Trịnh Duy Bình
5 năm trước

Thú cưng của G-Dragon là... Sơn Tùng-MTP? Giới trẻ đang biến văn minh thành đứa con bất hiếu của cụ cố Hồng

Thú cưng của G-Dragon là... Sơn Tùng-MTP? Sự lệch lạc trong suy nghĩ và hành vi của giới trẻ về sự văn minh trong cuộc sống hiện đại.

Thú cưng của G-Dragon là... Sơn Tùng-MTP? Giới trẻ đang biến văn minh thành đứa con bất hiếu của cụ cố Hồng

Đâu mới là định nghĩa của "Văn minh"

Giới trẻ là những người gần như đi tiên phong trong việc tiếp cận những tiến bộ khoa học - kĩ thuật và nền văn minh mới nhất của nhân loại. Nhưng có không ít người đang không hiểu được hết ý nghĩa của điều này. Do đó, họ có những nhìn nhận sai lệch và thường lầm tưởng khi nghĩ đơn giản rằng tiếp cận văn minh chỉ là cập nhật những xu hướng, trào lưu mới từ cộng đồng. Từ đó, tạo ra những hệ lụy đáng buồn trong giới trẻ từ cuộc sống ảo trên mạng đến cuộc sống thực ngoài đời.

Từ những "Anh hùng bàn phím" thích "chém gió" trên mạng

Internet chính là công cụ hữu ích hàng đầu giúp truyền bá thông tin. Cuộc sống trên hành tinh chúng ta có gì "hot" hôm nay; Những phát minh mới của nhân loại được cập nhật từng ngày... cho tới trào lưu "ngón tay thối"; Treo hình đại diện nghiêng đầu trên mạng xã hội; Đổ xô nước đá lên đầu... đều được giới trẻ tiếp cận và hưởng ứng nhiệt tình. Nhưng, còn những cụm từ viết tắt như: vkl, dkm...; Những hình ảnh: khóc bên quan tài người thân, ngồi lên hiện vật linh thiêng, hành hung động vật dã man rồi chụp hình, quay thành clip đăng trên mạng cùng nhiều trào lưu khác chắc hẳn một phần trong số họ đều biết hoặc đã và đang hưởng ứng.

Sự việc 3 cô gái trẻ hành hung chú thỏ trắng khiến dư luận bức xúc.

Việc ghét một ai đó, đặc biệt là những nhân vật nổi tiếng dễ được một số người thêm vào tấm hình một chút... photoshop, một chút điêu ngoa cùng những lời lẽ thô tục, mang tính chất lăng mạ người khác. Nhiều người hồn nhiên coi đó chỉ là những trò đùa mà không nghĩ đến hậu quả của nó đối với khổ chủ, và tất nhiên hành vi của họ cũng đang vi phạm pháp luật. Điển hình cho vấn nạn này, mới đây, fans của ca sĩ Sơn Tùng - MTP bị một phen nóng mặt khi tấm hình với nội dung anh biến thành thú cưng của ca sĩ Hàn G-Dragon được lan truyền trên các trang mạng xã hội với lí do Sơn Tùng dính nhiều nghi án đạo, nhái phong cách của G-Dragon.

Sự

Không chỉ dừng lại ở đó, những nội dung phản cảm khi xuất hiện đều được nhiều thành viên của mạng xã hội ủng hộ vì nghĩ rằng điều đó đã mang lại sự vui thú cho mình.

Giới trẻ tự hào vì thành thạo việc sử dụng internet, mạng xã hội để tương tác với nhau và cũng hãnh diện vì cập nhật được những hành vi xấu đó cho bằng bạn bằng bè rồi thản nhiên coi đó là một phần của... sự văn minh.

Đến sự than phiền của cộng đồng ngoài đời thực

Đua xe, lạng lách, đánh võng; Tụ tập đám đông, nói tục, chửi thề; Dẫm đạp lên vườn cải của người nông dân để chụp hình; Vứt rác bừa bãi; Ham chơi quá đà, không có chí hướng phấn đấu và lí tưởng sống lành mạnh; Quan hệ bừa bãi với nhiều người và khoe chiến tích với bạn bè; "Ngó lơ" trước những tình huống khó khăn mà người khác gặp phải; Phân biệt nông thôn-thành thị, người dân tộc thiểu số-người dân tộc Kinh, người nghèo-người giàu, vùng miền Bắc-Trung-Nam, kì thị người đồng tính... trong khi cả nhân loại đã bài trừ nạn phân biệt da màu từ lâu...

Đua xe, lạng lách, đánh võng.

Mô tả hình ảnh

Dẫm đạp lên vườn cải của nông dân để chụp hình.

Đó chỉ là một số những điểm trừ của giới trẻ trong cuộc sống đang khiến họ lệch lạc khi định nghĩa và tiếp cận nền văn minh tiên tiến của nhân loại.Thật khó để nhiều người nói "cảm ơn", "làm ơn", "xin lỗi" trong cuộc sống hằng ngày. Trong khi giới trẻ lại cho rằng đó là những từ "đắt giá" vì nghĩ rằng khi dùng sẽ khiến họ... ngượng hoặc quê mùa. Nói lời hay, làm việc tốt giúp người là những điều ý nghĩa nhưng không dễ trở thành trào lưu trong giới trẻ. Có lẽ, tại nó không vui, không "bựa" như những trò đùa lố lăng, thái quá trên mạng.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ thăng hoa của nền khoa học - kĩ thuật, công nghệ. Chất lượng cuộc sống được nâng cao. Nhưng những suy nghĩ và hành vi không đẹp của một số bạn trẻ đang chứng minh rằng văn minh chỉ là tên gọi của con trai cụ cố Hồng trong tác phẩm "Số đỏ" - Vũ Trọng Phụng mà thôi.

Chủ đề chính: #giới_trẻ

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn