Snoopy
2 năm trước

Thiền (thiền định) - những bước đơn giản nhất

Thiền là một phương pháp luyện tập vừa không tốn nhiều thời gian và vật chất, lại vừa giúp đem lại những tác dụng bất ngờ. Dưới đây là những bước cơ bản nhất để bắt đầu.

Những người có lối sống lành mạnh luôn tích cực trong việc rèn luyện cơ thể. Ngày nay, bên cạnh yoga, gym và các hình thức thể thao vận động quen thuộc, nhiều người đã lựa chọn Thiền (Meditation) như một thói quen luyện tập không thể thiếu. Những ngôi sao lớn như Lady Gaga, Katy Perry hay  Madonna cũng là một trong số đó.Mục đích của Thiền hay Thiền định là làm thanh sạch trí óc, rèn luyện sự tập trung vào thời điểm hiện tại. Có rất nhiều lợi ích về thể chất, tinh thần, cảm xúc. Việc thiền định thường xuyên sẽ giúp bạn tĩnh tâm, giảm thiểu căng thẳng, tìm đến sự bình yên và cân bằng ở bên trong chính mình. Từ đó giúp cải thiện sự tập trung, quá trình trao đổi chất trong cơ thể và chất lượng giấc ngủ của bạn. Cũng nhờ Thiền định, năng suất làm việc, sự sáng tạo và niềm vui được cải thiện một cách hiệu quả. 

Dưới đây là những bước đơn giản để luyện tập Thiền định mỗi ngày.

Không gian

Đầu tiên, hãy lựa chọn cho mình một không gian yên tĩnh và không bị làm phiền trong một khoảng thời gian nhất định. Đó có thể đơn giản là phòng khách hay phòng ngủ nhà bạn, hoặc văn phòng công ty lúc yên tĩnh. Sẽ thật tuyệt nếu có thêm chút ánh sáng mặt trời và cây xanh.

Tư thế

Sau đó, ngồi khoanh chân trên một chiếc gối mềm, hoặc ngồi trên một chiếc ghế đệm cao và đặt 2 bàn chân xuống nền nhà. Dù ở tư thế nào thì cũng hãy đảm bảo thẳng lưng nhưng không quá căng thẳng, không cúi đầu và bạn cảm thấy thoải mái. Đặt 2 tay lên hai đầu gối., tùy chọn cách kết hợp các ngón tay phù hợp. Ví dụ, bạn có thể đơn giản úp hoặc ngửa 2 lòng bàn tay trên gối, hoặc kết hợp ngón cái với ngón trỏ, ngón giữa, tráp út hoặc ngón út sao cho phù hợp.

Hít thở

Nhẹ nhàng nhắm mắt lại và hít thở thật sâu, thật chậm rãi. Trong lần hít thở đầu tiên, hãy hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Sau đó chỉ hít thở bằng mũi một cách từ từ và sâu. Hãy để tâm trí của mình xuôi theo nhịp hít thở. Đừng để mình trôi theo những suy nghĩ hỗn loạn, hãy tập trung vào sự hít thở. Mục tiêu là đạt tới sự trống rỗng - một không gian bạn định hình được chính mình và mọi thứ xung quanh nhưng không hề phải suy nghĩ điều gì. Thoạt nghe có vẻ vô lý và điên rồ nhưng đó thực sự là một cảnh giới của Thiền định. Tất nhiên bạn sẽ không thể đạt được cảnh giới đó trong 1,2 lần tập đầu tiên, thậm chí là vài tháng hay vài năm luyện tập đầu. Nhưng điểm quan trọng chính là kiên trì, biến thiền trở thành thói quen hằng ngày, và bạn không cần đạt đến cảnh giới kia mới có thể cảm nhận được tác dụng của Thiền định.

Luyện tập thói quen

Hãy bắt đầu với 5 phút luyện tập mỗi ngày. Bạn còn có thể kết hợp với âm nhạc hay là ứng dụng cài thời gian chuyên dụng cho việc Thiền định. Một gợi ý hữu ích là Headspace. 

Ban đầu khi mới tập Thiền, sẽ là rất khó khăn để tập trung và yên lặng, giữ đúng tư thế. Nhưng đừng nản, hãy tiếp tục duy trì, thường xuyên, mỗi ngày chỉ cần 5-10 phút sau khi thức dậy buổi sáng hoặc trước lúc đi ngủ buổi tối, hay lúc nào rảnh, hoặc là giữa lúc công việc đang quá áp lực. Dần dần bạn sẽ đạt được sự cân bằng, thanh tịnh trong cuộc sống và Thiền như một thói quen lành mạnh không thể thiếu.

Chủ đề chính: #ngồi_thiền

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn