2 năm trước

Thiện nguyện là cử chỉ tình người cao đẹp.

Đức Phật có nói : Máu của ai cũng có màu đỏ, con người ai cũng đều có nhu cầu được hạnh phúc. Con người đều có mong muốn đó giống nhau nhưng chịu số phận khác nhau. Người sung sướng, người nghèo khổ. Người bất hạnh, người may mắn. Việc đi làm từ thiện là giúp đỡ những mảnh đời bất hạnh. Đi từ thiện chính là giúp người, giúp họ vượt qua khó khăn, bệnh tật đau khổ.

Đi từ thiện ngoài việc giúp đỡchính người nghèo, người khác trong hoàn cảnh khốn cùng thì việc đó cóchính ý nghĩa bản thân mình, đó là tình người cao đẹp.Việc chứng kiến những hoàn cảnhbất hạnh, khiến cho ta trân trọng và biết ơn hơn những gì mình đang có, ta thấymình may mắn hơn rất nhiều người. Vì thế ta sẽ yêu cuộc sống, tình yêu đó ta sẽsống có ích hơn. Ta biết đủ hơn, biết tiết kiệm hơn, biết san sẻ hơn, biết ýnghĩa những gì ta đang có thì ta đang là người may mắn rồi. Cuộc sống ai cũngmưu sinh, lo toan trăm bề , đôi khi vì cái mưu sinh và cái thực tế cuộc sống đómà chúng ta đã làm nhiều điều không đúng. Vậy khi đi làm từ thiện đó cũng như 1phần sám hối, tạ lỗi cho những việc tham sân si mà chính mình đã làm ra.

Hầu như không ai nghĩ đến khi tađi làm từ thiện như thế giúp gì cho gia đình? Cho con cái? Nếu như người nhàchúng ta hiểu rằng ai cũng có những oan gia trái chủ đi theo mình. Thì khi tađi làm từ thiện, những điều tốt đẹp ấy sẽ khiến oan gia trái chủ đó cảm độngdần dần tha lỗi cho mình, cho gia đình. Bởi thế gia đình sẽ yên ấm hơn, hòathuận hơn, sẽ đỡ lo dần các mối lo về bệnh tật , mất mát, tai ương…Như vậy đilàm từ thiện chính là giúp gia đình mình.Đi làm từ thiện là giúp cho bạnhành trì làm việc thiện như một thói quen.Điều này thật dễ hiểu, xuất tâm đi làm từ thiện, tự tính làm điều lành, ngàymột ngày hai lâu dần thành thói quen , thói quen gieo vào hành động, hành độnggieo vào tính cách và chính đó tạo ra số phận. Thói quen này sẽ giúp tạo raphước đức. Đó là nhân duyên lớn nhất. Tu nhân tích đức lâu ngày ắt sẽ an sâutrời biển. Như người ta có câu chúc: “ Xuân đa cát khánh, Hạ bảo bình an, Thutống tam tai, Đông nghinh bách phước” Tức Xuân, Hạ, Thu, Đông đều hưởng bìnhan. Đời người còn gì hạnh phúc hơn?

Thiện nguyện giúp tiêu trừ nghiệpchướng của bản thân và cửu huyền thất tổ. Khi làm những điều thiện, xung quanhđều biết và cảm nhận điều đó. Việc làm ấy có sức mạnh lan truyền đến ngườikhác. Tuy rằng không phải là tất cả, nhưng những người tin và hiểu, làm từthiện với Thật Tâm thì đó là cách họ đã thay đổi những nghiệp chướng từ nhiềuđời tạo nên.Cũng chính thiện nguyện đã gieođộng lực cho những người bất hạnh vượt qua hoàn cảnh. Đời người ai cũng có lúcthế này thế kia, có những lúc tưởng như bước vào đường cùng quẫn của nghèo khó,đau khổ và bệnh tật. Việc ta giúp đỡ họ, trong vài trường hợp khiến họ có niềmtin hơn vào cuộc sống, thấy ấm áp hơn khi có sự chia sẻ cộng đồng từ đó thayđổi bản thân.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn