Quyên Nguyễn 1 năm trước

Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm trong cơ thể bạn diễn ra như thế nào?

Ảnh hưởng của quá trình tiêu hóa đến việc giảm cân là điều rất quan trọng. Thời gian tiêu hóa của các loại thực phẩm chính xác phụ thuộc vào sức khỏe, sự trao đổi chất, tuổi tác và thậm chí là giới tính của mỗi người. Nhưng nói chung, một số loại thức ăn sẽ được tiêu hóa rất nhanh, trong khi những loại khác có thể 'tồn tại' trong hệ thống tiêu hóa của bạn một khoảng thời gian. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống cân bằng và hợp lý hơn. Mời bạn đọc Ohay TV cùng tham khảo!

Nếu chúng ta đơn giản hóa thuật ngữ, thời gian tiêu hóa chính là một quá trình khi thức ăn mà bạn ăn bị phân hủy thành các hạt nhỏ và được chuyển qua hệ thống đường ruột, sau đó ngấm vào máu. Việc hiểu rõ thời gian tiêu hóa để giúp bạn giảm cân hiệu quả là một điều rất cần thiết.

Thức ăn tiêu hóa nhanh

Nếu bạn ăn nhiều loại thức ăn dễ tiêu hóa, bạn có thể dễ dàng nhận ra rằng rất sớm sau khi bạn ăn, chúng đều đã biến mất và bạn lại cảm thấy đói. Loại thức ăn này giúp bạn tăng cường năng lượng một cách nhanh chóng - nói cách khác, đó là sự gia tăng lượng glucose (đường) trong máu của bạn. VIệc tăng cường lượng glucose nhanh chóng có thể khiến cơ thể của bạn bị dư thừa glucose và nếu cơ thể không sử dụng nó, phần còn lại sẽ chuyển hóa thành chất béo.

Thức ăn tiêu hóa chậm

Thức ăn tiêu hóa chậm làm tăng lượng đường trong máu của bạn chậm hơn nhiều, từ đó chúng cung cấp năng lượng ổn định và cân bằng hơn cho cơ thể. Nhưng nếu bạn chỉ ăn các loại thức ăn khó tiêu hóa, bạn sẽ khiến cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tối đa mọi lúc và điều này có thể gây ra nhiều cảm giác khó chịu cho cơ thể của bạn. 

Các chuyên gia khuyên rằng không pha trộn các loại thực phẩm dễ và khó tiêu hóa trong cùng một bữa ăn và tránh ăn quá vội, vì quá trình tiêu hóa chưa kết thúc và điều này sẽ khiến dạ dày của bạn rơi vào tình trạng quá tải. 

Thời gian tốt nhất để tiêu hóa thực phẩm có nhiều thành phần là vào bữa trưa khi hệ thống tiêu hóa của bạn hoạt động tích cực nhất. Các bữa ăn khác là bữa sáng và bữa tối nên đơn giản với các thực phẩm được tiêu hóa nhanh chóng. Vì vậy, bạn sẽ dễ dàng tăng cường năng lượng ngay sau bữa sáng và để cho dạ dày của bạn được nghỉ ngơi vào ban đêm.

Nước

Nước di chuyển thẳng vào ruột ngay lập tức.

Nước ép trái cây

Chúng mất khoảng 15 - 20 phút mới đến đường ruột.

Các loại rau sống

Chúng mất khoảng 30 - 40 phút mới đến được ruột.

Các loại rau củ đã được nấu chín

Thì mất khoảng 40 - 50 phút cho quá trình tiêu hóa.

Thịt cá

Thịt cá mất khoảng 45 - 60 phút mới được tiêu hóa.

Salad rau củ

Món này cần đến 1 giờ đồng hồ để tiêu hóa.

Các loại củ quả giàu tinh bột

Thời gian tiêu hóa của chúng mất khoảng 1,5 - 2 giờ.

Các loại ngũ cốc

Quá trình tiêu hóa của thực phẩm này cũng diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ.

Các loại thực phẩm bơ, sữa

Chúng cũng mất khoảng 2 giờ đồng hồ cho quá trình tiêu hóa.

Các loại hạt

Chúng cần khoảng 3 giờ đồng hồ mới có thể tiêu hóa hoàn toàn.

Thịt gà

Thịt gà cũng chỉ cần 1,5 - 2 giờ để đến được đường ruột.

Thịt bò

Trong khi đó, thịt bò lại mất 3 giờ đồng hồ mới có thể tiêu hóa hết.

Thịt cừu

Thịt cừu thì mất tận 4 giờ cho quá trình tiêu hóa.

Thịt heo

Cuối cùng, thịt heo chính là món tốn nhiều thời gian tiêu hóa nhất (5 giờ đồng hồ).

Quyên Nguyễn - Ohay TV

Nguồn: Brightside

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...