Thói quen đọc sách của người thành công

Những người thành công nhất thế giới đều có một điểm chung đó là không cần đến chỉ số IQ cao, cũng không phải là một chuỗi may mắn đáng kinh ngạc, mà là sự đánh giá cao của họ đối với việc đọc sách. Sách là sự đầu tư có lợi nhất đối với họ.

Từ 2 đô đến 20 tỷ đô. 

Một ngày nọ vào mộtnăm nào đó, có hai cậu thiếu niên tìm được một công việc tại một cửa hàng tạphóa ở thành phố Omaha, bang Nebraska, Mỹ. Cậu bé lớn hơn, đến từ một gia đìnhnghèo chăn nuôi và bán chuột Hamster kiếm sống qua ngày, nhưng Đại khủng hoảng toàncầu những năm 30 của thế kỷ XX đã khiến họ trở nên bần cùng. Người còn lại làcháu nội của một chủ cửa hàng, đã bảo lưu việc học ở trường và làm những côngviệc vặt như bán kẹo cao su hay bán coca dạo. 

Họ kiếm được 2 đô một ngày. Chỉ sau vài thập kỷ, con số đó đã tăng lên và họ kiếm được 20 tỷ lợi nhuận mỗi năm từ chính tập đoàn của mình - Tập đoàn Berkshire Hathaway. Hai cậu thiếu niên này là ai? Không ai khác chính là Charlie Munger và Warren Buffett.

Làm thế nào mà họ đã trở thành những nhà đầu tư thành công nhất nước Mỹ từ trước đến nay?

Warren Buffett dành 80% thời gian một ngày để đọc sách. 

Năm 84 tuổi, tức vào năm 2007, Charlie Munger đã tiết lộ bí quyết thành công của mình cho các sinh viên Luật, đó là: “Tôi thường thấy những những người thành công trong cuộc sống nhưng họ không phải là những người thông minh nhất, cũng không phải là những người siêng năng nhất mà là những người chăm chỉ. Họ đi ngủ mỗi đêm và thức dậy với một cái đầu khôn ngoan hơn một chút, và chính điều đó đã giúp họ chạm đến thành công.”

Trong những ngày đầu khởi nghiệp, Buffett đã đọc 600 – 1000 trang sách một ngày. Cho đến bây giờ, thói quen đó vẫn được ông duy trì với 80% thời gian dành cho việc đọc sách trong một ngày.

“Đọc 500 trang sách mỗi ngày, đó chính là cách mà kiến thức hoạt động. Kiến thức được tích lũy giống như lãi suất. Tất cả các bạn đều có thể làm được điều đó, nhưng tôi đảm bảo là không nhiều người thực hiện được.” - Warren Buffett.

Một chia sẻ khác của Buffett cũng đã tác động đến nhiều người: “Dù bạn đang ở đâu trong cuộc sống,chỉ cần không ngừng học hỏi, thành công sẽ tìm đến bạn”.

Tỷ phú của những cuốn sách. 

Buffet và Munger không phải là những người duy nhất tin rằng thành công đến từ việc đọc sách. 

Doanh nhân công nghệ Elon Musk đã học cách làm thế nào để chế tạo tên lửa từ việc đọc sách. Những ngày còn bé, khi sống ở Nam Phi, Musk đã bị bắt nạt một cách thậm tệ. Anh tìm đến sự thoải mái trong các quyển sách về khoa học viễn tưởng và dành thời gian không dưới 10 tiếng mỗi ngày để đọc chúng, điều này đã trở thành cảm hứng giúp Musk muốn để lại một di sản cho thế giới.

Bill Gates, một trong những người giàu nhất thế giới và là một con “mọt sách” suốt đời, đã đọc khoảng 50 cuốn sách mỗi năm. Tuy được đi đến nhiều nơi trên thế giới và được gặp gỡ nhiều người thú vị nhưng ông vẫn thích đọc sách để tiếp thu kiến thức mới nhiều hơn và rộng hơn.

Vào năm 2015, Mark Zuckerberg, người sáng lập ra Facebook, đã lập fanpage “A Year of Books” nhằm kêu gọi cả thế giới đọc ít nhất một quyển sách mỗi hai tuần.

Còn mục tiêu đọc của bạn là gì? 


blinkist.com