Huyền Iris 6 tháng trước

Thời gian ' Vàng' để tắm nắng

Ánh nắng mặt trời có liên quan mật thiết đến ung thư da và lão hóa da sớm. Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời là “ con dao hai lưỡi” vừa giúp tổng hợp vitamin D tốt cho sức khỏe, vừa có khả năng gây lão hóa da, ung thư da nguy hiểm. Vậy tắm nắng lúc mấy giờ là tốt nhất để an toàn cho sức khỏe và hạn chế tối đa tình trạng bỏng nắng, ung thư da?

Tắm nắng buổi chiều có tốt không? Tắm nắng lúc mấy giờ là tốt nhất?

Ánh nắng mặt trời có chứa bức xạ cực tím ( UV). Có ba dạng bức xạ tia cực tím khác nhau đi vào bầu khí quyển của trái đất, nhưng tia UV A và UV B là hai dạng mà các nhà khoa học cho rằng có tác động lớn nhất đến cơ thể con người. Mặc dù ánh nắng mặt trời giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể, nhưng việc tiếp xúc với bức xạ tia cực tím quá mức là nguyên nhân gây cháy nắng và ung thư da.

Để nhận được lợi ích của ánh nắng mặt trời vào buổi sáng hoặc buổi chiều, bạn nên dành khoảng 20 đến 30 phút tắm nắng bên ngoài. Một mặt tích cực của việc tắm nắng vào sáng sớm hoặc chiều muộn là không cần phải dùng kem chống nắng. Tuy nhiên, nếu có làn da trắng hơn mức bình thường, bạn vẫn có thể thoa kem chống nắng có SPF để ngăn ngừa khả năng bị cháy nắng. Bất kể tông màu da của bạn là gì, kem chống nắng có SPF khoảng trên 30 là lý tưởng nhất để sử dụng.

Việc tắm nắng buổi chiều chỉ tốt khi bạn chọn đúng thời điểm. Thời gian từ 10h, 11h trưa đến 4, 5h chiều là thời điểm mà tia cực tím hoạt động mạnh nhất vì vậy mọi người hạn chế ra ngoài trong thời gian này.

Sau 5h chiều vào mùa hè và 4h chiều vào mùa đông được xem là thời điểm lý tưởng để bạn tắm nắng. Lúc này tia cực tím hoạt động yếu do đó sẽ không làm hại làn da của bạn.

Thời điểm này, những  tia cực tím hoạt động yếu sẽ không khiến da bị tổn thương. Chính vì thế, bạn có thể tắm nắng trong thời gian mà không phải lo lắng làn da sẽ bị sạm đen hay tổn thương. Ngược lại, tắm nắng vào thời gian này sẽ giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn đồng thời giúp tinh thần thoải mái hơn.

Bên cạnh việc chú ý về giờ giấc tắm nắng mọi người cũng cần tìm hiểu về khoảng thời gian tắm nắng bao lâu là hợp lý. Tắm nắng rất tốt, song không đồng nghĩa với việc phơi ngoài trời càng lâu càng tốt, càng lâu càng hấp thụ được nhiều vitamin D? Cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm.

Nhiều kết quả nghiên cứu cho rằng, bạn chỉ nên tắm nắng trong khoảng 20 - 30 phút. Với những người lần đầu tiên áp dụng phương pháp tắm nắng, chỉ nên tắm khoảng 5 - 10 phút. Thời gian sẽ kéo dài hơn sau khi bạn quen với việc này.

Một số lưu ý về tắm nắng thời điểm nào tốt nhất

  • Lưu ý thời gian trong ngày: Như đã đề cập, tia UV mạnh nhất khi mặt trời chiếu vuông góc với mặt đất. Thời điểm này là từ 10h sáng đến 3h chiều . Vì vậy, bạn nên tránh tắm nắng vào quãng thời gian này.
  • Mùa trong năm: Từ tháng 5 đến tháng 8 thường là những tháng có cường độ ánh nắng mạnh nhất. Tuy nhiên, tia UV đều đến Trái Đất đều đặn mỗi ngày bất kể mùa nào trong năm. Vào mùa đông, ở những quốc gia có tuyết, tia UV có thể phản xạ 85% đến 90%. Vì vậy, nếu tắm nắng vào mùa đông, bạn vẫn cần thoa kem chống nắng.
  • Độ cao khi tắm nắng: Càng ở trên cao, không khí càng loãng và sạch hơn. Vì vậy, nếu bạn đang ở vùng núi, cao nguyên, bạn có nguy cơ bị cháy nắng vào bất cứ giờ nào trong ngày. Nếu đi ra ngoài, hãy sử dụng các biện pháp chống nắng hữu hiệu nhất.
  • Vĩ độ nơi ở: Nơi bạn sinh sống càng gần xích đạo càng có nhiều tia cực tím hơn. Do đó, khi tắm nắng, bạn cần rút ngắn thời gian và lựa chọn thời điểm phù hợp. 
  • Thời gian tắm nắng: Bạn sẽ không có khả năng bị cháy nắng nếu ở ngoài trời 5 phút vào buổi trưa. Nhưng bạn sẽ bị cháy nắng nếu ở ngoài trời 2 tiếng từ lúc 4 - 6h chiều. Hãy tắm nắng điều độ khoảng 20 - 30 phút để cơ thể tổng hợp vitamin D, tránh trường hợp phơi nhiễm quá lâu với tia cực tím có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Những lưu ý khi tắm nắng để tránh sạm da

Thứ nhất, hãy chỉ ra nắng sau 4 giờ chiều vì thời gian này mặt trời bắt đầu lặn, cường độ tia cực tím cũng yếu hơn. Hơn nữa, việc hoạt động thể chất vào thời gian này sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng sốc nhiệt, mất quá nhiều nước, mệt mỏi… 

Thứ hai, bổ sung viên uống chứa các hoạt chất chống nắng, chống oxy hóa đều đặn mỗi ngày. Sản phẩm lựa chọn nên chứa hoạt chất Polypodium Leucotomos ( chiết xuất Dương xỉ), cà chua, kế sữa, quả lựu, hạt nho đỏ, vỏ nho đỏ, rau bina, lô hội, nghệ, cacao, bông cải xanh cùng với các vitamin ( A, B2, C, E, D) và khoáng tố ( Canxi, Kẽm, Selenium). Hiệp đồng các dưỡng chất tự nhiên này sẽ giúp bạn chống gốc tự do, kháng viêm, chống khuẩn, bảo vệ cấu trúc nền của da, sữa chữa các tổn thương DNA, ngăn chặn ung thư và lão hóa da hiệu quả từ sâu bên trong.

Với một số lưu ý trên, hy vọng bạn đã biết tắm nắng lúc nào là tốt. Chúc bạn luôn có làn da khỏe mạnh, trẻ trung như ý muốn.


Beasun

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...