khang le 9 tháng trước

THÚ CƯNG Ở VIỆT NAM, TOP 5 LOÀI THÚ PHỔ BIẾN NHẤT

Chọn nuôi loại thú cưng nào để phù hợp với gia đình bạn ? - một câu hỏi mà nhiều người còn băn khoăn. Ta cùng tham khảo một số thú nuôi được ưa chuộng trong gia đình Việt Nam:

1.Chó /Cún.

Dĩ nhiên chó là thú cưng đứng đầu bảng vì là loài vật tinh khôn và tình cảm. Ngoài ra, chó cũng là loài động vật rất mực trung thành, thậm chí không cần biết chủ đối xử tàn tệ hay no đủ như thế nào. Chó ta là thú cưng được nuôi phổ biến trong gia đình Việt Nam để làm cảnh, trông nhà, chơi đùa với trẻ nhỏ. 

 Bạn có biết ? Chó còn là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa và đã được chọn giống qua hàng ngàn năm. Làm thú cưng? Trông giữ nhà? Chú chó có thể giúp bạn rất nhiều việc. Răng của chó dùng để giết mồi, nhai và gặm thịt, thỉnh thoảng để cắn nhau. Chó được nuôi phổ biến trên thế giới, còn có thể trông coi nhà, chăn cừu, dẫn đường, kéo xe. Đôi tai thính nhạy, đôi chân dẻo dai, chó có khả năng giữ nhà rất tốt, săn bắt số một. Ngày nay, nhu cầu nuôi chó cảnh đang tăng mạnh thành ra những giống chó nhỏ như Chihuahua Fox hoặc thông minh như Colie, đáng yêu như Poodle được vạn người quan tâm.

 Ở Việt Nam hiện tại có tận ... hơn 20 giốngchó mà bạn dễ dàng bắt gặp đâu đó trên đường phố.

2.Mèo.

 Mèo là động vật có vú nhỏ và ăn thịt, mèo được nuôi để săn bắt các con vật gây hại như chuột, các loài gậm nhấm, côn trùng ( gián)...

 Điều thú vị là mèo đã sống gần gũi với người ít nhất 9.500 năm, và hiện nay chúng là con vật cưng phổ biến nhất trên thế giới.

  Có rất nhiều các giống mèo khác nhau, một số không lông hoặc không đuôi, màu lông vô cùng phong phú: tam thể nhiều màu, mướp vằn, trắng muốt như bông ... Mèo có kỹ thuật của thú săn mồi và được biết đến ở trình độ săn bắt rình rập từ trong bản năng.

 14 giống mèo phổ biến ở Việt Nam, thì mỗi giống một vẻ và một ưu điểm. Chúng đồng thời là loài thú cưng thông minh, chủ nuôi có thể dạy hay giúp chúng học cách sử dụng các công cụ đơn giản như mở tay nắm cửa, giật nước trong nhà vệ sinh.

  Nếu nhiều người cho rằng chó được gửi đến từ Sao Hỏa, thì “tăm tích” của mèo vẫn là một ẩn số. Chúng rất biết làm kiêu, khó chiều, kén chọn và thích làm gì thì làm. Chúng luôn cho rằng ai chọn chúng làm vật nuôi hẳn phải tự hào về điều đó ( thế nên ta cũng gọi chúng là boss, luôn nũng nịu nhưng không bao giờ bị trách móc). 

 Có điều, những lúc chúng quấn quanh chân vòi vĩnh đòi ăn, hoặc leo lên đùi bạn chậm rãi liếm lông cũng khiến bạn cảm thấy dễ chịu.

 Hơn nữa,  mèo là loại thú cưng dễ chăm khi không yêu cầu nhiều không gian diện tích như chó hay một số loài khác nhưng lại có bản tính tự lập sẵn sàng tự lo cho bản thân ^^.

3.Thỏ.

 Thỏ là động vật có vú nhỏ, thích gậm nhấm, được xếp vào họ Leporidae thuộc bộ Lagomorpha, sinh sống ở nhiều nơi trên thế giới. Thỏ được phân thành bảy loại, điển hình như thỏ rừng châu Âu, thỏ đuôi bông, thỏ Amami ...

  Trước đây, thỏ bị coi là những túm lông và chỉ được nuôi trong chuồng trại để lấy thịt. Giờ đây thỏ được coi là thú cưng trong nhà giống như mèo và luôn thu hút sự chú ý của mọi người bằng thái độ dạn dĩ của mình. Khi đã nuôi trong nhà thì chúng không nhút nhát tí nào đâu. 

Có điều cần phải nói là thỏ cũng không thông minh lắm ( chắc không hư cấu như Hãy đợi đấy - Igor Khristenko – nupakachi đâu).

4.Hamster.

Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về loài vật này. Hamster linh động, thích chạy, sống về đêm và không kén ăn. Hamster là thú cưng cực kỳ thích hợp khi không gian nhà bạn không đủ rộng để nuôi thú nuôi to.

5.Sóc đất.

 Sóc đất vốn là loài ăn tạp, ngoài việc ăn các loại quả, hạt, bọn này có khả năng kháng độc rất tốt, do đó chúng không hề sợ rắn độc. Sóc đất có lông màu nâu, bên hông có sọc, lông bụng màu trắng, kem, vàng kem, vàng nhạt hoặc vàng cam(rất hiếm), lông đuôi xù. 

Sóc đất là loài động vật nhỏ nhắn dễ thương, nếu được nuôi từ bé sẽ rất thân người đôi khi còn biết nịnh chủ, so về độ thảo mai thì không kém loài mèo là mấy.

Thú cưng khiến bạn phải vận động nhiều hơn? 

 Nuôi những con vật ưa vận động như chó, mèo... giúp bạn siêng hoạt động hơn để chăm sóc cho chúng, ngoài ra thường xuyên đi dạo cùng thú cưng giúp bạn dẻo dai trẻ trung hơn, tức là giảm cân hiệu quả không tốn kém.

 Thú cưng giúp bạn giảm căng thẳng nhiều hơn. 

Nhịp sống ngày càng bận rộn hối hả, sau nhiều giờ liền lao vào công việc mệt mỏi, căng thẳng, rất nhiều người đang tìm kiếm phương pháp giảm stress và học cách thư giãn. Tôi tin nuôi thú cưng trong nhà là giải pháp tuyệt vời cho vấn đề này. Theo nghiên cứu gần đây những người sở hữu ít nhất một vật nuôi có mức độ căng thẳng thấp hơn đáng kể so với người không nuôi. Cụ thể nhóm nhà khoa học đã yêu cầu những người tham gia nghiên cứu giải quyết bài toán khó, đồng thời họ được theo dõi nhịp tim và huyết áp. Những người tham gia có nuôi thú cưng thường phạm ít lỗi hơn, có nhịp tim thấp hơn và huyết áp thấp hơn so với những người không nuôi thú cưng trong nhà.

 Thú cưng & sức khỏe người cao tuổi. 

 Không chỉ giảm căng thẳng, nuôi thú cưng cũng vô cùng tốt tát cho huyết áp những người lớn tuổi, theo kết quả ghi nhận của ĐH Buffalo, Mỹ. Trong nghiên cứu này, 20 trong 40 người lớn tuổi đang theo điều trị chứng tăng huyết áp đã được gửi tặng một chú chó hoặc chú mèo, trong khi đó nửa còn lại thì không. Theo dõi lâm sàng cho thấy, huyết áp của nhóm đầu tiên cải thiện và ổn định khi gặp những tình huống căng thẳng hơn so với nhóm thứ hai.

 Giúp trẻ nhỏ phát triển tốt. 

Trước đây người ta cho rằng, việc chơi với chó mèo sẽ dễ khiến trẻ bị mắc các bệnh hô hấp. Thế nhưng thực tế, những em bé ở gần chó và mèo có xu hướng ít cần kháng sinh hơn so với trẻ sinh ra trong gia đình không – thú - nuôi. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dị ứng và Miễn dịch lâm sàng cho thấy, trẻ em lớn lên trong gia đình sở hữu thú cưng có lông hoặc những con vật lớn sẽ ít bị dị ứng, hen suyễn, viêm da, và bệnh về da liễu hơn những baby khác.Đặc biệt, thú có lông sẽ có tác dụng tốt cho quá trình phát triển hệ miễn dịch.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn