Tiểu Bất Hối

Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chúng ta như thế nào?

Đăng 1 năm trước
Thiếu ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể chúng ta như thế nào?

 1 Ngày mới trong trạng thái “lờ đờ”

Chắc chắn rồi, sau một ngày học tập và làm việc đầy căng thẳng, nghỉ ngời là nhu cầu tất yếu của chúng ta,đặc biệt là giấc ngủ ban đêm. Nhưng điều gì sẽ sảy ra nếu giấc ngủ đó bị gián đoạn hoặc không ngủ? Sẽ là sự mệt mỏi được tích tụ cho một ngày hôm sau, vì chúng ta không được nghỉ ngơi đầy đủ vào ban đêm hôm trước, vậy nên cả ngày hôm sau chúng ta luôn trong trạng thái mệt mỏi không tập trung và buồn ngủ không thể suy nghĩ điều gì, làm giảm tư duy, do đó hiệu quả công việc hay học tập cũng sẽ kéo xuống theo, dễ dàng đưa ra sai quyết định.

2 Béo phì

Người thiếu ngủ tăng sự thèm ăn dẫn tới béo phì. Nghiên cứu chứng minh ngủ từ 7-8 giờ/ngày có thể giúp cơ thể đốt cháy rất nhiều calo. Khi chúng ta có giấc ngủ ngon sẽ làm tăng hormone leptin, hormone leptin sẽ làm giảm sự thèm ăn và khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn, từ đó có thể giúp giảm cân. Nếu chúng ta không ngủ hoặc ngủ ít cảm giác thèm ăn hoặc đói sẽ xuất hiện, khiến chúng ta phải thỏa mãn nhu cầu bằng cách ăn no, lượng năng lượng lạp vào cơ thể không được tiêu hóa trong khi cơ thể nghỉ ngơi sẽ tăng lên gây thừa calo hay béo phì

3 Nguy cơ mắc bệnh cao.

Bệnh tim

Giấc ngủ có chất lượng tốt làm giảm khối lượng công việc của tim do huyết áp và nhịp tim giảm vào ban đêm. Những người bị thiếu ngủ cho thấy nhịp tim thường duy trì ở mức cao, đây không phải là một dấu hiệu tốt mà có thể là triệu chứng của căng thẳng tăng cao.

Lo âu hoặc trầm cảm

Khi mất ngủ, thiên hướng hay xuất hiện đó là chúng ta sẽ suy nghĩ về nhiều chuyện cùng lúc, nhiều vấn đề, những điều này gây khó khăn với chính chúng ta và não bộ vì phải hoạt động quá nhiều, khiến chúng ta rơi vào trạng thái stress.

4 Làn da

Thiếu ngủ một đêm có thể khiến dưới mắt chúng ta xuất hiện quầng thâm và làn da sẽ xạm màu nhợt nhạt. Vì vậy, chỉ cần một đêm thiếu ngủ thôi cũng đủ thấy làn da của bạn sẽ bị tổn thương thế nào nếu thiều ngủ trầm trọng.

5 Tâm lý

Giấc ngủ không điều độ khiến chúng ta mất cân bằng cuộc sống giữa làm việc, giải trí và nghỉ ngơi dễ rơi vào trạng thái cô đơn vì không có sự giao lưu với môi trường, làm giảm đi khả năng giao tiếp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra thiếu ngủ lâu ngày khiến khả năng giao tiếp xã hội kém hơn. Họ cảm thấy cô đơn, tệ hơn nữa, những người này thường ngủ không ngon, gây nên những nỗi bất an và suy nghĩ tiêu cực.

Chủ đề chính: #tác_hại_thiếu_ngủ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn