Chút chít
2 năm trước

Thời điểm bạn thức dậy mỗi đêm tiết lộ bạn đang gặp rắc rối ở bộ phận nào trong cơ thể

Cơ thể là một bộ máy có sự gắn kết hoàn hảo, bởi vậy nếu bạn bị 'đánh thức' vào cùng một thời điểm mỗi đêm thì đây là dấu hiệu cho thấy có những bất thường về sức khỏe.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, rối loạn giấc ngủ mãn tính thường gây ra bởi sự mất cân bằng, gián đoạn "dòng chảy của năng lượng" trong cơ thể bạn. Năng lượng này được gọi là khí. Khi bạn đang ở trong tình trạng thể chất tốt, khí huyết sẽ tự do chảy qua cơ thể bạn, nhưng nếu bạn có vấn đề về sức khỏe, có thể gặp phải sự tắc nghẽn khí huyết trong một cơ quan nội tạng nào đó, chúng sẽ "đánh thức" bạn dậy vào ban đêm.

Đồng hồ kinh tuyến Trung Quốc là gì?

Đồng hồ kinh tuyến Trung Quốc giả định rằng khí lưu thông qua 12 kinh tuyến chính trong cơ thể của bạn liên quan đến một số cơ quan nội tạng nhất định. Chu trình này thường mất 24 giờ trong khi mỗi cơ quan cơ thể có được 2 giờ để "sạc" khí. 

Vào ban đêm, khí được kéo vào trong để nạp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy, nếu giấc ngủ của bạn luôn luôn bị gián đoạn tại một thời điểm cụ thể, có thể có sự mất cân bằng trong một trong các cơ quan cơ thể bởi vì năng lượng không thể vượt qua nó, khiến bạn thức dậy.

21:00 - 23:00: Tuyến giáp

Trong giai đoạn đầu của giấc ngủ, hệ thống nội tiết của chúng ta tái cân bằng chính nó và mạch máu của chúng ta trở nên hoạt động tích cực hơn. Điều này có nghĩa là nếu gặp bất kỳ vấn đề sức khỏe nào liên quan đến hệ thống miễn dịch, tuyến giáp, tuyến thượng thận hoặc chuyển hóa đều có thể khiến bạn tỉnh giấc. 

Khó khăn khi ngủ trong khoảng thời gian này cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng và lo lắng quá mức trong ngày. Để cải thiện chất lượng giấc ngủ ở giai đoạn này, bạn có thể thực hành thiền định, tập yoga trước khi đi ngủ hoặc tập luyện cơ bắp và các bài tập thư giãn.

23:00 - 01:00: Túi mật

Khoảng thời gian 23h – 1h là lúc túi mật thực hiện nhiệm vụ phá vỡ chất béo. Túi mật đảm nhiệm một công việc quan trọng là cô đặc và dự trữ dịch mật, theo đó, giúp cơ thể tiêu hóa chất béo. Thường xuyên tỉnh giấc trong khoảng thời gian này đồng nghĩa với việc bạn đã nạp vào cơ thể quá nhiều chất béo hay dầu không lành mạnh. 

Trong khi đó, chế độ ăn quá nhiều chất béo, ít vận động sẽ sinh ra bệnh sỏi mật. Chế độ ăn nhiều chất béo, cholesterol, ít chất xơ có thể phá vỡ sự cân bằng bình thường của cholesterol và muối mật có trong dịch mật, dẫn đến hình thành sỏi – là nguyên nhân chính gây nên bệnh viêm túi mật. 

Vì thế, khi có dấu hiệu này, bạn hãy điều chỉnh chế độ ăn uống để có giấc ngủ ngon và tránh bệnh cho túi mật.

01:00 - 03:00: Gan

1h – 3h sáng là quãng thời gian bài độc của gan trong khi bạn đang ngủ say. Đây là thời điểm quan trọng, vậy nên, nếu bạn thường xuyên bị “đánh thức” đúng khung giờ này thì rất có thể gan của bạn đang phải hoạt động quá công suất. 

Chính vì vậy, việc bạn cần làm là giúp gan tăng cường chức năng thanh lọc, thải độc tố một cách hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe của chính mình.

03:00 - 05:00: Phổi

3h – 5h sáng là thời gian bài độc của phổi. Đó cũng chính là lý do tại sao mà người đang mắc bệnh ho lại hay ho dữ dội vào lúc này, bởi hoạt động bài độc đã chạy đến phổi. 

Do vậy, hãy chú ý giữ ấm cơ thể để tạo điều kiện cho phổi thực hiện tốt chức năng của chúng bởi nếu không, đó có thể là lý do khiến bạn thường thức dậy vào thời điểm này mỗi ngày.

05:00 - 07:00: Ruột già

Trong thời gian này của buổi sáng, dòng năng lượng được tập trung trong ruột già để loại bỏ chất thải khỏi cơ thể của bạn. Nếu có sự mất cân bằng trong cơ quan này, bạn có thể bị táo bón, tăng cân hoặc thậm chí lão hóa sớm. 

Để làm cho ruột già hoạt động tốt và điều hòa chu kỳ giấc ngủ, bạn nên thường xuyên tập luyện cơ bắp, uống nhiều nước và đi vệ sinh sau khi thức dậy.


Nguồn: BrightSide

Chủ đề chính: #dấu_hiệu_sức_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn