Ho Hoanganh
3 năm trước

THIÊN THẦN Ở MỸ - BỨC TRANH VỀ AIDS, CHỦNG TỘC VÀ ĐỒNG TÍNH.

Angel In America là một vở kịch phơi bày sự kì thị về chủng tộc, bệnh nhân AIDS và đồng tính.

Thiên Thần Ở Mỹ (Angel in America) _ Vở kịch của tác giả Tony Kushner, nói về vấn đề đồng tính luyến ái và căn bệnh AIDS ở xã hội Mỹ vào những năm 1980. Tác phẩm đã giành được nhiều giải thưởng, bao gồm Giải Pulitzer cho Kịch, Giải Tony cho Best Play, và Giải Drama Desk Award cho Outstanding Play.Tác phẩm nổi tiếng này đã trở lại sân khấu Broadway sau 25 năm kể từ khi được công diễn. Và qua đó, dấy lên một hồi chuông cảnh báo trong Xã hội Mỹ.

Theo một báo cáo của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Mỹ, cứ hai ngườiđàn ông da đen quan hệ đồng tính thì có một người có khả năng dương tính với HIV, dù họ sử dụng ma túy thấp hơn những người đàn ông đồng tính khác. Nhà báo Linda Villarosa viết trên tờ New York Time vào nămngoái : “Nếu những người đồng tính và người Mỹ gốc Phi tạo thành quốc gia thì tỉ lệ này cao hơn các quốc gia khác trên thế giới” Một nỗi ám ảnh thực sự.

Cũng giống như khi vở kịch ra mắt lần đầu tiên, phần lớn tiếng tăm của Angels trên sân khấu Broadway là về câu chuyện ngụ ngôn của Kushner liên quan đến nước Mỹ đương đại. Bằng nhiều cách, quốc gia đã chọn Trump để  thực hiện ý tưởng "Make America Great Again" không khác biệt về mặt chính trị so với "Morning in America" dưới thời tổngthống Reagan, đã mô tả trong các thiên thần cách đây nhiều thập kỷ. Chủ nghĩa tự do mới vẫn đang bị tấn công, bệnh nhân AIDS vẫn còn bị kỳ thị.

Chỉ có 199 trường hợp AIDS được báo cáo năm 1981. Tám năm sau, hơn 55.000 người đã chết vì căn bệnh này, vượt xa số tử vong của Hoa Kỳ trong Chiến tranh Việt Nam hay Chiến tranh Triều Tiên.

Trong vở kịch nhân vật  Roy  chết vì bệnh AIDS, đã ủng hộ Reagan  (người  bỏ qua AIDS trong một thời gian dài) tương tự cố vấn Trump trong đời thực (người đã chấm dứt hoạt động của Văn phòng Chính sách về AIDS Quốc gia và thường xuyên xúc phạm người Haiti về bệnh AIDS).  Phải chăng, vấn đề phân biệt chủng tộc và AIDS đang là nỗi đau nhức nhối của nước Mỹ. Trong vở kịch,có một câu nói đùa rằng  “ Người da trắng thông minh không nói chuyện với người da đen”.

Và hiện tại, vẫn còn đâu đó, người da đen vẫn bị bạo hành bởi cảnh sát. Một luồng chủ nghĩa  cực đoan đang trỗi dậy. Nghệ thuật không thể mô tả một cách có trách nhiệm câu chuyện về Mỹ chỉ qua kinh nghiệm của người da trắng, cũng không thể kể câu chuyện về bệnh AIDS mà không phơi bày những nỗi kinh hoàng đặc biệt mà cộng đồng người da đen hứng chịu. Một tác phẩm tuyệt vời của Tony Kushner cho chúng ta thấy một bức tranh huyền ảo của Những thiên thần trên đất Mỹ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn