bao nhiêu là những ý nghĩ tưởng quái.

Các cô ấy lúc thì buồn, lúc thì vui; có lúc thì ngoan như mèo con, có lúc lại khóc lóc đòi chia tay.

Trần Mặc cảm thấy những cô bé này giống như những sinh vật ngoài hành tinh.

Anh chưa từng nghĩ rằng có một ngày mình sẽ cùng sinh vật ngoài hành tinh sống trên trái đất.

Anh là một tay súng bắn tỉa, luôn tiếp cận mục tiêu trong yên lặng, đạn bắn máu rơi, chưa từng hụt, trời sinh anh là một quân nhân, người yêu duy nhất của anh từ trước tới giờ là một khẩu súng trường.

Cô là một người thợ làm bánh, trên đầu ngón tay luôn lưu lại mùi hương của sữa và mật ong, hiền thục nhu mì, nét cười trong trẻo, như đóa tường vi mới nở.

Khi khẩu súng lạnh lẽo gặp được đóa tường vi xinh đẹp dịu dàng.

Khi miếng bơ ngọt ngào tan vào vết máu lãnh khốc.

Cuộc sống khiến những người tưởng chừng như không thể thành đôi đến bên nhau.

Đây là một thời khắc vô cùng thần kỳ, Trần Mặc nghĩ thầm: Anh một tay cầm súng, viên đạn bắn ra từ lòng súng vừa lấy đi một mạng người, nhưng tay kia lại nắm tay một người con gái, đơn thuần mà đẹp đẽ, người con gái trong trẻo, trong cuộc sống của cô ấy có lẽ chưa từng tưởng tượng tới giết hại và chết chóc.

Thứ tình cảm trong truyền thuyết ấy, vốn luôn cho rằng đã đóng bụi qua bao năm tháng, chỉ xảy ra trong câu chuyện của người khác, chỉ xuất hiện trong ghi chép của người khác, lại bất ngờ xuất hiện trong cuộc sống của anh, như một đóa hoa cứng cỏi nở trên góc tường.

Lãng mạn là khi bạn bằng lòng vì một người nào đó, sẵn sàng làm những việc mà bình thường mình sẽ không làm.

Hương vị ngọt ngào là ký ức đầu tiên, dịu dàng nhất, và cũng gần kề hạnh phúc nhất trong sinh mệnh của mỗi chúng ta.

Muốn đem em giấu đi, chỉ thuộc về anh, cất vào chiếc hộp kiên cố, rồi đặt vào túi áo bên trái.

Ban đầu, chúng ta đều không biết tình yêu là gì, chưa từng biết tới cảm giác yêu một người là như thế nào, luôn cho rằng tình yêu rất thần bí, mơ màng tưởng tượng về cách nó đến. Chúng ta cho rằng tình yêu giống như sấm vang chớp giật, giống như cuồng phong bão táp. Chúng ta làm rất nhiều việc, đòi hỏi cũng rất nhiều, chúng ta suy tính thiệt hơn, xót xa trong lòng, hạnh phúc cùng đau khổ, cuối cùng mới biết tình yêu không hề giống với những điều tưởng tượng ấy.

Lời tựa:

“ In me the tiger sniffs the rose” (Trong tôi mãnh hổ ngửi tường vi)

- Siegfried Sassoon-

Trong lòng mỗi người đều có một con mãnh hổ, và cũng có một đóa tường vi.

Mãnh hổ có móng vuốt sắc nhọn của mãnh hổ, tường vi có hương thơm ngọt ngào của tường vi.

Chương mở đầu:

Lý trí và tình cảm

Nhân gian này luôn tràn ngập những kỳ tích, trong một khoảnh khắc nào đó, bạn chợt quyết định sẽ động lòng với người nào đó, có thể là vì một nụ cười, một cái cúi đầu hoặc một cái nhướn mày. Đây hoàn toàn là những việc không có hề có lý do, thế mà ở một nơi nào đó trong đại não bạn, lại bắt đầu điên cuồng phát ra chất dẫn truyền thần kinh, khiến nồng độ Dopamine* trong máu trong nháy mắt lên tới đỉnh điểm, những thay đổi đó khiến cơ thể bắt đầu có cảm giác nóng nóng, lâng lâng, dường như đang ở trên mây.

Do vậy mà lý trí bối rối hỏi tình cảm: Tôi sao thế này?

Tình cảm khó xử trả lời: Bạn yêu rồi.

Đúng vậy, Miêu Uyển thầm nghĩ, mình đã yêu rồi!

Ngày hôm đó.

Mọi chuyện trên thế giới này đều xảy ra vào ngày hôm đó, ngày hôm đó thực ra rất bình thường không có điều gì lạ, nhưng khi ngoái đầu nhìn lại, lại là một ngày nắng vàng rực rỡ, cảnh sắc động lòng người, mà đồng thời bạn cũng đã quên mất ngày hôm đó rốt cuộc là một ngày như thế nào. Có khi hồi ức rất đẹp, đó chỉ là vì người khiến bạn nhớ đến hồi ức đấy đẹp mà thôi, có lúc thậm chí Miêu Uyển cảm thấy, khi đó chỉ cần Trần Mặc mỉm cười với cô, cả thế giới này liền tràn ngập sắc hoa.

Ngày hôm đó, khi người ấy chưa xuất hiện, mọi thứ đều rất bình thường. Bầu trời thành phố cổ vẫn luôn quang đãng như vậy, nền trời đem theo sắc màu của than chì, quán cà phê mà Miêu Uyển làm việc, nằm ở phía đông nam thành cổ, cách một con phố chính là nơi đóng quân của cảnh sát vũ trang, sáng sớm sẽ thấy những tân binh non nớt chạy vòng vòng, Miêu Uyển và Mạt Mạt đã từng đùa với ông chủ rằng mở quán ở đây chắc yên tâm lắm?

Ông chủ say mê hít hà hương cà phê, nói: “Đúng thế! Gạch còn chưa kịp ném, con em chiến sĩ đã giải cứu nhân dân rồi”.

Miêu Uyển và Mạt Mạt nghe vậy liền vô tư cười. Mở quán cà phê chứ chẳng phải quán rượu, lấy đâu ra nhiều kẻ ném gạch thế chứ.

Chiều thứ bảy, khi nắng chiều ấm áp cũng là lúc quán cà phê làm ăn được nhất, ánh nắng vàng óng uyển chuyển xuyên qua ô cửa kính lớn, mùi bánh mật ong lan tỏa khắp không gian.

Phong cách trang trí của quán cà phê này không giống với những nơi khác, nắng trời dịu mát, không có chút sắc thái ảm đạm mà những người ghiền cà phê vẫn thích, cái tên cũng rất đơn giản: Nhân gian.

Bởi vì ông chủ nói rằng: “Thiên đường quá xa, mà nhân gian lại gần”.

Miêu Uyển đứng sau quầy “Nhân gian” hòa Sô cô la, bát thủy tinh trong suốt ngâm trong nước nóng, bong bóng trào lên từ đáy nồi khiến bát thủy tinh khẽ chao nghiêng, Miêu Uyển dùng chiếc thìa inox trong tay khuấy đều chất lỏng màu nâu đậm, hương sô cô la ngọt ngào quyến rũ mờ mịt lan tỏa, chuyển động, nhảy múa trong không khí.

Mạt Mạt cầm thực đơn đi vào pha một tách espresso, tiện tay quệt một chút bơ trên máy trộn cho vào miệng.

“Uhm?”Cô kinh ngạc nhíu nhíu mày.

“Có ngon không?”Miêu Uyển tươi cười rạng rỡ.

“Giống vị kem” Mạt Mạt đặt tách cà phê xuống, tìm thìa xúc một miếng.

“Cái này được làm từ bơ động vật, không giống với bơ thực vật mà chúng ta vẫn thường ăn.”

“Động vật á, có béo không…” Mạt Mạt cuống lên.

“Cô nghĩ bơ thực vật thì không béo hả? Thử cái này xem.” Miêu Uyển thần bí đưa bình rượu trong tay ra. Mạt Mạt ngửi một chút, mùi rượu thơm ngọt lan tỏa…

“Rượu mơ, bảo bối tâm đắc của bố tao đấy.”Miêu Uyên vui vẻ nhướn nhướn mày, rót một chút ra bát con, thử uống một ngụm nhỏ. Chua, ngọt, một chút cay, say mê mà nồng đậm, vô số phân tử nhảy múa trên đầu lưỡi, đúng là đồ tốt, rượu ngon khiến phái nữ phải say mê.

“Người đang làm gì đấy?” Mạt Mạt bưng đĩa đồ ăn ra ngoài.

“Lát quay lại cho người xem.”Miêu Uyển đắc ý chớp chớp mắt.

Sô cô la trong nồi cách thủy óng mịn như một dải lụa mềm, thêm vào chút bơ, cho thêm một chút sữa đặc, sắc nâu đậm dần tản ra, tạo nên nét hoa văn tựa như những đường vân trên đá cẩm thạch, rồi dần dần quyện lại. Miêu Uyển từ từ rót rượu vào, mùi hương lan tỏa trong không khí trở nên phức tạp mà quyến rũ, giống như đắm chìm vào hoan lạc. Miêu Uyển cảm thấy hào hứng lạ thường.

Hỗn hợp sô cô la óng ánh kéo thành một sợi tơ dẻo quyện vào phần bơ đã được đánh tan, máy đánh trứng hoạt động hết công suất, phát ra những tiếng vù vù. Miêu Uyển cho thêm chút đá vào chỗ nước đá bên ngoài chiếc bát đựng bơ. Đây là một khoảnh khắc hạnh phúc, tay cô bình ổn, chiếc bát thủy tinh khẽ nghiêng theo một góc độ thích hợp, Miêu Uyển đem theo tâm trạng thành kính chờ đợi tác phẩm của mình, giống như đang mong đợi một đứa trẻ sắp chào đời, chiếc bánh được mong chờ bằng cả tấm lòng mới có thể khiến người ta cảm thấy hạnh phúc.

“Thế nào?” Miêu Uyển căng thẳng nhìn Mạt Mạt, bơ đã được đánh tan trông vừa mỏng manh vừa mềm mại, giống như một áng mây buồn.

Mạt Mạt chớp chớp mắt, nét mặt không chút biểu cảm lại chớp mắt lần nữa. Mạt ta đang bày trò. Dáng vẻ Miêu Uyển căng thẳng chớp chớp đôi mắt to trông rất thú vị, Mạt Mạt muốn chọc bạn mình thêm một lát. Thế nhưng đúng lúc này tiếng chuông gió ngoài cửa lại vang lên, chiếc chuông đồng ông chủ đem về từ thành cổ Đại Nghiên này có độ vang rất xa, từ phía sau Mạt Mạt, Miêu Uyển lập tức ngó đầu ra.

Giây trước và giây sau trong nháy mắt đã không giống nhau nữa rồi.

Muốn biết thế nào là yêu từ cái nhìn đầu tiên không?

Câu này hỏi Miêu Uyển là không thể thích hợp hơn được nữa, cậu bạn cùng bàn mượn cô nửa cục tẩy hồi tiểu học, bạn viết phấn đẹp trong giờ toán hồi cấp hai, anh học lớp trên luôn mặc sơ mi trắng cùng áo khoác đỏ của trường cấp ba bên cạnh…

Nhân gian này luôn tràn ngập những kỳ tích, trong một khoảnh khắc nào đó, bạn chợt quyết định sẽ động lòng với người nào đó, có thể là vì một nụ cười, một cái cúi đầu hoặc một cái nhướn mày. Đây hoàn toàn là những việc không có hề có lý do, thế mà ở một nơi nào đó trong đại não bạn, lại bắt đầu điên cuồng phát ra chất dẫn truyền thần kinh, khiến nồng độ Dopamine* trong máu nháy mắt đã lên tới đỉnh điểm, những thay đổi đó khiến cơ thể bắt đầu có cảm giác nóng nóng, lâng lâng, dường như đang ở trên mây.

Do vậy mà lý trí bối rối hỏi tình cảm: Tôi sao thế này?

Tình cảm khó xử trả lời: Bạn yêu rồi.

Đúng vậy, Miêu Uyển thầm nghĩ, mình đã yêu rồi!

*Theo Wikipedia: Dopamine là chất truyền dẫn thần kinh gây cảm giác hưng phấn trong cơ thể con người.

Nấm dịch

Chương 1: Thầm yêu “chàng lạnh lùng”

Miêu Uyển biết đó là một lần tình cờ gặp gỡ chân quý, trong sinh mệnh của chúng ta luôn có một số người sẽ bất ngờ xen vào, rồi lại thình lình rời khỏi, họ để lại những dấu ấn tốt đẹp khiến chúng ta nhớ mãi không thôi.

Nghe nói “yêu từ cái nhìn đầu tiên” là một kiểu duyên phận, có thể gặp nhưng chẳng thể cầu. Miêu Uyển thường nuối tiếc tuổi xuân của mình gần như trải qua trong trường nữ sinh chuyên nghiệp, bây giờ xem như thượng đế bù đắp lại cho cô cái đuôi của thanh xuân ư?

Miêu Uyển nghe thấy tiếng chuông gió trước cửa reo, ngẩng đầu lên, cô thấy thượng đế đang cười gian trá ở sau lưng người ấy.

Thần nói: Con yêu à, con phải tin ta, ta còn muốn cho con nhiều hơn nữa!

1

Trần Mặc là một quân nhân, tay súng bắn tỉa, quân hàm thiếu tá. Đơn vị anh từng phục vụ thường ít được chú ý tới, nơi đóng quân không thể tìm thấy trên bất cứ một bản đồ công khai nào, khi tra cứu hồ sơ nhiệm vụ cần phải có mật mã liên quan, trực thuộc dưới danh nghĩa một quân khu nào đó, phiên hiệu cũng rất lạ, họ là số ít những quân nhân vẫn phải đối mặt trực tiếp với cái chết ngay trong thời bình. Tính cách của Trần Mặc cũng giống như cái tên của anh*, vậy nên ở nơi dường như tách biệt với thế giới bên ngoài đó, với anh giống như cá gặp nước.

Anh thích nơi ấy.

Mười tám tuổi thi vào trường quân đội, hai mươi hai tuổi tốt nghiệp, năm hai mươi ba tuổi anh giành được cơ hội vào đơn vị quân đội đó, bây giờ anh đã ba mươi mốt tuổi, đảm nhiệm chức phó trung đội trưởng, đang là lúc phong độ nhất, khi mà kinh nghiệm và thể chất cân bằng nhất, vậy mà bây giờ anh lại đang suy nghĩ làm cách nào để rời đi. Nhiều khi, cuộc sống của con người có thể tách biệt với thế giới, nhưng thân phận của con người thì lại không thể, bố lâm bệnh nặng khiến anh không thể không đối mặt với một hiện thực: anh là con trai của một người nào đó với một người nào đó!

Mà bây giờ người nào đó với người nào đó đang muốn anh trở về nhà.

*Tên Mặc trong tiếng Trung có nghĩa là lặng lẽ, thêm nữa từ Trần Mặc trong tiếng trung đồng âm với trầm mặc, có nghĩa là trầm lặng.

Bởi vậy, đội trưởng của anh-Hạ Minh Lãng trong một khoảnh khắc không kịp phòng bị nào đó đã nhận được một báo cáo xin điều động lộn xộn bất thường. Hạ Minh Lãng khi đó ba mươi tư tuổi, kiêm nhiệm chức vụ phó đại đội trưởng, đang chuẩn bị tới cuối năm chính thức nhượng quyền cho Trần Mặc. Nhìn tờ báo cáo điều động đó, Hạ Minh Lãng nhốt mình trong phòng làm việc hút thuốc cả một đêm. Ngày hôm sau, lúc một người trung đội trưởng khác là Lục Trăn đi làm, trong phòng không khác nào vừa bị cháy. Bạn cùng phòng với Trần Mặc là Phương Tiến chạy tới báo cáo không thấy Trần Mặc đâu, Hạ Minh Lãng khoát khoát tay, tìm thôi!

Đây là một khu căn cứ lớn, bao quanh những tòa nhà lớn màu xám là những khu huấn luyện với những chức năng khác nhau: rừng truy kích, thành phố chống khủng bố, chướng ngại việt dã 400 mét, trường bắn bia di động thọc sâu dài, sân huấn luyện bắn tỉa vượt khoảng cách xa…

Hạ Minh Lãng tìm thấy Trần Mặc trên sân huấn luyện bắn tỉa, anh tìm theo hướng phát ra tiếng đạn, khi viên đạn vượt qua tốc độ âm thanh xé toạc không khí sẽ phát ra những tiếng huýt sắc bén, giống như tiếng than thở của tử thần. Trầm Mặc nhoài người trên mặt đất ngước nhìn đội trưởng của mình, ánh nắng từ sau lưng Hạ Minh Lãng chiếu thẳng vào mắt anh, khiến hai mắt có một cảm giác tưng tức khó tả. Rất lâu rất lâu sau Trần Mặc mới hiểu, thì ra đó là cảm giác muốn khóc.

Hạ Minh Lãng trước mắt đá anh một cái: “Thằng chết tiệt này mày biết không hả, mày làm loạn hết kế hoạch của anh rồi! Anh vốn tưởng ít nhất mày phải ở đây năm năm nữa chứ!”

Trần Mặc nằm hồi lâu mới thấp giọng nói: “Em sợ bố em không thể sống được năm năm nữa.”

Hạ Minh Lãng đứng cạnh anh rất lâu, rồi mới chậm dãi ngồi xuống, Trần Mặc ngồi dậy cùng anh, trên áng mây mù vùng núi hoang vắng hai bóng hình màu nắng vai kề vai ngồi cạnh nhau.

Qua một lúc lâu, Hạ Minh Lãng nói: “Lúc anh còn nhỏ, có một lần đọc báo, nói rằng có một ca sĩ, hình như là đại hội tôn vinh anh hùng lao động thì phải, tóm lại là một ca sĩ nào đó. Có một lần cô ta phải tham gia một buổi liên hoan gì đấy, trước khi lên sân khấu người nhà cô ta có gọi điện báo tin rằng con trai cô ta bị bệnh rồi, rất nguy hiểm, bảo cô ta về với con. Sau đó đương nhiên là do dự, đau khổ…cuối cùng cô ta vẫn kiên quyết lên sân khấu, nói rằng không thể phụ lòng khán giả của mình.”

Trần Mặc yên lặng chăm chú nhìn Hạ Minh Lãng, biểu cảm trên khuôn mặt ấy đến bây giờ vẫn rất sinh động, anh thấy như không còn tức giận nữa, tuy rằng Trần Mặc không hiểu tại sao lại như vậy.

“Chuyện này anh đã nhớ rất lâu, vẫn luôn nhớ kỹ, khi đấy anh đã nghĩ, nếu anh là con trai của cô ta đời này sẽ nhớ mãi cô ta, cả đời sẽ không tha thứ cho cô ta. Chuyện quái gì chứ? Chọn với lựa tới mức ngay cả nhân tính cũng không có.” Hạ Minh Lãng mỉm cười, đưa tay ra ôm lấy vai Trần Mặc, “ Dù sao thì anh cũng thấy phục vụ một trăm nghìn khán giả cũng không quan trọng bằng việc trở về thăm đứa con trai ruột sắp chết, không phải chỉ là hát thôi sao, thiếu một người ai chết? Vậy nên, được…anh đồng ý, mày đi đi!”

“Đội trưởng?” Trần Mặc yên lặng.

“Yên tâm, chúng ta chưa thiếu người đến mức đó, đất nước lớn thế này không thiếu một chiến sĩ như mày, nhưng bố chỉ có một người con trai là mày, anh thả mày về.” Hạ Minh Lãng chống tay vào vai Trần Mặc đứng dậy, chắp tay sau lưng, từng bước từng bước đi xuống sườn núi, không ai có thể nhìn thấy, đôi mắt của Hạ Minh Lãng lúc ấy rưng rưng, song, đó không hoàn toàn là thương cảm và nuối tiếc.

Quãng thời gian tám năm đủ để khiến hai người xa lạ trở nên khăng khít, hơn nữa họ còn là chiến hữu, cùng bước qua ranh giới của sự sống và cái chết.

Hạ Minh Lãng vẫn nhớ tình hình bảy năm về trước khi Trần Mặc lần đầu tiên tham gia nhiệm vụ chiến đấu thực tế. Trong hộp đạn của QBU88 có mười viên đạn, vận khí của Trần Mặc không tốt, phải chắn ở hướng bọn phản động tháo chạy, thế nên từng đợt đạn xuyên vào tim và ấn đường khác nhau, một hộp đạn dường như trống trơn. 88 không phải là một loại súng tốt nhất, cho dù là đối với những tay thần súng xuất sắc như Trần Mặc cũng phải cần trong khoảng cách 400 mét mới có thể bắn chính xác như vậy. Hạ Minh Lãng có thể tưởng tượng được khi đó Trần Mặc đã trải qua những gì.

Sau khi trở về tâm lý cả nhóm giống như gặp phải địch mạnh, nhưng Trần Mặc lại không hề như vậy, mấy lần báo cáo đánh giá tâm lý rất bình thường, bình thường tới mức bất thường.

Từ lần ấy trở đi, Hạ Minh Lãng nhận định rằng tên nhóc Trần Mặc này sinh ra để làm cái nghề này, Trần Mặc lãnh đạm, giỏi giữ bình tĩnh, mục tiêu rõ ràng, là vũ khí trời sinh. Mà bây giờ thứ vũ khí trời sinh đó nói nó phải về nhà rồi, bố lâm bệnh nặng, nó không muốn bỏ lỡ giây phút cuối cùng, trong lúc đau lòng ấy Hạ Minh Lãng bất giác thở phào một hơi.

Tuy rằng không có ai trước mặt anh bày tỏ gì tương tự, nhưng Trần Mặc vẫn khăng khăng cho rằng đây là một kiểu phản động, lúc đầu anh cho rằng mình rời đi sẽ là một tổn thất rất lớn, nhưng Hạ Minh Lãng dưới sự giúp đỡ của Lục Trăn đã thực hiện hoàn mỹ quá trình điều chuyển của anh.

Mấy tháng sau, Trần Mặc thuận lợi thi vào một học viện quân sự nào đó học lên học vị thạc sĩ lịch sử quân sự, cũng nhân đó gia nhập vào lực lượng cảnh sát vụ trang. Quê nhà của Trần Mặc ở Tây An, bố mẹ anh có người quen trong thành phố này. Xuất thân từ bộ đội đặc chủng, lại đang theo học thạc sĩ, trở thành một miếng bánh thơm cả lực lượng cảnh sát vũ trang muốn tranh giành. Vậy là, cuối cùng anh nhận được chức vụ và đãi ngộ rất tốt, thậm chí tốt đến mức khiến anh áy náy trong lòng.

Trở về thành phố quê hương, trở về bên bố mẹ, trở lại với cuộc sống bình thường, Trần Mặc từ thiên đường của mình lưu lạc xuống nhân gian, bắt đầu một cuộc sống mới.

Ngày hôm đó khi Trần Mặc bước vào quán cà phê Nhân Gian không có cảm giác gì, cho dù nơi đây đã từng là quê hương, cho dù trở về nơi này đã gần nửa năm rồi, đối với mảnh đất này, anh vẫn rất xa lạ, cuộc sống bộ đội đặc chủng lâu dài đã làm thay đổi thói quen của anh, từ trong ra ngoài. Mẹ anh nói anh phải nhanh chóng sống cuộc sống của một con người bình thường, anh rất bất mãn, nhưng lại không có lý do phù hợp để phản đối.

Ba mươi hai tuổi, bình thường mà nói là lớn rồi không còn nhỏ nữa, nói nghiêm trọng một chút thì là không có con nối dõi là tội bất hiếu lớn nhất, mà nói thô một chút thì là, giống như trưa nay chính trị viên Thành Huy mới hợp tác không lâu đã ngoắc cổ anh nói rằng: “Người anh em, tìm một người đi, tuổi này rồi mà còn độc thân, thường khiến người ta có cảm giác không yên tâm.”

“Tại sao lại không yên tâm?” Trần Mặc quay đầu lại bình tĩnh nhìn Thành Huy, khóe miệng mím chặt và ánh mắt bình tĩnh không một gợn sóng khiến anh trông có vẻ khó đoán.

Thành Huy cười khan, không nói thêm gì nữa.

Trần Mặc phát hiện bóng dáng Lão Thành đơn độc dời đi dường như đem theo chút cô quạnh vắng lặng, anh cúi đầu lặng lẽ suy nghĩ lẽ nào mình vừa có chỗ nào khó gần ư? Đâu có…Trần Mặc vô tội liệt kê trong lòng.

Thứ nhất, anh đã trả lời.

Thứ hai, anh nhìn vào mắt đối phương mà nói.

Thứ ba, anh còn dùng cả trợ từ ngữ khí.

Thế nên, mẹ nó, còn muốn thế nào nữa? Thế là đồng chí Trần Mặc dứt khoát xoay người dời đi, nhưng sau khi xoay người anh lại bất giác nghĩ tới quá khứ, trong thời tiết tháng chạp rét buốt phải mai phục trong tuyết, Lục Trăn kêu trời thảm thiết, nói không muốn cùng một đội với Trần Mặc nữa, trời đã đủ lạnh rồi, nhìn thấy Trần Mặc nhiệt độ còn có thể giảm thêm ba độ nữa.

Trần Mặc vô cùng chuyên tâm phân tích so sánh, thành khẩn nhận định rằng mức độ nhiệt tình trong giao tiếp của mình bây giờ đã gấp trước đây vô số lần. Song trong lúc so sánh, anh không tự giác nghĩ tới Phương Tiến, nghĩ tới Lục Trăn, nghĩ tới Từ Tri Chiêu, nghĩ tới tất cả những người anh em đã cùng anh vào sinh ra tử, anh nghĩ tới lúc trước khi lên xe Hạ Minh Lãng đã vỗ vai anh nỏi rằng: trở về có tốt có xấu, nếu có chuyện gì, nơi đây mãi là nhà của mày.

Một binh sĩ vừa mới xuống trạm gác đi thẳng tới, khi bước đi Trần Mặc tùy ý chào một cái, sau khi binh sĩ buông tay xuống mới phát giác ra vị đội trưởng mặt lạnh tử thần mới chuyển tới lại đang cười, chàng ta kinh hãi ngoảnh đầu lại nhìn Trần Mặc, không để ý đã cắm đầu vào bồn hoa.

Trần Mặc đem theo nét cười dịu dàng khi nhớ tới chuyện cũ bước vào Nhân Gian, Miêu Uyển đứng sau quầy hàng ngây ngốc nhìn anh, bộ quần áo cảnh sát vũ trang còn mới vừa vặn bao lấy cơ thể anh, áo xanh thẫm với những đường cắt chỉnh tề, khiến anh trông càng cao lớn uy vũ, thỏa mãn ảo tưởng về từ “anh tuấn” của những thiếu nữ.

Lúc Miêu Uyển còn đang hóa thạch tại chỗ, Mạt Mạt anh dũng đứng lên dẫn Trần Mặc tới chỗ ghế xô-pha bên cửa sổ, cô đặt thực đơn xuống, rồi rót ra một cốc nước chanh. Lúc trở lại quầy hàng, Miêu Uyển vừa thoát khỏi trạng thái hóa thạch túm lấy cánh tay cô, mặt thì cọ loạn trước ngực cô.

“Đẹp trai quá đi, đẹp trai quá đi, đẹp trai quá đi…mày có thấy không, sao lại đẹp trai thế…” Miêu Uyển

Mạt Mạt nhắm mắt cố nhớ lại khuôn mặt của Trần Mặc, “Ờ…cơ bản thì, đẹp trai à, cũng hơi hơi, nhưng mà…đến mức ấy sao?”

“Chẳng lẽ mày không thấy anh ý đẹp trai tới mức bay lên được ư?” Miêu Uyển kích động lên án.

“Ừm…cơ bản thì,” Mạt Mạt gật gật đầu, “cũng được!”

“Đồ không biết thường thức!” Miêu Uyển khinh bỉ liếc một cái, vớ lấy thực đơn, đi tới chỗ Trần Mặc với dáng vẻ thục nữ nhất.

Ặc, không phải chứ…

Mạt Mạt ôm trán, cô nương, cô có chắc không giảm tốc độ tia phóng xạ HC cực X của cô chứ?

Sao tôi lại cảm thấy người đàn ông đó sẽ bị cô bắn tới mức toàn thân nổi da gà, giống như gặp phải chất phóng xạ nhỉ.

Cô rất căng thẳng!

Phản ứng đầu tiên khi Miêu Uyển đến gần Trần Mặc chính là, cô rất căng thẳng.

Nụ cười trên mặt không chút tự nhiên, tròng mắt đảo quanh, ngón tay run rẩy, phát âm từng chữ quá rõ ràng, Trần Mặc dường như là phản xạ có điều kiện thẳng người lên nhìn cô. Tầm mắt nhanh chóng bao phủ lấy cả người Miêu Uyển, mà đồng thời cả người cũng đã ở trạng thái có thể sẵn sàng tiến đánh bất cứ lúc nào.

Miêu Uyển lập tức nói lắp, nói năng lộn xộn: “Anh, anh, anh muốn…muốn uống gì?”

Trần Mặc đơ ra hai phút, bỗng mỉm cười, đây chỉ là một cô bé mà thôi, có lẽ vì mới đi làm nên còn lo sợ không ứng phó được khách hàng, nên nhìn thấy ai cũng căng thẳng sợ hãi. Trần Mặc biết mình sẽ khiến những người xung quanh cảm thấy áp lực, tình hình trước mắt có lẽ là ánh mắt của anh đã vô tình khiến cô sợ hãi. Anh cố gắng hết sức điều động nụ cười dịu dàng và giọng nói ấm áp nhất, chậm rãi nói: “Tôi xem chút đã.”

Miêu Uyển yên lặng đứng bên anh bất động.

Trần Mặc hơi liếc cô một cái, nhìn thấy cô bé này bỗng lộ ra ánh mắt như thỏ con sợ hãi, anh thở dài trong lòng, áy láy giải thích: “Tôi không uống Cà phê…”

“A…” Miêu Uyển buột miệng nói ra.

Biểu cảm thất vọng này khoa trương quá, dường như có thể khiến người khác cảm thấy tội lỗi, Trần Mặc phỏng đoán lẽ nào thực sự là người mới, có lẽ lo lắng rằng nếu mình đi sẽ bị ông chủ mắng?

“Tôi không uống cà phê, có thể giới thiệu loại đồ uống nào khác không?”  Trần Mặc khẽ nắm tay lại, cố gắng hết sức để lộ ra một nụ cười, cực hạn rồi, cực hạn rồi…

“Chocolate nóng được không ạ? Bọn em có cả một phần ăn kèm.” Miêu Uyển nhỏ giọng gợi ý.

“Được!” Trần Mặc dứt khoát quyết định.

Miêu Uyển như người mộng du quay về vị trí của mình. Trần Mặc nhìn đồng hồ, chán nản ngồi đợi đối tượng xem mắt của mình. Anh đau đầu day day trán, nghĩ tới tập ảnh dầy bịch giống như tú lơ khơ trên tay mẹ mình. Nhưng thỉnh thoảng cũng nên ra ngoài gặp gỡ con gái, ít nhất cũng có thể khiến Thành Huy nhìn mình với con mắt bình thường một chút, dù rằng anh luôn cảm thấy thực ra bản thân cũng rất bình thường. Thật vậy!

Miêu Uyển như thể ném mình vào sau quầy hàng, Mạt Mạt vớ lấy thực đơn rồi túm lấy cô: “Trời ơi, con gái à, con từ từ thôi.”

“Giữ giúp tao!” Miêu Uyển luống cuống tay chân ném thanh sô cô la vào nồi cách thủy.

Chocolate nóng của Nhân Gian có giá mười ba đồng một ly, giá cả như vậy đã định sẵn không thể nấu, mà chỉ có thể pha, nhưng Miêu Uyển lại cho rằng Trần Mặc phải uống được ly chocolate ngon nhất do cô làm. Những miếng sô cô la vụn từ từ tan trong bát thủy tinh, Miêu Uyển đem cả cái bánh mật ong cắt thành miếng, cắt ngang miếng bánh, phết bơ sô cô la vừa làm xong vào, gạn sạch lớp bơ thừa ở mỗi cạnh bánh, cuối cùng rắc lên một chút bột hạt dẻ vụn, Mạt Mạt ở bên cạnh than vãn: “Người định bán bao tiền đây?

Miêu Uyển nhìn Mạt Mạt với ánh mắt van nài tha thiết: “Đừng nói cho ai biết!”

“Phá sản mất thôi!” Mạt Mạt khẽ nhéo tai cô, Miêu Uyển xoa xoa cái tai hơi đỏ của mình, ngây ngốc mỉm cười ngọt ngào mà ấm áp giống như chocolate.

Bây giờ khoanh bánh chocolate này trông không khác nào những khoanh bánh chocolate khác được bày trong tủ kính, nhưng không ai biết rằng cô đã cho vào trong đó những gì. Cô đã hòa tan chocolate truffle làm đế bánh, thêm một chút bơ và sữa loại tốt nhất, bên trong còn có kiệt tác của bố cô truyền lại, và còn có một trái tim thiếu nữ thình thịch loạn nhịp.

Miêu Uyển dùng dao chuyển khoanh bánh vào một chiếc đĩa sứ màu trắng, tay cô rất bình ổn, không chút dao động, làm những việc này khiến cho tâm trạng cô bình tĩnh hơn. Cô thêm chút sữa vào ly chocolate nóng vừa hòa xong, dùng một chiếc tăm nhỏ tạo hình một chiếc lá.

Hết sức cầu toàn. Khi chúng làm điều gì đó cho người mình thích, cho dù chuyên tâm thế nào cũng luôn cảm thấy không đủ.

“Anh uống đi cho nóng.” Miêu Uyển thu khay lại trước ngực, thấp giọng nhắc nhở.

Trần Mặc gật gật đầu.

Một phút sau, Trần Mặc nhạy bén cảm thấy tầm nhìn của cô gái này chưa từng dời khỏi mình. Trần Mặc nghi hoặc nhìn về phía Miêu Uyển ở trong một góc xa xa, Miêu Uyển chỉ tay vào chiếc ly dùng khẩu hình nói: “Uống đi cho nóng!”

Cô gái này đúng là quá yêu nghề rồi.

Trần Mặc gắng nhắm mắt lại, cầm lấy ly chocolate uống một ngụm, rất ngọt, rất mịn, một cảm giác tiếp xúc giống như tơ lụa lướt qua cổ họng. Trần Mặc nghi hoặc liếm liếm môi, Miêu Uyên ôm lấy cuốn thực đơn căng thẳng nhìn anh, nhưng lại có một cô gái cao dáo ngồi trước bàn Trần Mặc chắn hết tầm nhìn của cô. Mạt Mạt đi tới kéo kéo góc áo Miêu Uyển, nhỏ giọng nói: “Người ta có người yêu rồi.”

Từ lúc bắt đầu tới khi kết thúc, đoạn tình yêu này chỉ kéo dài có ba mươi phút! Phá kỷ lục tới mức thê thảm! Miêu Uyển tựa đầu lên vai Mạt Mạt nói: “Tình yêu ơi, tao thất tình rồi.”

Mạt Mạt lặng lẽ sờ tay lên trán Miêu Uyển, thầm nghĩ, có sốt đâu nhỉ!

Nấm dịch

2

Vương Chính Nam, 28 tuổi, chiều cao 170, cân nặng 55, giữ giấy phép luật sư, làm việc ở tòa án, bố là trưởng phòng phòng tổ chức của ủy ban thành phố, có thể nói là hậu đài vững chắc. Khi vừa gặp mặt, trong đầu Trần Mặc đã hiện rõ toàn bộ thông tin về đối phương, bối cảnh là mẹ anh đưa cho, in trên một tờ giấy A4, còn về chiều cao, cân nặng là anh vừa nhìn ra. Khi đó Trần Mặc nhìn thấy tờ thông tin giống như sơ yếu lý lịch, đã có một cảm giác xuyên không kỳ quái, dường như cô gái đang tươi cười trên bức ảnh không phải là một nửa anh đang kiếm tìm, mà là một đối thủ, một đối thủ mà hai bên đều đề cao cảnh giác, anh tranh tôi cướp cạnh tranh nhau. Cô gái này gia thế hơn người, điều kiện cực tốt, quả là đối tượng đầu tiên mẹ xếp cho anh gặp mặt!

Trần Mặc nhận ra rằng mình rất khó khống chế tầm nhìn của mình, anh luôn vô ý chuyển mắt tới vị trí quanh ấn tường và tim của đối phương, nhìn thấy những điểm trọng yếu đó hoàn toàn bộc lộ khả năng khống chế của anh, khiến anh yên tâm.

Không phải mình biến thái gì đâu, Trần Mặc nghĩ thầm, là vì khí thế của cô gái này qúa mạnh mẽ, quá dọa người.

Trần Mặc thích quan sát đối phương, nếu thời gian cho phép, tất cả những tay bắn tỉa đều thích quan sát đối phương, bởi như vậy có thể giúp họ bắn chuẩn hơn.

Anh để ý thấy khi Vương Chính Nam vừa ngồi xuống, đã vắt chéo chân, lưng hoàn toàn tựa vào thành ghế. Đó là một dáng ngồi cực kỳ tự tin, chứng minh đối phương có dục vọng khống chế toàn cục, có lẽ chỉ là đoán. Anh thấy cô mỗi khi lật trang thực đơn đều nhìn kỹ mỗi chi tiết nhỏ trong đó rất lâu, rồi nhíu mày, kiên quyết lật trang, điều này thể hiện rõ rằng cô gái này có tính cách không hề hiền hòa, chú ý từng chi tiết nhỏ, hơn nữa còn chưa từng trải qua gian khổ. Trông thấy lớp kem nền được phủ tỉ mỉ và viền mắt màu khói trên mặt cô gái đó, tuy về phương diện kỹ thuật có thể nói là hoàn mỹ, nhưng ở khoảng cách gần như vậy, nhìn với thị lực cực tốt của Trần Mặc thì, anh thật muốn kéo cô ta đi rửa mặt.

Trần Mặc thích những người vừa nhìn anh đã có thể nhìn rõ ánh mắt của họ.

Đương nhiên, cùng lúc có được toàn bộ thông tin về đối phương, thì đồng thời trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó Trần Mặc cũng cảm nhận được Vương Chính Nam cũng đang thăm dò anh, tuy nhiên anh cũng chắc rằng đối phương sẽ không thể nhìn ra được điều gì.

Nếu nói tình yêu cũng là một loại bệnh, Vương Chính Nam luôn cảm thấy mình có lẽ đã trở thành lương y từ lâu rồi. Chiêu thức này nọ nhiều vô kể, ba mươi sáu kế, bảy mươi hai phép, thực ra lý do hôm nay cô đồng ý ra gặp Trần Mặc rất đơn giản. Thiếu tá cảnh sát vũ trang trẻ tuổi, mẹ là trưởng ban phòng an sinh xã hội, bố làm trong cục thuế vụ, gia cảnh như vậy quả thật rất tốt, nhưng không thể lọt vào tiêu chuẩn của Vương Chính Nam.

Điều thực sự khiến cô động lòng là những trải nghiệm của Trần Mặc lúc trước. Cô nghe nói rằng Trần Mặc đã từng đảm nhiệm chức vụ trong quân khu bộ đội đặc chủng, thời đại này cái gì cũng có thể làm giả được, trình độ của sĩ quan cũng thật giả lẫn lộn, một người xuất thân từ một gia đình tốt như vậy lại lựa chọn thì vò trường quân đội làm bộ đội đặc chủng sống những ngày tháng cực khổ, điều này khiến cô rất tò mò. Trong cái thời buổi tâm huyết của đàn ông mỗi lúc một phai nhạt này, bản năng phụ nữ luôn khát vọng được tiếp cận với anh hùng. Nhưng mà giờ đây sau khi gặp mặt rồi, cô bỗng cảm thấy không chắc chắn, thái độ của Trần Mặc quá kỳ quặc, nói theo cách khác chính là không có thái độ, cô cảm thấy trước mặt mình bây giờ là một bức tường, ném cái gì qua cũng bị thu lại, ngay cả dấu vết cũng không sót lại.

Sau khi nghe quá nhiều những câu như đúng, không phải, không biết, rất khó nói… cuối cùng Vương Chính Nam cũng không thể nhẫn nại thêm được nữa, thò người ra hỏi: “Anh ghét tôi à?”

Trần Mặc để ý thấy chân cô đã đặt bằng, mũi chân chuyển hướng tới cửa lớn, cô ta muốn đi rồi.

“Không ghét.” Trần Mặc nói.

“Vậy anh có thích tôi không?” Vương Chính Nam lại hỏi.

“Không thích.” Trần Mặc đáp.

“Tại sao? Lý do là gì?” Vương Chính Nam rất bực, cô chưa bị ai đá thẳng thừng như vậy bao giờ, cô cảm thấy đó là một sự sỉ nhục với mình.

“Không có lý do.” Trần Mặc yên lặng nhìn cô.

Lý do ư? Ghét một người cần có lý do, thích một người cũng cần có lý do. Nhưng tôi không thích cô, cũng phải có lý do sao? Ai có thể cho anh một lý do nhất định phải thích một ai đó chỉ trong ba mươi phút ngắn ngủi không?

Vương Chính Nam đập bàn, tức giận nói: “Thần kinh.”

Bàn trong cà phê “Nhân gian” đều là những chiếc bàn tròn nhỏ độc lập, đế bàn không vững. Vừa rồi Vương Chính Nam đập rất mạnh, bàn cứ thế mà đổ, ly cà phê trượt sang một bên, Trần Mặc nhanh tay nhanh mắt đỡ lại. Vương Chính Nam đứng dậy, nhận thấy Trần Mặc không hề có ý giữ mình lại, cắn răng xoay người dời đi.

Đúng là gặp phải quỷ, cô quyết định mấy tuần tới sẽ không gặp quân nhân nữa.

“Đi rồi…” Miêu Uyển kinh ngạc nhìn ra cửa.

“Chuồn rồi?” Mạt Mạt cầm đơn hàng trở lại quầy.

“Chia tay rồi sao?” Miêu Uyển khó hiểu đoán dò, nhận lấy đơn hàng bắt đầu pha cà phê.

“Không phải chứ…”Hai cô gái không hẹn mà đều nhanh như chớp hướng tầm nhìn về phía Trần Mặc. Trần Mặc nhạy bén cảm nhận được có người đang nhìn mình, quay đầu lại, thấy Miêu Uyển như vừa bị dọa e ngại chỉ tay vào cái ly của anh.

Cô gái này yêu nghề đến vậy sao, Trần Mặc bất lực, xem ra thủ đoạn của ông chủ rất lợi hại.

Sô cô la đã nguội rồi, mùi hương ngọt ngào nồng đậm quyện vào nhau, sánh đặc tột cùng, cảm giác tiếp xúc lướt qua khoang miệng khiến nụ vị giác* run rẩy, cực kỳ nồng đậm, giống như một loại kích thích, khiến người ta thở không ra hơi. Trần Mặc một ngụm uống cạn, anh gật gật đầu với Miêu Uyển, tỏ ý được rồi, đừng nhìn tôi nữa.

*Nụ vị giác là gì: khí quan cảm thụ vị giác, phân bố trên mặt lưỡi, dùng để phân biệt mùi vị.

Miêu Uyển vội chạy tới hỏi: “Anh còn cần thêm gì không?”

“Không cần.”

“Vị…được không?”

Trần Mặc nhớ tới hương vị thơm ngọt lúc đầu, thành khẩn gật đầu: “Rất ngon.”

Miêu Uyển liền mỉm cười, tuổi trẻ thật tốt, bản thân những cô gái trẻ vốn đã đem theo ánh nắng mặt trời, nụ cười giống như buổi sớm mùa xuân. Miêu Uyển cao hứng rời đi. Trần Mặc thấy cô vui vẻ như thể nở hoa trong lòng, bất giác, tâm trạng cũng tốt lên. Nếu một lời khen có thể khiến ngưởi ta vui vẻ đến thế, vậy thì nhất định không nên keo kiệt rồi.

“Anh ấy nói rất ngon.” Miêu Uyển chân thấp chân cao trốn vào trong quầy.

Mạt Mạt sờ trán Miêu Uyển, đúng là sốt thật rồi!

Miêu Uyển trốn trong một góc khuất của quầy hàng, lén lút nhìn Trần Mặc, người yêu anh vừa đá cửa bỏ đi, nhưng trông anh lúc này lại rất bình tĩnh, một người đàn ông lặng lẽ như núi. Miêu Uyển thở dài: “Thật thuận mắt, càng nhìn càng thấy thuận mắt. Cô gái đó sao có thể lỡ lòng ném anh ở đó một mình rời đi?

Mạt Mạt sáp lại gần: “Nhìn trúng rồi à?”

Miêu Uyển yếu ớt đáp lại: “Nhìn trúng không được à?”

“Người ta có người yêu rồi mà haizz!”

Miêu Uyển vỗ về trái tim thủy tinh: “Tao nhìn cái không được à?”

Nắng chiều rất đẹp, Trần Mặc ngồi bên cửa sổ, nhìn lá cây từng chiếc từng chiếc rơi xuống. Anh xin nghỉ nửa ngày, trước mắt vẫn chưa hết thời gian, lười không muốn trở về.

Đương nhiên, anh cũng không nghĩ gì cả, chỉ đang ngẩn người mà thôi. Cuộc sống bây giờ so với trước kia giống như đang nghỉ dưỡng, mà kỹ nghỉ này có vẻ như sẽ kéo dài bất tận, khoảng thời gian đằng đẵng không biết tiêu phí thế nào đó khiến anh cảm thấy trống rỗng.

Trống rỗng, Trần Mặc cười khổ, thầm nghĩ giờ mình còn biết dùng cả từ này rồi.

Khi đàn anh Trịnh Khải chuyển về quê hương ngược lại rất vui vẻ, có lẽ nguyên cớ là anh đã có một mái ấm với sự nghiệp vững vàng. Cuộc sống luôn khiến người ta trở lên bận rộn và vụn vặt hơn.

Mày đã rời khỏi đó rồi, Trần Mặc nhỏ giọng nói với chính mình, nên hãy cố thích ứng đi.

Trần Mặc luôn cảm thấy có người đang nhìn mình, ánh mắt nhìn mãi không thôi, dao động không ngừng. Trần Mặc kéo đôi mắt của Miêu Uyển từ trong một góc của quầy hàng. Miêu Uyển bối rối cười với anh, chỉ chỉ tay vào cái bàn trước mặt Trần Mặc. Trần Mặc cúi đầu nhìn thấy một miếng bánh nhỏ màu nâu đậm, hình dáng hay gặp nhất, bất cứ cửa hàng nào cũng có miếng bánh chocolate vuông vắn như vậy. Trần Mặc lấy thìa xúc một miếng bánh đưa vào miệng.

Miêu Uyển căng thẳng dùng sức nhắm mắt lại, rồi lại lập tức mở mắt ra.

Nhưng…

Trần Mặc nghiêng đầu, có chút ngoài ý muốn dùng thìa tách miếng bánh ra, kẹp giữa lớp bánh mềm mại mà một dịch sánh giống như kem sữa, hương thơm nồng đậm say lòng người, không chỉ ngào ngạt hương ca cao, còn lan tỏa một hương vị khác, có một chút cay, đem theo chút cảm giác kích thích, vị ngọt say người.

Là rượu!

Trần Mặc rất nhạy cảm với tất cả những mùi vị đem tới cảm giác hưng phấn, vậy nên trước giờ anh không uống rượu cũng hiếm khi uống cà phê.

Trần Mặc vô thức liếm liếm môi, xúc một miếng bơ cho vào miệng. Bơ tan ngay trong miệng, hương vị căng tràn trong miệng khiến người ta có cảm giác như rơi vào cõi mộng. Chocolate thơm nồng ấm áp vừa hay có thể sưởi ấm lòng người trong cái lạnh đầu đông, rất nhiều nam giới không thích đồ ngọt, nhưng hương vị ngọt ngào lại là ký ức đầu tiên, dịu dàng nhất, và cũng gần kề hạnh phúc nhất trong sinh mệnh của mỗi chúng ta.

Chỉ khi nhũ vị giác bị kích thích quá độ thì mới thay thế vị ngọt bằng cay đắng mặn chát.

Miêu Uyển trông thấy ý cười dịu dàng nhẹ nhõm thoáng trên khuôn mặt của Trần Mặc, liền thỏa mãn xoay người rời đi.

Bánh chiffon hình vuông xếp tầng, mỗi tầng bánh thêm vào bơ Chocolate đã được pha chế theo công thức riêng, cắt góc, tạo hình, rắc bột ca cao lên nửa chiếc bánh. Buộc đầu nhọn của ba chiếc tăm lại với nhau, tạo dấu chân gà trên lớp bột ca cao. Còn nửa phần bánh nhạt màu còn lại, Miêu Uyển hơi do dự, dùng bơ tự nhiên viết lên hai hàng chữ.

Thiên đường quá xa, nhân gian lại gần.

Miêu Uyển híp mắt nhìn thành quả, thở phào một hơi, dùng dao cắt bánh chuyển chiếc bánh hoàn chỉnh vào một cái đĩa sứ màu trắng, đặt lên tầng trên cùng của tủ lạnh thủy tinh, tác phẩm công phu nhất, luôn mong muốn có nhiều người nhìn thấy.

Khi Trần Mặc rời đi, chú ý tới tủ lạnh, anh không tìm thấy loại bánh mình đã ăn. Loại bánh vuông bình thường được đặt trong tủ ướp lạnh ở sau quầy, sẽ không được đem ra trưng bày, vậy nên anh đã chú ý tới chiếc bánh thiên đường và nhân gian. Miêu Uyển tưởng rằng anh muốn mua, liền lắp bắp giải thích đó là bánh làm cho lễ mừng một năm của cửa tiệm, không bán được.

Cô không tìm thấy nét thất vọng nào trên mặt Trần Mặc, liền có chút thất vọng.

Trần Mặc gật gật đầu, đẩy cửa rời đi, tiếng chuông gió trên cửa vẫn đong đưa vui tai như lúc đến.

Miêu Uyển buổi chiều hôm nay thật tuyệt vời.

Trên thế giới này, có những người sẽ òa khóc khi thấy một đứa trẻ trào đời, bởi vì biết họ sẽ già đi, trên mặt sẽ có đầy nếp nhăn, cũng có những người sẽ bi thương khi trông thấy một con đường thẳng tắp, bởi biết rằng đi về phía trước luôn có những ngã rẽ…nhưng chúng ta vẫn hết lần này đến lần khác yêu một ai đó, có khi cầu mãi không được, có lúc được rồi tình cảm lại nhạt phai, có khi bạn muốn níu giữ nhưng người khác vẫn cứ rời xa. Chúng ta bị tổn thương, đồng thời cũng làm tổn thương người khác, nhưng tầm mắt lại hết lần này đến lần khác mất đi kiểm soát.

Hoặc là, yêu một ai đó vốn là bản năng, nếu trái tim không có vướng mắc, nó sẽ tự đi tìm.

Thế nên chúng ta vẫn có cảm giác yêu, chỉ đã biết rõ rằng, tất cả tình yêu đến cuối cùng rồi sẽ biến mất, tất cả những người yêu nhau đến cuối cùng cũng vẫn phải chia xa, người bình thường không thể chống lại sự thay đổi của dòng thời gian dài đằng đẵng.

Nhưng thế thì đã làm sao?

Miêu Uyển vui vẻ huýt gió trong căn phòng hoàng hôn ngập hương thơm của cà phê và ca cao, bởi vì không dài, nên phải hưởng thụ trước khi nó biến mất.

Tiệc mừng đầy năm buổi tối rất náo nhiệt, nhân viên của tất cả các chi nhánh đều tụ họp đông đủ. Phát minh mới của Miêu Uyển được khen ngợi, ông chủ vui vẻ nói về chiếc bánh, Tiểu Miêu, định giá thế nào rồi?

Miêu Uyển đảo mắt, đưa ra một cái giá vô cùng phi thực tế.

Ông chủ vỗ về trái tim thủy tinh vỡ vụn rời khỏi.

Chút tư tâm nhỏ bé, chiếc bánh này khi sinh ra đã in dấu ấn của một người, nên hy vọng mãi mãi chỉ thuộc về người đó, ít nhất trong thời gian anh đối với cô mà nói vẫn còn đặc biệt như vậy. Một người đặc biệt sẽ khiến cuộc sống luôn tràn ngập niềm vui, điều này giống như khi ta yêu thích một đóa hoa nở trên một ngôi sao, vậy khi ta ngẩng đầu ngắm sao ta cũng sẽ thấy vui, giống như tất cả sao trời đều nở hoa vậy.

Miêu Uyển tạm biệt đồng nghiệp, từng bước đi về phía căn phòng thuê của mình. Cô gắng sức đá một hòn đá nhỏ, khí đêm lành lạnh trong lành phả lên mặt, khiến mũi cay cay. Đây là một thành phố lớn xa lạ, Miêu Uyển dang tay xoay người, ngắm nhìn nhà nhà lên đèn trong sắc đêm.

Ban đầu, bởi vì thành phố này quá rộng lớn quá cổ kính, một người sống trong một góc nhỏ như Miêu Uyển đối với mảnh đất này, cô không hề có cảm giác hòa nhập.

Cô từng nghĩ, sao mình lại dừng bước ở thành phố này? Nơi đây có gì đặc biệt? Sao mình lại không thể rời đi?

Nhưng hôm nay, mọi thứ đều có nghĩa rồi, nếu ở thành phố này bạn có một người đặc biệt, vậy thì ngay cả khi đứng từ xa ngắm nhìn nhà nhà lên đèn cũng muốn mỉm cười, tưởng tượng rằng người ấy đang ở sau một khung cửa sổ nào đó, trước một ngọn đèn nào đó.

Hôm nay hình như anh đã cãi nhau với người yêu, chỉ mong chocolate có thể khiến anh vui hơn một chút.

Vì điều đó có thể khiến đôi mắt của những nhà thám hiểm phát sáng, hương vị gần với tình yêu nhất, mỹ vị thần ban tặng.

Sau ngày thứ bảy đó, mấy hôm rồi Trần Mặc đều không đến, nhưng Miêu Uyển vẫn luôn giữ tâm trạng tốt, cảm giác yêu sẽ khiến mọi thứ phủ màu hồng, giây phút ấy dopamine kích thích trong cơ thể để lại dấu vết lâu dài, rồi nhạt dần.

Đánh bông lòng đỏ trứng gà với đường, phô mai Mascarpone đã được đặt ở nhiệt độ thích hợp, Miêu Uyển trộn hỗn hợp lòng đỏ trứng đường với phô mai, bơ sánh mịn lười nhác lăn xuống thìa gỗ, máy trộn kéo gần chúng lại, đến khi sánh quyện vào nhau không còn khoảnh cách. Nghe khách quen nói gần đây chất lượng tiramisu của quán tiến một bước lớn, Miêu Uyển nhếch môi cười, đó là vì, Tiramisu, hãy đưa em đi.

Không biết anh và người yêu mình đã làm lành chưa, nếu chưa thì…Miêu Uyển phết hỗn hợp cà phê rượu lên bánh quy ladyfinger, rồi thành kính cầu nguyện: cô gái thân mến, nếu cô đã không yêu anh ấy nữa, thì hãy thẳng thừng đá anh ấy đi, tôi sẽ giúp cô an ủi tâm hồn bị tổn thương của anh ấy, dù sao cũng đừng cảm thấy có lỗi, đừng miễn cưỡng ở bên anh ấy.

Sau khi bánh ladyfinger ngấm hỗn hợp rượu cà phê liền trở lên mềm mại, Miêu Uyển cắt bánh thành miếng nhỏ rồi xếp vào một chiếc cốc nhựa trong suốt, rồi đổ vào đó hỗn hợp bơ đã trộn xong.

Gần đây khi cô làm bất cứ đồ ăn nào đều làm tốt hơn khả năng vốn có của mình, bởi vì trong lòng có tình yêu.

Miêu Uyển biết đó là một lần tình cờ gặp gỡ chân quý, trong sinh mệnh của chúng ta luôn có một số người sẽ bất ngờ xen vào, rồi lại thình lình rời khỏi, họ để lại những dấu ấn tốt đẹp khiến chúng ta nhớ mãi không thôi.

Có ai còn nhớ cảm giác yêu thầm không?

Luôn lén nhìn một người, để ý tới từng câu nói, từng biểu cảm của người ấy, nhìn thấy người ấy liền thấy vui vẻ, nghe thấy giọng nói của người ấy tim liền đập nhanh. Vì bóng lưng của người ta mà si mê cả ngày trời, không dám nhìn thẳng vào mắt người ta, nghe thấy người ta gọi tên mình, liền có cảm giác máu vùn vụt chảy.

Sau mỗi chiều tan học, chạy nhanh xuống sân trường, chỉ để đứng trước cổng trường nhìn một bóng hình mà ngay cả cái tên cũng không biết lâu hơn một chút. Nghe nói “yêu từ cái nhìn đầu tiên” là một kiểu duyên phận, có thể gặp nhưng chẳng thể cầu. Miêu Uyển thường nuối tiếc tuổi xuân của mình gần như trải qua trong trường nữ sinh chuyên nghiệp, bây giờ  xem như thượng đế bù đắp lại cho cô cái đuôi của thanh xuân ư?

Miêu Uyển nghe thấy tiếng chuông gió trước cửa reo, ngẩng đầu lên, cô thấy thượng đế đang cười gian trá ở sau lưng người ấy.

Thần nói: Con yêu à, con phải tin ta, ta còn muốn cho con nhiều hơn nữa!

Trần Mặc vô cùng trực tiếp đi thẳng tới quầy hàng nói với cô: “Chocolate nóng.”

Miêu Uyển ngây ngốc gật đầu, rồi xoay người chui vào phòng làm việc phía sau quầy.

“Trông chừng giúp tao.” Miêu Uyển vừa luống cuống chân tay để những miếng sô cô la vào bát thủy tinh, vừa lớn tiếng gọi Mạt Mạt.

Mạt Mạt lắc đầu than thở: “Mày nói xem, nuôi con gái thì có ích gì, chỉ tổ phá sản.”

Nhưng mà, không có rượu!

Miêu Uyển cuống quýt xoay vòng vòng trong phòng làm việc, bảo bối gia truyền của bố cô đã bị cô đem về căn phòng thuê rồi, nhưng dù là rượu rum hay rượu cà phê đều không thể thay thế cho mùi vị đó.

Miêu Uyển đem chocolate nóng ra cho Trần Mặc.

“Bánh, tạm thời vẫn chưa có.” Cô nhìn vào mắt anh, muốn biết anh có thất vọng hay không.

“Ừ!” Trần Mặc bình tĩnh gật đầu.

Nắng trời ngoài khung cửa đẹp như vậy, dưới ánh nắng màu mắt hiện ra một màu đen không thuần. Miêu Uyển thầm nghĩ , nó giống như màu sô cô la, nồng đậm, căng mọng mà rạng rỡ.

Anh thất vọng hay không thất vọng?

Hoặc nói, mày mong anh ấy thất vọng ư? Miêu Uyển, mày mong anh ấy thất vọng.

“Lại trông giúp tao một lúc!” Miêu Uyển rót bơ vào trong bát ướp đá, choàng vội áo khoác rồi lao ra cửa.

Mạt Mạt bất lực thờ dài. Trần Mặc nghe thấy tiếng chuông gió trước cửa lanh canh vang lên, anh không quay đầu lại, nhưng thoáng thấy một cô gái vội vội vàng vàng lao ra ngoài.

Vẫn còn là một cô bé, hấp ta hấp tấp. Trần Mặc nghĩ thầm.

Khi Miêu Uyển đem rượu quay trở lại, đối diện Trần Mặc là một bóng lưng duyên dáng, chỉ nhìn thoáng qua mà thôi, cô không kịp nhìn kỹ. Bơ đã đánh xong được lấy xuống, Mạt Mạt không có ý tốt nhìn Miêu Uyển, Miêu Uyển dè dặt hối lộ: “Lát nữa tao làm cái gì đó ngon ngon cho mày ăn nhá, cho mày một thứ rất tốt rất tốt.”

Mạt Mạt  nói: “Tao không cần mấy cái rất tốt rất tốt đó, tao thích cái này cơ!”

Miêu Uyển nhăn mặt tủi thân, Mạt Mạt đắc ý nói với cô rằng, thì ra cô gái kia không phải là cô gái tuần trước, Miêu Uyển kinh ngạc dừng tay, nhưng vừa lúc cô gái kia cũng đá cửa rời đi đầu cũng chẳng ngoái lại một cái.

Thế…thế…vậy…

“Chắc anh ý xem mắt đó!” Mạt Mạt khẳng định nói.

Miêu Uyển ngạc nhiên há hốc mồm.

 Nấm dịch

3

Lần thứ hai, có người mới ngồi ba mươi phút đã đập bàn rời đi. Trần Mặc nhìn lá mùa thu ngoài cửa sổ đã rơi gần hết, chỉ còn mấy chiếc lá khẽ lay trong gió, phải qua một lúc lâu mới có một lá rụng xuống. Rất tự nhiên, anh lại ngẩn người. Chocolate nóng hôm nay vừa được đem ra đã uống cạn, uống lúc nóng quả thật hương vị ngon hơn nhiều, nhưng cảm giác kích thích như thở không ra hơi dính ở cổ họng cũng không còn nữa.

Có người nói, nếu một người không để ý tới bạn, thì đó là lỗi của đối phương, nhưng nếu cả mười người đều nói bạn có vấn đề, vậy nhất định vấn đề nằm ở bạn rồi.

Trần Mặc không định quan tâm bản thân mình có vấn đề hay không, anh chỉ biết rằng chuyện ngày hôm nay sẽ nhanh chóng được truyền tới tai mẹ mình, sau đó, anh hơi tò mò, lần sau, mẹ anh sẽ để anh gặp một người phụ nữ như thế nào.

Cuộc đọ sức này, thản nhiên như không, không khói không lửa, nhưng lại căng thẳng kiềm chế, từ nhỏ đến lớn mẹ con họ đều chung sống như vậy.

Anh còn nhớ khi còn rất nhỏ, bố anh thường nói, đừng chọc mẹ con giận, khi đó anh còn nhỏ, còn lui bước.

Về sau không chùn lại nữa, bố anh đã bất lực nói rằng: Con trai lùi một bước trời yên biển lặng.

Vậy ư? Sao bố biết là trời yên biển lặng mà không phải là vách sâu vạn trượng? Trần Mặc cảm thấy trong huyết quản mình phần lớn nhất định là chảy dòng máu của mẹ,vậy nên họ mới có cá tính cứng rắn giống nhau đến vậy. Đương nhiên, phận làm con không thể dao súng trước mặt mẹ, thế nên…anh nhớ Lục Trăn đã từng nói, Trần Mặc là tên cuồng bạo lực lạnh nhất trên đời này.

Nhưng lần này tính ra thực sự không phải lỗi của anh, câu đầu tiên của cô gái đó sau khi ngồi xuống là: “Sau này tôi sẽ ra nước ngoài.”

Trần Mặc hơi buồn cười nhìn cô ta, trả lời: “Sau này tôi sẽ không ra nước ngoài.”

Thế nên hai người đều thở phào nhẹ nhõm, đều là kẻ bị người nhà ép ra ngoài xem mắt, nên đã có một chút tình cảm cách mạng đồng bệnh tương lân. Trần Mặc vốn nghĩ anh sẽ có một người bạn là nữ trong thành phố này, nhưng chủ đề nhanh chóng đã rơi vào hướng không thể thu lại được.

Thạc sĩ tài chính, quá mức kiêu ngạo, quá mức tin tưởng vào sức mạnh của kinh tế thị trường, thích ca ngợi tư tưởng dân chủ nhân quyền tiên tiến, thích tự xưng là người nộp thuế. Trần Mặc còn nhớ năm đó khi thực hiện dự án chống khủng bố đã phân loại tất cả các kiểu người, mà những người này quả thực là nhóm người ngạo mạn nhất không cần sự quan tâm đặc biệt nhất. Bởi vì dường như họ không có tín ngưỡng, cực khó mua chuộc, vậy nên sẽ không thực sự hy sinh vì bất cứ một sự nghiệp nào cả.

Đừng nói tới trung thành!

Trần Mặc có phần nhàm chán nhìn vẻ mặt nghiêm túc của cô ta khi giảng giải với anh thế nào là bộ máy nhà nước và công cụ chính trị. Cô ta nói các anh chẳng qua cũng chỉ là phục vụ cho chính trị, là một công cụ rất trung thành. Chiến tranh giống như một ván cờ, mất đi quân cờ nào cũng chằng hề gì, quan trọng là ván cờ này phải thắng, kẻ đánh cờ liền vui vẻ chúc mừng, đương nhiên, con người có đủ loại mục tiêu cần theo đuổi, nếu anh nghĩ rằng rất tự hào, thì cứ thoải mái tự hào đi!

“Không phải!” Trần Mặc nghĩ, gần đây mình quá nhàm chán rồi, lại đi phản bác lời cô ta, đúng là quá bất thường rồi.

“Không phải cái gì? Vậy anh nói xem các anh trung thành với ai?”

“Nhân dân.”

Cô ta lộ ra ý cười khinh thường: “Nhân dân? Cái từ này quá hư ảo, nó căn bản không tồn tại.”

Trần Mặc hạ mắt xuống, nói : “Cô đi đi, tôi không muốn gặp lại cô nữa.

Cô ta hơi sững sờ, nhưng lại thay đổi thái độ, cười nói: “Anh làm gì vậy? Đến mức đó sao? Thật nhỏ mọn, chúng ta chỉ đang bày tỏ những quan điểm khác nhau mà thôi.”

Trần Mặc ngẩng đầu, trừng cô ta một cái: “Đi!”

Trong khoảnh khắc lòng nguội lạnh, lạnh từ đầu tới gót chân, cô gái như lạnh run vớ lấy túi xách, đầu không ngoảnh lại mà đi thẳng ra cửa.

Nhân dân ư? Thế nào là nhân dân?

Trần Mặc nhìn thấy những người làm công ở nơi không xa ngoài cửa sổ, bên hồ có một nhóm các cụ bà đang múa quạt, dưới gốc cây có người đang đọc sách, mà ở nơi xa hơn có một đám học sinh cấp ba vừa tan học. Nhân dân ư? Đương nhiên, chính là họ, nhưng không chỉ có vậy, họ có rất nhiều rất nhiều người. Họ đang lao động học tập, học thạc sĩ ra nước ngoài. Họ yêu đương rồi kết hôn, sinh con rồi ly hôn. Họ bị tranh giành, bị lợi dung, được bảo vệ, bị hy sinh. Họ không có mục đích, mù quáng trưởng thành. Họ yếu đuối, bất lực, buông xuôi trước vũ lực, nhưng đến cuối cùng, họ vẫn có thể chọn lựa phương hướng lịch sử.

Họ giống như đất kia, mãi bị dẫm đạp nhưng luôn nở ra nhưng đóa hoa tươi đẹp. Họ cứ như vậy mà tồn tại, tất cả những người tưởng chừng như vĩ đại được lưu danh lại đều sẽ chết, chỉ có họ là sống mãi.

Vậy nên, cô xem, từ nhân dân này không hư ảo, chỉ là có nói cho cô nghe, cô cũng không hiểu được.

Trần Mặc nghĩ thầm, anh sẽ nhớ mãi câu nói đó của Hạ Minh Lãng: Chúng ta lựa chọn cầm súng, chỉ vì không muốn đến một ngày nào đó, sáng sớm khi mẹ mình tỉnh dậy, phải nghe thấy tiếng đạn bom. Chỉ đơn giản vậy thôi.

Miêu Uyển thấy Trần Mặc tĩnh lặng ngồi đó một mình, nhiệt độ như hạ xuống, ánh nắng không còn nhiều, nhưng phủ lên người anh vẫn tạo lên một khung cảnh thật ấm áp, giống như anh có thể cắt riêng cho mình một mảng giữa đất trời, một phong thái tự nhiên.

Rất chỉnh tề, cực kỳ gọn gàng! Miêu Uyển ngắm nhìn mái tóc đen ngắn cùng đồng phục chỉnh tề, trong lòng có gì đó nảy mầm.

Thời đại này mắt thẩm mỹ của đàn ông đều hỏng cả rồi, họ để tóc mái phấp phới cùng màu tóc lòe loẹt để trưng diện bản thân. Họ mặc những bộ quần áo không thoải mái cũng chẳng phù hợp, trên người dùi đủ loại lỗ, đeo một đống đồ trang sức bằng kim loại. Họ không hiểu rằng vẻ tĩnh lặng và trầm ổn của một người đàn ông rung động lòng người tới mức nào.

Miêu Uyển dè dặt đặt bánh lên bàn. Cô đã rất cố gắng để không gây ra bất cứ tiếng động nào. Trần Mặc không quay đầu lại, chỉ khẽ nói: “Cảm ơn, phiền cô rồi.”

Miêu Uyển nhất thời kinh ngạc: “Làm phiền đến anh rồi.”

“Không đâu.”

“Tôi…về sau tôi sẽ cẩn thận hơn.” Miêu Uyển đỏ mặt.

Trần Mặc quay đầu lại thoáng nhìn cô một cái: “Thực sự không phải đâu.”

Miêu Uyển liền bị sét đánh, chỉ cảm thấy máu chảy lên đầu, bất đắc dĩ mê man trốn đi.

Đúng vậy, Trần Mặc thấy dáng vẻ luống cuống đó hơi buồn cười, có lẽ nhân dân còn bao gồm cả những cô gái nhỏ hấp tấp luống cuống như vậy. Họ không hiểu gì cả, nhưng lại đơn thuần ấm áp, mỉm cười trông rất đáng yêu, đáng được bảo vệ.

Thực ra cho dù Miêu Uyển có cẩn thận thế nào cũng vô dụng, khi cô đến gần tự nhiên Trần Mặc sẽ biết. tiếng bước chân khác nhau đại diện cho những người khác nhau, mà mùi ca cao chếnh choáng là của món ăn quen thuộc, tất cả những thông tin này anh không cần quay đầu lại cũng biết được, bởi vì đó từng là bản năng anh dựa vào để sinh tồn. Trịnh Khải nói trở về nhà lâu rồi, cảm giác sẽ trở nên bớt sắc bén. Nhưng Trần Mặc cảm thấy anh sẽ không như vậy, anh cảm thấy thế này rất tốt, anh thích như vậy. Có lúc Trần Mặc nghĩ mình sinh ra để làm cái nghề này, tuy rằng lúc đầu thi vào trường quân đội chỉ vì muốn dời khỏi gia đình chuyên chế, nhưng cuối cùng ở nơi đó anh đã tìm thấy phương hướng của đời mình.

Trên đời này đường đi nhiều vô kể, luôn có một con đường không giống với những con đường khác, một con đường phù hợp nhất, có người tìm được, có người không.

Giống như trên đời này có vô số người, luôn có một người khác với tất cả, một người phù hợp nhất, có một số người tìm được, gọi là người yêu.

Miêu Uyển đi đi lại lại giữa các bàn và quầy hàng, mỗi lúc ngoảnh lại lấy chuẩn góc nhìn về phía đó, Miêu Uyển nhìn Trần Mặc từng miếng từng miếng ăn hết bánh “độc quyền”, trong lòng bỗng thấy ấm áp, dường như còn có cả cảm giác mềm mại.

Hai tuần tiếp theo, Miêu Uyển lại thấy Trần Mặc xem mặt hai lần nữa, một lần trông có vẻ bình thường, cô gái đó kiên trì một giờ đồng hồ, sau đó lịch sự rời đi, dù răng nhìn biểu cảm đó có lẽ là sẽ không có lần sau. Một người khác thì nói chuyện lâu hơn mookt chút, khi Miêu Uyển đi thu khay đã nghe thấy cô ấy nói, người yêu tôi…

Miêu Uyển bỗng thấy 囧, cảm thấy các bậc cha mẹ thời nay thật không đáng tin.

( 囧 Nhìn rất giống mặt mếu đúng không nào, vậy nên chữ này mình để nguyên để mọi người có thể hình dung ra nét mặt của nhân vật, trong những năm gần đây, chữ này được dùng nhiều trên mạng xã hội như một biểu tượng cảm xúc, vì nó nhìn rất giống một khuôn mặt mếu, phiền muộn, bối rối.)

Thành phố này nói lớn không lớn mà nói nhỏ thì cũng không nhỏ, sau khi Mạt Mạt thăm dò bằng đủ cách, cuối cùng cũng tóm được chút tung tích của người này từ câu chuyện phiếm của ông anh họ làm cảnh sát.

Trần Mặc, xuất thân từ đại đội đặc chủng, bộ đội đặc chủng hàng thật giá thật, tay bắn tỉa vàng, năng lực quân sự và năng lực huấn luyện đều rất khách quan, bây giờ đã chuyển tới bộ đội cảnh sát vũ trang, lãnh đạo của các sư đoàn đều rất coi trọng, cử tới đội ngũ tinh nhuệ nhất, chỉ định anh dẫn đội giành hạng nhất.

Quá xuất sắc!

Miêu Uyển chớp chớp mắt, phóng ra ánh nhìn ngây thơ vô số tội.

“Rồi, rồi, rồi, một ông chú già như anh ta, mày trẻ người non dạ thì thôi đi, đừng có ngây ngốc mà đâm đầu vào!” Mạt Mạt nhìn đôi mắt hoa đào mọng nước đó liền cảm thấy không đáng tin.

Miêu Uyển đỏ mặt, tranh luận đầu tiên lại là: “Anh ấy có chỗ nào giống ông chú già chứ!”

“Thời đại này chênh nhau ba năm là đã khác nhau cả một thế hệ rồi.” Mạt Mạt trịnh trọng nhắc nhở cô.

Miêu Uyển ngơ ngác, đúng vậy, rất nhiều rất nhiều thế hệ, rất nhiều rất nhiều thế hệ…

“Hơn nữa, tao nói cho mày nghe này, mấy anh bộ đội cứ như người sao hỏa ý, lần trước ông anh họ giới thiệu cho tao một anh trung đội trưởng, bọn tao đi hát kara mà anh ta cũng không vui, nói gì mà tao không đứng đắn, tao nói thật đấy, tao…bảo này, nhóc con, anh ta sẽ khiến mày thấy mình như không phải ở trái đất…” Mạt Mạt thấy tầm mắt của Miêu Uyển đã lạc tới cõi nào rồi, bất lực lắc đầu. Bảo sao các cụ chỉ thích nuôi con trai mà không thích nuôi con gái, sinh con gái đúng là không nhờ vả được gì mà.

Mới đầu khi một lính gác gọi điện nói có người tìm gặp còn nghĩ là ai, nhưng đi tới chỗ rẽ nhìn thấy một dáng người cao gầy, hốc mắt bỗng mơ hồ dịu hơn một phần. Lục Trăn một tay nhét túi áo khoác nghiêng người hút thuốc, đồng phụ của bộ đội lục quân và cảnh sát vũ trang hơi khác nhau, sự khác biệt đó khiến gió lạnh phả lên mặt Trần Mặc như sắc bén hơn một phần.

Những người anh em của mình! Anh đang nghĩ, tuy rằng bây giờ họ vẫn là anh em, nhưng không giống với trước kia, họ cùng chảy máu, cùng vượt qua cái chết.

Từ xa Lục Trăn nhìn thấy anh đã khoa trương vẫy vẫy tay, ném đầu thuốc lá đã tắt vào thùng rác.

“Ai dà, xem nào…đội trưởng Trần…” Lục Trăn dang tay ra, cười rạng rỡ như ánh nắng mặt trời, giống như nắng tháng năm vĩnh hằng.

Trần Mặc bất giác bước tới gần hơn, Lục Trăn hơi bất ngờ, trong ký ức của anh, Trong ký ức của anh Trần Mặc chưa bao giờ chủ động tiếp xúc cơ thể với bất cứ người nào, nhưng rất nhanh anh đã phản ứng lại, ôm ghìm lấy Trần Mặc vỗ vai anh: “Đã lâu không gặp!”

“Ừ.” Trần Mặc cảm thấy hôm nay rất lạnh, lạnh tới mức khiến người ta cay cay mũi, anh cúi đầu hỏi: “Có chuyện gì à?”

“Tôi ra bắc, thuận đường đội trưởng bảo tôi mang cho ông một thứ.” Lục Trăn mỉm cười chỉ vào cái thùng giấy bên chân.

“Ông ra ngoài bắc đi đâu vậy?”

“À, Bắc Kinh. Một sở, không tiện nói.”

“Cái gì đây?” Trần Mặc nhìn anh, rất thuận đường.

“Ài, đội trưởng Trần, ông đợi lát nữa hãy kiểm hàng, chúng ta tìm chỗ nào đó ngồi lúc được không? Ở đây để gió tạt, ông đang luyện phòng gió lạnh à!” Lục Trăn cúi người ôm lấy cái thùng giấy, Trần Mặc nghĩ rồi đưa Lục Trăn tới quán cà phê Nhân gian.

Đây là lần đầu tiên Miêu Uyển nhìn thấy Trần Mặc mà không phải vào chiều thứ bảy, đây đúng là một món quà bất ngờ, khiến cô ngạc nhiên mừng rỡ không thôi.

Trần Mặc dẫn Lục Trăn tới chỗ ngồi quen thuộc của mình, Lục Trăn nhìn xung quanh một chút, cười nói: “Biết thưởng thức rồi, biết tới quán cà phê uống cà phê rồi! Đúng rồi, ông không phải không uống cà phê sao?”

Đúng lúc Miêu Uyển đưa thực đơn tới, Trần Mặc trực tiếp đưa cho Lục Trăn, nhẹ giọng nói: “Chocolate nóng.”

Lục Trăn giễu cợt cười ra tiếng, rất quân tử quay đầu nhìn vào mắt Miêu Uyển: “Expresso.” Anh thấy hai má Miêu Uyển hơi hồng, ánh mắt không tự nhiên, cười híp mắt chêm thêm một câu: “Cô bé, làm ngon ngon vào thì tôi mới gọi tiếp nhé.”

Miêu Uyền ồ một tiếng, nụ cười ngọt lịm.

Lục Trăn rất hài lòng với phản ứng này, nghĩ mình nhốt ở rừng hoang núi thẳm cách biệt giang hồ bao nhiêu năm, mà công lực vẫn còn, sức hấp dẫn chưa mất, đáng chúc mừng lắm.

Miêu Uyển trở về cùng Mạt Mạt xì xầm thì thầm to nhỏ.

“Tao thấy người kia khá đẹp trai mày ạ! Cười lên trông rất đẹp! Khuôn mặt đẹp.”

“Cũng được, nhưng Trần Mặc đẹp trai hơn.”

“Xì, mày nói xem Trần Mặc có chỗ nào đẹp hơn người kia nào, lông mày mũi mắt hay miệng?”

“Còn có thể tách người thành từng phần so sánh như thế à, tao thấy anh ấy rất có khí chất, khí chất có biết không? Là khí chất!” Miêu Uyển nắm quyền.

“Cái gì thế?” Trần Mặc chạm mũi chân vào thùng giấy.

Lục Trăn giả tạo cười cười, mở hộp lộ ra hai cục bông trắng.

“Ồ?”

Tháng trước Phú Quý đẻ đó, đội trưởng cho tôi đem theo một con, tiện đường đem cho ông một con.” Lục Trăn tươi cười, “Chắc nhìn ra rồi chứ! Đây là đội trưởng bày tỏ kỳ vọng tha thiết với chúng ta. Hai chúng ta, sống là chó của căn cứ, chết là chó chết của căn cứ!”

Trần Mặc cúi người nhìn, lấy tay gạt: “Con nào là của tôi?”

“Một đực một cái, tùy chọn một con.”

Trận Mặc chọn con cún đực bế trên tay: “Lấy con này đi.!”

“Vừa hay, tôi thích cô bé xinh đẹp.”

Miêu Uyển đúng lúc bưng cà phê và sô cô la tới, mắt vừa nhìn thấy, khẽ reo một tiếng, trên mặt tràn ngập ý vui dịu dàng.

Lục Trăn trêu chọc bạn nhỏ: “Đáng yêu nhỉ!”

Miêu Uyển gật mạnh đầu: “Nó tên là gì vậy?”

Lục Trăn ngây người, quay đầu sang hỏi Trần Mặc: “Định đặt tên là gì?”

Trần Mặc suy nghĩ, bất giác nhếch khóe môi cười: “Con vương gia.”

Lục Trăn suýt nữa thì phun cà phê: “Ông cẩn thận nó đập cho trận đấy!”

“Nó không dám đâu.” Trần Mặc chậm dãi nói, “Nhưng nó dám đánh ông đấy.”

Lục Trăn nhìn trời mài răng, nghĩ thầm, ông cứ đợi đấy!

Thế là Lục Trăn vô cùng tiếc nuối trách móc: “Haizz, Tôi vốn định bảo ông gọi cún con là Quá Nhi cơ.”

Trần Mặc ù ù cạc cạc.

Lục Trăn bỗng bật cười, cười tươi như hoa: “Vì tôi định đặt tên cho cô bé này là Cô Cô.”

Trần Mặc vẫn mờ mịt, ngược lại Miêu Uyển lại bật cười, Lục Trăn vui như bắt được vàng: “Ông xem mình đi, chẳng có kiến thức văn hóa gì cả, cô bé nhà người ta còn hiểu biết hơn ông.”

“Nhưng mà, hai con cún này cùng một mẹ à?” Miêu Uyển buồn rầu, “Vậy là loạn luân đó.”

Lục Trăn liền ngẩn tò te, Trần Mặc không rõ lắm, nhưng cũng cười. Miêu Uyển bị dáng vẻ nhếch môi cười của Trần Mặc khiến cho tim đập loạn nhịp.

Trần Mặc thấy Lục Trăn lấy thuốc lá từ trong túi ra, do dự nhìn anh, dáng vẻ muốn nói nhưng lại thôi: “Bắt đầu hút thuốc lúc nào thế? Có nghiện không?”

Lục Trăn hơi miễn cưỡng mỉm cười: “Lâu rồi, ông không phát hiện ra mà thôi, rời khỏi rồi hơi nhớ, thử chút mùi vị cũng tốt.”

Trần Mặc liền phiền muộn, xua xua tay, nói: “Ông hút đi.”

Lục Trăn cười: “Vậy còn mắt ông?”

“Không sao cả, bây giờ cũng không chú ý như trước nữa.”

Hai người đàn ông trưởng thành cùng ngồi với nhau nhớ lại chuyện cũ, nhìn lên trời với góc bốn mươi năm độ, khiến cắn răng nghiến lợi ngược dòng thành sông, tình cảnh này nhìn có vẻ nhàm chán, nhưng nếu bạn đã từng làm lính, bạn sẽ biết chiến hữu cũ gặp nhau có cảm giác thế nào, oán giận, trách móc, xúc động, hoài niệm.

Mộc cốc đồ uống nóng, một cảm giác xúc động mang đủ vị đắng cay chua ngọt.

Lục Trăn xua xua tay, mồm miệng lại linh hoạt: “Người anh em, nghe nói ông đã chuyển lên chính thức rồi.”

“Ờ!” Trần Mặc không để ý việc này lắm.

“Vậy thì tốt, vậy thì tốt, tiếc là anh Khải, cả đời làm đội phó.”

“Không phải có đội trưởng rồi sao!”

“Đúng vậy”, Lục Trăn vỗ đùi, “Tay Hạ Minh Lãng ấy, cứ chiếm mãi nhà xí không buông, tới lúc ông còn xấu xa hơn, chiếm lấy hai cái nhà xí không chịu buông.”

Trần Mặc vươn người ra vỗ vai anh, nói: “Không có gì, bây giờ sức khỏe của bố tôi không được tốt, ở gần bố chút, tôi yên tâm.”

“Cũng đúng!” Lục Trăn đảo mắt, khoe ra hai hàm răng trắng sáng: “Vậy thế nào, chủ nhà, hai ta tối nay không say không về.”

“Ông muốn tôi không say không về còn khó sao?” Trần Mặc bất lực.

Miêu Uyển đưa bánh tới, bất ngờ thấy Trần Mặc vỗ bàn sinh động, chân mày nhếch lên, giống như tức giận, thực ra là đang cười.

“Cô gái nhỏ, cô thiên vị nhé, sao tôi lại không có phần?” Lục Trăn trêu chọc Miêu Uyển.

“Cái đó…đồ uống anh ấy chọn vốn có món kèm, anh có muốn thêm một phần không?”

Lục Trăn mặt mày rạng rỡ: “Được được.”

Miêu Uyển từ tủ lạnh lấy ra một phần cho Lục Trăn.

“Thì ra ông thích ăn đồ ngọt.” Lục Trăn chọc phần bánh của mình, nhìn Trần Mặc như thể mới phát hiện ra một mảnh đất mới.

“Khá là ngon.” Trần Mặc không rõ lắm khẩu vị của mình, chính xác mà nói, anh không quan tâm lắm đến chuyện này, cảm thấy ngon thì ăn, không ngon thì không ăn.

“Cái này, cũng được.” Lục Trăn chán ghét ném thìa sang một bên, “ Không bằng nhà ăn ở căn cứ.”

Trần Mặc lặng lẽ đem miếng cuối cùng cho vào miệng, từ từ nhai, chợt hiểu ông bạn này còn không lỡ rời khỏi nơi đó hơn cả anh.

Miêu Uyển cảm thấy chiều hôm đó ở góc đó cứ luôn tràn ngập ánh sáng mặt trời, một chùm màu vàng kim mềm mại, thoáng lướt qua, nhẹ nhàng mà ấm áp. Trung tá bộ đội lục quân trẻ tuổi ngồi đối diện với thiếu tá cảnh sát vũ trang trẻ tuổi, trên mặt đầy nét cười, ánh mắt như tỏa sáng, thanh xuân thật tốt, chí khí xao động. Một người cười xán lạn, dường như nhìn không rõ mặt mày, chỉ thấy một đôi mắt sáng lấp lánh. Người còn lại khẽ nhếch miệng cười, nhưng Miêu Uyển lại cảm thấy niềm vui của anh không hề kém hơn.

Lục Trăn khẽ kéo góc áo Trần Mặc, : “Ài, nhận ra không? Cô bé đó tại sao cứ nhìn ông mãi thế?

Trần Mặc nghĩ ngợi, “Có lẽ vì ông vẫn chưa ăn hết bánh!”

Lục Trăn hơi nghiêng đầu, đem toàn bộ phần bánh còn lại đưa vào miệng

“Buổi tối phải mời tôi đi ăn đấy!”

“Được!” Trần Mặc thấy sắc trời không còn sớm, thu dọn đồ rồi đứng dậy, “Muốn ăn gì tùy ý.”

“Vậy tôi ở đâu? Tôi nói ông biết này, khách sạn năm sao xuất phát, nhà khách của quân khu tôi ở chán rồi.” Lục Trăn cười tít mắt.

“Được!” Trần Mặc vô cùng dứt khoát.

Khi ra khỏi cửa Lục Trăn lại chú ý tới tầm mắt của Miêu Uyển, nên anh xoay người vẫy tay: “Tạm biệt, cô bé.”

Trần Mặc theo Lục Trăn khẽ gật đầu với Miêu Uyển, coi như lời tạm biệt.

Miêu Uyển bỗng đỏ mặt, cảm thấy hai tai nóng bừng.

 Nấm dịch

4

Trần Mặc không biết mẹ anh có phải bỗng nản lòng với anh hay không, hoặc có lẽ mối quan hệ trong thành phố này chỉ lớn như vậy thôi, anh liên tục đánh gãy bốn cô gái tinh anh, thông tin truyền tới khiến danh dự của mẹ anh giảm mạnh, dù sao thì cuối tuần này bố anh gọi điện tới chỉ nói về nhà ăn bữa cơm, trong bữa cơm ánh mắt mẹ nhìn anh lạnh hơn thường ngày, nhưng lại không nói thêm gì.

Trần Mặc nhận ra mẹ con họ kỳ thực không thường xuyên trò chuyện, giao lưu giữa hai người duy trì trình tự giản lược nhất.

Cái này, mẹ thấy con nên làm.

Sau đó, vâng, hoặc không.

Một câu trả lời, nói ra cũng không thay đổi, giao lưu giữa họ giống như những viên đá va chạm vào nhau, khi nào cũng khô khốc. Trần Mặc luôn thấy bố anh nhìn hai mẹ con anh mà chỉ biết cười khổ hoặc lắc đầu, nhưng đối với chuyện này dường như ai cũng bất lực rồi. Hôm đó lúc ăn cơm xong rời đi, bố Trần kéo tay Trần Mặc nói: “Mẹ con cũng là quan tâm con, con đừng trách bà ấy.”

Trần Mặc nói: Con biết.”

Nếu con không biết, sao có thể để mẹ trước mặt con nói nên hay không nên? Trần Mặc thầm nghĩ, đó đã là thỏa hiệp lớn nhất của con rồi.

Buổi chiều còn nhiều thời gian rảnh rỗi, xin nghỉ theo thói quen, bây giờ dường như chẳng có nơi nào để đi. Trần Mặc cúi đầu, chậm dãi bước đi. Thực ra hôm đó, hơn mười một giờ đêm Lục Trăn đã trực tiếp đi xe tới Bắc Kinh, nơi thần bí hơn cả khu căn cứ trong truyền thuyết đã sẵn sàng đợi anh. Họ sẽ kiểm tra anh với ánh mắt còn gắt gao hơn cả ánh mắt của Hạ Minh Lãng khi xưa xem anh có tư cách lưu lại không. Vậy nên khách sạn năm sao gì gì đó chỉ là nói đùa mà thôi, Trần Mặc vốn định đưa Lục Trăn tới hiệu ăn lớn Tây An ăn món ăn đắt nhất trong thành phố, nhưng Lục Trăn đứng trước cửa vô tư cười nói: “Người anh em, bào ngư, hải sâm, vi cá mập, bong bóng cá kiếp trước chúng ta đã ăn ngán rồi, tôi nghe nói ở chỗ các ông có một phố ẩm thực dân tộc Hồi?”

Vậy là Trần Mặc chỉ có thể lái xe đưa anh đến phố Đại Mạch.

Phố đêm vừa mới bắt đầu, trong sắc đêm sâu lắng than hồng khẽ phả mùi vị thịt dê tươi ngon, cả con phố giống như khói lửa nhân gian ngập tràn khói ấm.

Trần Mặc và Lục Trăn mua thịt nướng ở quán bên đường, hai xiên thịt dê, hai xiên sườn dê, đi qua cả con đường, Lục Trăn vừa ăn vừa lẩm bẩm, không đủ vị không đủ vị. Trần Mặc bất giác nghĩ về năm đó Lục Trăn và Phương Tiến đánh nhau vì một miếng thịt dê, ngã lên ngã xuống trên bãi cỏ, đội trưởng ngồi sau ánh lửa hồng cười mắng: “Có thịt ăn cũng không lấp được mồm các cậu!”

Mới như ngày hôm qua!

Tửu lượng của Lục Trăn lớn, những người tửu lượng lớn thường không thích uống bia. Trần Mặc đại khái là không có tửu lượng, hơn nữa anh cũng không uống mấy loại đồ uống có ga, thế là một người uống rượu trắng một người uống nước trong, nếu không biết trong cốc là gì, nhìn qua thấy hai người đều khí phách như nhau. Đêm khuya trăng sáng, sắc mặt Lục Trăn càng uống càng trắng, trên mặt nước canh thịt dê bánh bao, bồng bềnh những miếng ớt vụn, hai người ăn có cảm giác như cả đầu bốc khói.

“No rồi!” Lục Trăn ôm bụng cười vô cùng thỏa mãn.

Trần Mặc lau miệng, thu dọn xiên sắt trên bàn trả lại. Còn có một khoảng thời gian không dài cũng không ngắn, Trần Mặc trở về đội trước, lấy Minh Minh cho Lục Trăn, bất giác lái xe đưa Lục Trăn tới Tường thành cổ. Đây là một thành phố cổ kính, mấy năm gần đây đã thay đổi rất nhiều, chỉ có nơi này vẫn khắc nên nét vĩnh hằng. Dọc theo tường thành có mấy cụ già đang tản bộ, những tiếng Tần xoang truyền từ xa truyền tới, vút thẳng lên mây xanh thê lương.

Gió lớn, Trần Mặc thấy Lục Trăn co người trong áo khoác, từng bước từng bước đi về phía trước, đi mãi đi mãi rồi không còn cười nữa. Trong sắc đêm thanh tĩnh, Lục Trăn nhỏ giọng lẩm nhẩm một bài hát, giai điệu nhẹ nhàng uyển chuyển, nhưng nếu nghe rõ, mới biết không phải vậy.

“Có lẽ tôi từ biệt, tương lai không trở lại. Liệu anh có hiểu, liệu anh có biết…”

Lục Trăn hít sâu một hơi, không khí lạnh lẹo xốc vào mũi, cay cay ngứa ngáy, anh thấy Lục Trăn dựa lưng vào tường thành ngàn năm cổ kính, ngửa cổ lên trời, trong sắc đêm đôi mắt sáng ngời ấy như đọng nước.

“Có lẽ anh ngã xuống, không bao giờ đứng dậy. Tôi có nên mãi mãi đợi chờ…”

Trần Mặc chạy tới cạnh Lục Trăn, nhẹ giọng hát khẽ hai câu: “…Có lẽ tôi sẽ an nghỉ, không bao giờ tỉnh lại, liệu anh có tin tôi biến thành rặng núi xanh…”

“Trần Mặc.” Lục Trăn khụt khịt mũi, mỉm cười, “Có phải tôi quá không có tiền đồ rồi không?”

“Không đâu.” Trần Mặc vươn tay tới ấn đầu Lục Trăn lên vai mình.

Có lẽ đôi mắt anh mãi mãi không mở lại…liệu anh có hiểu được tình cảm lặng thầm của tôi.

Nếu là như vậy, xin hãy đừng đau lòng, đất đai của nước cộng hòa có tình yêu của chúng tôi.

Nếu là như vậy, anh đừng đau buồn, lá cờ của nước cộng hòa thấm máu của chúng tôi.

Trần Mặc còn nhớ đêm hôm đó, Lục Trăn gục trên vai anh khóc không ra tiếng, cậu ấy nói: Sao tôi lại vô dụng thế này? Bây giờ tôi rất khó chịu, Trần Mặc, ông có nhớ họ không?

Trần Mặc…Trần Mặc...mày có nhớ họ không?

Trần Mặc dùng lực nhắm mắt lại, bất tri bất giác, lại phát hiện bản thân đã đi tới trước cửa “Nhân gian”, anh đẩy cửa bước vào bên trong.

Mạt Mạt nghe thấy tiếng chuông cửa vang lên vô thức nói: “Hoan nghênh quý khách”. Trần Mặc nhìn xung quanh không thấy Miêu Uyển, liền nói với Mạt Mạt: “Chocolate nóng.”

Mạt Mạt gật đầu, chiếc thìa trong tay leng keng chạm lên thành cốc, qua một lúc, cô pha một cốc sô cô la nóng, lấy ra một phần bánh từ trong tủ lạnh. Thực ra khi Trần Mặc vẫn chưa bắt đầu ăn đã nhận ra có điểm khác thường, nếm một miếng chỉ là muốn xác định một chút. Mạt Mạt nhìn anh từ phía xa, thầm nghĩ, tôi đếm đến mười, nếu anh phát hiện ra, tôi sẽ nói cho anh biết một bí mật.

Nhưng Trần Mặc chỉ hơi nhíu mày, ăn hết phần bánh theo thói quen, nếu bạn đã từng phải chịu đói tới mức dạ dày chảy máu, sẽ hình thành bản năng không lãng phí bất cứ thứ gì có thể ăn được. Mạt Mạt hơi nản lòng, một cô gái như cô có lúc rất dễ bị xúc động, cô bỗng lấy hết dũng khí đi tới ngồi đối diện Trần Mặc.

“Anh có nhận ra bánh hôm nay khác thường ngày không?”

“Cái này cũng không giống” Trần Mặc khẽ gõ vào cốc.” Các cô đổi đầu bếp rồi à?

“Chúng tôi không có đổi đầu bếp, chỉ là những thứ anh ăn luôn khác với mọi người.” Mạt Mạt kích động nói.

Trần Mặc kinh ngạc nhướn mày.

Mạt Mạt đem theo cảm giác hứng phấn giấu kín kể chuyện cho Trần Mặc, đứng trên lập trường một người bạn thân, cô hoàn toàn làm đẹp hóa hành vi mê trai của Miêu Uyển, biến nó thành lòng ngưỡng mộ của một thiếu nữ đối với nhân vật anh hùng trong tưởng tượng, lòng ngưỡng mộ này thuần khiết, trong suốt, không mưu không cầu, thế nên theo lý thì nó càng được tán thường và coi trọng.

Thế nên, Trần Mặc, lẽ nào mày không nên đáp lại cô ấy một chút?

Mạt Mạt chuyển hướng nói thêm một tràng, mà Trần Mặc lại rất bình tĩnh chắt lọc tinh hoa từ đó. Anh bỗng cảm thấy chuyện này rất thú vị, là một người đàn ông anh có lòng tự tôn, là một quân nhân anh cảm thấy vinh dự, một người đàn ông dù có lạnh lùng hơn nữa cũng thích việc được một cô bé đáng yêu ngưỡng mộ say đắm, việc này thực sự rất vinh quang.

Mạt Mạt viết địa chỉ phòng trọ của Miêu Uyên lên một trang sổ đưa cho Trần Mặc, Trần Mặc uống nốt phần cô la còn lại, cầm lấy tờ giấy rồi đi ra ngoài. Trái tim hưng phấn của Mạt Mạt như có chú nai con đang nhảy nhót, dễ như trở bàn tay, hoàn thành một cuộc hội ngộ như kỳ tích tuyệt biết bao?

Miêu Uyển lăn qua lăn lại trên giường như lật bánh, mùa đông ở thành phố này lạnh đến mức khiến người a đông cứng, không giống với quê nhà nơi cô lớn lên, sau khi đông tới, đã có mấy lần cơ thể có triệu chứng, cuối cùng chớp mắt cái bệnh luôn. Thân làm khách ở nơi đất khách quê người, bình thường không cảm thấy cô quạnh đơn độc, đến lúc đổ bệnh thì hoàn toàn ngược lại. Miêu Uyển than ngắn thở dài ai oán hôm qua không kịp thời đến bệnh viện tiếp nước, nếu cô không dây dưa lề mề ôm ấp mơ mộng không thực tế với sức khỏe của mình, có lẽ bây giờ đã khỏe rồi, có thể cười tít mắt đứng sau quầy thấy Trần Mặc như ý nguyện rồi.

Cô đau thương tưởng tượng, không biết chất lượng bánh mơ sáng nay cô ôm bệnh tới làm có qua cửa không? Phải biết là cảm cúm khiến vị giác của con người ta kém đi, mà Trần Mặc, không biết anh có nhận ra chút khác biệt nào không? Thợ làm bánh cho anh hôm này đầu lưỡi tê cứng, không nếm được vị ngon.

Cô nằm trên giường nghĩ ngợi lung tung, nếu hôm nay anh ấy có thể phát hiện ra mày vắng mặt, là thỏa mãn rồi, làm người không nên mong muốn quá nhiều thứ.

Mạt Mạt gọi điện thoại đến hỏi giờ cô đang ở đâu.

Miêu Uyển không chút khách khí làm nũng Mạt Mạt, mãnh liệt yêu cầu tinh thần giúp đỡ bạn bè của quần chúng nhân dân, phải cống hiến sức lực vì sự nghiệp cách mạng sức khỏe to lớn.

Mạt Mạt cười hì hì: “Đại lễ, tao đã tặng mày đại lễ.”

Miêu Uyển liền cảnh giác: “Mày lại ăn cái gì của tao phải không? Nói cho mày biết, cái tao để trong tủ…”

Ở đầu bên kia điện thoại Mạt Mạt cười tới mức thở không ra hơi.

Miêu Uyển bỗng mềm giọng hỏi: “Hôm nay Trần Mặc đến chưa?”

Mạt Mạt  nói: “Đến rồi.”

Miêu Uyển ồ lên một tiếng, lại hỏi: “Cô gái hôm nay trông thể nào?”

“Hôm nay không có cô gái nào cả.” Giọng nói của Mạt Mạt mang theo ý cười.

“Ồ…” Miêu Uyển lại càng buồn tủi.

Cốc cốc cốc.

Cốc cốc cốc.

Tiếng gõ cửa cực kỳ chỉnh tề.

“Ai đó?” Miêu Uyển ở trong phòng đáp một tiếng, phát hiện cổ họng mình khản đặc, không nói được to, Miêu Uyển khoác áo đứng lên, đoán chừng lẽ nào chủ nhà tới thu tiền nhà sớm?

Trong ký ức của Miêu Uyển, ánh mặt trời trong buổi chiều đông đó giống như nắng tháng bảy, ánh nắng thuần khiết trong suốt như pha lê phủ khắp đất trời, mà khi cô mở cửa, vừa khéo thấy một Trần Mặc như thế, dưới nắng trời quân trang màu xanh thẫm như được bao bọc bởi một lớp sương mỏng mềm mại màu vàng kim, mà khuôn mặt anh trái lại trông rất mơ hồ.

Miêu Uyển ngơ ngác nhìn anh.

Địa chỉ này không dễ tìm lắm, đường xiên hẻm nhỏ càng đi càng sâu. Khi Trần Mặc tìm đến cửa phòng lại có chút do dự. Anh thử gõ cửa, từ trong cửa truyền ra một tiếng nhỏ, anh đã nghe rõ, nên yên tâm đứng trước cửa đợi.

Cánh cửa được mở ra một cách cộc cằn, Trần Mặc nhìn theo ánh sáng cuốn theo bụi trần rơi vào căn phòng tối om, một cô gái đầu tóc bù rù nhắm tịt mắt đứng sau cánh cửa.

“Ồ…Miêu Uyển là…” Trần Mặc thử bước vào trong.

Bịch một tiếng, cửa đóng sập lại.

Trần Mặc nhanh chóng lùi về phía sau một bước, kinh ngạc, may mà mình học võ, nếu không có lẽ sống mũi đã không được bảo toàn.

Miêu Uyển dựa lưng vào cửa, thở dốc, chuyện gì thế này?

Nằm mơ? Gặp quỷ? Hay chưa tỉnh ngủ? Oán niệm của mình sống dậy tìm mình?

Miêu Uyển dùng sức nhéo mạnh một cái vào bắp đùi, ái! Đau quá! Cô đưa mu bàn tay lên trán kiểm tra nhiệt độ, nóng quá, thế…trời ạ! Miêu Uyển lại xoay người dè dặt mở cửa để lộ ra một khe hở…

Trần Mặc nhìn thấy một đôi mắt đen lánh ở sau cánh cửa.

“Đồng nghiệp của cô, nói với tôi cô bị ốm.” Trần Mặc nói.

Đôi mắt to chớp chớp, bịch một tiếng, cửa lại bị đóng lại.

“Em, em trải tóc trước đã…” trong phòng bối rối truyền ra một tiếng.

Trần Mặc nhếch miệng cười khẽ, yêu cầu này có vẻ khá hợp lý.

Miêu Uyển cảm thấy bỗng chốc mình như hết bệnh rồi, tốc độ xông vào phòng tắm dường như gấp ba lần bình thường, nếu không phải lo Trần Mặc đợi lâu ở ngoài, cô thậm chí còn muốn tắm táp một cái.

Trần Mặc cuối cùng cũng được vào phòng, phát hiện căn phòng được sắp xếp khá gọn gàng, có điều phòng cũ lâu năm không được tu sửa, không khí luôn mang theo mùi khói bụi, xưa cũ mà gần gũi. Miêu Uyển đỏ mặt ngồi cạnh anh, vô cùng lúng túng.

Nếu đúng lúc bạn bị bệnh, đúng lúc yếu đuối nhất nhớ nhung một người, mà người đó lại xuất hiện vì bạn! Đó sẽ là cảm giác như thế nào?

Miêu Uyển cảm thấy giây phút này vô cùng không thật, mỗi bước chân như giẫm lên mây, lâng lâng nhẹ nhõm, trong tim tràn ngập kẹo bông màu hồng.

“Đừng để ý đến tôi, em cứ lên giường nằm nghỉ đi.” Trần Mặc thấy dáng vẻ ngây ngốc của Miêu Uyển có chút thú vị.

Miêu Uyển gật đầu, ngoan ngoãn chui vào chăn.

“Có sốt không?” Trần Mặc ngồi xuống chiếc ghế bên giường, nhìn thấy khuôn mặt tròn trĩnh của Miêu Uyển nóng đến mức đỏ ửng, đôi mắt ngập nước trong veo.

Miêu Uyển gật đầu, khả năng ngôn ngữ tạm thời bị mất đi.

Cô gái này không hề có vẻ hùng hổ dọa người, dáng vẻ ngước đầu lên nhìn mình giống như một con mèo hiền lành, vô hại, không có ác ý, không hề có bất kỳ một ý đồ nào, người như vậy khiến Trần Mặc rất yên tâm.

“Đồng nghiệp em nói với tôi rằng em bị ốm, cô ấy nhờ tôi tới thăm em, tôi và anh của cô ấy quen biết nhau, là lão Tần của đại đội cảnh sát hình sự.” Trần Mặc sắp xếp ngôn ngữ giải thích lý do tại sao anh lại xuất hiện ở đây. Nhưng xem ra chuyện này không quan trọng chút nào, mắt của Miêu Uyển vẫn không có tiêu điểm, ngây ngốc nhìn anh hồi lâu, mới chậm rãi nói một tiếng: “Ồ.”

Sau đó thì cúi đầu, ngay cả cổ cũng đỏ lựng.

Không khí rơi vào trạng thái “đóng băng”, Trần Mặc không giỏi ăn nói, không biết còn có thể nói tiếp chuyện gì, anh thấy trên chiếc tủ cạnh giường có đặt mấy quả táo đỏ mọng, bèn cầm lấy hỏi : “Ăn nhé? Dao ở đâu?”

Hơi ấm bao trùm lấy căn phòng, khô khan nhưng ấm áp. Sau khi vào nhà, Trần Mặc đã cởi cúc áo đồng phục cảnh sát. Vì Miêu Uyển không dám ngẩng đầu nhìn thẳng vào mặt anh, liền không tránh khỏi mà nhìn thấy chum chìa khóa và một con dao đỏ treo bên sườn anh.

Trần Mặc cúi đầu theo tầm nhìn của cô, khẽ cau mày, nói: “Con dao này không sạch sẽ.”

“Ồ.” Miêu Uyển vô cùng trịnh trọng gật đầu, tìm ra một con dao gọt hoa quả từ cuộn giấy ở đầu giường, đưa bằng hai tay cho Trần Mặc.

Trần Mặc bỗng thấy rất buồn cười, muốn vươn tay ra xoa đầu cô, nhưng nhìn khuôn mặt nhỏ nhắn đoan trang của cô, lại cảm thấy vậy thì rất giống bắt nạt trẻ nhỏ, nên chỉ có thể nhận lấy con dao, dùng ngón tay cái thử lưỡi dao, cũng khá sắc, có lẽ là mới mua.

Miêu Uyển vô cùng chăm chú ngắm nhìn Trần Mặc gọt táo, lúc đầu vì cô không dám nhìn thẳng vào mặt Trần Mặc, khoảng cách này quá gần quá kích thích đi, cô lo mình sẽ ngất lịm mất, nhưng rất nhanh Miêu Uyển đã phát hiện rat ay nghề gọt táo của Trần Mặc còn kích thích hơn, anh gọt rất nhanh, vỏ táo rất mỏng lại không bị đứt đoạn. Trên tủ có một cái hộp đựng đồ ăn sạch, Trần Mặc gọt táo xong, nhanh chóng bổ táo, lưỡi dao sắc bén bỏ hạt, cắt táo, thịt quả đều đặn rơi xuống.

Miêu Uyển kinh ngạc nhìn anh, tuyệt vọng thầm thì trong lòng: “Đại ca, sao anh còn có chiêu này nữa?”

“Ăn đi.” Trần Mặc không tìm thấy tăm, để dao gọt táo vào trong hộp rồi đưa qua.

“Anh …anh đã luyện qua cái này à?” Miêu Uyển nhai táo, hoàn toàn không thể nếm ra mùi vị nào.

“Ừm.”

“Sao phải luyện cái này vậy?” Miêu Uyển nghĩ thầm, phụ nữ đảm đang cấp độ một nha!

“Nhàm chán.” Việc tiêu khiển lúc nhàm chán, thuận tiện luyện cầm dao và độ linh hoạt của ngón tay.

Trong lòng Miêu Uyển lặng lẽ rỉ máu, cảm nhận sâu sắc được thời gian nhàm chán lại có thể đem tới một người đàn ông tốt biết gọt táo, thực sự quá thích quá tuyệt đi.

Thế là Miêu Uyển hỏi: “Hôm nay anh không xem mắt à?”

“Ừm.”

“Muốn, muốn tìm một người bạn gái như thế nào?” Miêu Uyển cúi đầu, chỉ kém nước chôn mình vào trong hộp đựng thức ăn rồi bịt kín lại.

“Thuận mắt là được.”

“Vậy anh, anh thấy…em có thuận mắt không? Miêu Uyển tập hợp mười hai nghìn phần dũng khí, mong chờ nhìn Trần Mặc.

Trần Mặc hơi nhướn mày, Miêu Uyển nhụt chí quá nhanh, vội vã cúi đầu, không nhìn thấy khuôn mặt Trần Mặc lập tức hiện lên một ý cười nhàn nhạt.

“Cũng, cũng được.” Trần Mặc đáp.

Ồ?! Mắt Miêu Uyển sáng lên.

Trần Mặc chợt nghĩ, mọi người đều nói anh trưởng thành rồi, đến lúc tìm bạn gái rồi, hòa thuận chung sống, có cơ hội thì kết hôn, vậy thì, tại sao cứ phải tốn thời gian vào mớ lơ khơ kia? Cô gái trước mặt rất được, ít nhất anh đã từng thấy cô nhiều lần, nhìn quen mắt rồi, khá thuận mắt. Ít nhất anh cũng đã từng thưởng thức qua tay nghề nấu ăn của cô, khá ổn, rất ngon. Ít nhất cô gái này có vẻ rất thích anh, không vừa nói chuyện đã cùng anh thảo luận những chủ đề gay gắt như quốc tế dân sự, còn có, Trần Mặc khi nào anh sẽ thăng chức, khi nào chuyển nghề, anh có nhà có xe không, khi nào sẽ có nhà, khi nào sẽ có xe…

Dù nhìn thế nào đi nữa, cũng thấy cô gái này đáng tin hơn những cô gái mà mẹ đã giới thiệu cho anh. Tình yêu là gì, tương lai chúng ta sẽ chung sống với một người như thế nào, Trần Mặc thừa nhận kinh nghiệm của bản thân không đủ. Song, cho dù có dựa vào kinh nghiệm tương đối không đủ của anh để xem xét, dù sao tình yêu cũng không thể bắt đầu từ việc hai bên phòng bị, thăm dò nhau, xem nhau như thù địch.

Nếu nói cuộc sống là một chiến trường khác, có một số người là đồng minh, một số khác là quân địch, thế nên…chúng ta luôn nên sống với đồng minh của mình.

Trần Mặc nghĩ ngợi, lấy điện thoại ra: “Tôi chụp cho em một tấm ảnh nhé?”

“Hả? Tại sao?” Miêu Uyển ù ù cạc cạc.

“Mẹ tôi ép tôi xem mắt, tuần nào cũng dẫn một người tới cho tôi, tôi cũng thấy phiền, nhưng hôm nay bà ấy nói nếu tôi có thể tự tìm lấy một người, bà ấy sẽ không quản chuyện của tôi nữa, thế nên tôi phải chụp một tấm cho bà ấy xem, em, không phản đối chứ?” Trần Mặc chân thành nhìn vào mắt Miêu Uyển, chuyên chú mà thành khẩn.

“Ồ…cái đó, cái đó…” Miêu Uyển cảm thấy mình sắp ngất đến nơi rồi, đỉnh đầu đang ngùn ngụt khí nóng, linh hồn khúc khích cười trộm mà bay ra.

“Được ạ!” Miêu Uyển dùng lực nắm tay lại, “Đương nhiên là không vấn đề!”

Dễ như trở bàn tay thôi mà! Ngày làm việc thiện! Mình là người tốt Miêu Uyển mà!

Nhưng, nhưng…bạn Miêu này, xin đừng trốn tránh cũng đừng phủ nhận, thật ra bạn đang cười trộm đúng không? Thật ra bạn đang sảng khoái muốn chết đúng không? Vùng dậy rồi cũng tốt, nhanh chóng không để mẹ can dự vào nữa! Không cần phải đi tìm mấy cô gái không đáng tin đó để xem mắt nữa, người đàn ông tốt như vậy phải dữ lại để tôi từ từ theo đuổi.

“Ồ, vậy gì nhỉ…em có cần trang điểm chút không!” Miêu Uyển bỗng thấy căng thẳng.

“Không cần, bây giờ rất tốt.” Trần Mặc tìm góc độ thích hợp rồi ấn máy.

Anh đang khen mình ưa nhìn! Miêu Uyển bối rối mà hưng phấn mặt đỏ bừng lên.

“Vậy, vậy, anh xem em đã giúp anh một việc lớn, có phải anh nên mời em một bữa cơm không?” Trong tim Miêu Uyển như đang có chú nai con đang nhảy nhót.

“Được, muốn ăn gì đợi em khỏi bệnh tôi sẽ đưa em đi.” Trần Mặc thầm nghĩ cô gái này vào nhịp thật nhanh.

Oh! Yeah! Miêu Uyển hưng phấn nắm quyền trong lòng, nếu anh mời em ăn cơm, lần sau em có thể mời anh ăn cơm, lần sau nữa…bạn Miêu Uyển sắp khỏi bệnh rồi, sắp đầu quân vào sự nghiệp cách mạng theo đuổi trai đẹp vĩ đại!

Cách mạng là gì, cách mạng chính là mời khách ăn cơm…nha!

Nấm dịch

Chương 2 Hẹn hò yêu đương với người sao hỏa

 

Trong sinh mệnh của chúng ta, luôn có hai khoảnh khắc, bạn bị ném vào đám đông nhưng lại quên đi tất cả, trong tiếng người ồn ào nhất lại nghe thấy nhịp đập con tim mình, thình thịch thình thịch.

 

Bỗng nhiên hiểu ra, thì ra mình vẫn đang sống, thì ra sống thì có thể gặp được người ấy, tuyệt biết bao nhiêu!

 

.1

Người gặp chuyện vui tinh thần sảng khoái, thêm nữa Miêu Uyển cảm thấy bản thân chỉ cần gặp được Trần Mặc cả người liền nóng lên, máu nóng dâng trào, đương nhiên chuyện này có thể là vì cô cả người ấm áp lại bị người ta lùa vào trong chăn, ấm đến mức cả người túa mồ hôi ngay lập tức. Thế là cả người ngây ngốc toát mồ hôi xong, cô liền giống như kỳ tích cảm thấy cơ thể mình đã khỏe hơn nhiều rồi.

Trần Mặc chỉ có nửa ngày phép, ngồi được một lúc, phát hiện bản thân thực sự rất lúng túng, cô bé kia còn lúng túng hơn, vậy là anh liền tới tiệm cơm nhỏ đầu ngõ mua một phần cơm tối cho Miêu Uyển, quan tâm cô buổi tối ăn nhiều một chút. Về cơ bản, khái niệm chăm sóc người bệnh của Trần Mặc chỉ dừng ở mức sơ cấp ăn no mặc ấm của chế độ chủ nghĩa xã hội, mà đồng thời đông đảo quần chúng nhân dân cũng cam chịu số phận, đối với người anh em này, chúng ta không thể yêu cầu quá cao, cũng may Miêu Uyển là một cô gái rất dễ thỏa mãn, thế nên lúc ăn cơm tối trong lòng sung sướng vô cùng, suýt nữa đã sặc miếng ớt xuống phổi.

Sáng sớm ngày hôm sau, Mạt Mạt đã thấy Miêu Uyển sinh khí dồi dào đứng trước cửa tiệm, nhất, liền bất ngờ đến nỗi không nói lên lời, ôi trời thì rét đậm, sức mạnh của tình yêu thật vĩ đại!

Mạt Mạt ngửa mặt bốn mươi năm độ ngước nhìn trời xanh, để nước mắt vui mừng của mình chảy thành sông.

Miêu Uyển bối rối lúng túng, cọ tay lên vai Mạt Mạt: “Tối tao mời mày ăn cơm nhé.”

Mạt Mạt nhướng khóe mắt lên, ra vẻ mập mờ : “Xong rồi?”

Mặt Miêu Uyển càng đỏ hơn, dường như có thể nhỏ giọt xuống, lặng lẽ gật đầu.

“Cảm giác thế nào?”

Miêu Uyển nhìn trời: “Có lẽ, giống với cảm giác Chu Đổng đứng dưới lầu nhà mày hát tình ca.”

“Wow, khoa trương thế cơ à? Nào, hình dung cụ thể hơn chút, tiến quân tới bước nào rồi? Mạt Mạt

“Trao đổi số điện thoại rồi, với cả, anh ấy đã đồng ý mời tao ăn cơm.

Mạt Mạt xem thường hứ một tiếng.

“Cứ từ từ, cứ từ từ…không cần vội, không cần vội…” ngón tay Miêu Uyển vẽ vòng vòng trên đỉnh đầu.

Mạt Mạt lườm: “Mày cứ từ từ làm ni cô đi!”

Miêu Uyển không vội không phiền, đổ bơ vào máy trộn bắt đầu đánh bơ.

Điện thoại yên lặng ngủ trong túi, bị nhiệt độ cơ thể làm cho nóng ấm, Miêu Uyển vừa nghĩ tới số điện thoại của Trần Mặc đang nằm trong danh bạ điện thoại của mình, trong lòng cảm thấy vô cùng bình yên. Xã hội hiện đại có cái hay của xã hội hiện đại, thời cổ đại nhất kiến chung tình yêu nhau thắm thiết xa cách mười năm sống chết mênh mông, bạn nói xem nếu có điện thoại gì gì đấy thì lấy đâu ra nhiều cô nam oán nữ như vậy?

Có một số chuyện chính là như vậy, cho dù bạn không làm, chỉ nghĩ thôi cũng thấy vui, giống như những nhà sưu tầm cổ vật, mấy chục triệu một cái bình mua về nhà có thể ăn hay có thể mặc?

Đều là vì cảm giác vui vẻ trong lòng.

Về cơ bản thì, bây giờ bạn Miêu Uyển đối với số điện thoại của Trần Mặc cũng có tâm trạng như vậy, cho dù không gọi, chỉ nghĩ thôi cũng thấy vui, ông chủ tới kiểm tra tiệm thấy Miêu Uyển ngây ngốc nửa ngày, nghĩ thầm cái cô này không phải bị sốt phát ngốc chứ? Một cô nhóc khá thông minh, sao lại cười ngốc thế kia?

Thế là cô nhóc thông minh đang cười ngốc kia hớn hở lê bước tới trước mặt ông chủ,thần thần bí bí nói:

“Ông chủ, vào đông rồi!”

Ông chủ gật đầu, đúng vậy, trời lạnh rồi.

“Mùa đông là một cơ hội tốt! Bác xem, mùa đông có bao nhiêu là ngày lễ tết, như lễ Tạ ơn, Giáng sinh, Nguyên đán…”

Ông chủ tiếp tục gật đầu, thầm nghĩ, sao thế nhỉ?

“Vậy nên chúng ta hãy tranh thủ thời gian đưa ra sản phẩm mới, nhân dịp lễ tết…” Miêu Uyển hai mắt long lanh, lấp lánh phát sáng.

Ông chủ mừng rỡ, vỗ tay đánh bốp: “Tốt quá rồi, bác rất thích dáng vẻ hăng hái của cháu, thế mới đúng chứ, tuổi trẻ là phải có tinh thần  sáng tạo! Mạt Mạt, liệu mà học theo Tiểu Miêu người ta!”

Miêu Uyển cười hì hì, Mạt cô nương kiên quyết ném ra một cái nhìn khinh bỉ.

Đây là hành vi gì nào, rõ ràng là lấy việc công lo việc tư trơ trụi, là xã hội chủ nghĩa đào tường, là xã hội chủ nghĩa vặt lông dê!

Miêu Uyển đối mắt với Mạt Mạt, trong màn hoa lửa bắn tứ phía truyền tới một thông điệp: Đừng có nhiều lời đấy? Ăn không của người ta thì liệu hồn với tao đấy.

Mạt Mạt đảo mắt, khô khốc nói với ông chủ một tiếng: Ài!

Ông chủ vui vẻ rời đi.

Giống như thanh kẹo chocolate cuối cùng trong dịp tết hồi nhỏ, thường giữ đến lúc cuối mới ăn, Miêu Uyển cả ngày nhìn điện thoại hết lần này đến lần khác, cuối cùng tới lúc tan làm đóng cửa hàng mới gọi cho Trần Mặc cuộc điện thoại đầu tiên, đáng tiếc là không có người nhận. Miêu Uyển thất vọng hồi lâu, trong tim có trăm nghìn tâm trạng, lặng lẽ nhét điện thoại vào trong túi, lạnh lẽo, có chút cứng ngắc.

Thành cổ về đêm, yên tĩnh tới thê lương, Miêu Uyển chùm chiếc khăn quàng cổ kín đầu, tay đeo đôi găng tay bằng da lộn to sụ, chống gió lên đường.

Tiếng chuông điện thoại khẽ vang trong đêm thanh tĩnh, vô cùng hài hòa, Miêu Uyển nghe xong nhạc dạo mới nhận ra rằng điện thoại của mình đang kêu, vụng về mà tốn sức lấy ra cái thứ nhỏ xinh đó từ trong túi, cứ nhìn vào ánh đèn, suýt sữa bị ngã.

Hai chữ trắng đen rõ ràng-Trần Mặc, sáng lấp lóe trên màn hình.

Miêu Uyển vui vẻ cắn bờ môi lạnh tê, tiếp theo là dùng một giọng nói nhu tình nhất nói một câu: “A lô?”

“Vừa rồi trong đội tắt đèn điểm danh, điện thoại để trong phòng làm việc nên không nghe thấy.” Giọng nói của Trần Mặc vẫn bình tĩnh như trước, nhưng Miêu Uyển mơ hồ có cảm giác giọng nói của con người cũng có hơi ấm, hơi ấm thuộc về Trần Mặc, chính là 41 độ không nhiều cũng chẳng ít, nhẹ nhàng ấm lòng người.

Miêu Uyển hơi ngại ngùng, nói: “Thật ra em cũng không có việc gì, chỉ là muốn nói với anh rằng em đã khỏi ốm rồi.”

Trần Mặc ồ một tiếng, nói: “Hôm nay tôi bận quá nên quên mất, cũng không hỏi em bệnh thế nào rồi.”

Miêu Uyển cười híp mắt: “Lát nữa anh có việc gì không? Em không làm phiền anh chứ!”

“Không, giờ nghỉ rồi.” Trần Mặc nghĩ ngợi, dứt khoát đầu đuôi ngọn ngành giới thiệu tỉ mỉ về thời gian làm việc nghỉ ngơi của mình, khi nào lao động, khi nào nghỉ ngơi, khi nào em sẽ không tìm thấy tôi, khi nào có thời gian đợi điện thoại của em.

Miêu Uyển nghe tới ba chữ “đợi điện thoại” trong lòng liền rộn ràng, cho dù biết rằng không nhìn thấy người, nhưng vẫn ngoan cường đỏ mặt trong gió lạnh, ấp úng nói: “Vậy sau này em có thể thường xuyên gọi điện cho anh không?”

Trần Mặc nghe thấy giọng nói yếu ớt đó, liền mỉm cười: “Đương nhiên rồi! Bình thường đến mười giờ anh đều rảnh rồi.”

Miêu Uyển vô cùng vui vẻ, ngẩng đầu lên, nhìn thấy cả trời sao kia như đang chớp mắt với cô.

Trần Mặc gác máy, ngẩn người mấy giây, trong lòng rất lạ, một cảm giác không nói thành lời, có lẽ đây là cảm giác yêu đương? Mỗi tối sẽ có một người gọi điện tới nói cho bạn nghe về những chuyện không chút liên quan đến mình, bắt đầu học cách bận tâm tới một  người, nhớ rằng cô ấy khỏi bệnh chưa…

Trần Mặc chuyển điện thoại trên đầu ngón tay một lúc lâu, rồi ấn một dãy số gọi đi.

Giọng nói của Lục Trăn luôn mang theo ba phần tươi cười, giọng nói vui vẻ truyền tới từ nơi xa ngàn dặm: “Ơi, khách hiếm gặp.”

“À, có thời gian không?” Trần Mặc tựa người vào thành ghế.

“Có, tôi vẫn  chưa chính thức rơi vào trạng thái bảo mật, việc công hay việc tư? Tùy ý nói.”

“Việc tư.”

“Trần Mặc, tôi không nghe nhầm đấy chứ? Ông mà cũng có việc tư à?”

Trần Mặc liền 囧, Lục Trăn đợi một lúc không nghe thấy câu trả lời, thành khẩn xin lỗi: “ Cụ Mặc à, tôi sai rồi còn không được ư, có chuyện gì xin ngài mở lời! Chứ nói được một nửa, còn một nửa nuốt lại như vậy, làm tôi ngứa ngáy khắp người đây.”

“Tôi, có người yêu rồi.” Trần Mặc vốn cho rằng đầu bên kia sẽ có một tiếng la thất thanh, nhưng đợi một lúc lâu vậy mà lại không có, sau khoảng thời gian yên lặng lạnh lẽo, Lục Trăn yếu ớt phun ra một câu: “Trần Mặc, chào mừng đồng chí trở về trái đất.”

Thế là, đồng chí Trần Mặc cũng phì cười.

“Khoa trương đến thế cơ à?”

“Tuyệt đối, nếu không ông thử nói tin này cho đội mình biết đi, tôi dám đảm bảo ngày mai Phương Tiến sẽ giết tới.”

“Đừng, ông đừng có gọi ông ấy tới, chuyện còn chưa đâu vào đâu.”

“Cũng đúng.” Lục Trăn đồng cảm nói “Ông ấy tình tình nóng vội, chưa biết chừng mai xông tới liền để hai người viên phòng…cho ông ba tháng, sinh thằng cu cho tôi chơi!”

Trần Mặc không đáp lời, lặng lẽ 囧, thế là Lục Trăn được dịp nghĩ lệch đi, thất thanh kêu lên: “Trần Mặc, đừng nói tự ông viên phòng rồi nhé?”

Trần Mặc liền toát mồ hôi, đập bàn hét lên: “Ông nghĩ cái gì thế?”

“Ồ, ờ, không, không có gì, con người tôi đây đức hạnh, ăn no mặc ấm rồi thì nghĩ tới sắc dục, ngài đừng học theo tôi!” Lục Trăn thầm nghĩ lần này đùa quá rồi, cụ Mặc xấu hổ rồi, anh mồm thì xin lỗi, nhưng lại chan chứa gian tà mỉm cười nói: “Cái đó, Trần Mặc này, ông tìm tôi rốt cuộc là có chuyện gì vậy?"

“Ồ…cũng không có gì.” Trần Mặc nhất thời nghẹn họng, quả thật là anh cũng không có chuyện gì, chỉ là vì quá xúc động, muốn tìm người tâm sự mà thôi.

Lục Trăn hiểu rõ trong lòng, ài, nói xem đây là chuyện gì, ở trong đội vài năm, đặc biệt là sau khi anh Khải chuyển đi, khi có bất kỳ một hoạt động to bé lớn nhỏ nào trong đội, mọi người đều mời anh tham gia, ông xem chúng ta trông khá là chỉnh tề ngay ngắn, để người ta gặp gỡ cái, làm người nhiều chuyện một chút, cũng không cần vậy chứ!

Lục Trăn lặng lẽ suy nghĩ xem làm thế nào để moi được nhiều lời hơn từ cái lò lạnh lẽo Trần Mặc kia.

“Cô gái đó làm nghề gì?”Lục Trăn quyết định bắt đầu từ những điều xung quanh.

“Làm bánh.”

“Ồ, không tệ, công việc tốt, vậy trông thế nào? Có xinh bằng chị nhà anh Khải không?

Trần Mặc nhớ lại một chút về người vợ xinh đẹp của Trịnh Khải, lại nhớ một chút về đôi mắt giống như mèo con của Miêu Uyển, khẽ than: “Sao có thể so với chị dâu được.”

“Cũng đúng, đàn anh Trịnh gặp phải vận may cứt chó.” Lục Trăn cảm thấy lỡ lời.

“Nhưng cũng rất xinh.” Trần Mặc bất giác chèn thêm một câu.

“Ừm, mình thấy được là ổn rồi, tính cách thế nào?”

“Rất ngoan”, Trần Mặc nghĩ ngợi, “Rất thích nói chuyện, hay nói.”

“Được.”  Lục Trăn vỗ đùi, “Trần Mặc, có mắt nhìn đấy, tôi cũng thấy ông nên tìm một người như vậy.”

Trần Mặc ngập ngừng: “Ông thật sự thấy vậy sao?”

“Tuyệt đối. Ông nghĩ xem, hai quả pháo đặt cạnh nhau sẽ bị nổ, hai mảnh gỗ đặt cùng nhau thì mọc nấm? Quê tôi có một câu châm ngôn thế này, một miếng bánh bao xứng đôi một miếng bánh ngọt, ông như vậy vừa hợp.” Lục Trăn một khi kích động liền nhiều lời, lời vàng ý ngọc vừa nói xong liền lau mồ hôi, thầm nghĩ mình để tâm như vậy làm gì chứ?

Thế là Trần Mặc rơi vào trạng thái yên lặng suy nghĩ, những lời bất ngờ đó của Lục Trăn chắc chắn đã khiến Trần Mặc tự tin hơn nhiều, anh bỗng cảm thấy chuyện này không tồi chút nào.

“Trần Mặc?”

“Hử?”

“Tôi nói ông nghe này, mấy cô gái bây giờ rất hay nóng nảy, ông phải biết dỗ dành, nhường nhịn, đừng có mà cứ không vui là không thèm để ý tới người ta…” Lục Trăn dừng lại, nếu ông cứ không vui là giết người, nên nói là, đừng có mà cứ không vui là không chịu nói gì, hiểu không? Câu này sao nói ra tốn sức như vậy chứ…dù sao thì hãy lĩnh ngộ tinh thần, nghe tôi không sai đâu.”

Trần Mặc hơi ngượng: “Cứ như ông có nhiều kinh nghiệm lắm.”

“Kiểu gì cũng nhiều kinh nghiệm hơn ông, đồ không biết tốt xấu.” Lục Trăn mài răng không ngừng.

Trần Mặc mơ hồ đáp một tiếng, Lục Trăn còn muốn dạy bảo thêm vài câu, Trần Mặ đã kiên định dứt khoát cúp máy rồi.

Lục Trăn tức tối trừng mắt nhìn điện thoại, nghĩ thầm, ông mà dám như vậy với bạn gái, thì xong chắc rồi! Con mẹ nó, tức quá, biết thế không thèm nhắc nhở ông! Tức thì tức, nhưng mặt vẫn không thể che giấu được ý cười vui vẻ.

Thế là anh đành bất lực bùi ngùi: Lục Trăn ơi là Lục Trăn, người ta tìm người yêu rồi kết kết hôn sinh con, còn cần mày vui mừng vậy sao? Liên quan gì đến mày chứ?

Đúng vậy, theo lý thì một tẹo quan hệ cũng không có, nhưng mà, cứ không thể giấu được niềm vui nở hoa trong lòng.

Đúng vậy, theo lý thì một tẹo quan hệ cũng không có, nhưng mà, cứ không thể giấu được niềm vui nở hoa trong lòng.

Lục Trăn do dự nhìn ống nghe điện thoại, một dãy số đã thuộc làu làu lướt qua đầu anh, rất tự nhiên thấy Hạ Minh Lãng vô cùng với vẻ mặt vô cùng muốn đánh tươi cười: Mày xem, những chuyện như vậy, tại sao ai cũng chỉ tìm mày thôi? Anh nói rồi, bản thân giống bà chị tri âm, thì cũng đừng có trách thượng đế!

F*ck!

Trong lòng Lục Trăn như mọc cỏ xanh, cúp cái rụp ống nghe điện thoại.

“Được rồi, nghỉ làm thôi”, Lục Trăn đứng dậy xông ra ngoài phòng hô lớn, “Hôm nay tâm trạng thoải mái, ra quầy hàng ngoài kia ăn đêm đi, tôi mời!”

“Oh! Yeah! Thoáng cái cả đám người sôi sục ào ra, trong lòng Lục Trăn liền cảm thấy rất yên ổn.

Cho dù mọi người có tự nguyện hay không, mùa đông vẫn náo nhiệt như vậy. Trời lạnh rồi, nhưng lòng người lại ấm áp, người người được bọc kín như một cái bánh chưng, tập trung trên phố mấy phút liền, chóp mũi và mặt đều lạnh đến nỗi đỏ ửng, nhìn thế nào cũng thấy tưng bừng vui vẻ. Gần đây, tinh thần chiến đấu của Miêu Uyển cực cao, cô đã lên một kế hoạch, mỗi tuần thử một sản phẩm mới, thứ hai thứ ba lức vắng khách sẽ nghiên cứu công thức, thử ăn. Thứ tư sẽ bán thử, thứ năm thứ sáu tổng hợp lại vấn đề giá cả, thứ bảy sẽ chính thức cho lên kệ.

Miêu Uyển để một vòng tuần hoàn kết thúc vào thứ bảy, bởi vì thứ bảy là ngày Trần Mặc sẽ xuất hiện.

Bây giờ mỗi tối vào lúc chín giờ bốn mươi phút cô sẽ gọi điện cho Trần Mặc, vừa khéo trên đoạn đường cô tan làm về nhà, lúc mới bắt đầu cô còn ngại ngùng, nhưng dần dần cô nhận ra rằng Trần Mặc đúng là một người ít nói, nên chỉ có thể ríu rít đơn phương tác chiến, may là tuy Trần Mặc ít nói, nhưng đôi tai lại rất dịu dàng, chưa từng chê phiền phức.

Cô nói rất cao hứng nói chuyện, một mạch trút ra sạch sẽ tình hình gầm đây của tiệm. Nói về những khách hàng thú vị, nói về những chuyện hàng ngày, nói sản phẩm mới em làm mọi người khen ngon…Trần Mặc à, thứ bảy này anh tới nhé? Em mời anh ăn bánh?

Miêu Uyển yên lặng, trái tim thấp thỏm chờ mong.

Trần Mặc nói: “Được!”

Miêu Uyển thấy cửa nhà ở ngay trước mặt, lưu luyến nói: “Tạm biệt.”

Mình bị thuần dưỡng rồi!

Miêu Uyển ôm chăn lăn lộn trên giường, cô nghĩ tới con chó của Pavlov, cô cảm thấy mình bây giờ cũng là một một mô hình phản xạ có điều kiện. Mỗi ngày vào lúc chín giờ tối cô đều mong ngóng chờ đợi, lo lắng trong ngọt ngào, nhìn khách hàng từng người từng người rời khỏi quán, nhìn thời gian từng phút từng phút trôi qua, khách quen có lúc sẽ trêu cô: Cô bé này, gần đây nhìn chúng tôi thanh toán mà vui vẻ vậy sao?

Miêu Uyển cúi đầu cười, mặt ửng đỏ.

Thực ra vẫn chưa dọn cơm, chỉ mới lắc chuông , con cún ngốc nghếch đáng thương đã nhỏ dãi rồi!

Em là con cún ngốc nghếch, thì anh là cái gì? Miêu Uyển dùng ngón tay chọc chọc vào bóng dáng mờ ảo trên màn hình điện thoại.

Em thích anh, nhưng anh lại không biết!

Anh nói xem đây là gì?

Anh đúng là đồ ngốc.

Thế là cún ngốc đặt ảnh của đồ ngốc ở bên gối, mơ một giấc mơ liên quan tới cún ngốc, đồ ngốc và mô hình phản xạ có điều kiện của Pavlov.

 Nấm dịch

2

Trong lòng Trần Mặc biết đây sẽ là cuộc hẹn đầu tiên trong đời mình, vì nếu còn muốn tiến về phía trước, thì phải ngược dòng thời gian đằng đẵng của đời người. Mười năm trước ư? Được thôi, không thể không thừa nhận hồi anh học cấp ba cũng chẳng phong lưu gì.

Nhưng lần hẹn hò đầu tiên nên làm gì? Ăn cơm, dạo phố, xem phim ư? Nói thật thì Trần Mặc khá là đau đầu đối với chuyện này, thế là sắp xếp theo mong muốn của Miêu Uyển, như Lục Trăn đã nói, ai biết được trong lòng con gái thời đại này nghĩ gì chứ? Không bằng cứ làm theo lời cô nói. Có điều, Trần Mặc cảm thấy nếu đến quán, rõ ràng rằng Miêu Uyển còn phải quan tâm tới những vị khách khác, vậy thì, anh cứ ngồi đó đợi không có vẻ rất ngốc. Thế là sau khi suy nghĩ thấu đáo, Trần Mặc đem theo mấy tờ giấy, chuẩn bị qua đó viết bản thảo về tổng kết cuối năm.

Lần này Miêu Uyển đã chuẩn bị soufflé chocolate cam, bánh được cắt miếng thành nửa hình tròn, trên mặt hơi khô, ở giữa vẫn ẩm ướt ánh chocolate bóng loáng, một phần bơ được đánh bông giống như mây trượt lên từ rìa bánh, bên trên được tô điểm bằng hai chiếc lá bạc hà. Miêu Uyển dùng thêm cam và brandy để tạo hương vị cho bánh, khi ăn có cảm giác mềm mại mà đậm đà, bởi vì bánh rất ngọt, nên đồ uống đi kèm là trà Earl Grey.

Miêu Uyển ngồi đối  diện Trần Mặc, ánh mắt mang theo căng thẳng cùng chờ mong. Trần Mặc bỗng thấy cực kỳ áp lực, rất lo lắng rằng đời này cơ mặt chưa từng làm ra vẻ bao giờ liệu có ngoan ngoãn nghe lời lý trí gắng gượng thể hiện ra biểu cảm ngon miệng không, may mắn vừa cho một miếng vào miệng Trần Mặc đã thở phào nhẹ nhọm, bởi vì, không cần diễn nữa, nó thực sự rất ngon.

“Ngon không anh?”

“Ngon.” Trần Mặc gật đầu, liếm vụn bánh nơi khóe miệng.

Hu…Miêu Uyển vô cùng không biết xấu hổ mà nhận ra tim đập thình thịch mặt đỏ bừng, xong rồi, chuồn thôi!

Cô vội để lại một câu, ngon thì tốt, nhanh như bay vội rời đi.

Trần Mặc trầm mặc ba giây, tự đáy lòng cảm thấy những cô bé bây giờ quả thật rất kỳ lạ. Anh cẩn thận ăn hết bánh, lấy bản thảo ra bắt đầu viết.

Giữa chừng Miêu Uyển tới thêm trà cho anh một lần, vị đắng của trà Earl Grey rất dịu, Trần Mặc nhận ra rằng thì ra đầu lưỡi của anh còn có thể thích ứng rất nhiều đồ ăn trên đời này, anh thực sự không hề kiêng kị nhiều thứ như mình vốn tưởng.

Cơm tối, là cả một vấn đề!

Trần Mặc đoán chừng chẳng lẽ hôm nay Miêu Uyển gọi anh tới đây chỉ vì mời anh một miếng bánh?

Cơm tối, cơm tối à, mày đúng là cả một vấn đề!

Miêu Uyển thấy Trần Mặc miệt mài, nghiêm túc viết rồi lại viết, cảm thấy, lẽ nào hôm nay anh ấy không định mời mình ăn cơm sao?

Miêu Uyển ngẩng đầu nhìn đồng hồ, Mạt Mạt gõ khuỷu tay nhắc nhở cô, nhân lúc sớm mà đi, không thì không thay ca giúp mày đâu, Miêu Uyển hít sâu một hơi chạy tới trước mặt Trần Mặc: “Trần Mặc, anh đói chưa?”

Nếu anh đói rồi, thế thì em mời anh một bữa được không? Miêu Uyển xót xa nghĩ.

“Em muốn đi đâu ăn?” Trần Mặc vui vẻ ngẩng đầu, đậy nắp bút lại. Em còn không nói, tổng kết của anh cũng viết xong rồi.

“A…mình đi ăn canh thịt dê đi bánh bao đi!” Miêu Uyển hào hứng gợi ý, thế là Trần Mặc khó lắm mới được dịp sửng sốt.

Lúc đầu Trần Mặc cứ luôn nghĩ lần đầu mời bạn gái đi ăn cơm nên đi đâu, nhưng nghĩ nửa ngày cũng không ra được kết luận nào, thế là anh quyết định nhường quyền triệt để, tùy ý Miêu Uyển muốn đi đâu cũng được. Hôm nay để tránh lát gặp phải tình trạng giật gấu vá vai, lúc ra cổng anh đã rẽ về phía cây ATM rút ra năm trăm tệ, thế rồi cô gái này nhiệt tình dào dạt nhìn anh mà nói rằng , em muốn ăn canh thịt dê bánh bao.

Trần Mặc thử tìm ý vui đùa trong mắt cô, nhưng không có kết quả, cũng chính là nói đó là một đề nghị chân thật. Cô thật lòng thật dạ muốn anh mời cô ăn canh thịt dê bánh bao. Thế là Trần Mặc than một hơi, thầm nghĩ, được thôi, cung kính không bằng tuân mệnh. Tuy rằng Miêu Uyển luôn nói cô là người từ nơi khác tới, nên muốn ăn hương vị chính tông của địa phương, ý trong lời là, cô muốn đi ăn những món Trần Mặc đã ăn khi còn nhỏ, nhưng Trần Mặc vẫn lái xe đưa Miêu Uyển tới Đồng Thịnh Tường, dẫu sao thì tiệm ăn hồi nhỏ anh vẫn thường tới quả thật quá xoàng, cũng không sạch sẽ lắm, lần trước khi đưa Lục Trăn tới, ngay cả hắn cũng không dám đặt tay áo lên bàn.

Lúc gọi món, tiếng người trong Đồng Thịnh Tường ồn ào huyên náo, khẩu âm ở đâu cũng có. Trần Mặc chọn hai phần canh bánh bao, vốn định gọi thêm vài món xào, Miêu Uyển rất ngạc nhiên nhìn anh, nói: “Nếu anh sợ ăn không no, em có thể chia cho anh một chút, em không ăn hết một bát đâu.”

Trần Mặc nghĩ ngợi, thôi vậy, thực ra món xào ở đây khá đắt, quan trọng là, cũng không ngon mấy.

Hai bát canh, bốn chiếc bánh bao không nhân, bửa đôi bánh ra rồi dùng móng tay xé nhỏ từng miếng một. Miêu Uyển hỏi: “Lát nữa anh có bận gì không?”

Trần Mặc đáp: “Không.”

Thế là Miêu Uyển mặt mày hớn hở: “Vậy chúng ta cứ xé từ từ thôi.”

Việc xé bánh này nếu không vội, hai cái bánh có thể xé nửa tiếng. Miêu Uyển trong lòng đắc ý ngời ngời, tại sao lại đi ăn canh bánh bao thịt dê nào? Bởi vì có thể xé đó! Tuy rằng bình thường cũng nói chuyện điện thoại, nhưng dù sao cũng không giống như lúc này, người thật sinh động ngồi ngay trước mắt, biết nói biết cười.

Trời ngoài lạnh là thế, nhưng bên trong lại nóng, trong Đồng Thịnh Tường ngun ngút mùi thịt dê, xung quanh phả hơi trắng, nhìn cái gì cũng giống như cách một tấm màn, có một cảm giác về khoảng cách không chân thực. Người rất đông, rất náo nhiệt, mọi người to tiếng nói chuyện, hai tai ngập tạp âm vùng Trường Giang. Trần Mặc thầm nghĩ, anh vốn không thích những thứ này, sự huấn luyện bao năm nay đã dạy anh hưởng thụ cô đơn như thế nào, anh có thể ở một mình trong đồng hoang hiu quạnh trọn một ngày một đêm, chỉ để phân biệt một mục tiêu để nổ aungs, mà mục tiêu đó không chắc đã xuất hiện.

Anh đã từng làm những điều đó vô cùng thuận lợi, nhưng giờ đây…nhìn thấy Miêu Uyển tít mắt cười cúi đầu cố sức xé bánh bao, hai má ửng hồng vì hơi nước. Hai mắt cô ấy sáng ngời, nói những chủ đề rất thú vị nhưng lại không có chút ý nghĩa thực tế nào.

Trần Mặc bỗng cảm thấy trong lòng có cảm giác mềm mại, khói lửa nhân gian, quả là, quả là phải như vậy mới là cuộc sống thực sự.

Xé bánh bao xong, Trần Mặc thu bát lại đi thêm nước canh, Miêu Uyển ngó đầu sang nhìn, kinh ngạc hét lên:

“Này, sao xé bánh bao mà anh cũng xé đều như vậy?”

Miếng nhỏ năm mm, gần như miếng nào cũng bằng nhau, Trần Mặc tự mình nhìn cũng thấy rất buồn cười, thói quen rồi, làm lính quá lâu, quen với những thứ có nguyên tắc như vậy, làm cái gì cũng vô thức làm rất ngay ngắn mới hài lòng.

“Vừa nhìn là biết em xé cái này không ngon bằng của anh rồi.” Miêu Uyển vô cùng hâm mộ nói.

Trần Mặc ồ lên một tiếng.

Nấu xong quay lại, Trần Mặc chọn một bát đưa cho Miêu Uyển, miếng bánh bao đều đặn ngay ngắn, Miêu Uyển một miếng đã có thể nếm ra không phải cô xé, trong lòng đắc ý lắc lư. Người đàn ông mình nhìn trúng, nhân phẩm thật tốt!

Trong những ngày tiếp theo Miêu Uyển cứ luôn tiếc nuối, mày xem, sao gần đây chẳng có cuộc họp khu phổ nào nhỉ, bình bầu một gương mẫu quân đội nhân dân gì gì đó chẳng hạn, nếu không cô nhất định sẽ lên bầu cử. “Ốc Miêu” mấy hôm nay não không động đậy thì tay chân cũng cựa quậy, rót cái này thêm cái kia, tùy ý nướng cũng rất ngon.Mạt Mạt đón gió rơi lệ, nói: “Cô gái à, tên của cô là tình yêu!”.

Miêu Uyển chỉ cười, lười đáp lời cô.

Cuối năm rồi, Trần Mặc ở trong đội tổ chức đấu võ. Miêu Uyển chợt nổi hứng nói em nướng cho anh một mẻ bánh làm phần thưởng nhé. Trần Mặc cảm thấy chuyện này cũng không có gì, liền đồng ý. Miêu Uyển dùng hộp giấy lớn gói năm chiếc bánh sô cô la 雪梨派 đem tới, nhưng cô đã tính nhầm tổng số người của đại đội. Một cơ số người tụ họp lại với nhau, ngồi ngay ngắn chỉnh tề. Vốn không muốn gượng gạo như vậy, chỉ dành cho những chiến sĩ xuất sắc ăn, người khác nhìn thôi, nhưng bổ thể nào cũng không đủ, còn sót lại một tập đoàn u sầu nhỏ dãi.

Có một số chiến sĩ dẻo miệng, hét to lên “Cảm ơn chị dâu”. Miêu Uyển vô cùng hoảng, quay đầu nhìn Trần Mặc, chỉ thấy anh đang chuyên chú nói chuyện với người khác, trên mặt bình tĩnh như thường, không có quá nhiều phản ứng, lúc mọi người ồn ào, liền có chỉ đạo viên đứng lên nói.

Miêu Uyển trở về liền túm lấy cánh tay Mạt Mạt lay lay: “Mày nói xem chắc anh ấy phải biết chứ nhỉ, biết rồi chứ…Anh ấy nhất định biết tao thích anh ấy rồi, nếu không ai rảnh rang không có chuyện gì lại đối xử tốt với anh ấy như vậy chứ? Nhưng sao anh ấy lại không bày tỏ gì cả?

Mạt Mạt suy nghĩ cẩn thận: “Mày đã bao giờ nghe nói có một loại đàn ông có tên là “ba không”, không chủ động, không cự tuyệt, không chịu trách nhiệm chưa?”

Miêu Uyển đờ đẫn: “Không thể nào!”

“Vậy mày tìm cơ hội ép anh ta chút xem sao.”

Miêu Uyển cúi đầu ngập ngừng không thôi.

Nếu thực sự gặp phải “ba không”, vậy chỉ có thể chấp nhận số phận là mắt nhìn của mình quá đen, nhưng Miêu Uyển nhìn thế nào cũng thấy Trần Mặc không giống, hoặc là, thực sự là đàn ông lớn tuổi thì kiêu, làm người quá ngại ngùng không chủ động lắm, Miêu Uyển thầm nghĩ, vậy cứ thử ép một lần xem sao!

Được thì được, không được thì không được, xem rốt cuộc có phải là món ăn trong bát anh hay không, không được thì cũng chỉ có thể nhổ tận gốc ngọn cỏ trong lòng thôi.

Miêu Uyển vạch kế hoạch, nhưng sao mình lại chua xót thế này?

Miêu Uyển chọn ngày, gọi điện vào trước giờ cơm, đợi một lúc không có người nhận, lòng nguội lạnh rồi, may là trước khi nhiệt độ trong lòng hạ xuống không độ, Trần Mặc đã gọi điện lại.

“Tối nay anh có thời gian không?” Miêu Uyển khụt khịt mũi, đây không phải là giả vờ, mà cô thực sự đang rối rắm.

“Không có.” Trần Mặc trả lời cực kỳ dứt khoát.

“A…” Miêu Uyển tuyệt vọng rồi.

“Em có việc tìm anh à?” Trần Mặc đoán dò.

“Ừm.” Miêu Uyển gật đầu, cô cảm thấy mình sắp khóc rồi, khóc đến nơi rồi.

“Vậy anh nhờ người trực giúp.”

Nước mắt của Miêu Uyển bốc hơi trong không khí một cách thần kỳ.

“Bây giờ em đang ở đâu?” Trần Mặc cẩm điện thoại đi tìm Thành Huy.

“Ở trước cổng đội các anh.” Miêu Uyển đi đi lại lại ở bên ngoài đại đội cảnh sát hình sự, gảy bụi tường rơi rào rào đầy mặt đất.

“Vậy em tìm chỗ khuất gió đợi anh, anh qua đó ngay.”

Miêu Uyển nhìn điện thoại ngây người vài giây, thở dài một hơi, xoa xoa ngực, nói thôi mà, kinh nghiệm dạy dỗ của đảng ta quân ta nhiều năm nói cho chúng ta biết, tất cả phe phái phản động, đều chỉ là hổ giấy mà thôi! Phải dũng cảm cầm vũ khí đứng lên chiến đấu! Cầm súng giành quyền tấn công.

Miêu Uyển đang khua hai tay bày tỏ sự quyết tâm, lúc Trần Mặc từ cổng lớn chạy ra trông thấy một bóng người nhỏ nhắn đang khoa tay múa chân trong gió.

“Có chuyện gì vậy?”

Mặt Miêu Uyển bỗng cứng đơ, lúc quay người lại đã thu về tất cả dáng vẻ hung hăng hùng hổ ban nãy. Cô nhìn Trần Mặc với anh mắt vô cùng mong đợi, vô cùng tủi thân, giọng nói yếu ớt: “Hôm nay là sinh nhật em, anh có thể ăn cùng em miếng bánh không?

“Hôm nay sinh nhật em sao?” Trần Mặc chợt ảo não, xong rồi, anh chẳng chuẩn bị gì cả.

Hai ngày trước, đội trưởng tiền nhiệm của anh có gọi điện tới chỉ bảo anh: “Hễ là con gái thì phải dỗ dành, mà phải dỗ dành một cách có trình độ có trọng tâm, vậy nên chú có thể lơ là 362 ngày, nhưng có ba ngày, liệu mà biểu hiện cho thật tốt, đó chính là lễ tình nhân, Giáng sinh và sinh nhật của cô ấy. Dù sao thì mấy lời khuyên của thằng nhóc Lục Trăn cũng không hữu ích mấy, cứ nghe anh là đúng, anh tin tưởng mày, chú em Mặc à!

Trần Mặc thầm nghĩ, ngài có tin tưởng tôi nữa cũng vô dụng thôi, tôi xác định đã lỡ mất cơ hội biểu hiện đầu tiên rồi. Dù rằng anh cũng chưa từng nghĩ mình nên biểu hiện thế nào.

Kế hoạch của Miêu Uyển được tiến hành thuận lợi hơn trong tưởng tượng nhiều, Trần Mặc thậm chí không trở lại khoác thêm áo, cứ như vậy mặc thường phục cùng cô trở về.

“Anh có lạnh không?” Miêu Uyển co người run rẩy trong áo lông.

“Không sao.” Thật vậy, chút gió đó có đáng gì chứ, bên trong thường phục còn có áo len.

Khỏe thật! Miêu Uyển cảm thán.

Lò sưởi trong phòng Miêu Uyển đã được bật, căn phòng nhỏ được dọn dẹp rất ngăn nắp. Trần Mặc bất giác nghĩ tới thảm kịch khi lần đầu tiên tới đây suýt nữa thì bị đập vỡ mũi. Đây là một căn nhà nhỏ một gian, tường mới được quét vôi lại, nhưng quét rất qua loa, có thể nhìn thấy vết ố lâu năm dưới lớp sơn trắng, mờ nhạt phủ lên một tầng, trông giống như tranh sơn thủy thuộc phái trừu tượng, trên sàn trải một tấm thảm nhựa dày, dẫm lên rất mềm, đủ để ngăn cách hơi lạnh từ nền đất.

Trong phòng cũng không có nhiều đồ trang trí, một chiếc sô pha bằng vải hoa nhỏ và một cái bàn trà bằng gỗ cũng nhỏ xinh, Trần Mặc được sắp xếp ngồi ở sô pha. Anh thấy Miêu Uyển cẩn thận lấy ra một chiếc bánh từ trong tủ lạnh, nhỏ nhắn, tròn trịa, quanh bánh được gắn những chiếc bánh bích quy que, bên trên được rắc đầy bột ca cao đậm màu, trên lớp bột cacao có vẽ họa tiết hoa hồng và lá bằng đường xay trắng tinh.

Miêu Uyển nín thở trầm ngâm bước lại gần, đặt bánh lên bàn trà.

Tiramisu, hãy đưa em đi.

Hy vọng gợi ý ngầm này đủ rõ ràng, nếu như vậy còn không đủ, Miêu Uyển quyết định sau khi ăn bánh xong sẽ kể lại câu chuyện về Tiramisu.

“Anh ăn cơm chưa?” Miêu Uyển hỏi.

Trần Mặc lắc đầu, tất cả mùi vị của chiếc bánh này bị phủ kín lại, anh chỉ có thể ngửi thấy mùi bột ca cao nhàn nhạt: “Em không thổi nến à?”

Miêu Uyển đắc ý mỉm cười, làm trò tất nhiên phải trọn bộ rồi! Cô tắt đèn, ánh nến nhỏ bé nhảy nhót trong bóng tối, trong nháy mắt có một cảm giác như trong cõi mộng, không biết có thể ước trước một điều ước không: Con thích anh ấy, con muốn ở bên anh ấy.

Nến sinh nhật cháy rất nhanh, giọt nến lăn một chút xuống, rơi lên bột ca cao sẫm màu.

Miêu Uyển bỏ nến ra, đưa cho Trần Mặc một cái thìa: “Cùng ăn đi.”

Cô không muốn cắt bánh thành miếng, cùng một người ăn một chiếc Tiramisu có một ý nghĩa rất đặc biệt. Chiếc thìa bạc sáng loáng cắt trên bột cacao nhuyễn mịn, xuyên qua lớp bơ sữa màu vàng nhạt mềm mại cùng bánh ladyfingers ngấm rượu cà phê.

Trong nháy mắt, đủ loại mùi vị lan tỏa trong không khí, mùi rượu nồng đậm, hương cà phê khô mát, vị đắng nhẹ của cacao, còn có hương thơm ngọt ngào tinh tế của phô mai Mascarpone.

Lúc đầu Trần Mặc cảm thấy vị rượu hơi nặng, nhưng rất nhanh mùi hương cà phê và vị bơ nồng đậm bao bọc lấy vị rượu thơm ngon không gì sánh kịp, hương vị tới từ thiên đường trôi trên đầu lưỡi.

“Ngon không anh?” Miêu Uyển cắn thìa, trong mắt có tia mong đợi vĩnh hằng.

“Ngon lắm!” Trần Mặc thoáng ngẩn ngơ, ánh mắt luôn sắc bén trở nên mềm mại, đây chính là tương lai của anh sao?

Tương lai là cô gái này sẽ làm đủ loại bánh cho anh ăn, nhìn anh với ánh mắt chờ mong đó, và rồi…

Dường như không có gì là không tốt! Dẫu sao tuổi xuân của anh đã trôi qua rồi, cuộc sống tuy gian khổ nhưng lớn lao đó đã trôi qua rồi. Mỗi người đều có cực điểm của riêng mình, có một cuộc sống huy hoàng chói mắt như pháo hoa đó, đủ để xé toạc tất cả những khoảnh khắc đen tối trong trời đêm. Họ đã chảy mồ hôi, họ đã hy sinh, họ gào khóc nhưng họ tự hào.

Nhưng quãng thời gian đó sẽ luôn trôi đi, chúng ta phải bắt đầu làm quen với cuộc sống bình thường, những ngày tháng yên ổn dài lâu hơn.

“Làm thế nào vậy?” Trần Mặc khẽ hỏi, bỗng nhiên anh muốn biết hương vị kỳ diệu này được tạo ra như thế nào.

Đôi mắt của Miêu Uyển phát sáng, cô kể về quá trình làm bánh với một giọng nói dường như rất tự hào, bơ phải trộn như thế nào, lòng đỏ trứng gà phải cho dần từng cái một, bánh xốp không thể trực tiếp nhúng vào rượu, phải dùng bàn chải nhỏ phết nên, phết đều lên từng lớp một…

Đó là một công việc tốn thời gian và tỉ mỉ, cần phải cẩn thận và kiên nhẫn rất nhiều, vậy nên trong lòng phải ngập tràn tình yêu.

Trần Mặc nhớ tới thú tiêu khiển anh thích nhất năm đó, anh thích tháo tất cả súng thành một đống đặt trên một tấm vải nỉ, JS7.62mm, QBU88, Hắc tinh 92, rồi sau đó thì lau tỉ mỉ từng linh kiện, cuối cùng thì nhắm mắt, lắp ráp chúng lại, khi làm những việc này anh có một cảm giác yên tĩnh tuyệt đối, vui mừng đắc ý, đắm chìm trong thế giới của riêng mình.

Vậy nên khi đó phải dời đội, Trần Mặc không cần gì cả, chỉ hỏi có thể đem súng đi không , câu trả lời đương nhiên là không thể. Phương Tiến nói tao cất đi giúp mày, mày viết tên lên đó, sau này không cho ai dùng nữa. Trần Mặc thầm nghĩ anh thực sự không bằng Hạ Minh Lãng, mãi mãi chỉ dùng cây súng của mình mới có thể đạt được độ chính xác cao nhất, không giống như đội trưởng, tùy ý lấy một khẩu ra thử là có thể dùng. Hạ Minh Lãng nói con người Trần Mặc không có nhiều tình cảm, nên chuyên tâm, còn Hạ Minh Lãng thì sao?

Trần Mặc lắc đầu, xua đi những đoạn ký ức lướt qua.

Miêu Uyển phát giác ra Trần Mặc không tập trung, giọng nói ủ ê hạ thấp xuống: “Nghe chán lắm sao?”

“Không đâu, rất thú vị, mình thích là được rồi, không cần quan tâm người khác thấy thế nào.”

Miêu Uyển liền đỏ mặt, nhét cả miếng bánh lớn vào miệng, khuôn mặt của người trẻ tuổi luôn rạng rỡ, căng tràn sức sống, đôi môi phớt hồng, không son phủ, dưới lớp da mỏng dường như có thể nhìn thẩy dòng máu trôi chảy, khiến người ta có cảm giác muốn chạm vào xem sao, liệu có ngọt ngào mềm mại như trong tưởng tượng không?

Trần Mặc bỗng cảm thấy tim đập nhanh hơn, vật thể trước mặt trở nên mơ ảo, máu như chảy nhanh hơn. Anh hơi bối rối cúi đầu, để mình tập trung vào đồ ăn. Được thôi, có những chuyện biết nên làm gì, nhưng lại không biết nên bắt đầu như thế nào, nếu cô cự tuyệt, biết phải phản ứng như thế nào, Trần Mặc cảm thấy trong lòng hơi loạn.

Trần Mặc ăn rất chuyên tâm, dường như hơi chuyên tâm thái quá, Miêu Uyển giở khóc giở cười, vừa tự hào rằng tay nghề của mình quả là đã tiến bộ một bậc, một bên buồn nản đau thương người đàn ông này không nhạy bén cũng chẳng biết lãng mạn gì cả.

Tiramisu ơi! Tiramisu à!

Rột cuộc là anh không muốn đưa em đi phải không?

Miêu Uyển trơ mắt nhìn miếng bánh cuối cùng bị Trần Mặc cuốn đi, chớp mắt yên lăng ba giây, cuối cùng mỉm cười ngọt ngào, nói: “Trần Mặc, anh có biết câu chuyện về Tiramisu không?

“Hử?”

“Nghe nói, hồi chiến tranh thế giới thứ hai, có một người lính phải ra chiến trường, vợ của anh ta đã dùng tất cả những thứ có thể ăn được trong nhà làm một chiếc bánh cho anh ta đem đi. Thế là mỗi lần ăn bánh, người lính ấy đều nhớ tới vợ mình ở quê nhà, sau đó chiến tranh kết thúc người lính kia trở về nhà, vợ của anh ta nói với anh ta rằng…”

Miêu Uyển cố gắng làm cho giọng nói của mình giàu tình cảm.

“Đợi đã!” Trần Mặc bỗng ngắt lời cô, “Em, trong cái này cho rượu à?”

“Ồ, có, có cho…” Miêu Uyển chán nản, giây phút then chốt mà anh lại đi ngắt lời em? Cố ý sao?

“Cho vào bao nhiêu?”

“Một phần ba cốc!” Miêu Uyển ù ù cạc cạc.

“Cụ thể một chút.”

“Tầm khoảng hơn 80 ml chút.”

Trần Mặc dùng lực nhắm mắt lại, lại mở mắt, cô gắng khống chế tầm nhìn, để lực chú ý của mình tập trung, nhưng mà chưa có kết quả, thế là chán nản nói: “Anh say rồi!”

Miêu Uyển ngây người một phút, kinh ngạc bật dậy: “Hả?!”

Không phải chứ!

“Anh, anh, anh bây giờ thế nào?” Miêu Uyển đi tới bên cạnh Trầ Mặc.

“Anh rất nhạy cảm với rượu, tìm chỗ nào đó để anh nằm một lúc là được, không sao đâu.” Anh cảm thấy chuyện này đúng là không thể tưởng tượng nội, lẽ nào thực sự giống như Trịnh Khải đã nói, ở nhà lâu ngày cảm giác liền kém đi, thế mà lại uống say mà không biết, hoặc là, đối với cô gái này anh không hề cảnh giác, không hề đề phòng với bất kỳ một thứ nào cô đưa anh.

Miêu Uyển vội vội vàng vàng dẫn anh vào trong phòng, dẹp chăn sang một bên để anh nằm xuống, dưới khoảng cách cực gần dưới ánh đèn mới nhìn ra đồng tử của Trần Mặc quả nhiên là hơi phân tán, tầm mắt có cảm giác như không có tiêu cự, mơ màng không có điểm tựa. Miêu Uyển hoàn toàn chưa từng nghĩ tới lại có thể hỏng việc một cách ly kỳ như vậy, ngồi bên mép giường giở khóc giở cười. Trần Mặc nhắm mắt lại, khẽ ấn tay cô nói: “Yên tâm, rất nhanh sẽ ổn thôi!”

Miêu Uyển muốn khóc mà không có nước mắt, em chưa từng thấy ai say rượu mà rất nhanh sẽ ổn cả!

Hơi rượu rất nhanh đã tan đi, sắc mặt của Trần Mặc dần dần hồi lại, khẽ nhíu mày, dáng vẻ không được thoải mái cho lắm. Miêu Uyển thầm nghĩ đây đúng là một khảo nghiệm lớn đối với ý chí của con người, ở thêm lâu nữa sẽ phạm sai lầm mất, bỏ đi, cứ ra ngoài bình tĩnh trước đã. Cô dọn dẹp xong đồ đạc bên ngoài, đĩa thủy tinh rửa đến ba lần, ngón tay cứng đờ khẽ cử động, có lẽ đã cảm thấy bình tĩnh hơn, vào phòng tắm vắt lấy chiếc khăn ấm làm đạo cụ, rồi mới trở lại bên giường.

Ánh đèn được điều chỉnh rất tối, trong không khí khô khốc bụi khẽ bay bay, mà Trần Mặc lại yên lặng ngủ ở đó, Miêu Uyển cảm thấy tim mình nhảy nhót một cách mềm nhũn.

Sao lại thế?

Tại sao anh luôn xuất hiện trước em đầy khó hiểu như vậy, khiến em cứ tưởng rằng mình có thể có được.

Miêu Uyển thò ngón tay ra vạch một đường từ đầu mày xuống, chạm lên môi.

 Nấm dịch

3

Miêu Uyển thất thần rất lâu, rồi bỗng nhiên bừng tỉnh, nảy ý xấu lay lay vai Trần Mặc, thử gọi một tiếng: “Trần Mặc?”

Trần Mặc dường như ngủ rất say, mắt nhắm chặt, không có lấy một chút phản ứng.

Miêu Uyển bỗng thở phào một hơi, cơ mặt vẫn luôn căng cứng từ từ được thả lỏng, tim cũng đập chậm lại, ngay cả hô hấp cũng dịu dàng hơn, Miêu Uyển cởi giày, nhoài người bên cạnh Trần Mặc.

Cũng tốt, Miêu Uyển thò ra một ngón tay, trong khoảng không cách da Trần Mặc 1 cm, phác họa theo hình dáng anh. Tuy rằng không đạt được mục đích như dự tính, nhưng như bây giờ cũng rất thần kỳ, không phải sao? Luôn nhìn thấy dáng vẻ sạch sẽ của anh, dường như rất xa lạ, không giống người thật, nhưng bây giờ anh ấy nằm ngay bên cạnh, hơi thở bình thản mà yên ổn, giống như thuộc về cô vậy.

Nghĩ tới đây, Miêu Uyển chợt bật cười, nghiêng mặt gối trên cánh tay mình, ngón tay khẽ chạm vào mặt anh, giọng nói nhỏ nhẹ thầm thì: “Em thích anh, anh có biết không? Có biết không hả? Anh là đồ ngốc! Lần đầu tiên trông thấy anh em đã thích anh rồi, từ nhỏ em đã thích con trai mặc quân phục, nhưng anh là người mặc quân phục đẹp nhất em từng gặp. Anh có biết ngày hôm đó khi anh bước vào cửa, đồng phục quân đội, sạch sẽ chỉnh tề, nụ cười rất hiền, lịch sự không nhiều lời…wow, điểm nào cũng dễ thương, em liền biết hôm đó ông trời đã đưa anh tới để em gặp được, nhưng…anh có thích em không?”

Miêu Uyển chống nửa người dậy, tỉ mỉ ngắm nhìn khuôn mặt của Trần Mặc, trong căn phòng này rất yên tĩnh, yên tĩnh tới mức dường như có thể nghe thấy nhịp đập con tim cô.

Mũi Trần Mặc rất thẳng, đường nét gọn gàng rành mạch, bờ môi anh rất mỏng, nên khi mím chặt lại trông hơi có vẻ nghiêm khắc. Mà lúc này, bóng dáng anh mơ hồ dưới ánh đèn mờ nhạt, mất đi góc cạnh sắc nhọn dưới ánh mặt trời. Miêu Uyển liếm môi, dáng vẻ của Trần Mặc lúc này như có thể tùy tiện hôn, khiến trong lòng cô giống như có một con sóc đang gắt gỏng. Nó đang nổi giận, điên cuồng cào cào móng vuốt, cào đến mức khiến cô ngứa ngáy trong lòng. Cuối cùng Miêu Uyển nhắm mắt, kiên quyết ép xuống.

Ồ, thực ra cô chỉ đang nghĩ, nói thế nào đi nữa, anh là nam em là nữ, anh đường đường là một thiếu tá, em là một cô gái yếu đuối, anh dù sao cũng không thể kiện em tội cưỡng hiếp!

Mi mắt của Trần Mặc khẽ rung, mở ra lại nhắm vào, chỉ một ánh mắt thoáng qua ấy đem theo sự ngỡ ngàng và bối rối.

Hiển nhiên là anh đang tỉnh táo, bởi vì say nên phải tỉnh, đây là một bản năng đã được huấn luyện. Chỉ vì lúc đầu động tác của Miêu Uyển quá thân mật, anh sợ cô sẽ khó xử, nên quyết định tiếp tục giả vờ, nhưng mà…bây giờ…

Miêu Uyển khẽ cọ môi, giống như một con mèo con đang liếm món ăn yêu thích, động tác nhẹ nhàng mà tinh tế, bờ môi mềm mại ngọt ngào giống như trong tưởng tượng của Trần Mặc, đem theo vị rượu nhàn nhạt, còn có mùi vị thơm ngọt của bơ sữa chưa kịp tan hết, giống như chiếc bánh khi nãy, ngọt ngào say lòng người.

Trần Mặc đang do dự có nên ôm cô, rồi để nụ hôn này thêm sâu hơn không, nhưng hơi nghiêng đầu, Miêu Uyển dường như giật mình rời khỏi anh, vậy nên Trần Mặc cứ nhắm mắt, chuyên tâm giả vờ ngủ.

Bỏ đi, không nên dọa cô sợ.

Miêu Uyển hoảng hồn bất định nhìn Trần Mặc, đợi một lúc lâu cuối cùng mới chắc chắn Trần Mặc đang ngủ say, vỗ ngực an ủi trái tim hoảng loạn.

“Anh dám dọa em! Cắn chết anh!” Miêu Uyển nhe răng dọa dẫm Trần Mặc.

Trần Mặc nhìn trong mơ màng, thầm nghĩ, cô bé à, em mà cắn anh, anh sẽ không thể không tỉnh lại.

Nhưng cảm giác hàm răng chạm vào da lại vô cùng nhẹ nhàng mềm mại, xào xạc lướt qua má và cổ, hơi thở bồng bềnh bên tai, cảm giác mềm mại mà ấm nóng. Giống như một con thú nhỏ vồ lấy con mồi của mình, hàm răng non nớt không cắn được thứ gì, nhưng lại buồn bực ăn chưa no. Trần Mặc cuối cùng cũng không thể chịu đựng thêm nữa mà lật người sang một bên, anh có chút bi ai mà phát hiện ra rằng cô gái này có lẽ còn không có kinh nghiệm bằng anh, thế mà cô lại không biết làm đến bước nào thì nên dừng tay, nếu không, vờ ngủ thêm nữa, thì quá giả tạo.

Dù sao đi nữa thì Miêu Uyển vẫn sợ làm Trần Mặc bừng tỉnh, hơn nữa chuyện xấu làm đến cùng, cũng nên thu tay lại rồi, nếu không vui quá hóa buồn thì không tốt. Cô đắp thêm cho Trần Mặc một tấm chăn, dựa người vào thành giường tùy tiện mò lấy một quyển sách đọc, chữ nghĩa trước mắt thi nhau nhảy múa, chữ nào cũng biết, nhưng liên kết vào với nhau thì lại đọc không hiểu.

Một hàng chữ thình lình xông vào đáy mắt cô: “Chủ nghĩa dân chủ mất đi cũng tốt, thế giới này trở thành nguyên tử cũng được, tôi chỉ cần anh ấy ở bên tôi cùng thức cùng ngủ cùng đọc sách.”

Miêu Uyển ngẩn ngơ nửa ngày, quay đầu lại nhìn Trần Mặc, thở dài một hơi, từ đáy giường lấy ra một quyển sách khác, sách lần này rất nhàm chán, Miêu Uyển cứ đọc cứ đọc rồi tầm mắt trở nên mơ hồ. Trần Mặc nghe ra có sự thay đổi trong hơi thở của Miêu Uyển, từ từ ngồi dậy. Miêu Uyển bừng tỉnh,đôi mắt lim dim nửa tỉnh nửa mơ mơ màng ngẩng đầu: “Ừm? Anh dậy rồi à?”

Trần Mặc gật đầu.

“Thật ngại quá, hãng rượu cà phê trong tiệm không tốt lắm, nên em đã dùng rượu brandy của mình.” Miêu Uyển cúi đầu dụi mắt.

“Không sao!” Trần Mặc thấy cô cúi đầu, ánh mắt mơ mơ màng có vẻ tủi thân, điều này khiến anh nhớ tới những lời thì thầm của cô bên tai khi nãy, cô ấy nói, em thích anh, anh không biết, anh là đồ ngốc…Cô ấy nói, Trần Mặc, anh có thích em không?

Trần Mặc thầm nghĩ có lẽ thực sự mình đã làm không tốt, nếu không cũng không khiến con gái nhà người ta buồn thế kia, lòng bỗng trào dâng một luồng nhiệt huyết muốn hôn cô, lại cảm thấy thời gian này tình cảnh này, giống như có ý đồ không tốt, thế là lời dạy bảo của đội trưởng Hạ Minh Lãng lại lượn lờ bên tai anh.

“Giáng sinh em có thời gian không?” Trần Mặc hỏi.

“Giáng sinh…” Mắt Miêu Uyển bỗng sáng lên rồi lại chợt tối lại, “Không có thời gian ạ!”

Dịp lễ tết là thời gian bận rộn nhất của ngành dịch vụ.

“Anh định rủ em đi chơi à?”

Trần Mặc gật đầu: “Em muốn đi đâu?”

Miêu Uyển cong mắt cười, xem ra, say rồi anh ấy say sẽ …thông suốt ra, Miêu Uyển quyết định lần sau sẽ cho nửa cốc rượu brandy.

“Khi nào được? Giáng sinh chắc chắn em không có thời gian rồi, nhưng trước giáng sinh em có thể xin nghỉ…” Miêu Uyển lòng ngập chờ mong nhìn Trần Mặc.

Trần Mặc cảm thấy vui vẻ an ổn, giọng nói càng dịu dàng: “Lúc nào cũng được.”

“Vậy…ngày mai nhé!” Rèn sắt lúc nóng, thừa thắng xông lên, nhân lúc sư ca mềm lòng tóm lấy ca! Miêu Uyển hơi lo lắng, “Chuyện đó, thế nào nhỉ, càng để lâu thì em càng bận…”

Trần Mặc tính lại lịch trực ban, đồng ý vô cùng dứt khoát.

“Vậy anh về đã, ngày mai qua đón em!” Trần Mặc nhìn đồng hồ, thời gian cũng không còn sớm nữa, nếu còn không đi ý đồ càng không tốt, vừa nãy lúc ra ngoài anh mắt Thành Huy nhìn anh có vẻ có không đúng lắm, nếu về quá muộn, anh lo rằng ngay cả lính gác cổng cũng nhìn anh với con mắt đầy ý vị sâu xa.

Nhưng, nhưng Trần Mặc…từ khi nào mày lại bắt đầu quan tâm tới con mắt của lính gác cổng?

Đúng là sa đọa mất rồi, Trần Mặc ngước đầu nhìn trời thở dài.

Thế là Miêu Uyển cuống quýt đi theo sau anh, nói muốn tiễn anh, nhưng cổng vừa mở ra, gió lớn kèm theo bụi tuyết luồn thẳng vào trong, Miêu Uyển lạnh cóng co người lại, trốn ở bên cổng, run cầm cập.

“Hôm nay…em đi lấy cho anh cái ô.”

“Không cần đâu, anh chạy nhanh là được.” Trần Mặc đưa tay ra giữ cô lại, khi thu tay lại đặt bàn tay lên đầu cô xoa xoa.

Miêu Uyển run run co người lại, cũng không biết có phải vì lạnh không. Cô nhìn bóng lưng màu xanh thẫm của anh chạy nhanh về phía xa xa, hạnh phúc cọ cọ môi, cảm thấy thế giới này thật êm đềm…

Tuyết rơi cả đêm, sáng sớm khi tỉnh dậy Miêu Uyển thấy cả thành phố Tây An đều trắng xóa, nhoài người trên khung cửa sổ lim dim lẩm bẩm: “Tuyết rơi thế này, cứ như không cần tiền.”

Sáng tinh mơ, khi trời vừa tảng sáng, tuyết đã ngừng rơi, trên bầu trời không có lấy một gợn mây, trời cao xanh trong. Bầu trời thành phố cổ mãi luôn mang theo màu nền xanh thẳm, Miêu Uyển rất ít khi thấy thời tiết rạng rỡ như vậy, chỉ cảm thấy khoan khoái nhẹ nhàng, hơi thở phả lên kính thủy tinh một màn sương mờ, cô cười tít mắt vẽ lên đó dáng hình một nụ cười.

Trần Mặc đến rất sớm, đó có lẽ là thói quen, may là Miêu Uyển cũng dậy sớm, vốn là muốn trang điểm một chút, nhưng lúc đầu Trần Mặc nói cô mặt mộc cũng xinh, nên chỉ thoa một lớp phấn mỏng, thêm một chút son môi. Lần đầu ra ngoài hẹn hò, vẫn nên chăm chút một chút thì hơn, Miêu Uyển giấu tâm tư đó của mình khá tốt.

Trần Mặc mặc thường phục, thoạt nhìn Miêu Uyển hơi thất vọng, nhưng ra ngoài chơi mà mặc quân phục cũng không tốt, chỉ có thể điều chỉnh tâm trạng mà thưởng thức từ một góc độ khác, dần dần, lại có cảm giác càng nhìn càng thấy đẹp trai, nói chung là người chân dài vai rộng mặc gì cũng đẹp, một chiếc áo khoác cùng màu cùng kiểu mặc lên người anh cũng đẹp hơn nhiều so với người khác. Miêu Uyển lùi một bước để ngắm nhìn bóng lưng của Trần Mặc, lại cảm thấy dường như không chỉ vì vấn đề dáng người, còn có khí chất, lưng Trần Mặc luôn thẳng như vậy, động tác không vội không gấp, nhìn vào khiến người ta có cảm giác yên tâm.

Miêu Uyển thở dài một hơi, vô cùng hài lòng với mắt nhìn của mình.

Cổng của khu vui chơi đến hơn mười giờ mới mở, Trần Mặc đưa Miêu Uyển đi ăn sáng trước, đúng thế, thở dài, khu vui chơi.

Trong đêm hôm trước Miêu Uyển đã lên kế hoạch cả buổi, suy nghĩ xem hôm nay sẽ đi đâu chơi, đại ca Trần Mặc gần đây rất hay thuận tiện nhường quyền cho cô, dường như anh sẽ không nhọc óc nghĩ về vấn đề này, mười phần chắc chín tám là đến lúc sẽ nói một câu: Em muốn đi đâu?

Miêu Uyển quyết định cô phải nghĩ trước đã.

Nhưng đi đâu được?

Thời đại này, ngay cả hát karaoke cũng là nơi không đứng đắn, còn có nơi nào đủ thuần khiết đây trời? Thời tiết rét như thế này không thể ra Tường thành cổ mà thê lương hoài niệm nhớ cảnh xưa được, thế thì đúng là ngẫm hay trời đất dài lâu, mình ta rơi hạt lệ sầu chứa chan.* mất thôi. Miêu Uyển nghĩ đi nghĩ lại, nhớ lại hồi cô vị thành niên cùng cậu bạn nam hẹn hò đều tới đâu chơi, cuối cùng khiến cô nghĩ tới một nơi thuần khiết không gì so sánh nổi mà từ trẻ em một tuổi cho tới cụ già tám mươi tuổi đều có thể xông pha: khu vui chơi.

*Hai câu thơ cuối trong bài Đăng U Châu đài ca của Trần Tử Áng, bản dịch thơ của Trần Trọng San

Quả nhiên khi cô nhắc tới ba chữ đó khóe môi Trần Mặc giật giật, Miêu Uyển vốn hết sức mong mỏi hy vọng Trần Mặc sẽ chê nơi này vừa cũ vừa ấu trĩ, không ngờ Trần Mặc lại một trăm lẻ một lần nói với cô một chữ được. Miêu Uyển thất vọng thở dài, cảm thấy đứa trẻ này tính tình quá tốt, tốt đến nỗi khiến cô cảm thấy không chân thật.

Trên đường đi Miêu Uyển vốn định bắt bus, chen chúc qua lại cũng có cái hay, nhưng Trần Mặc lại lái xe tới, Miêu Uyển ỉu xìu ngồi vào trong xe. Nhưng vừa thấy cổng lớn, wow, đây gọi là biển người cuộn trào, thì ra ngày giá rét này mọi người đều chạy tới đây tìm kiếm nhiệt huyết, tâm trạng Miêu Uyển bỗng sục sôi, nhưng tâm trạng đang sục sôi của Miêu Uyển qua vô số lần mượn dòng người chen lấn để chạm mu bàn tay vào Trần Mặc, liền lụi tắt dần.

Trần Mặc rất tự giác đi xếp hàng mua vé, Miêu Uyển dần lấy lại tinh thần, vẫn là tính trẻ con, được chơi đương nhiên là vui rồi.

Thế là Trần Mặc lặng lẽ nghe vị bên cạnh đây kêu gào thảm thiết cả hành trình, từ tàu lượn siêu tốc  xuống, Miêu Uyển hưng phấn đến mức mặt đỏ bừng, vờ vô ý nắm lấy tay Trần Mặc nói: “Vui không? Kích thích không?”

Trần Mặc gật đầu rất đúng mực, trong lòng không chút gợn sóng. Nếu một người từng treo mình cả đêm trên vách núi cao bốn mươi mét, từng xoay liền mạch đến cả trăm vòng suýt chút nữa ném người ra ngoài, từng ở trên风轮车 xoay đến mức giọt máu cuối cùng trong dạ giày cũng nôn ra, vậy thì…với cấp độ như tàu lượn siêu tốc hay thuyền hải tặc, đúng là hơi nhàm chán.

Miêu Uyển nhìn thấy biểu cảm bình tĩnh đó của Trần Mặc thì cảm thấy rất thất vọng, người này, người này…haiz!

Khi nào mới có chút biểu cảm của người bình thường đây? Rốt cuộc anh thích gì, anh phải nói chứ, anh không nói thì em làm sao biết được anh muốn làm gì chứ! Đúng thật là, nóng hết cả người!

Miêu Uyển nén đau thương đi về phía trước, Trần Mặc không biết cô bé này vừa vẫn bình thường sao lại không vui rồi, vừa nhớ lại lời nói cử chỉ của mình vừa đi theo đằng sau. Miêu Uyển bỗng nhiên đứng lại, chỉ tay về một phía nói: “Em muốn con thỏ kia!”

Trần Mặc ngẩng đầu nhìn, ở nơi không xa là một dãy lều,  một đám người đông đúc náo nhiệt vây quanh, hầu như trên mái lều nào cũng treo một loạt thú nhồi bông, trong đó có mấy con thỏ bong trắng đang toét miệng cười, từ to đến nhỏ, cỡ nào cũng có, cỡ to nhất gần như cũng to bằng nửa người.

“Được! Em muốn to thế nào?” Trần Mặc cúi đầu móc ví tiền.

Miêu Uyển khẽ mỉm cười: “Không phải mua, phải chơi trò chơi thắng mới được.” Trong lòng cô tươi cười đắc ý, tìm chút việc cho anh làm, để anh đỡ mất công đãng trí!

Chơi trò chơi ư? Hai mắ Trần Mqjc tối thui.

Đoán đồng xu?

Lắc đầu.

Bắn đạn?

Lắc đầu.

Trần Mặc lại lắc đầu, Miêu Uyển gần nhưs đã tuyệt vọng, đại ca à, đúng là không phải anh xuất hiện để chơi em chứ?

Bịch bịch bịch, mấy âm thanh giòn giã truyền tới, Trần Mặc quay đầu ra mắt bỗng có điểm sáng: “Cái đó anh có thể chơi!”

Hơ, được ạ!

Miêu Uyển lười quan tâm đó rốt cuộc là trò gì, cứ thế đi sau Trần Mặc.

Thực ra đây là một trò ném bao cát không thể đơn giản hơn được nữa, trong lều có mấy cái giá bằng gỗ, trên mỗi tầng giá đều đặt một hàng những trụ gỗ nhỏ màu đỏ , ném trúng thì có thưởng, trúng nhiểu thưởng nhiều. Trần Mặc tới gần mới thấy trong tiệm này thực sự không có con thỏ bông mà Miêu Uyển thích. Trần Mặc áy náy một hồi đang tính đi, Miêu Uyển vội vàng cố sức kéo anh lại, tiện tay chỉ vào một thứ đồ chơi nào đó mà nói: “Em muốn cái này!”

Cái này sao! Trần Mặc 囧囧 nhìn con búp bê xấu xí kia, thầm nghĩ khẩu vị của cô nhóc này thay đổi cũng thật nhanh.

Ông chủ nhỏ trông quán ngửi ra mùi lợi nhuận, liền chạy tới làm ăn: “Chơi đi! An hem, năm đồng được mười túi cát, anh ném chúng một cái liền có thưởng, cái mà chị nhà anh thích, ném trúng ba cái là có thể đem đi rồi! Rất đơn giản, cực kỳ dễ trúng…anh xem này, tôi làm mẫu cho anh xem!”

Ông chủ nhỏ cầm một bao cát ước chừng khoảng cách, vừa đưa tay lên, một bao cát gào thét bay ra, cục trụ gỗ đổ xuống.

“Oa!” Miêu Uyển vỗ tay hoan hô, mát sáng lấp lánh.

Một người anh em nào đó bĩu môi xem thường.

“Ném trúng ba cái phải không!” Trần Mặc trả tiền, cầm lấy bao cát thử trọng lượn.

“Đúng rồi, ba cái!” Ông chủ nhỏ vùi đầu đếm bao cái cho Trần Mặc.

“Được rồi, đừng phiền nữa, anh đưa tôi ba bao là được rồi.”  Trần Mặc đứng thẳng xem xét khoảng cách và góc độ, ông chủ nhỏ kinh ngạc ngẩng đầu lên, bao cát đầu tiên bay ra khỏi tay Trần Mặc.

Bộp…bịch…

两下, rõ mồn một, chủ sập vội quay đầu lại, liền ngây ngốc.

Trúng rồi, đương nhiên là trúng rồi, nhưng vấn đề không phải là trúng hay không trúng, mèo mù vồ chuột chết, mười bao cát bất cứ ai cũng có thể trúng được hai cái, trọng điểm là, cái mà Trần Mặc ném trúng, vừa hay, lại là mục tiêu thứ nhất của hàng thứ nhất!

Không phải thần kỳ vậy chứ!

Ông chủ nhỏ than khóc trong lòng, cứ như là đến để làm tan vỡ trái tim thủy tinh mỏng manh của anh ta vậy, tiếng gió thét gào, bóng đen thứ hai lại rơi xuống, thịch thịch hạ cánh xuống mặt đất.

Vừa khéo!

Mục tiêu thứ hai của hàng thứ nhất!

Ông chủ nhỏ đờ đẫn quay đầu lại, chỉ nghe thấy sau lưng có hai tiếng tiếp đất, lần này không cần xem nữa, bảo đảm là mục tiêu thứ ba của hàng thứ nhất.

Vừa lúc Trần Mặc xong việc, cúi đầu đối mặt với ông chủ nhỏ: “Người anh em, cái…cái…thứ kia.”

Con búp bê xấu xí đáng thương kia quả là xấu đến khủng khiếp, Trần Mặc nhìn kỹ cả buổi cũng không nhìn ra đó là thứ đồ chơi gì, chỉ có thể gọi là thứ kia, ông chủ nhỏ vẫn chưa hoàn hồn, cứ thế thờ thẫn đối diện với Trần Mặc, hoàn toàn câm nín và buồn bực.

Được thôi, cậu ta chỉ đang nghĩ, oh my god, thực sự không phải người anh em đến để chơi tôi chứ?

Miêu Uyển dè dặt kéo tay áo Trần Mặc: “Trần Mặc, Anh có thể ném trúng hết sao?”

“Được chứ.” Khoảng cách thế này mà ném không trúng, thì anh phải chạy vòng quanh trường bắn rồi.

“Vậy Trần Mặc…” Miêu Uyển đang ngập ngừng, anh chàng bên sạp câu cá chạy tới kéo Trần Mặc đi, quay mặt ném cho Miêu Uyển một nụ cười bí hiểm: “Mượn bạn trai cô chơi chút nhá!”

Miêu Uyển mờ mịt nhìn Trần Mặc nói chuyện thân thiết với người kia, trong thời gian đó hai người ngoái lại nhìn cô một lần, tự nhiên lông tơ trên người dựng đứng lên. Ở phía sau cô, ông chủ nhỏ của sạp ném cột gỗ mắt nhìn chằm chằm về phía hai người đang nói chuyện riêng kia, cắn răng nghiến lợi bật ra một câu: “日你先人…”

Trần Mặc và anh chàng câu cá nói chuyện xong, quay lại đưa cho ông chủ nhỏ mười đồng tiền: “Bán tôi thêm hai mươi bao cát.”

Ông chủ nhỏ vừa nghe thấy mặt liền trắng bệch, kéo Trần Mặc van nài: “Anh em à, anh đừng chơi tôi chứ, người anh em, tôi bày sạp ở đây làm ăn cũng không dễ dàng gì, bạn gái anh thích cái nào, thì anh lấy đi, anh đừng chơi nữa có được không?”

Anh chàng câu cá liền gắt giọng tiếp lời: “Này, anh nói thế là có ý gì, anh mở cửa làm ăn lại không cho người ta chơi à?”

“Dương Ninh! Anh đây…” Anh chủ nổi giận đùng đùng, định vén tay áo.

Trần Mặc thấy hai người định đánh nhau, vội giữ anh chủ lại, nói: “Tôi không cần đồ của anh, mượn sạp hàng anh có việc chút thôi.”

Anh chủ không cãi được, tự nhận xúi quẩy, mặt đầy bi thương đưa cho Trần Mặc hai mươi bao cát.

Ở đây toàn là những người đến vui chơi, ở đây vừa ồn ào cái, mọi người liền tụ lại góp vui. Miêu Uyển không rõ nội tình, ngây ngốc đứng cạnh xem, anh chàng câu cá đi tới chặn trước mặt cô, khóe mặt cười cười: “Đừng đi đâu cả, lát nữa cùng xem!”

Những cột trụ trên giá lại được xếp chỉnh tề, Trần Mặc ước chừng bằng mắt, cổ tay vừa đưa lên, bao cát bay ra ném một cột trụ liền tiếp đất, , trong đám đông nổi lên một tiếng reo hò…nhưng dần dần, tiếng reo hò ấy mỗi lúc một vang dội…rồi lại yếu dần, đến cuối cùng không còn tiếng reo hò nữa, mà là tiếng huýt gió dồn dập.

Miêu Uyển bị mọi người chắn mất tầm nhìn, trong lòng cuống đến khó chịu, kéo kéo tay áo của anh chàng câu cá, muốn ngó đầu ra xem. Tiếng vang cuối cùng, trong đám đông đều là tiếng reo hò, huýt gió, yên lặng hai giây, liền nổi lên một trần bàn tán ồn ào. Miêu Uyển cuống quýt , dùng hết sức lực để rẽ đường, không cẩn thận ngã ra, Trần Mặc vội kéo cô lại. Miêu Uyển được Trần Mặc ôm eo, sóng lòng chưa kịp rung rinh, vừa ngẩng đầu lên, liền đơ toàn tập.

Trên giá gỗ trước mặt, vừa khéo, trống một hình trái tim, được tạo ra bẳng việc ném bao cát khô khan, hóa ra vừa nãy Trần Mặc làm cái này.

“Có thích không?” Trần Mặc hỏi bên tai cô.

Miêu Uyển chớp chớp mắt, lại chớp chớp mắt, nước mắt không thể chớp vào trong, liền lăn xuống, khụt khịt mũi nói: “Thích!”

“Em thích là được rồi!” Trần Mặc không thích làm tiêu điểm trong đám đông lắm, gật đầu với anh chàng câu cá coi như chào hỏi cùng cảm ơn, cứ như vậy mà kéo Miêu Uyển rẽ đám đông rời đi.

Anh chủ giương mắt đờ đẫn đứng một bên, nhìn bóng dáng邪人 của Trần Mặc, lại nhìn ngó đám đông vây quanh, nhìn cái này lại ngó cái kia… bỗng tươi cười nhiệt tình, cao giọng nói: “Các anh em, lại đây chơi cả đi…rất đơn giản, cực kỳ dễ trúng…Anh xem đó, người anh em kia có mấy phút ném trúng bao nhiêu! Mười đồng mười bao cát, tới thử xem, làm ra bông hoa, chị nhà anh sẽ vui lắm đấy!”

Anh chàng câu cá cười khổ lắc đầu, trước khi anh chủ kia xếp trụ gỗ lại, lấy điện thoại ra chụp nhanh mọt bức ảnh.

Đi được khoảng hai trăm mét Miêu Uyển mới bình tĩnh lại, chợt hét A lên một tiếng: “Em quên không chụp lại rồi!” Cô ôm đầu phiền muộn vô cùng.

Trần Mặc đứng ngay phía trước cô, thoáng mỉm cười: “Cũng không phải chuyện khó khăn gì, em thích thì lần sau anh lại làm cho.”

Miêu Uyển như muốn giậm chân: Anh chẳng hiểu gì cả!

Cô thầm nghĩ, sao mình lại gặp phải người có một trên đời này, đảo mắt cái mới nhận ra họ đã đi tới khu trung tâm của quảng trường rồi, hàng lớn trước mắt đều là những quầy bắn súng điện tử, trên những mái lếu sặc sỡ đủ màu treo đầy những con thỏ bông mà Miêu Uyển nói thích lúc trước. Trần Mặc đoán là có lẽ khi nãy ném xong cột trụ anh không hỏi phần thưởng, nên Miêu Uyển mới không vui, liền ôm vai cô xoay về hướng sạp bắn súng hỏi: “Không phải em thích con thỏ kia sao? Anh lấy về cho em.”

Miêu Uyển ỉu xìu gật đầu, bây giờ cô thật muốn kéo Trần Mặc lại để hỏi xem, anh rốt cuộc là nghĩ thế nào về em! Nhưng bây giờ tiếng người ồn ào, thảo luận vấn đề này, thực sự là không hay cho lắm. Trần Mặc nhìn cô lặng lẽ đi phía sau mình, vùi đầu vân vê găng tay , đến mức găng tay xoắn chặt lại.

Trần Mặc thở dài trong lòng, phụ nữ đúng là một sinh vật khiến người ta khó hiểu.

Anh đoán Miêu Uyển không vui có lẽ vì khi nãy không chụp lại trái tim kia, đương nhiên phần thưởng có thể cũng là một nhân tố quan trọng, con gái mà, luôn thích những thứ đồ chơi bằng bông nho nhỏ. Trần Mặc hít sâu một hơi, nói với bản thân đừng thiếu kiên nhẫn như vậy, nên như vậy, anh chưa trông thấy lợn chạy thì cũng đã ăn thịt lợn, nói cho công bằng thì cô gái này tính cách như vậy là tốt rồi.

Quầy lớn nhất ngay trước mặt là trò bắn súng điện tử, trên mặt phẳng có treo một tấm vải cao, ở trên có treo những quả bóng bay đủ màu sắc, nếu bắn trúng, cơ quan phía sau sẽ bắn ra một cái kim nhỏ chọc vỡ quả bóng, tiếng lốp bốp rất vui tai, giống như đón Tết vậy.

Trần Mặc kéo Miêu Uyển vào, mở miệng liền nói: “Bán cho tôi hai trăm phát đạn.”

Ông chủ nghe thấy vậy thì ngây người, sau đó mặt mày liền tươi cười nói: “Có ngay!”

Lại gặp được một anh chàng tiêu hoang không tiếc tiền để thắng phần thưởng cho bạn gái rồi! Ông chủ ngắm nhìn những con thú bông treo trong quầy nhà mình, trong lòng âm thầm đắc ý, không thể không nói, cả khu vui chơi này, thú bông nhà chúng ta là trội nhất.

Ông chủ đưa súng, giải thích xong bắn thế nào, làm sao để ngắm chuẩn rồi, đang định nói cho Trần Mặc về chế độ nhận thưởng, thì Trần Mặc liền tiện tay chỉ luôn con thỏ bông to nhất, “Cái đó tính thể nào?”

“Ài, cái này khó lắm, cái này trước tiên phải bắn năm mươi phát mới có thể nhận được, mà trong năm mươi phát đó làm thế nào thì làm cậu phải bắn trúng bốn mươi bảy phát, nếu không thì khó cho tôi lắm.” Ông chủ nói rất chân thành.

Trần Mặc gật đầu, đưa tay lên bắn một phát, không trúng.

Nhưng, sau một phát đó, Trần Mặc liền nhận ra kiểu súng này phỏng theo M16, đương nhiên là phỏng theo không ra cái dạng gì, ngoài ra súng này không có rãnh nòng súng cũng không có đầu ruồi, không có gì cả, trên thực tế nó không có đạn thì không phải là một khẩu súng, chỉ là một cái máy bắn tia laser, cho nên không có đường đạn parabol, không có tốc độc gió, không có góc ngắm chiều cao, đây là một máy bắn xạ kích đơn giản, bắn theo đường thẳng.

Khi Trần Mặc bắn phát súng thứ hai, tìm được phạm vi lớn nhỏ của máy nhận tín hiệu. Những người chơi bình thường đều cho rằng quả bóng nào cũng nằm trong phạm vi tiếp nhận, đương nhiên thực tế là không phải vậy, nếu không thì mở cửa không cần làm ăn nữa, mà bù lỗ ngay là vừa!

Sau năm phát súng, Trần Mặc bắt đầu bắn liên tục, pằng pằng pằng quét một đường, tiếng bóng bay vỡ tạo thành một mảng, miếng cao su vỡ đủ màu sắc như tuyết rào rào rơi xuống mặt đất, ông chủ quầy súng kinh ngạc đến nỗi mở to mắt, sắc mặt mỗi lúc một trắng, mà Miêu Uyển sau khi nhìn thấy Trần Mặc bắn ra một nét ngang hai nét dọc*, chợt hiểu ra Trần Mặc đại ca đang chơi trò gì.

*Hai nét đầu tiên trong chữ Miêu (苗), trong tên của Miêu Uyển.

Thế là, một khuôn mặt mỗi lúc một trắng, một khuôn mặt càng lúc càng đỏ…

Tất cả những người xung quanh đều bị thu hút mà tới, ngay cả những người đã tốn tiền chơi súng rồi cũng không chơi nữa, tất cả đều vây lại xem Trần Mặc bắn.

Khi chữ “Miêu” đầu tiên xuất hiện, tiếng reo hò vang cả hội trường, Miêu Uyển nghe thấy những người bên cách vô cùng kích động bàn tán: Chính là người này, chính người này, vừa rôi ở bên kia ném bao cát…

Trâu bò…quá trâu bò…

Ài dà, bạn gái anh ta chắc vui lắm, người anh em này theo đuổi con gái cũng thật chất, đây cũng là một kỹ năng sống đấy…

Miêu Uyển đứng ở bên nghe, cả người như ở trên mây, nhìn cái gì cũng thấy hư hư ảo ảo, bồng bềnh lâng lâng không chân thực tẹo nào. Trần Mặc liền mạch bắn ra hai chữ “Miêu Uyển”, nhìn thẻ tính còn dư mấy chục phát đạn, anh hứng lên, tạo thêm một hình trái tim nho nhỏ ở bên cạnh.

Lần này là trái tim thật, tròn căng, chỉ là phía cuối còn thiếu chút nữa, hết đạn rồi.

“Được rồi! Hết giận chưa?” Trần Mặc trả lại súng, bàn tay xoa đầu Miêu Uyển.

Miêu Uyển ngước mặt lên nhìn anh, sắc môi hồng tươi, ánh mắt trong trẻo.

“Không phải em muốn chụp ảnh sao? Nhanh lên! Nếu không lát nữa người ta sẽ bù bóng vào.” Trần Mặc khẽ đẩy cô, thầm nghĩ cô gái này sao lại ngốc rồi.

Miêu Uyển ngây ngốc lấy điện thoại ra, cuối cùng cũng có người nhận ra sự tồi tại và thân phận của cô, mấy tên nhóc tinh nghịch bắt đầu ồn ào: Hôn một cái, hôn một cái… sau cùng cả hội trường đều ầm ĩ. Ngày đẹp trời thế này, trai gái đẹp đôi thế kia, chuyện tình tâm đầu ý hợp ai ai cũng thích xem, quần chúng tốt bụng thân thiện nhiệt tình thích nhất chính là kết những người có tình thành đôi.

Miêu Uyển được nhiều người cổ vũ như vậy, tiện tay nhét điện thoại vào tay của một người nào đó, kiễng chân lên ôm lấy cổ Trần Mặc, môi khẽ chạm môi.

Trần Mặc dường như hơi bất ngờ, nhưng vẫn cúi đầu cười dịu dàng với cô.

Trong sinh mệnh của chúng ta, luôn có hai khoảnh khắc, bạn bị ném vào đám đông nhưng lại quên đi tất cả, trong tiếng người ồn ào nhất lại nghe thấy nhịp đập con tim mình, thình thịch thình thịch.

Bỗng nhiên hiểu ra, thì ra mình vẫn đang sống, thì ra sống thì có thể gặp được người ấy, tuyệt biết bao nhiêu!

 Nấm dịch

.4

Khi Trần Mặc tìm ông chủ để nhận phần thưởng, ông chủ gần như phát khóc đến nơi, kéo tay Trần Mặc buồn buồn hỏi: “Người anh em, không phải cậu muốn chơi nữa chứ?”

Mắt Miêu Uyển lấp lánh trái tim màu hồng, vân vê góc áo nói: “Anh chỉ cần đưa con thỏ bông to nhất là được, đưa nhiều nữa chúng tôi không đem đi được.”

Ông chủ thờ phào một hơi, từ phía sau ôm đến một con thỏ bông cỡ xấp xỉ Miêu Uyển, con thỏ này treo trên mái nhìn còn được, kéo gần khoảng cách mới thấy tầm vóc khủng bố thế nào, Miêu Uyển vừa nhìn liền bị trấn động toàn tập, ngây ngô dang hai tay ra ôm, chẳng may mất đà, bị sức nặng của thỏ kéo người ngã nhào về phía trước. Trần Mặc nhịn cười kéo cô lại, Miêu Uyển tựa vào ngực Trần Mặc nở một nụ cười vừa ấm vừa mềm vừa ngọt ngào.

Con thỏ to như vậy quả thật không có cách nào đem theo được, cuối cùng phải thương lượng gửi ở chỗ ông chủ, đối với việc Trần Mặc không muốn chơi tiếp mà nói, ông chủ cảm kích vô cùng, vậy nên không nói hai lời liền giữ lại, chỉ nói người anh em lúc về chớ có quên.

Hôn cũng hôn rồi, quà cũng đã về tay rồi, thế nào là hoàn hảo? Đây chính là hoàn hảo.

Miêu Uyển phơi phới trong lòng, bước cạnh Trần Mặc. Cố ý tháo găng tay ra khiến bàn tay lạnh cóng, bước thêm một bước đặt ngón tay vào lòng bàn tay của Trần Mặc, quả nhiên Trần Mặc dừng lại nhìn cô: “Lạnh à?”

“Không lạnh.” Miêu Uyển mỉm cười lắc đầu, cô đắc ý nghĩ, mình nhìn chung là biết làm thế nào để dụ dỗ đàn ông đấy chứ, đối với mẫu đàn ông trầm lặng như đại ca đây, không thể mong anh ấy chủ động được!

Trần Mặc đặt tay Miêu Uyển vào lòng bàn tay xoa xoa, Miêu Uyển nói: “Em vẫn lạnh.” Trần Mặc nhìn Miêu Uyển một cái, nắm tay cô đặt vào trong túi áo, Miêu Uyển liền cười đến độ trên mặt như viết rõ chữ gian kế thành công, ngón tay đặt trong túi áo của Trần Mặc cựa quậy, cười tít mắt như nịnh nọt: “Trần Mặc, chúng ta đi ngồi vòng đu quay đi!”

Yêu cầu này quá hợp lý rồi, đương nhiên Trần Mặc không thể từ chối.

Trong không gian nho nhỏ, hai người, chầm chậm lên cao, thế là thành phố này liền bị giẫm dưới chân bạn, lúc này lên làm gì?

Gian tình chứ còn gì nữa! Miêu Uyển nắm quyền trong lòng.

Cô còn nhớ mấy năm trước cô có đọc một cuốn sách, tình cảm của nam nữ chính đạt được thăng hoa chính trong lồng thủy tinh của vòng đu quay. Nghĩ mà xem, trên khoảng không của một thành phố, bóng đổ của sao trời cùng đèn đường kết thành một khối, hai người ôm hôn trong không gian hư ảo, đó là một kiểu lãng mạn thuần khiết tinh tế biết bao!

Hai tay Miêu Uyển đặt trên khung cửa thủy tinh, nhìn ra khoảng không gian ngoài cửa sổ, trong đêm hôm trước cả thành phố Tây An đều chìm trong một tầng tuyết phủ, một vùng tuyết mênh mông trắng xóa, đơn thuần mà tươi đẹp, mặt trời chiều đông ấm áp soi sáng chân trời, tia sáng lấp lánh rơi trên nền tuyết lại quét một đường, vỡ thành một mảng ánh sáng mang hơi nước.

Miêu Uyển có thể cảm nhận được Trần Mặc dán ngay sau người cô, hô hấp của anh rất nhẹ, dường như không có âm thanh, nhưng lại khiến tóc bên má cô khẽ bay. Họ lên cao từng tấc từng tấc một, Miêu Uyển lo lắng đợi chờ, cô đang mong chờ Trần Mặc xoay mặt cô lại, rồi mạnh mẽ hôn lên môi cô. Cô đang mong chờ một nụ hôn, vỗ về tất cả nỗi bất an cùng lo lắng trong lòng cô.

Nhưng khi cô đang lo lắng, vòng đu quay đã xoay đến điểm cao nhất, Miêu Uyển nghe thấy trái tim mình đang đập thình thịch, hô hấp nhanh dồn dập, giữa tim và phổi có cảm giác đau đớn tê tái, dường như cô có chút cảm giác buồn tủi mà quay đầu, Trần Mặc cảm nhận được ánh mắt của cô, anh hạ tầm mắt xuống đối diện với cô.

Ánh mắt như lúc nào cũng bình tĩnh ấy, giống như nước, hơi nổi nên chút gợn sóng, cũng không biết là thật hay chỉ là ảo giác của người khác.

Gió nổi, cờ bay, hay trái tim của tiểu ni cô Miêu đang xao động?

Miêu Uyển tuyệt vọng cắn môi, cô đang nghĩ, hình như thật sự mình không nhìn ra được, thật ra một chút mình cũng không nhìn ra được anh ấy đang nghĩ gì.

Cô nghĩ nếu nhắm mắt, có lẽ Trần Mặc sẽ tỉnh ngộ, giống như trong phim vẫn diễn anh sẽ tới bên hôn cô, nhưng nếu anh ấy không thì sao?

Miêu Uyển hơi nghiêng đầu, thử thăm dò phía trước, Trần Mặc dường như giật mình lùi một bước, thế là hai người đều ngừng lại. Miêu Uyển tủi thân mím môi, cô cảm thấy như sóng sắp trào khỏi mắt cô rồi từ từ lăn xuống, cô sắp khóc rồi, thật đấy, thật đấy, sắp khóc đến nơi rồi, nhưng Trần Mặc bỗng cúi người xuống, hôn cô.

Đôi mắt chứa nước bỗng mở ra, rồi lại từ từ khép lại, nước mắt đọng ở hốc mắt lăn từ khóe mắt xuống, lặng lẽ chìm trong tóc mai.

Một nụ hôn, thoạt đầu mềm mại, vuốt ve nhẹ nhàng như đang thăm dò, lúng túng liếm láp, cẩn thận cùng dè dặt.

Miêu Uyển hơi run rẩy như muốn trốn, Trần Mặc giữ cô chặt hơn, lưng dựa vào khung cửa kính thủy tinh trong suốt, cô bị khóa lại, không thể ẩn nấp và chốn chạy. Trong khoảnh khắc, Miêu Uyển bị mất đi ý thức, mơ màng mà bối rối, mở mắt ra, trước mắt chỉ thấy một luồng sáng chói lòa, ánh mặt trời thuần khiết, trong suốt thuộc về những ngày đông, chút ấm áp đem theo hơi lạnh.

Cuối cùng Trần Mặc đã kết thúc quá trình thăm dò, dùng đầu lưỡi tách hai bờ môi cô, đầu lưỡi nóng bỏng thâm nhập vào, khẽ chuyển động, vô cùng cẩn thận mà trêu đùa. Miêu Uyển run run nghênh đón anh đi vào, thử chuyển động đầu lưỡi va chạm với Trần Mặc, lại cảm thấy anh bỗng ôm chặt eo cô.

Ưm…Miêu Uyển rên khẽ, ngón tay nắm chặt lấy góc áo Trần Mặc.

Nên hôn như thế nào? Phải thế nào mới đủ sâu? Tại sao trong khoảnh khắc môi chạm môi ta lại có một cảm giác say mê không thể không chế?

Như vậy nên, nên làm thế nào?

Trần Mặc bỗng nhận ra anh không thể tìm ra đáp án, tất cả những cảm giác khác đều đã biến mất, chỉ còn lại cảm giác tiếp xúc hết sức rõ ràng, những niềm háo hức không thể dùng ngôn ngữ để hình dung đó uyển chuyển qua lại trên đầu lưỡi, nhưng bạn phải nói gì, tôi muốn nói gì, sao vẫn không đủ?

Anh tiếp tục tiến sâu vào, những góc độ khác nhau,với lực mạnh yếu khác nhau, dây dưa trong khoang miệng cô, dịu dàng mà thô bạo. Anh quấn lấy chiếc lưỡi mềm mại mảnh khảnh của Miêu Uyển dùng lực mút mát, đầu lưỡi quét qua hàm trên. Miêu Uyển ngọ nguậy trong ngực anh, dường như là kháng cự, nhưng ngón tay lại co lại càng chặt hơn, cuối cùng cũng bật ra những tiếng rên nho nhỏ.

Trần Mặc rời khỏi môi cô, nhìn vào đôi mắt mơ màng đang mở to của Miêu Uyển, trong đôi đồng tử ngơ ngác kia không thấy đâu tiêu cự, thở hổn hển, thân thể của Miêu Uyển run rẩy trong vòm ngực anh, dịu dàng mà mềm mại, giống như một chú thỏ con đang sợ hãi, ánh mắt ướt át hiện rõ nét bối rối mơ màng đối với chuyện lần đầu gặp phải.

Trần Mặc khẽ chạm vào trán cô, kéo cô ôm vào lòng, nhiệt độ cơ thể cùng hơi thở dịu dàng quyện lại bên nhau.

Miêu Uyển chợt bừng tỉnh, kéo kéo cổ áo của Trần Mặc, nói: “Trần Mặc, anh thích em à?”

Trần Mặc đáp: “Đương nhiên.”

“Vậy, vậy em là bạn gái anh phải không…?”

“Đúng thế!” Trần Mặc bật cười giòn tan, bây giờ mới hỏi câu này không cảm thấy hơi muộn rồi sao?

Miêu Uyển cúi đầu ngẩn ngơ, một lúc sau, mới yếu ớt nói rằng: “Trần Mặc, vậy sau này anh hãy gọi em là Miêu Miêu.”

Trần Mặc gật đầu, trầm giọng gọi một tiếng, chợt có cảm giác như mình đang nuôi mèo* vậy.

*Trong tiếng Trung, từ Miêu và từ mèo đọc gần giống nhau.

Ôm con thỏ to thế kia đi trên phố, thế nào cũng rất bắt mắt. Thật ra con thỏ đó cũng khá nặng, nhưng Miêu Uyển cứ gắng gượng không chịu để Trần Mặc ôm nó giúp cô, vì nếu Trần Mặc ôm thỏ rồi thì sẽ không thể ôm cô nữa. Miêu Uyển ngắm nhìn cánh tay của Trần Mặc đang đỡ trên vai cô, cười rạng rỡ như hoa nở chào xuân.

Miêu Uyển đã đồng ý mua bánh nồi cho Mạt Mạt, nên vừa ra khỏi khu vui chơi liền chạy thẳng tới Đại Bì Viện. Bánh nồi ở tiệm đó rất có tiếng, bao giờ cũng có một hàng dài đợi mua bánh, Miêu Uyển ôm thỏ hăng say trò chuyện cùng Trần Mặc, thời gian cứ như vậy mà vù vù bay đi. Bánh nồi đến tay, một cục tròn tròn, ngọt ngào ấm nóng, giống như đang cầm một trái tim yêu đương nóng bỏng. Bữa tối cũng ăn ở Đại Bì Viện, trong tiệm Mục Tát, chọn món lẩu đuôi bò trứ danh, nước canh rất đặc, đuôi bò được ninh nhừ.

Trần Mặc phát hiện Miêu Uyển thực sự rất dễ nuôi, sức ăn bằng khoảng hai con mèo, anh vốn lo cô ăn như vậy sẽ bị đói, nhưng quay đầu nhìn sang cô gái ở bàn bên cạnh sức ăn tầm một con mèo hoặc một con sẻ, vậy nên anh liền thấy thoải mái. Ưu điểm lớn nhất của Miêu Uyển chính là không kén ăn, không tính toán. Trần Mặc nhớ có một trung đội trường trong đội gần đây cũng đang hẹn hò với một cô gái, nghe nói lần nào ăn cơm cũng phải ở những chỗ đẳng cấp, khiến tên nhóc đó gần đây cứ phải đi vay tiền khắp nơi. Trần Mặc nghĩ vậy, trong lòng bỗng thấy thương thương, đưa tay lên xoa má Miêu Uyển, hỏi: “Còn muốn ăn gì nữa không?”

Miêu Uyển ngẩng đầu tươi cười lộ ra một hàm răng trắng xinh: “Em no rồi.”

“Ồ”, Trần Mặc thất vọng, “Anh biết gần đây có một quán thịt nướng ngon lắm.”

“Ồ…cái đó…” Miêu Uyển ôm bụng nghiêm túc nghĩ ngợi, “Em vừa sắp xếp lại chút, phát hiện trong dạ giày vẫn còn chỗ trống, giống như nước trong bọt biển, vắt cố thì vẫn còn.”

Trần Mặc nhìn cô cười, thanh toán xong, tiện tay xách bạn thỏ bông lên, Miêu Uyển theo sau kiên định không rời giành thỏ lại, Trần Mặc kinh ngạc, anh có cướp của em đâu.

Thịt thơm không sợ ngõ sâu, vậy lên quán thịt nướng Lí Mộc nằm ở một góc cực khuất trong ngõ tối. Miêu Uyển nhìn em thỏ bông lông trắng tinh mà do dự trong lòng. Trần Mặc đứng ở đầu ngõ trêu cô, trong đó hơi bẩn.

Miêu Uyển ngẩng đầu như muốn nói, Trần Mặc lại tiếp lời, nhưng thịt nướng thực sự rất ngon! Miêu Uyển nhăn mày, đấu tranh tư tưởng dữ dội.

Trần Mặc vò tóc cô cười cười, cuối cùng nói: “Để anh mua ra cho em ăn!”

Miêu Uyển cắn môi nhìn bóng lưng Trần Mặc biến mất trong bóng tối nơi ngõ sâu. Thật tốt,  đúng cảm giác mới yêu.

Miêu Uyển hai tay bận ôm thỏ, nhìn thấy thịt được đưa tới thì chỉ có thể mở miệng. Thịt được nướng rất mềm, nước tương vừa miệng, thịt dê không tanh chút nào. Trần Mặc quên không hỏi khẩu vị của Miêu Uyển, mua một mớ thịt dê nướng, gân nướng gì đó, đều là những món thường gặp nhất, hai người ăn ở đầu ngõ.

Sắc trời tháng mười hai tối nhanh, khoảng hơn sáu giờ đã tối mịt, trời đêm quang đãng, sao giăng ngập trời.

Trần Mặc đứng trước Miêu Uyển chắn gió, vây thành một không gian nho nhỏ ấm áp. Miêu Uyển vô cùng thỏa mãn ăn thịt nướng, mọi cảm giác đều bị mùi vị tươi ngon thơm phức của thịt dê bao lấy, đây quả là món thịt ngon nhất mà đời này cô được ăn, cô hạnh phúc nghĩ.

Thần ở sau lưng chọc chọc cô bằng cái đuôi hình tam giác nhỏ nhắn của mình, cô bé à, mới có tý tuổi đầu, đừng tùy tiện nói cả đời.

Nhưng Miêu Uyển mặc quá dày, nên không cảm nhận được.

Trên đường về, thấy có người đang mua rượu đặc Hoàng Quế, một cốc ngọt ngọt nóng nóng, uống vào sẽ thấy ấm người. Miêu Uyển xúi Trần Mặc thử một hớp, Trần Mặc giữ vững ý chí kiên cường bất khuất, còn Miêu Uyển cứ rủ rê không thôi. Trần Mặc nói uống say thì sao? Miêu Uyển cong mắt cười tít, uống say thì em cõng anh về, vừa hay, thất lễ với anh!

Trần Mặc quay đầu sang mỉm cười với ý tứ sâu xa, tim Miêu Uyển chợt nảy lên một nhịp, có tật giật mình mà cười khan hai tiếng, không dám nhắc lại nữa.

Trời lạnh buốt, Trần Mặc cũng không thể về quá muộn, vậy nên đã đưa Miêu Uyển về sớm. Miêu Uyển ngại ngùng đứng trước cửa, hỏi khi nào thì các anh điểm danh tắt đèn. Trần Mặc đáp chín giờ rưỡi. Miêu Uyển vờ vịt nhìn đồng hồ, vẫn còn thời gian, ngoài trời lạnh anh không vào phòng ngồi một lát sao?

Miêu Uyển đun nước pha sô cô la, bột ca cao hiệu GODIVA, một nhãn hiệu siêu cấp đắt đỏ. Năm đó lúc Miêu Uyển lên cơn động kinh đã mua nó trên mạng, cứ tiếc mãi không lỡ uống. Hai người bưng cốc sứ ngồi trên chiếc sô pha nhỏ, con thỏ giành được lúc trưa được đặt ở giữa, một kiểu ngăn cách vô cùng lấy lệ.

Miêu Uyển nói có muốn xem TV không? Trần Mặc nói được. Thế là những khung cảnh đủ màu sắc phủ lên những đồ dùng trong căn phòng một tầng ánh sáng với màu sắc lạ lùng, trên TV đang chiếu phim loại thần tượng ngàn năm không đổi. Ba người nam nữ tuổi đời cộng lại tuyệt đối hơn trăm đang diễn câu chuyện xoắn xuýt của nam nữ trẻ tuổi. Tình tiết chuyện luôn như vậy, một người tự xưng là vô cùng bình thường, người khác đều thấy cô ta là một người con gái rất bình thường, được hai anh chàng trở lên, đều cực tốt, đau lòng theo đuổi. Cô ta lương thiện, nên đã do dự không dứt khoát; cô ta kiêu ngạo, nên vừa nhận giúp đỡ vừa cảm thấy bị xỉ nhục.

Trần Mặc lơ đãng nghe tình tiết bộ phim, nữ chính trong câu chuyện cầu xin người nào đó cho cô ta một nửa gia sản để cứu người yêu với bằng thái độ lạnh lùng cao ngạo, mắt không dính bụi trần, hai người làm ra biểu cảm đoạn tuyệt đau khổ, phun ra những lời nho nhã công kích lẫn nhau. Miêu Uyển đang chưa biết ủng hộ bên nào, nên dáng vẻ xem phim cực kỳ tập trung. Trần Mặc cảm thấy ánh mắt ngơ ngác hoảng hốt như chú nai con của Miêu Uyển thực sự rất dễ thương, không nhịn được trêu cô: “Phim này nói về gì vậy?”

“A…ồ, người đàn ông kia là một cậu chủ rất giàu có, vốn rất thích cô gái này, họ đã bên nhau một thời gian, trước đây anh này đã đá cô này, thì ra cô này chưa từng thích anh này, vì khi đó cuộc sống khó khăn, không thể không ở bên anh ta…” Miêu Uyển lắp bắp kể.

“Vậy bây giờ thì sao?”

“Bây giờ nam chính xảy ra chuyện…chính là…là người đó, bạn trai chính thức của nữ chính! Anh ta bị xã hội đen đuổi giết, cần tiền để giữ mạng, sau đó nữ chính đến cầu cứu anh này.” Miêu Uyển xúc động: “Haizz, thật ra em cảm thấy cậu chủ vẫn thích cô này, anh ta chỉ đang báo thù thôi, sao anh ta lại trở lên thế này? Em vốn rất ủng hộ anh ta, nhưng như vậy chỉ càng đẩy nữ chính ra xa hơn thôi…”

Trần Mặc bỗng nhịn không được muốn cười, cô bé ngốc, anh nhìn vào mắt cô: “Anh chàng kia nợ gì cô ta sao, sao nhất định phải giúp cô ta cứu người?”

Miêu Uyển cứng họng, ngây người nửa ngày mới ngại ngùng nói rằng: “Đúng vậy thật! Có lẽ, có lẽ…cô ta ỷ vào việc người đó thích mình.”

Thật ra, cũng không có gì, Trần Mặc nghĩ, cứ để những cô gái ngây thơ tin rằng trên đời này có cậu chủ tốt như bụng vậy đi, tin rằng sẽ có người luôn yêu mình sâu đậm không lý do, tin rằng bản thân có quyền kiêu ngạo tùy hứng, làm sai chuyện gì cũng sẽ được tha thứ.

Mà cái gọi là tuổi trẻ không dễ điên cuồng, con gái ngây thơ mơ mộng một chút cũng chẳng sao.

Nhưng vấn đề là, nếu cô dùng tiêu chuẩn đó để yêu cầu mình…Trần Mặc cảm thấy thái dương như đau nhức, trong khung hình chàng nam thứ khôi ngô gia tài đồ sộ vẫn đang kéo tay nữ chính đau khổ nói chuyện, nghe nói vợ Thành Huy thích xem phim thần tượng Đài Loan, cả ngày lấy tiêu chuẩn trong phim thần tượng ra áp lên người Thành Huy, khiến chính trị viên Thành phiền não suốt ngày, nhưng trước mắt xem ra Miêu Uyển cũng may chưa tới mức đó. Trần Mặc đau khổ tưởng tượng, nếu có một ngày Miêu Uyển cũng mong anh lái xe đua, mặc đồ hiệu, si mê ngắm nhìn thứ cô vốn chẳng để tâm, để thỏa mãn lòng tự tôn của cô gái nhỏ…vậy, vậy…sao anh có thể chịu nổi đây?

“Em thích loại phim này à?” Trần Mặc lo lắng đưa ra câu hỏi.

“Em xem lúc nhàm chán thôi. Miêu Uyệ cảnh giác, người này lặng lẽ không gì có thể so sánh được, tuyệt đối luôn yên lặng.”

“Em có cực mong muốn gặp được người như vậy không?” Trần Mặc chỉ vào một người đàn ông nào đó trên màn hình.

Miêu Uyển cười ngất: “Như vậy sao có thể, người như vậy chỉ có trong phim thôi, làm gì tồn tại trong đời thật đâu anh.”

Trần Mặc nhẹ lòng, còn may, còn may.

“Trần Mặc? Sao vậy…” Miêu Uyển thấp thỏm trong lòng.

“Thời gian không còn sớm nữa, anh phải đi rồi.” Trần Mặc luồn tay qua con thỏ bông vỗ vỗ lên vai cô.

Miêu Uyển gật đầu, lưu luyến không muốn rời xa.

Vậy nên…

Trần Mặc thấy nét mặt cô xao động, bờ môi lấp lóe trong bóng mờ, vừa rồi như nghe thấy trên TV có nói, lúc nam chính rời đi có hôn tạm biệt. Trần Mặc nghĩ, được thôi, thật ra cái này anh có thể làm được, mà hơn nữa dường như cô cũng không phản đối, có phải không?

Miêu Uyển đang chăm chú đợi anh hỏi, vừa thất thần, Trần Mặc đã hôn lên môi cô. Nụ hôn này nhẹ nhàng hơn nụ hơn lúc ban ngày, đầu lưỡi dịu dàng chuyển động một vòng, rồi từ từ rời khỏi. Miêu Uyển đỏ bừng mặt, trên đỉnh đầu khi nóng bay lên,cúi thấp đầu ánh mắt xao động rạo rực.

“Anh đi đây.” Trần Mặc cười nói.

Miêu Uyển gật đầu loạn lên, quên cả tiễn khách.

Cửa lớn cót két mở ra, lại phịch một tiếng đóng lại. Miêu Uyển liền mềm nhũn trên sô pha, nam nữ trong TV đang diễn đến đoạn cao trào nhất, nét mặt bi thương giằng co nhau, khóc lóc nức nở: Anh nghe em giải thích…

Miêu Uyển rất không tốt bụng mà nghĩ hai người này diễn quá tưng bừng.

Nấm dịch

 Chương 3 Súng đạn và hoa hồng

Trần Mặc, anh có sợ không?

Có người đang đau lòng vì anh, có người không coi anh là vũ khí, có người không coi công việc này là lẽ đương nhiên.

Cô ấy nói, để em làm cái gì ngon ngon cho anh ăn, rồi nhất định anh sẽ thấy tốt hơn chút.

Món ăn ngon miệng, vòng ôm ấm áp, đời này chúng ta còn cần gì nữa?

Đầu lưỡi vân vê đôi môi hồng nhuận, quấn lấy chiếc lưỡi mềm mại của đối phương dùng lực mút mát, anh nghe thấy tiếng rên khe khẽ của cô.

Thật muốn cứ như vậy mà ăn sạch em.

Trần Mặc mơ hồ nghĩ.

1.

Ngày hôm sau, Miêu Uyển ôm bánh nồi đến tiệm nịnh để lấy lòng Mạt Mạt, đồng thời kể về cuộc hẹn hò đẹp như mơ của mình. Mạt Mạt nghe xong liền cười khúc khích, nói cô nương à, người ẩn kỹ lắm vào, giờ mới mây tan thấy trăng sáng. Miêu Uyển cười rất ngọt.

Tòa nhà văn phòng kế bên chuẩn bị khai trương trước năm mới, việc làm ăn của quán cà phê thoáng cái đã tốt hơn hẳn. Ông chủ thuê thêm một đầu bếp trẻ đến giúp, một anh chàng khoảng hai mấy tuổi, tên là Mễ Lục, mặt mũi thư sinh đáng yêu, chuyên làm đồ điểm tâm kiểu Ý. Mới đầu Miêu Uyển và Mạt Mạt còn giả dạng thục nữ mấy hôm, nhưng rất nhanh đã phát hiện ra lột bỏ lớp vỏ ngoài nho nhã giả tạo, Mễ Lục là một thanh niên nhiều chuyện từ trong xương cốt. Thế là mọi người làm làm quen kết thân, ngầm ra hiệu nhau, rất nhanh đã lập thành một chiến tuyến tương thân tương ái đối kháng với ông chủ.

Trường học dạy rất đúng, việc gì cũng có hai mặt của nó. Chủ nghĩa Mac luôn thể hiện tính chân lý của nó trong từng mảnh nhỏ của cuộc sống. Đối với Miêu Uyển mà nói, cuộc hẹn đầu tiên quá mộng ảo đã khiến sự chờ mong trong lòng cô dạt dào dâng lên, thế là chưa được mấy ngày, Mạt Mạt lại bắt đầu nghe thấy cô nàng này than vãn…

Mày nói xem tại sao Trần Mặc chẳng bao giờ chủ động gọi điện cho tao?

Mày nói xem tại sao Trần Mặc chẳng bao giờ nhắn tin hỏi tao đang làm gì?

Mày nói xem lúc không thấy tao Trần Mặc có nhớ tao không?

Mày nói xem Trần Mặc có biết cả ngày tao đều nhớ anh ấy không?

Mày nói xem tao có nên cho anh ấy biết lúc nào tao cũng nhớ anh ấy không?

Mày nói xem nếu Trần Mặc biết lúc nào tao cũng nhớ anh ấy, có khi nào anh ấy xem thường tao không…

Mày nói xem…Trần Mặc…

Mạt Mạt hai mắt nhìn lên trời, cô cảm thấy mình sắp sùi bọt mép đến nơi rồi!

Tao nói này, mày nhớ anh ấy thì cứ nói cho anh ấy biết!

“Tao không đâu!” Miêu Uyển vùi đầu nhìn ngón tay, “Tao một đứa con gái, sao lúc nào cũng là tao chủ động, anh ấy chủ động gọi điện cho tao thì chết à!”

“Tao thấy anh ý không chết đâu…” Mạt Mạt ngọt ngào nhìn Miêu Uyển, “Tao thấy nếu cứ tiếp tục lãng phí thời gian thế này, mày sẽ chết đấy, chết vì nhiều lời; tao cũng sẽ chết, chết vì bị mày làm phiền!”

Miêu Uyển yếu ớt than thở, cái thứ gọi là tình yêu này, đúng thật là khiến con người ta vừa buồn vừa vui!

Tình yêu rốt cuộc là làm người ta vui vẻ hay khiến người ta buồn rầu đây, tạm thời đừng có quan tâm đến câu hỏi xưa cũ này. Mạt Mạt lại cảm thấy chuyện yêu đương này ý mà, hoặc luôn dè dặt đến cùng, hoặc cứ liều đi, mày không thể liều rồi còn dè dặt, thế là hại người mà mình cũng chẳng có lợi, mọi người đều khó chịu.

Miêu Uyển nước mắt lưng tròng hỏi: “Mạt Mạt, vậy mày cảm thấy tao đang ở lối nào đây?”

Mạt Mạt nhìn trên dưới hai phát, nhiệt tình cuộn trào mà nắm lấy tay Miêu Uyển nói: “Em yêu à, thật ra một cô nàng vui vẻ sống chết vì yêu cũng không phải chuyện đau buồn gì!”

Miêu Uyển cắn răng!

Thật ra Mạt Mạt nói cũng có lý, Miêu Uyển cũng biết, hoặc cứ tiếp tục chủ động, con người Trần Mặc quả thật là tính cách rất tốt, cũng khá chiều cô; hoặc ép Trần Mặc một chút, khiến anh chủ động một chút yêu thương cô.Khó nghĩ nhất là như cô bây giờ đang suy tính thiệt hơn, một mặt cô đang mong đợi, một mặt cô chẳng thể kiên nhẫn đợi chờ, đây gọi là xoắn xít, vô cùng xoắn…tâm tư xoắn lại thành hoa đến nơi rồi.

Nếu không sao người ta lại nói rằng tâm tình của phụ nữ giống như thơ?

Chẳng phải vì thơ đều là thứ cực kỳ lằng nhằng, vừa không có dinh dưỡng lại vừa khiến người ta khó hiểu sao?

Bên này cô vẫn đang tự xoắn não, Trần Mặc đã bước vào giai đoạn bận rộn nhất trong dịp cuối năm. Cuối năm rồi, các nhân vật lớn đều tìm tới cửa, qua qua lại lại để bày tỏ sự thân thiết, vậy lên chỉ khổ những cán bộ cơ sở như các anh, công việc tiếp đãi liên tục hết đợt này tới đợt khác, giống như rau hẹ sau mùa thu, thu hoạch mãi không hết. Năm đội Trần Mặc quản lý cũng được coi là tinh nhuệ, là một tấm thẻ vàng trên tay của lãnh đạo chi đội, vậy nên ai tới cũng muốn gặp một chút, lặp đi lặp lại khiến trên dưới đều ồn ào.

Suy cho cùng Trần Mặc đối nhân xử thế không được khôn khéo như Hạ Minh Lãng, có một số việc cũng ngại ngùng, đành tự mình làm lấy, nên cũng phải đi đi lại lại suốt, con người chứ không phải sắt thép, nên mệt là không thể tránh khỏi, trời lạnh vết thương cũ lại tái phát, gân nhượng chân lại đau âm ỉ. Buổi tối, gọi điện thoại vào đúng lúc Trần Mặc đang bóp chân, Miêu Uyển hỏi anh đang làm gì, Trần Mặc thuận tiện đáp một câu, không ngờ Miêu Uyển lại để tâm.

Hồi còn đi học, Miêu Uyển học môn sinh học không tốt lắm, nghiên cứu nửa ngày cũng không hiểu gân nhượng chân cụ thể là bộ phận nào, chỉ đoán theo câu nói xưa “Đầu đau chữa đầu chân đau chữa chân”. Sáng sớm, cô đã tới chợ thức ăn mua một cái chân giò, hai lạng rưỡi gân bò, đem tới tiệm rồi dùng một cái nồi hầm điện để nấu, đương nhiên phải cho thêm chút ngũ cốc như đậu phộng và đậu tương để nấu kèm. Trước đây, cái nồi này chỉ được dùng để lấy ra để nấu cháo làm đồ ăn đêm, không ngờ chân giò đậu phộng hầm lên lại thơm như vậy, khách tới ăn cơm vào buổi trưa đều chạy tới hỏi, quán mới có thêm món gì, mùi gì đây?

Miêu Uyển ngại ngùng thừa nhận đây là đồ ăn riêng, chỉ có thể mặt dày mà nói bậy, nói là đây là món canh đặc chuẩn bị cho Giáng sinh. Ninh được ba giờ, màu canh bắt đầu đặc lại, sùng sục sùng sục sôi lên bóng nước, giống như sữa vậy. Vừa lúc, Miêu Uyển tìm thấy một hộp whipping cream Nestlé chẳng may bị Mễ Lục nhét vào ngăn đông lạnh, lấy ra làm tan, có chút chất béo tan ra. Miêu Uyển bỗng nảy ra ý rót vào một chút, khoắng khoắng quấy quấy, hình như vẫn thiếu thiếu gì đó, Miêu Uyển lại cho thêm một quả vanilla vào, thế là, chuyện xảy ra trở tay không kịp.

Khi ninh đến lúc sắp đến giờ cơm tối, nồi canh đó đã trở thành một cơn ác mộng mang tên đi ra đi vào. Một vị khách thực sự đã không nhịn được nữa, chạy tới hỏi, rốt cuộc đó là món gì mà thơm như vậy, không cần biết bao nhiêu tiền, cứ để tôi một bát đã được không?

Miêu Uyển mở to mắt giống như Grandet* mở to đôi mắt xanh biếc mà nhìn vị khách kia, dáng vẻ nhỏ bé vô cùng xót xa đau đớn lòng. Mạt Mạt đứng lên làm chủ, khảng khái khoát tay một cái, ngang nhiên cướp mất nửa nồi.

*Grandet: Một lão tư sản giàu có nhưng vô cùng keo kiệt, là cha của nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết Eugénie Grandet của nhà văn hiện thực lớn của Pháp vào nửa đầu thế kỷ 19, Honoré de Balzac.

Mạt Mạt và Mễ Lục liếm sạch đáy bát, xúc động vô bờ. Mạt Mạt nói: “Miêu Uyển à, thật ra có lúc tao thấy Trần Mặc nhà mày hơi hơi không tim không phổi, hay mai mày bồi bổ cho anh ý đi?”

Miêu Uyển âm u dơ dao cắt bánh lên, dao lớn nhằm chặt vào đầu quỷ sứ! Mạt Mạt cười khan mà trốn sau lưng Mễ Lục.

Miêu Uyển thấy vậy thầm nhủ sau này không thể nấu ở đây được nữa rồi, đây đúng là một ổ sói, vội vàng múc canh vào bình giữ nhiệt rồi nhanh chóng trốn đi. Mạt Mạt đuổi theo tới cổng, cười nói: “Miêu Miêu, suy nghĩ một chút, hay là chuyển giới đi rồi lấy tao!”

Mễ Lục cũng đùa với theo: “Miêu Miêu, suy nghĩ một chút, không cần chuyển giới vẫn có thể lấy tôi!”

Miêu Uyển cắn răng nghiến lợi, từ xa xa dơ ngón tay giữa lên tặng hai con quỷ sứ kia. Mạt Mạt cười đến nỗi thở không ra hơi, dơ tay phải lên, ra dấu OK với cô, Miêu Uyển liền bật cười giòn tan.

Gác cổng hôm nay là một người lính đã từng ăn bánh Miêu Uyển đem đến, mồm miệng rõ ngọt mà gọi cô một tiếng chị dâu, giúp cô gọi điện thoại cho đội trưởng. Giọng nói của Trần Mặc ở trong điện thoại có vẻ hơi gấp gáp, hỏi có chuyện gì vậy, anh phải họp bây giờ, mọi người đều đang đợi.

Miêu Uyển bỗng cảm thấy trong lòng trống rỗng, chỉ nói em mang chút đồ ăn đến cho anh, anh ra lấy là được, rồi em về ngay.

Trần Mặc đáp một tiếng, cạch cái liền cúp điện thoại.

Miêu Uyển cầm ống nghe điện thoại thẫn thờ ba giây, nhiệt tình như lửa trên đường đến đây ban nãy đã tắt đi một nửa.

Trần Mặc tới rất nhanh, chạy một mạch tới đây, nơi hóng bốc ở trên đầu. Miêu Uyển đưa bình giữ nhiệt cho anh, nói anh bận thì quay lại đó đi! Trần Mặc gật gật đầu, khe khẽ nói một tiếng “cảm ơn” rồi xoay người rời đi. Miêu Uyển đứng ở cửa, ngó dài cổ ra nhìn theo, mãi cho tới khi anh khuất bóng trong tòa văn phòng làm việc. Anh không quay đầu lại, Miêu Uyển buồn thiu như có cảm giác mất đi thứ gì đó.

Trần Mặc nhanh chóng mở cuộc họp trung đội trưởng của tiểu đội, xem như là tổng kết cuối năm, kế thừa cái trước, phát huy cái mới. Công tác cổ động có liên quan tới chuyện ngoài lề, Thành Huy đã giúp anh gánh phần lớn, nhưng những vấn đề mang tính chất thực tế như kế hoạch và yêu cầu huấn luyện vào năm tới, vẫn cần anh tự công bố. Trần Mặc đưa bảng biểu ra, các trung đội trưởng nhìn thấy liền cau mày, nói rằng yêu cầu huấn luyện như vậy là quá nặng, những chiến sĩ không đạt yêu cầu ngược lại sẽ đả kích tính tích cực. Trần Mặc tự cho rằng anh đã nhượng bộ lắm rồi, một hồi tranh luận gay gắt, cuối cùng ai lấy cũng chỉ có thể lùi một bước, dù đã đạt được thống nhất,  nhưng trong lòng đều như có nhọt.

Tan họp rồi, Thành Huy khoác vai Trần Mặc đi vào phòng làm việc, khuyên giải cả đoạn đường. Anh là chỉ đạo viên gạo cội, kinh nghiệm phong phú, lãnh đạo sư đoàn đặc biệt điều anh tới đây để phối hợp công tác với Trần Mặc. Bề ngoài trông Trần Mặc có vẻ kiêu ngạo, nhưng quả thật tiếp xúc lâu rồi mới thấy con người cũng rất tốt, Thành Huy vẫn luôn chiếu cố anh.

Trần Mặc lắng nghe hồi lâu, rất thành khẩn nhìn Thành Huy mà nói: “Em thực sự cảm thấy kế hoạch huấn luyện này không nặng.”

Thành Huy cười khổ: “Chú không thể so sánh ở đây với chỗ đó được, đây là hai chuyện khác nhau, hơn nữa, công tác huấn luyện này phải chú trọng tới kỹ năng và khả năng chịu đựng, không thể khắt khe đặt ra những quy định cứng nhắc được. Ví như thế này, nếu có một chiến sĩ sợ đạn, phải bắn đạn thật liền muốn trốn, chú nói xem sao có thể miễn cưỡng tập luyện được, cần phải khắc phục dần dần…”

“Cũng dễ thôi.”

Thành Huy vô cùng kinh ngạc.

“Anh trói cậu ta vào bia, bắn hết các vòng quanh bia, khoảng trăm phát đạn là không sợ nữa rồi.” Trần Mặc nhàn nhạt nói.

Thành Huy không thể tin nổi trợn mắt nhìn anh: “Chú, chú đừng nói bậy.”

“Em không nói bậy, thực sự sẽ làm như vậy.”

Thành Huy lập tức ngây người, chớp mắt nửa ngày, bỗng nhảy dựng lên: “Trần Mặc, tôi cảnh cáo chú, dù thế nào cũng không được làm vậy ở đây, chú phải biết rằng binh lính bây giờ quý như vàng, đều là mấy cậu nhóc hai mươi tuổi, con nhà độc đinh, nếu cậu dọa đến tính mạng như vậy, bố mẹ người ta không tha cho chúng ta đâu.”

Trần Mặc cười khổ gật đầu: “Em biết, em biết.”

Thành Huy vẫn chưa yên tâm, theo sát anh vào phòng làm việc, hai tay chống lên bàn làm việc của Trần Mặc nghiêm túc dặn dò: “Trần Mặc, chú nhất định phải tuân theo hệ thống điều lệ, chiêu đó của chú không thể dùng ở đây được.”

“Em biết, em biết, thật…” Trần Mặc phiền muộn, nhất thời buột miệng chọc phải tổ ong vò vẽ. Thoáng quét mắt qua bình giữ nhiệt màu xanh nhạt trên bàn, vội ngắt lời nói: “Anh Thành, uống canh không? Là bạn gái em nấu.”

Thành Huy thoáng ngây người: “Tên nhóc chú thực sự có bạn gái rồi?”

“Đúng vậy, lần trước có tới đội, anh quên rồi sao?” Trong phòng làm việc không có bát, Trần Mặc dùng lấy ra một cái hộp nhựa dùng khi nấu mì, nắp bình giữ nhiệt vừa được mở ra, mùi thơm lạ lan tỏa cả văn phòng, hai người đàn ông đều ngẩn người.

“Chính là cô bé lần trước đưa bánh tới à?” Thành Huy nuốt một ngụm canh, xì sụp không ngớt.

“Đúng thế!”

“Được đấy, nhóc con, tôi còn lo tính khí chú như vậy khó mà tìm nổi bạn gái, không ngờ rất biết chọn đấy, diện mạo chỉnh tề, tay nghề lại tốt.” Thành Huy tấm tắc khen.

Trần Mặc tìm thìa, cầm lấy bình giữ nhiệt từ từ ăn. Canh đun cả ngày, lại ninh thêm mấy tiếng đồng hồ, gân thịt đều tan hết, đậu phộng và đậu nành vừa đưa vào miệng đã tan, nước canh đem theo hương sữa nồng đậm. Cơm nhà Trần Mặc là do người giúp việc nấu, quần chúng nhân dân nhiệt tình dứt khoát, xào rau nấu cơm đều xem trọng tính thiết thực, từ trước đến giờ chưa có người nào như Miêu Uyển, tốn thời gian dài như vậy để hầm cho anh một nồi canh.

“Chà, người con gái tốt như vậy chú làm thế nào mà lừa được thế?” Thành Huy trêu đùa, trả lại anh cái bát trống không.

“Nhặt được.” Trần Mặc cười đáp.

“Haizz, thằng này vậy mà tốt số thật, sao anh đây lại không nhặt được nhỉ?” Thành Huy khoát khoát tay, “Bao giờ về, nói với em dâu, canh này chia tôi uống, coi như tôi nợ cô ấy một ân tình, từ nay về sau chú mà dám bắt nạt em dâu, tôi không tha cho chú đâu.”

Trần Mặc bật cười.

Cầm điện thoại trong tay, Trần Mặc hơi do dự, nhẩm tính thời gian có lẽ Miêu Uyển đã ngủ rồi, bây giờ mà gọi điện không biết có làm cô tỉnh giấc không. Ding doong  một tiếng, có một tin nhắn đến, Trần Mặc mở ra xem.

“Trần Mặc, ngon hay không anh cũng phải nói với em một tiếng chứ.”

Còn chưa ngủ sao? Trần Mặc cũng lười trả lời, gọi điện thoại qua luôn.

Miêu Uyển đã lăn qua lăn lại trên giường, tức tối cả tiếng đồng hồ rồi, giận đến mức cô nghĩ thế nào cũng không ngủ được, nổi cơn tam bành mà gửi tin nhắn tới, không ngờ có điện thoại đuổi tới luôn. Trong lòng Miêu Uyển lại bốc hỏa, không phải anh cũng có thời gian đấy thôi? Điện thoại ở ngay người anh đấy thôi? Anh chủ động gửi cho em cái tin nhắn, gọi cuộc điện thoại thì chết à!

Miêu Uyển bực tức nhận điện thoại: “A lô! Tìm ai?”

Đồ đáng ghét!

Thấy cô tức giận như vậy, Trần Mặc thoáng sững sờ, thấp giọng khẽ nói: “Miêu Miêu?”

Miêu Uyển khụt khịt mũi, liền bị đánh bại: “A, có việc gì anh?”

Ở sau lưng, ác nữ Miêu Uyển thò đầu ra, khinh thường nói: Cô cứ hèn đi!

Thục nữ Miêu Uyển dịu dàng ngắc ngứ: Nhưng mà, nhưng mà…

Miêu Uyển xua xua tay, đánh tan cả hai cô Miêu Uyển: “Anh uống canh chưa?”

“Uống rồi!”

“Có ngon không?”

“Rất ngon!”

“Ngon sao anh không nói với em một tiếng, nhắn cái tin chiếm bao nhiêu thời gian của anh chứ, anh không biết em đang đợi sao, em…em còn tưởng anh chê không ngon ném đi rồi…nên mới không thèm để ý đến em…” Miêu Uyển cảm thấy tủi thân, cuối cùng vẫn không nhịn được nghẹn ngào nức nở.

Trần Mặc lặng lẽ: “Anh, cuộc họp đó vừa mới họp xong. Vừa uống xong, thật đấy, rất ngon, vừa rồi anh Thành còn nói chưa bao giờ nếm qua món canh ngon như vậy! Thật đấy!”

“Anh chia cho anh ấy ?” Miêu Uyển không nhịn được nước mắt lạch tạch rơi xuống. Cô đã ninh cả ngày, bản thân còn không lỡ uống, vốn định ninh nhiều một chút, để buổi tối anh uống một chút, ngày mai còn một phần, không ngờ anh hoàn toàn không coi ra gì, vừa quay người liền gọi người tới chia sẻ.

“Đúng vậy, vừa lúc anh ấy ở đây, tiện chia cho anh ấy một nửa. Miêu Uyển sao em lại khóc, thứ em cho sao anh có thể không thích được? Ai cho cái gì anh đều thích, hơn nữa còn là em, đúng không?” Trần Mặc không hiểu ra làm sao còn đang muốn khuyên giải, đương nhiên không biết rằng mình đang thêm dầu vào lửa.

Miêu Uyển nghe thấy vậy, trong lòng từng tầng từng tầng lạnh buốt, cúp điện thoại cái rụp, chui lên giường òa khóc một trận.

Trần Mặc chết giẫm, Trần Mặc thối, tên này rõ ràng coi mình là người qua đường mà!

Ngày hôm sau, Miêu Uyển hai mắt sưng húp đến tiệm khóc lóc kể lể. Sáng sớm không có người khách nào, ba “kẻ buôn dưa” chụm đầu vào nhau, Miêu Uyển kể rõ ngọn ngành, hai người vừa nghe vừa gật đầu không ngừng, thút thít không thôi, kết luận có được cuối cùng vẫn là trong quá trình theo đuổi ban đầu Miêu Uyển quá chủ động, khiến người đàn ông đáng ghét nào đó sinh ra tính lười biếng trong tư duy, để đến nỗi bây giờ trên chiến lược anh coi thường cô, trên chiến thuật anh xem nhẹ cô, thế nên tóm lại một câu vẫn là: Con gái không nên quá chủ động.

“Mạt Mạt, mày nói xem Trần Mặc có phải rất quá đáng không?” Miêu Uyển nắm quyền.

“Tuyệt đối!” Mạt Mạt nắm quyền theo.

“Mày nói xem tao có nên cho hắn một bài học không, để hắn biết coi nhẹ tao cũng phải trả giá!” Miêu Uyển dơ tay lên.

Miêu Uyển và Mễ Lục vỗ tay kiểu chân chó: Nữ hiệp cố lên.

Thế là vấn đề chiến tranh lạnh cứ như vậy được đơn phương quyết định.

Buổi tối ngày hôm đó, khi Trần Mặc xem văn kiện đặc biệt đặt điện thoại lên bàn, đợi đến khi anh xem văn kiện đến cay mắt, mới phát giác ra đã khuya rồi. Trần Mặc nghi hoặc nghĩ, lẽ nào còn chưa hết giận sao?

Đến trưa ngày hôm sau, Trần Mặc đi giám sát quân sĩ huấn luyện, do dự một lúc vẫn là nhét điện thoại vào trong túi. Hình như Miêu Uyển giận rồi, nếu gọi điện tới mà không có người nhận e rằng sẽ giận thêm, nhưng ngày hôm nay lại gió yên biển lặng. Đến buổi tối Trần Mặc bắt đầu do dự có nên gọi điện thoại cho Miêu Uyển không, nhưng nghĩ tới Miêu Uyển còn đang giận là lại đau đầu. Đối với người đang tức giận, trước giờ anh chưa từng có kinh nghiệm khuyên giải, càng không nói tới con gái tức giận, nguy hiểm hơn đó lại là bạn gái của mình, một người mà bất luận là về mặt lý luận hay thực tế đều phải đối tốt với cô ấy, phải dỗ dành, chiều chuộng, không được để cô buồn bã đau lòng.

Trần Mặc cảm thấy, thôi bỏ đi, người không biết ăn nói ít nói mấy câu đi, đợi cô hết giận rồi tự nhiên sẽ liên lạc thôi.

Thế là, cứ như vậy mà hoãn lại. Cuối năm rồi, công tác bảo an phải thắt chặt, tâm trạng nhớ nhà của các chiến sĩ nhiều, suốt ngày, lỗi lớn không phạm lỗi nhỏ liên miên. Trần Mặc không kiên nhẫn nhất là đối với những chuyện nhỏ nhặt thế này, nhưng lại không thể tránh được, tâm trí bị những chuyện vặt vãnh chiếm lấy, thời gian có thể nhớ tới Miêu Uyển càng ít hơn, thời gian hai ba ngày, thoáng cái đã không còn.

Mà trong thời gian này, Miêu Uyển đáng thương đã tự mình ép mình đẩy lên đài cao.

Ra vẻ cho lắm, leo cho cao, vốn định qua loa gia vẻ cái, không ngờ Trần Mặc lại miễn dịch với chiêu này, bây giờ cao không thắng nổi lạnh, nhưng ngoái đầu lại nhìn chẳng thẩy thang đâu.

Miêu Uyển muốn khóc mà không có nước mắt.

 Nấm dịch

2.  

Áp suất thấp, tuyệt đối là áp suất thấp, toàn cuộc!

Gần đây tất cả nhân viên của “Nhân gian” đều cảm nhận được tâm trạng buồn bã của Miêu Uyển, Mạt Mạt ngày nào cũng nói với Miêu Uyển hai lần, bạn à, trời đã đủ lạnh rồi, chúng ta đừng thêm sương vào tuyết có được không?

Khách quen của tiệm mỗi ngày đều hỏi vô số lần,  sao gần đây bánh lại có vị đắng?

Miêu Uyển thở dài thườn thượt, Mạt Mạt và Mễ Lục đồng thời run rẩy, không hẹn mà cùng cảm nhận được, ngày này không có cách nào trôi qua được.

Mễ Lục dè dặt lướt qua thương lượng với Miêu Uyển, nói cậu nhớ mang máng có một người bạn cấp ba đang làm lính, hình như ở đội cảnh sát vũ trang, ở đây, hay để cậu giới thiệu, giúp hỏi thăm?

Miêu Uyển lơ đãng nhìn cậu một cái, thông tin trong mắt có vẻ rất phức tạp. Mễ Lục ngây ra nửa ngày không hoàn hồn, không biết như vậy là tốt hay không tốt, quay đầu nhìn Mạt Mạt một cái như thể cầu cứu, Mạt cô nương không biết làm thế nào chỉ có thể buông tay mặc kệ.

Làm ăn tốt, nguyên liệu trong tiệm cũng tốn nhanh. Phô mai để Mễ Lục làm pizza sắp hết rồi, nguyên liệu để Miêu Uyển làm tiramisu cũng không còn nhiều nữa. Công việc mua sắm này vốn để đàn ông đi là được rồi, nhưng xét theo vấn đề tâm trạng của Miêu Uyển, Mạt Mạt rất rộng lượng mà bày tỏ rằng cô có thể một mình trông tiệm, để Miêu Uyển đi theo cho khuây khỏa, dù sao thì cái quyết định chiến tranh lạnh ngu ngốc lúc đầu, cô đã hăng hái ủng hộ, trong trái tim  của cô nàng Mạt Mạt tốt bụng chất chứa cảm giác tội lỗi.

Hai người chen chúc trên xe bus đi tới siêu thị lớn, trên đường Miêu Uyển bị người ta chen lấn xô đẩy vô số lần, đâm vào ngực Mễ Lục N lần. Tâm trạng Miêu Uyển ngẩn ngơ, âm thầm đau lòng rằng cô và Trần Mặc chưa từng chen chúc trên xe bus. Không dễ dàng gì mới tới được Walmart, Miêu Uyển kinh ngạc phát hiện ra mascarpone hôm nay có giá đặc biệt, 59.9 tệ một hộp , giá thấp nhất từ trước đến giờ. Tâm trạng của Miêu Uyển bỗng tốt hơn hẳn, cô vô cùng hào phóng mua ngay mười hộp, quyết định nhân dịp lễ Giáng sinh đặc biệt làm thêm bánh “Tiramisu-hương vị của thiên đường”,

Đương nhiên, nhân lúc giá rẻ cô cũng mua cho mình một hộp. Nhưng mà, nhưng mà, một người muốn làm tiramisu lại vì mascarpone có giá đặc biệt, lý do này chẳng lãng mạn tẹo nào…cứ thế Miêu Uyển lại đau lòng.

Mễ Lục giật giật khóe môi, nhìn Miêu Uyển ôm một hộp bơ lớn ngẩn ngơ, nét mặt như vui lại như buồn, bốn mươi năm độ ngẩng đầu ngây thơ nhìn trời, đó gọi là nỗi buồn tươi đẹp. May là cái việc ngẩn ngơ này cũng giống như động dục, bạn cứ mặc kệ cô ấy, đến lúc, tự khắc sẽ hết thôi, tay mỏi rồi, Miêu Uyển liền đi chậm lại. Hai người túi lớn túi bé xách đồ bước ra khỏi cửa. Miêu Uyển thấy mấy người cảnh sát đang đi về phía đông, ánh mắt vô thức đưa chân bước theo, tuy là không phải cùng một màu, nhưng dù sao cũng là đồng phục. Miêu Uyển bi phẫn nhận ra rằng bản thân đã hoàn toàn trở thành một đứa nghiện đồng phục.

Nhưng nhìn từ góc độ này, sâu trong góc phố đúng là có mấy người mặc quân phục màu xanh thẫm đang đứng. Miêu Uyển hơi do dự, cuối cùng vẫn không nhịn được tính tò mò mà bước tới. Mễ Lục vừa không để ý đến đã mất dấu Miêu Uyển, xách thùng bơ lớn chạy khắp quảng trường tìm, không dễ dàng gì mới nhác thấy bóng cô, liền cuống cuồng đuổi theo.

Đi vào phía trong, vây quanh ngõ nhỏ phía sau chợ, có mấy chiến sĩ mặc đồng phục cảnh sát vũ trang đang kéo dải băng phân cách, Miêu Uyển muốn tới nghe ngóng, bị người ta lạnh lùng trừng mắt, bị dọa cho lùi lại. Miêu Uyển đuổi tới, vừa nhìn lại có cảm giác không  nhẫn tâm, thoáng quét mắt qua liền tươi cười, người bạn học cấp ba đó, buổi sáng vừa nhắc tới, bây giờ lại đang đứng ngay trước mặt, đúng là ở đâu cũng thấy người quen!

Những anh chàng trẻ tuổi đều thích thể hiện trước mặt con gái, thế là, Mễ Lục không nói hai lời liền kéo Miêu Uyển tới làm quen.

Bạn học cũ gặp lại nhau đương nhiên là vui rồi, chào hỏi vài câu, Mễ Lục bắt đầu hóng hớt nhiều chuyện. Cậu bạn cấp ba thần thần bí bí hạ giọng xuống nói: “Bên trong có người trói thuốc nổ uy hiếp con tin.”

A…Mễ Lục và Miêu Uyển đều há hốc mồm.

“Không ngờ đúng không, nói cho hai người biết, bên này khuất, đi tới phía trước mà xem, mọi người lấp kín ở bên đó, nhiêu đến mức chen chúc không cựa nổi, đều là vây đến xem. Nhưng mấy con phố ở bên ngoài đều bị phong tỏa rồi, chỉ vào không ra, tin tức không thể lan rộng ra. không thì cả thành phố này sẽ bị kinh động.” Bạn học cũ có phần đắc ý ưỡn thẳng ngực.

“Chuyện gì thế chuyện gì thế…” “ông tám” “bà tám” lập tức ghé đầu vào.

“Lúc bọn đến vội cũng không rõ lắm, hình như là giết người vì tình, nghe nói là lừa tiền lừa tình gì đó, cụ thể cũng không rõ…” người bạn cấp ba đang nhỏ giọng thì thầm, thì nghe thấy một tiếng hô lớn ở phía sau: “Tùy Ba, cậu đang làm gì đấy!”

Cậu bạn Tùy Ba bị dọa đến nỗi lập tức đứng thẳng, lắp ba lắp bắp trả lời: “Không không, không làm gì!”

Miêu Uyển và Mễ Lục ai oán nhìn một người “một gạch hai*” từ từ đi tới, đấu tranh bằng cách ngay ngắn liếc mắt kỳ thị người đàn ông đã làm phiền bọn họ tám chuyện, nhưng không ngờ “một gạch hai” vừa thấy Miêu Uyển sắc mặt bỗng thay đổi, trở nên vừa thân thiết vừa khách khí, nhiệt tình dạt dào gọi một tiếng: “Chị dâu!”

*Chỉ trung úy, quân hàm một gạch hai sao.

Miêu Uyển mờ mịt nhìn anh ta, không biết bản thân có một chú em chồng uy phong như vậy từ bao giờ.

“Một gạch hai” cười nói: “Chị dâu, chắc không nhận ra em rồi, lần trước chị đưa bánh đến đội, em đứng ngay bên cạnh giúp chị cắt bánh, chị còn đặc biệt phần em một miếng rất to cơ!”

“Ờ ờ…” Miêu Uyển tỏ vẻ nhớ ra, “Anh anh, là anh…”

“Đúng rồi!” “một gạch hai” vui vẻ tươi cười.

Miêu Uyển thở phào, thầm nghĩ, thật ra tôi vẫn chưa nhận ra, nhưng mà cô lại tới gần, ra vẻ cực kỳ quan tâm hỏi: “Vậy, các anh ở đây làm gì vậy?”

“Là thế này, chị dâu, đơn giản nói với chị vậy, thực ra cụ thể em cũng không rõ lắm. Dù sao thì ở trong tòa nhà kia có một người phụ nữ, yêu đương với một người đàn ông, anh kia có vợ rồi, người vợ ở nhà làm loạn lên đòi tự sát, sau đó người đàn ông kia làm ăn thua lỗ, người phụ nữ kia cũng không cần anh ta nữa, dù sao thì bây giờ đã tan cửa nát nhà rồi.”

“Rồi sao nữa?” trong lòng Miêu Uyển bỗng thấy thông cảm sâu sắc với gã vô lại kia.

“Bọn em đang nghe gã đó định thủ tiêu cô bồ, nhưng gã không gặp may, người không ở đó, thuốc nổ trên người gã bị bảo an phát hiện ra, bây giờ giữ trong tay mấy con tin, không khác gì kẻ điên, ép bọn em đưa cô kia tới cho hắn.” “một gạch hai” nhíu chặt mày, “nghe bên cảnh sát hình sự nói có người sắp không thở được nữa rồi.”

Miêu Uyển choáng váng, lòng thông cảm với gã vô lại đã tan thành mây khói.

“Nhưng đây là một vụ án hình sự, sao các anh lại ở đây?” Mễ Lục không hiểu.

“Hắn ta có thuốc nổ, động chạm trực tiếp tới dự án chống khủng bố, đội năm chúng tôi là “phản ứng nhanh”, vậy là kéo tới thôi,” “một gạch hai” không giấu được niềm tự hào trên khuôn mặt, “đội trưởng vẫn đang họp bàn với đội cảnh sát hình sự ở trong kia, thời đại này, kẻ ngang sợ kẻ ác, kẻ ác lại sợ những kẻ không cần mạng.”

Miêu Uyển nghe vậy liền thẫn thờ, chợt nhận thức được rằng Trần Mặc của cô đang ở bên trong dải băng phân cách kia, bất giác liền căng thẳng.

Có hai cảnh sát mặc thường phục đi ra từ con hẻm sâu, lúc đi qua “một gạch hai” thì vỗ vai anh ta. Ba người qua loa nói chuyện vài câu, nét mặt ai cũng đầy bất lực, vẻ mặt nghiêm trọng. Miêu Uyển cảm thấy rất căng thẳng, trong gió lạnh, rét đến nỗi run bần bật, nhưng lại không lỡ rời đi, cùng hai người Mễ Lục ôm vai giẫm chân.

“Một gạch hai” bỗng gọi một tiếng: “Đội trưởng!”

Miêu Uyển lập tức ngẩng đầu lên nhìn, Trần Mặc cùng mấy người mặc đồng phục cảnh sát đi ra từ con hẻm nhỏ, đi tới cao ốc đối diện. Miêu Uyển vội vẫy tay, gọi to: “Trần Mặc?!”

Trần Mặc nghiêng đầu nhìn qua, sau khi đi được hai bước thì chào người cảnh sát bên cạnh, rồi xoay người chạy tới chỗ cô.

“Sao em lại ở đây?” Trần Mặc đứng ở bên kia dải băng màu vàng.

“Em tới đây mua đồ.” Miêu Uyển đưa tay sang kéo anh.

“Ừ, em đợi ở đây, đừng chạy lung tung.” Chạm vào bàn tay lạnh lẽo, Trần Mặc thở một hơi, đặt những ngón tay của Miêu Uyển vào lòng bàn tay xoa xoa.

Khoảnh khắc ấy, viền mắt Miêu Uyển bỗng có cảm giáng nong nóng, nghẹn ngào nói: “Anh sẽ không có chuyện gì chứ?”

“Không đâu, em hãy yên tâm, đợi ở đây, đừng chạy lung tung.” Trần Mặc thuận tay chỉ một người lính: “Để ý cô ấy, đừng để cô ấy chạy lung tung.” Anh quay đầu thấy “một gạch hai”, “Đúng lúc, cậu đi với tôi một chuyến.”

Miêu Uyển giương mắt nhìn bóng lưng của Trần Mặc biến mất ở cửa thang gác.

“Thực sự không thể vào sao?” Miêu Uyển khẩn khoản van nài người lính gác.

Cậu lính trẻ cười hi hi với cô, Miêu Uyển tiu nghỉu ngồi xổm phía góc tường, đợi được một lúc, người “một gạch hai” ban nãy chạy ra với dáng vẻ như bị lửa đốt, Tùy Ba gào với theo ở phía sau: “Trung đội trưởng ba, đi đâu đấy?”

“Đi lấy súng, lấy súng cho đội trưởng.”

Tùy Ba cùng mấy người lính bên cạnh ai lấy đều ngây người, Miêu Uyển giật mình đứng bật dậy.

Súng? Sao Trần Mặc lại cần súng chứ?

Khi “một gạch hai” quay lại, ôm theo một cái hộp dài , ánh mắt của Miêu Uyển dính chặt vào thứ đồ chơi đó, trước giờ chưa từng nhìn thấy nó. Miêu Uyển cuống quýt đến nỗi lo lắng hoang mang tới lảo đảo. Mễ Lục đỡ vai cô, dùng lực vỗ vai mấy lần, Miêu Uyển thở dài rồi dừng lại.

Không lâu sau, phía trước mơ hồ vang lên một tiếng súng, một tiếng dài, dường như tiếng vang đem theo chút bi thương, đó là tiếng gió được tạo ra khi viên đạn bắn ra xé toạc không khí.

Miêu Uyển kinh sợ bật dậy lần nữa.

Tùy Ba nhìn không nổi nữa, tới gần an ủi cô: “Cô hãy yên tâm, đội trương bắn súng như thần ấy, anh ấy bắn không có chuyện không trúng, không có chuyện gì có khi đã giải quyết xong rồi.”

A…Miêu Uyển mờ mịt lắc đầu. Vậy nên, vậy nên chính là nói, Trần Mặc vừa rồi, vừa rồi đã giết người ư?

Cô bỗng cảm thấy chuyện này vô cùng không chân thực.

Thoáng cái đã có bao nhiêu người qua qua lại lại trong hẻm, bao nhiêu người mặc đủ loại đồng phục khác nhau chạy đi chạy lại. Bọn Miêu Uyển bị dồn vào phía góc tường. Miêu Uyển thẫn thờ nhìn những bóng người phía trước, ai lấy đều trông giống những tờ giấy mỏng đong đưa qua lại, xe cứu hộ đi tới dừng ở đầu ngõ, mấy người nam nữ sắc mặt hoảng hốt được cảnh sát vây quanh đưa lên xe cứu hộ, đương nhiên, cũng có mấy người được khiêng ra ngoài.

Miêu Uyển nghe hai người mặc thường phục bên cạnh hút thuốc nói chuyện.

“Là người kia, anh chàng kia hả?”

“Đúng đúng, là người đó, nhìn thấy chưa? Người thứ hai được khiêng ra đó, một súng nổ đầu, vỡ vụn, quá được!”

“Bản lĩnh thật…vừa thấy cảnh sát đặc nhiệm bên đó, sắc mặt đó, he, ngốc rồi hả!”

“Người ta xuất thân đã khác rồi, nghe nói đã từng ở miền tây, năm năm…” người đó ngừng lại giây lát, tay ra dấu dao chặt, “hơn hai trăm người”.

“Chém à…lừa trẻ con chắc? Người còn lại rõ ràng không tin.

“Ài, cậu đừng có không tin, để anh ta đi mình cũng là mạng người rồi!”

Miêu Uyển bất tri bất giác quay đầu qua nhìn, người thứ hai được khiêng ra, vừa đúng lúc đi qua trước mặt cô, trên cáng đơn vết máu loang lổ, óc não phọt ra…

Sắc mặt Miêu Uyển bỗng chốc trở nên trắng bệch, vịn vào tường nôn đến xây xẩm mặt mày.

“Một gạch hai” cùng một người cảnh sát vũ trang rõ hiện trường đi tới, Tùy Ba vội kéo lại hỏi: “Ttrung đội trưởng ba, bên trong xảy ra truyện gì vậy?”

Tam đội trưởng ba phấn khích đến độ giọng nói hơi run run: “Mọi người không biết đâu, đội trưởng của chúng ta, không ai giỏi bằng. Tôi nói cho mà nghe, bên công an phái đến ba tay bắn tỉa, đơ ra đấy không dám nổ súng. Thằng điên đó đợi cậu chắc? Chó cùng rứt giậu rồi. Sau đó, sau đó đội trưởng của chúng ta đi tới, mượn súng của tay bắn tỉa đó ngắm bắn, lập tức, ngay cả hồi hộp cũng không, đã nói không vấn đề gì. Tần đội bên công an đặc nhiệm, ngây ngốc ngay tại trận, nói đội trưởng Trần đừng có đùa. Biểu cảm đó của đội trưởng chúng ta, mọi người chưa từng thấy đâu, đó gọi là điềm tĩnh tuyệt đối, nói vậy thì đem súng của tôi tới, dùng súng của mình tuyệt đối sẽ không thành vấn đề. Sau đó tôi đưa súng tới, mười giây đồng hồ, nhiều nhất chỉ ngắm trong mười giây, đoàng! Đội trưởng bắn xong thì đứng dậy ngay, ngay cả nhìn một cái cũng không, nói không có vấn đề gì, các anh qua đó đi!”

Bọn lính trẻ Tùy Ba, ai lấy đều lộ ra ánh mắt sùng bái si mê cực độ. Mặt Miêu Uyển trắng bệch, moi điện thoại ra bấm máy, điện thoại kết nối, chẳng được mấy giây đã bị ngắt.

Trung đội trưởng ba thấy thế thì đi tới giải thích: “Vừa nãy đội trưởng bị bên công an kéo đi, hình như còn có việc cần xử lý, chị dâu đừng lo, hay về đội cùng bọn em đi, đội trưởng làm xong việc nhất định sẽ quay lại.

Đầu óc Miêu Uyển trống rỗng, chỉ muốn gặp Trần Mặc, bây giờ ai cho cô lời khẳng định, cô kiền đi cùng người đó, mơ mơ hồ hồ ngồi lên xe cảnh sát vũ trang cùng về trụ sở. Đợi tới khi đi đến cổng cô mới bừng tỉnh, nhất định không chịu vào trong đợi, thà rằng cứ đợi ở trạm gác của chiến sĩ canh gác, không có lý do nào khác, cô chỉ muốn nhanh chóng nhìn thấy Trần Mặc thôi. Nếu khi Trần Mặc về còn có việc phải làm thì sao? Nhỡ anh còn phải bận việc khác, vậy cô cứ chặn anh trước cổng là được.

Miêu Uyển ngồi trong trạm gác, ngón tay đơ cứng nhắn cho Trần Mặc một cái tin: Khi nào anh về, em đợi ở cổng trụ sở anh.

Đợi một lúc lâu mới có tin trả lời, Miêu Uyển kích động đến nỗi ngón tay run run, mở ra rồi mới thở phào một hơi dài.

Trần Mặc trả lời sẽ về ngay.

Đàn ông khô cứng cũng có ưu điểm của đàn ông khô cứng, ví như là, trước giờ họ chẳng bao giờ nói dối, trước giờ đều không bao giờ qua quýt. Vậy nên khi Trần Mặc nói về ngay (Về ngay, lập tức: 马上 Hán Việt là Mã Thượng, dịch chữ là ngựa đến), con ngựa đó chạy cực nhanh, một lát đã “đến” rồi. Mấy phút sau, Miêu Uyển đã thấy một chiếc xe cảnh sát sáng đèn đi tới. Trần Mặc cầm súng bước xuống xe, vẫy tay chào với người ngồi ở ghế lái phía trước, còn chưa kịp xoay người, Miêu Uyển đã xông tới ôm lấy anh.

Trần Mặc được cô ôm như vậy thì ngẩn người, dang tay ra, ngập ngừng một chút mới đặt lên tóc cô, từng chút từng chút từ từ  đỡ lấy cô: “Sao vậy em? Không sao cả,…”

Trần Mặc thầm nghĩ, có lẽ cô đã bị dọa sợ rồi, bỗng nhiên nhận ra người yêu mình là một tên đao phủ, là một người cầm súng, trên tay dính máu, thậm chí vừa rồi mới giết một mạng người, cô bị dọa sợ cũng đúng thôi.

Xe cảnh sát phía sau phát ra tiếng còi vang, đồng chí cảnh sát lay lay cửa xe nhìn anh cười tủm.

Trần Mặc một chân đá lên cửa xe, phát ra tiếng kêu nặng nề.

Miêu Uyển ngẩng đầu nhìn anh, trong hốc mắt rưng rưng nước mắt, trong suốt lấp lánh, đơn thuần mà vô tội. Trần Mặc lặng lẽ giúp cô lau nước mắt, Miêu Uyển giữ tay anh lại.

“Trần Mặc…” Đôi mắt của Miêu Uyển chớp chớp nhìn anh chăm chú.

“Sao vậy? Chuyện kia, có gì chúng ta…” Trần Mặc hơi bối rối, tên công an đáng chết vẫn lười biếng ở bên cạnh xem trò vui không chịu đi, cậu lính canh gác đã không nhịn được liếc mắt qua nhìn.

“Trần Mặc, em cảm thấy, em chỉ cảm thấy…bây giờ anh có muốn ăn gì không, em làm cho anh.” Tư duy của Miêu Uyển bỗng rành mạch.

A?! Trần Mặc mơ mơ hồ hồ.

“Vừa nãy em đã nhìn thấy… người kia rồi, buồn nôn muốn chết, chắc anh đã khó chịu lắm, mấy người ở cục công an sao lại vô dụng thế không biết, em nộp thuế nuôi họ mà ngay cả súng cũng biết bắn, còn phải cần anh…” Dòng suy nghĩ của Miêu Uyển trở lại, liền giận dữ nói không ngừng. Trần Mặc nghe thấy tiếng ma sát của lốp xe và mặt đất ở phía sau, xe cảnh sát đã thất vọng rời đi.

“Trần Mặc, anh có muốn ăn gì không? Em vừa mua một loại bơ cực ngon, em có thể nướng bánh chocolate cho anh ăn, chúng mình đi ăn cái gì đó ngon ngon…rồi sẽ thấy tốt hơn, anh đừng sợ…” Miêu Uyển phát hiện Trần Mặc vẫn luôn im lặng, từ từ nhỏ giọng, “Trần Mặc, có phải em đã nói sai gì không?”

“Không đâu.”

Trần Mặc cúi đầu nhìn cô gái đang nhíu mày thao thao bất tuyệt trước mắt. Cô nói với anh, Trần Mặc anh đừng sợ, một chuyện hoang đường như vậy, lại khiến anh sửng sốt thất thần.

Cô đang thương xót anh, cô nói em còn buồn nôn muốn chết chắc anh còn khó chịu hơn, cô nói sao mấy người đó vô dụng thế, lại còn cần anh phải đi. Cô thật lòng bực tức, thương xót cảm thông. Trần Mặc khẽ ho một tiếng, đây là một thứ cảm xúc lạ lẫm, anh chưa gặp phải bao giờ, nó khiến anh bối rối không biết làm sao.

Miêu Uyển bỗng hốt hoảng: “Trần Mặc, anh có lạnh không?”

“Đi cùng anh!” Trần Mặc nắm lấy tay cô, kéo cô chạy về phía khu ký túc.

Đây là một thời khắc vô cùng thần kỳ, Trần Mặc nghĩ thầm: Anh một tay cầm súng, viên đạn bắn ra từ lòng súng vừa lấy đi một mạng người, nhưng tay kia lại nắm tay một người con gái, đơn thuần mà đẹp đẽ, người con gái trong trẻo, trong cuộc sống của cô ấy có lẽ chưa từng tưởng tượng tới giết hại và chết chóc.

Mà anh lại dùng hai bàn tay nối hai thứ này lại cạnh nhau, một chút cảm xúc lạ lùng cuộn trào trong tim, khiến anh kích động nhất thời muốn làm một số chuyện.

Miêu Uyển bị Trần Mặc kéo đi. Trần Mặc đi rất vội, dường như cô phải đuổi theo, nhưng cảm giác ngón tay được Trần Mặc nắm chặt trong lòng bàn tay lại rất an ổn, cô cứ như vậy mà chạy theo anh. Trong giây phút Trần Mặc bước vào tòa ký túc, anh đã dùng một tay ôm lấy cô, hơi thở nóng bỏng phả bên tai cô.

Anh nói: “Anh muốn ôm em một chút.”

Miêu Uyển hoảng hốt quay đầu lại, cứng họng líu lưỡi.

“Được không?” Trần Mặc chăm chú nhìn vào mắt cô.

Bỗng Miêu Uyển cảm thấy cả người choáng váng, đầu óc trống rỗng, lắp ba lắp bắp nói: “Trần, Trần Mặc, anh không cảm thấy, như vậy quá, quá nhanh ư?”

“Không được ư?”

Tỉnh táo! Tirnh táo!

Miêu Uyển đang ép bản thân phải tỉnh táo hơn, nhưng chân lại mềm nhũn, cái gì đó trong ngực trái lại ngốc nghếch muốn động đậy. Ánh mắt chuyên chú của Trần Mặc như có thể nuốt sống cô. Miêu Uyển yếu đuối gật đầu: “Được.”

Trần Mặc ôm eo bế cô lên, Miêu Uyển bị dọa suýt nữa thì kêu thành tiếng, hai tay ôm lấy cổ Trần Mặc.

Cơ thể mềm mại, ấm nóng, khẽ run run, ôm vào trong lòng, giống như một con chim bồ câu, hoặc có lẽ, là một trái tim khác…

Đi đến cửa phòng, Trần Mặc cầm chìa khóa mở cửa, nhấc chân đá cửa ra, mũi chân Miêu Uyển vừa vặn lại được anh đỡ lấy, ôm cô trong lòng hôn, hết lần này đến lần khác, lặp đi lặp lại.

Không có lý do, không có nguyên nhân, dường như ngoài chuyện này ra không có chuyện khác để làm. Bờ môi vẫn còn lành lạnh, thế nên khoang miệng lại càng nóng bỏng. Đầu lưỡi của Trần Mặc len vào, linh hoạt mà mạnh mẽ, dây dưa qua lại. Miêu Uyển không theo kịp anh, yếu đuối vùng vẫy, sau đó thì thuận theo, ngay cả linh hồn cũng bị cuốn đi.

Bên trong có biết bao hồi ức, mà cảm giác tiếp xúc mềm mại ấm nóng của bờ môi và đầu lưỡi, đem theo hương vị của chocolate, ngọt ngào không gì sánh bằng.

Trần Mặc mơ màng nhớ tới nhiệm vụ thực chiến đầu tiên của mình, đám người buôn lậu vũ khí, so với người bình thường phản kháng mạnh hơn nhiều. Trần Mặc không biết là mình may mắn hay xui xẻo, được bố trí ở góc ngoài, nhưng đối phương bị đánh tan, tất cả đều dồn về phía này hòng chạy thoát.

Lần đầu tiên anh đã bắn hết cả hộp đạn. Sau khi người mới trở về từ trải nghiệm đầu tiên, ít nhiều cũng có chút phản ứng: có người mất ngủ, có người nôn mửa, có người lo lắng không yên, chỉ có anh là bình tĩnh nhất. Trịnh Khải hỏi anh thấy thế nào. Trần Mặc nói em không biết, em nên thấy thế nào?

Từ khi đó, Hạ Minh Lãng liền nói anh tim lạnh tay đen, mục tiêu rõ ràng, sinh ra để làm cái nghề này.

Thỉnh thoảng nhớ lại, Trần Mặc phát hiện anh thực sự không biết.

Nấm dịch

Chủ đề chính: #nấm_dịch

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn