Trần Gia Bảo
2 năm trước

Thoát hiểm khi xe bị cháy

Thời gian gần đây, ở Việt Nam và trên toàn thế giới xảy ra rất nhiều vụ cháy xe khách, xe ô tô con,... - Ngày 22/5/2016, tại tỉnh Bình Thuận xảy ra một vụ tai nạn thảm khốc trong đó 3 chiếc ô tô đã bốc cháy khiến 13 người tử vong và 45 người khác bị bỏng phải nhập viện cấp cứu. Ngay sau đó, liên tiếp những vụ cháy xe buýt, ô tô khách, ô tô con,...xảy ra trên nhiều tỉnh trong cả nước khiến nhiều người hoang mang. - Vào 10h30, ngày 18/1 năm nay tại Kazakhstan, khiến 52 người tử vong.

Vậy khi xe bị cháy, cần làm gì để giảm thiểu nguy hiểm cho mình và mọi người?

    Khi phát hiện xe bị cháy, chúng ta cần phải giữ bình tĩnh, không la hét cũng như chạy tán loạn trong xe vì như thế sẽ làm cho tình hình thêm căng thẳng hơn. Phải quan sát tình hình bên trong và ngoài xe.

    Trong xe luôn có những chai nước do nhà xe cung cấp, hãy lấy khăn hoặc những thứ tương tự như vải áo, tất rồi đổ nước vào sau đó bịt lên mũi miệng để khỏi hít khói khí độc - một nguyên nhân hàng đầu gây chết người trong các vụ cháy, mặc dù chưa bị lửa thiêu đốt.

   Ngay lập tức tháo dây an toàn (nếu có) và xác định cửa xe để chạy thoát. Trong trường hợp cửa xe bị kẹt kín, ta chỉ còn một lựa chọn duy nhất là phá kính. Trên ô tô khách, phía bên trên cửa kính có dòng chữ "Búa thoát hiểm", đây là vị trí cất búa, ta cần nhanh chóng lấy búa ra và đập vào giữa cửa kính.

    Nếu trên xe không có búa ta phải làm sao? Lấy hết các vật cứng ra đặc biệt là các vật sắc nhọn như giày cao gót, đế giầy, đồng hồ, điện thoại, ipad,.. để đập kính (các bạn đừng tiếc của nhé vì tính mạng quan trọng hơn mà), nhớ đập vào vị trí trung tâm của kính để kính mau vỡ.Trong trường hợp trớ trêu hơn là không có bất cứ vật gì, các bạn có thể dùng cùi chỏ, nấm đấm, chân để phá vỡ cửa kính. Nhớ là bao vải xung quanh chân tay để cho an toàn nhé! 

   Khi đã thoát ra thành công, bạn xem xét tình hình của xe, nếu xe chưa cháy nhiều thì cố gắng giúp đỡ những người khác thoát ra nếu được. Sau đó phải chạy đi thật nhanh và thật xa vì xe khi quá nóng sẽ nổ rất lớn. Tiếp theo là nhanh chóng gọi cho y tế và cứu hỏa.

Nếu thấy hay và hữu ích thì các bạn bấm tăng hạng cho mình nhé! :)) Cũng như để lại bình luận để bài viết ngày càng thuyết phục hơn.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn