Form Your Soul 2 năm trước

Thư gửi tới những người mới bắt đầu tập tành viết lách

Bắt đầu viết lách là khởi đầu của một chuyến hành trình đầy lý thú, và nó có lẽ cũng là chuyến hành trình kéo dài cả cuộc đời. Tuy nhiên, với những lời khuyên đầy giá trị dưới đây, chắc chắn sẽ giúp các “nhà văn tập sự” phần nào đỡ lo lắng và bỡ ngỡ.

Kiên trì và tạo thời gian để tập viết

Viết lách đòi hỏi rất nhiều kỹ năng. Nhiều người mới bắt đầu tập viết thường tưởng tượng rằng một hoặc 2 kỹ năng trong số đó sẽ là những chìa khóa tạo nên thành công: Nói năng một cách tự nhiên hay sử dụng phương pháp kể chuyện (Storytelling) hoặc có lẽ là sự khéo léo khi gặp gỡ mọi người và biết cách tạo ra những kết nối phù hợp trong khi đang tham dự một buổi “networking” sẽ khiến tất cả đều trở nên khác biệt. 

Điều này sẽ khiến bạn ngạc nhiên: thực tế, hai thứ quan trọng nhất phải là sự kiên trì tạo ra thời gian để viết.

Trên chuyến hành trình mang tên “viết lách” ấy, bạn sẽ gặp rất nhiều nhà văn tài năng mà chưa hề xuất bản một tác phẩm nào cả. Có lẽ bạn cảm thấy ghen tị với vài trong số họ bởi vì họ dường như giỏi hơn rất nhiều so với bạn lúc mới bắt đầu. Có lẽ bạn ngạc nhiên về một sự thật rằng vài trong số họ trở nên tài ba một cách dễ dàng y hệt như bất kỳ một tác giả nổi tiếng nào khác mà bạn đã đọc. 

Tuy nhiên, nhiều trong số những nhà văn tài năng nhất mà bạn gặp sẽ không bền bỉ. Điều này dường như là một thảm kịch nhưng nó không phải là điều không thể xảy ra. Đôi khi những nhà văn tài năng ấy bỏ cuộc bởi vì họ chán nản và đó là điều không may mắn, nhưng số khác đơn giản thì nhận thấy rằng họ có những thứ khác họ muốn làm hơn trong khoảng thời gian dùng để viết đó. Viết lách có thể khó khăn và cô độc, và không có gì ngạc nhiên mấy khi một vài người cảm thấy những thú vui khác hấp dẫn hơn so với ngồi viết lách.

Nếu có thể kiên trì và tìm kiếm thời gian để viết thì bạn sẽ chinh phục được hai vấn đề khó khăn nhất khi viết. Tìm kiếm thời gian không có nghĩa là bạn phải từ bỏ cuộc sống gia đình hay những hoạt động xã hội mặc dù điều này cũng ám chỉ rằng bạn sẽ phải hy sinh thời gian dành xem một vài chương trình truyền hình hay dậy sớm hơn một tiếng vào mỗi buổi sáng để có thời gian viết lách. Cho đến hết cuộc đời rồi bạn sẽ nhận ra mình cần có những điều chỉnh nhỏ trong cuộc sống để tạo ra không gian viết nhưng đây chắc chắn là một trong những quà tặng giá trị nhất mà bạn có thể dành tặng cho chính mình. 

Ngay cả khi với sự bền bỉ này, thi thoảng cũng sẽ có những khoảng thời gian kéo dài mà bạn phải đặt sở thích viết lách sang một bên để giải quyết những vấn đề khác như gia đình, sự nghiệp hay học hành. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không thể trở thành một nhà văn hay đột ngột phải chấm dứt giấc mơ trở thành một nhà văn xuất sắc. Bí quyết ở đây là quay trở lại với sở thích của bạn ngay khi có thể.

So sánh bản thân bạn với những nhà văn khác

Câu ngắn gọn nhất của đoạn này sẽ là ĐỪNG BAO GIỜ LÀM VẬY nhưng sự thật là nó còn phức tạp hơn. Một thứ thường ngăn cản những người mới bắt đầu tập viết khởi đầu dễ dàng đó là nhìn vào tác phẩm của những người khác và dần chán nản bởi những bản thảo của mình sau khi tiến hành so sánh. Tuy nhiên, điều quan trọng là cần giữ hai dòng suy nghĩ trong đầu.

Một là bạn đang so sánh những bản thảo đầu tiên của mình với những sản phẩm cuối cùng đã được chỉnh sửa, gọt giũa. Bạn không hề biết bản thảo đầu tiên của họ đã trông như thế nào.

Suy nghĩ thứ hai đó là bạn đang so sánh bản thân mình ở giai đoạn đầu của sự nghiệp viết lách với những nhà văn chuyên nghiệp nhiều kinh nghiệm ở thời điểm đỉnh cao trong sự nghiệp của họ. Ngay cả những nhà văn giỏi nhất cũng không bắt đầu viết lách ở mức mà bạn thấy khi đọc những tiểu thuyết của họ đã được xuất bản.

Bạn cũng nên kiềm chế sự thôi thúc mạnh mẽ là hãy so sánh bản thân với những đồng nghiệp khác. Mỗi nhà văn đều mang những thế mạnh độc nhất của mình vào trong tác phẩm của họ, và thực sự là có đủ câu chuyện thành công từ nghề viết rồi. Nếu bạn thèm muốn điều mà một nhà văn, ở giai đoạn đầu, có thể sáng tạo ra các nhân vật, ngôn từ hoặc cốt truyện đặc sắc thì hãy tự hỏi chính mình điều mà bạn có thể học được từ nhà văn đó. Hãy ăn mừng thành công của những nhà văn khác bởi vì họ đã chỉ bạn thứ mà bạn có sở trường nhất.

Các lớp học và hội thảo

Các lớp học và workshop có thể có giá trị miễn là bạn cân nhắc cẩn thận. Một vài nhà văn dường như suốt cuộc đời, họ chỉ là học sinh vậy, trôi giạt từ workshop này sang workshop khác như thể họ sẽ trở thành nhà văn nhờ sự trợ giúp của một giáo viên thần thánh hoặc một công thức nào đó mà sẽ ban tặng họ chiếc chìa khóa mở cánh cửa bước vào vương quốc viết lách. Tuy nhiên, dường như họ không bao giờ có được sự tự tin để tiếp tục tiến xa hơn từ những thành công ban đầu.

Các lớp học có thể tuyệt vời vì giáo viên có kỹ thuật giảng dạy tốt, cho bạn thời gian, không gian và cảm hứng để viết, đồng thời cho bạn cơ hội để gặp gỡ và chia sẻ với những nhà văn khác. Tuy nhiên, trong dài hạn, không phải bao nhiêu lớp học bạn tham gia sẽ giúp bạn trở thành nhà văn, một vài nhà văn xuất sắc còn chưa bao giờ có bất kỳ một hướng dẫn chính thức nào. Bạn vẫn phải ngồi xuống và kiên nhẫn viết từng từ ra giấy. 

Lắng nghe người khác

Trong suốt cuộc đời, sẽ có rất nhiều người dành cho bạn lời khuyên nhưng chẳng bao giờ có nhiều như lúc bạn bắt đầu tập viết cả. Không may rằng, ở giai đoạn này, thật khó để biết được đâu là chỉ dẫn bạn nên nghe theo và đâu là cái nên tránh. Dưới đây là một số sai lầm có khả năng sẽ xảy ra mà bạn cần chú ý. 

Hãy cẩn thận với lời khuyên rằng chỉ có duy nhất một con đường đến với nghiệp viết lách. Luôn phải lập dàn bài, luôn phải tập trung viết bản nháp mà không được bỏ giữa chừng hay bạn phải viết mỗi ngày đều là những lời khuyên với ý định tốt nhưng không phải ai cũng phù hợp. Hãy nhớ rằng không có cách nào đúng hoàn toàn và không có cách nào sai hoàn toàn để viết lách, chỉ là nó có phù hợp với bạn hay không mà thôi.

Tuy nhiên, bởi vì bạn là người mới bắt đầu viết nên hãy cứ tiếp tục và thử những thứ mà mọi người khuyên bạn nên làm ngay cả khi họ nói bằng những ngôn từ hết sức độc đoán. Việc nhà văn cần viết mỗi ngày không hoàn toàn đúng như nó có thể đúng với bạn. Đa phần các nhà văn cũng cần bắt đầu với các bản nháp đầu tiên mà không được dừng lại để đảm bảo rằng họ sẽ hoàn thành chúng.  Đây là thời gian tuyệt vời để bạn thử nghiệm và tìm ra điều gì tốt nhất với bạn.

Cẩn thận với “quả đắng”. Giống như tất cả các cố gắng trong lĩnh vực nghệ thuật, viết lách cũng đầy thử thách, rất dễ chán và những phần thưởng bên ngoài của nó có lẽ ít và rất xa vời. Trên hành trình đó, bạn sẽ gặp những nhà văn đau khổ - những người mà chẳng có thứ gì ngoài những lời nói tiêu cực về sự nghiệp viết lách mà bạn đang theo đuổi và sẽ nỗ lực hết sức để khiến bạn cũng chán nản như họ. Sự thật về viết lách đó là có ít nhà văn trở nên giàu có hoặc nổi tiếng từ điều họ làm. Tự bạn phải tìm kiếm niềm vui trong chính công việc.

Cố gắng làm thật nhiều

Một trong những khía cạnh chủ yếu nhất của viết lách đối với người mới bắt đầu chính là cảm giác có quá nhiều thứ để học. Sau khi đọc một cuốn sách về viết lách hoặc có người đánh giá bản thảo của bạn, bạn sẽ cảm thấy như thể mình đang cố gắng một cách điên cuồng để tát nước ra khỏi một con thuyền liên tục có thêm nhiều chỗ bị rò rỉ. Sửa tính cách nhân vật và từ đây, bạn đã dần mất kiểm soát với cốt truyện của mình. Thế rồi, họ lại nói với bạn rằng bạn cần xem lại cả ngôn từ, bối cảnh và hình ảnh nữa. Ai mà không tuyệt vọng chứ?

Có cảm xúc như vậy là chuyện bình thường. Viết lách vô cùng khó khăn và thi thoảng, bạn cảm thấy như thể bạn chẳng thể làm điều gì đúng cả. Khi bạn cảm thấy bị lấn át bởi tất cả những yếu tố mà bạn cần chú ý thì hãy dừng chú ý vào tất cả chúng. Tập trung vào một thứ tại một thời điểm. Ngay bây giờ, hãy cố gắng phát triển một vai chính tốt nhất mà bạn có thể hoặc tiếp tục với giọng văn đó hoặc đơn giản là viết từng câu một. Đây không phải là một cuộc đua. Viết cũng là một thử thách đòi hỏi đường cong kinh nghiệm (learning curve) rất lớn nhưng điều tuyệt vời về nó là đó là thứ mà bạn có thể dành cả đời để học hỏi những điều mới lạ. 

Tìm kiếm một cộng đồng

Điều quen thuộc là nói chung các nhà văn thường sống trong những thành phố lớn hoặc kết nối với một cộng đồng mà có những người cùng chung cách tư duy, nhưng Internet đã thay đổi tất cả.

Ngày hôm nay, bạn có thể phát triển các mối quan hệ với các nhà văn bất kể bạn sống ở đâu. Làm việc này quan trọng không phải vì lý do xây dựng networking hay thúc đẩy sự nghiệp mặc dù chúng cũng là những lợi ích rõ ràng. Bạn cần tìm kiếm một cộng đồng bởi vì viết lách đầy thử thách và sự cô đơn, và sự gắn chặt với những người bạn có cùng sở thích là một trong những bức tường thành chống lại sự nhàm chán.

Những nhà văn khác đóng vai trò như là những người đánh giá, những độc giả đầu tiên, cố vấn và có thể trở thành những người bạn đi suốt cuộc đời. Đó là một trong những đặc quyền mà bạn sẽ được nhận ngay khi dấn thân vào chuyến hành trình này.

Các nhà văn sẽ bắt đầu như là những độc giả đầy nhiệt huyết, và duy trì niềm đam mê đó trong những năm tháng thăm trầm hoặc trong suốt sự nghiệp là điều rất thử thách. Luôn nhớ rằng đam mê và năng lượng của bạn cho viết lách sẽ lên xuống giống như bao thứ khác trong cuộc đời sẽ rất có ích cho bạn.

Ngay cả khi có những giai đoạn bạn chẳng viết nhiều thì đừng quên, tiềm thức của một nhà văn là luôn nỗ lực ghi nhớ từng chi tiết và kết nối chúng khi bạn sẵn sàng quay trở lại. Bằng cách kiểm soát sự bền bỉ, tập trung và sự hỗ trợ của những người khác, bạn có thể nhìn về một sự nghiệp viết lách tuy đầy chông gai nhưng cũng rất nhiều phần thưởng đáng giá. 


Theo Now Novel

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...