Huyền Iris 5 tháng trước

Thu hoạch có chọn lọc

Bạn có 24 giờ mỗi ngày nhưng lúc nào cũng phải vắt chân lên cổ để chạy cho kịp kế hoạch và luôn ước ao giá như một ngày có 48 tiếng. Thế nhưng nếu một ngày dài 48 tiếng thì cuộc sống của bạn liệu có dễ chịu hơn?

Đừng mong người khác thay đổi

Mỗi người có một cá tính, và có thể bạn may mắn được sống và làm việc với những người có tính cách gần giống bạn, nhưng nếu phải sống với những cá thể đối lập, bạn sẽ thế nào? Rất nhiều người tỏ vẻ khó chịu khi gặp phải những tính cách khác biệt với mình và luôn đặt câu hỏi tại sao họ lại như thế! Bạn có bao giờ nghĩ rằng, họ cũng nghĩ như bạn không? Bạn phải hiểu rằng nếu một người vốn dĩ đã khôn khéo, nhạy cảm, chậm chạp, nóng tính, nông nổi hay bất cứ tính cách nào khác, họ khó lòng thay đổi vì đó là bản chất của họ.

Thay vì mong muốn và chờ đợi sự thay đổi ở những người khác, bạn nên điều chỉnh bản thân cho phù hợp với người khác vì bạn không thể tồn tại một cách tách biệt, và đương nhiên cũng không thể kiểm soát người khác.Nhiều lần, tôi cảm thấy căng thẳng vì những người không cư xử theo cách tôi muốn. Nhưng rồi tôi nhận ra rằng để có cuộc sống an bình, đừng trông chờ vào sự thay đổi của người khác mà bản thân mình nên thay đổi cho phù hợp với hoàn cảnh. Nếu có thể xem xét tính cách của người khác khi định làm gì đó, cuộc sống của bạn sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Ví dụ, thay vì chờ đợi một người bạn cùng phòng dọn dẹp đồ đạc chung cho cả hai, bạn có thể sắp xếp vật dụng của mình gọn dàng và cô ấy sẽ dần nhận ra rằng cách sống của cô ấy quá lạc lõng so với bạn và thay đổi dần dần.

Học cách nói " KHÔNG"

Nếu bạn thấy thật khó nói " Không", thì việc bạn đang đọc đến đây chẳng có gì phải băn khoăn cả. Bạn sẽ khó có thể giảm lượng công việc hiện tại của mình xuống trong khi đang nhận thêm những việc ngoài giờ chỉ bởi vì bạn không thể tìm được từ ngữ diễn đạt ý không muốn làm việc đó.

Vì thế, dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn quả quyết hơn khi nói " Không". Bạn sẽ thấy mình càng tìm cách diễn đạt, điều đó càng dễ dàng đạt được:

Có vẻ hơi thô lỗ khi nói " Không" một cách thẳng thừng, vì thế hãy đưa ra lời giải thích. Bạn không bắt buộc phải làm thế, nhưng bạn sẽ cảm thấy vui vẻ hơn khi cung cấp cho đối phương một lý do. " Tôi không thể làm được vì phải đưa mẹ đi khám bệnh vào thứ Năm".

Đưa ra một lựa chọn thay thế nếu bạn cảm thấy đó là sự lựa chọn tốt hơn, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn thực sự vui vẻ khi làm việc đó. " Tôi không thể làm báo cáo này cùng anh, nhưng tôi sẽ đọc qua và đưa ra nhận xét nếu anh muốn".

Hãy gợi ý một giải pháp thay thế nếu bạn có thể. " Tôi không thể làm việc này được, nhưng Jo thì có thể đấy". Hoặc là: " Tôi không có thời gian đi tới cửa hàng, nhưng anh có thể mua trực tuyến mà. Tôi có thể ghi cho anh địa chỉ website".

Không điều gì là không phải học, nếu bạn bắt đầu ngay hôm nay và luyện tập thường xuyên, bạn thậm chí có thể giải quyết được những tình thế " tiến thoái lưỡng nan" hơn thế. 

Thẳng thắn

Không phải ai cũng có thể thẳng thắn hay có thể thẳng thắn trong bất cứ tình huống nào. Đặc biệt nếu bạn không phải người thực sự quả quyết. Đôi lúc bạn cố diễn đạt thật lịch sự nhưng lại thành ra quanh quẩn mà không thể tìm ra cách giải quyết; thực chất, bạn chỉ cần nói thẳng, đề cập trực diện vào vấn đề.

Giả sử, bà hàng xóm đề nghị trông con giúp bạn lúc bạn đi siêu thị. Bạn thực sự muốn từ chối vì bạn không chắc bà có xử lý được trong tình huống khẩn cấp hay không. Bạn muốn nói: " Bà thật tốt nhưng cháu cảm ơn bà. Cháu có thể tự thu xếp được. Cháu sẽ đưa thằng bé đi cùng". Tuy nhiên, bạn lo nói vậy sẽ bất lịch sự và thô lỗ trong khi bà hàng xóm có ý tốt, vì thế bạn nói: " Cảm ơn ý tốt của bà... Ý cháu là cháu sẽ ổn thôi... Cháu không muốn bà gặp rắc rối, cháu mang thằng bé theo cũng được mà". Bạn cho rằng mình vừa từ chối, nhưng bà hàng xóm lại nghĩ như thế là bạn đã đồng ý với lời đề nghị của bà ấy. Hôm sau, bà đến chăm con giúp bạn và bạn không biết phải xử trí như thế nào cả.  Trừ phi bà hàng xóm hiểu rõ bạn, nếu không bạn sẽ cho rằng chỉ còn nước giao con cho người mà bạn không chắc có biết chăm sóc trẻ hay không.

Và nếu chúng ta quay lại từ đầu ví dụ trên, sẽ không có gì sai trái khi nói: " Bà tốt quá nhưng cháu cảm ơn bà. Cháu có thể tự thu xếp được. Cháu sẽ đưa thằng bé đi cùng". Và trông chừng mọi rắc rối có thể xảy ra.

Hãy học cách nói rõ ràng những gì bạn muốn mà không dùng những lời lẽ không cần thiết, vòng vo; nếu thấy có thể sẽ xảy ra hiểu lầm, hãy luyện tập để chắc chắn rằng những gì bạn nói là điều bạn muốn.

Nói đi đôi với làm

Tại sao có người lại thường xuyên thất hứa hoặc nói một đằng xằng một nẻo? Chẳng hạn, một người vừa nói với tôi rằng anh ta sắp đi đến bưu điện để gửi đồ, nhưng rồi lại quên béng mất? Hay thư ký của tôi cũng vậy, cô hứa sẽ chuyển báo cáo cho tôi vào thứ Hai nhưng ngày tôi cũng chẳng nhận được bản báo cáo nào. Điều này khiến tôi rất bực mình; nhất là khi một người tự nêu ra vấn đề, sau đó lại quên phải quyết nó. Bạn nghĩ rằng mình sẽ thực hiện việc gì đó khi bản báo cáo được chuyển đến; nhưng tất nhiên, nếu người ta không gửi, danh sách việc cần làm của bạn sẽ bị bỏ dở.

Bạn hãy sắm ngay cho mình một cuốn sổ. Để tránh bị trễ hẹn, hãy ghi lời nhắc trong nhật ký để theo dõi vào thứ Sáu, hoặc thứ Ba tuần sau, hay bất cứ khi nào bạn muốn việc đó diễn ra. Và buộc những người đó phải ký vào ngày hẹn trả hoặc hoàn thành công việc. Tôi biết, việc đó chẳng dễ chịu chút nào nhưng mục đích của chúng ta ở đây là hoàn thành được mọi việc chứ không phải đổ lỗi cho ai cả.

Đừng đẩy quả bóng trách nhiệm về phía họ mà hãy xem đó là công việc của bạn và theo dõ, thúc giục họ khi cần thiết cho đến khi mọi việc diễn ra suôn sẻ; hãy chắc chắn rằng luôn có động lực nhắc bạn về việc này.

Ra quyết định

Nếu tiếp tục trì hoãn quyết định, bạn sẽ không giải quyết được việc gì cả, bạn chỉ đang làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn mà thôi. Vì thế, đối với mỗi quyết định, hãy xác định thời điểm thích hợp bạn cần phải dứt khoát.

Đối với những quyết định lớn, có thể cần tiến hành sớm hơn một chút. Năm nay, bạn sẽ đi nghỉ ở đâu? Bạn cần biết mình được nghỉ bao nhiêu ngày, có bao nhiêu tiền cho chuyến đi, khi nào là thời gian nghỉ ngơi tốt nhất, ngày nghỉ học của bọn trẻ nhà bạn, khi nào vợ/chồng bạn được nghỉ, cả nhà bạn muốn đi đâu... Bạn cần thời gian để tập hợp tất cả những thông tin đó.

Ngược lại, nếu bạn đi nghỉ quá muộn, có thể chi phí sẽ cao hơn hoặc thậm chí không còn chỗ để đặt vé. Vì thế, hãy đặt ra thời hạn cho bản thân và đảm bảo phải đưa ra quyết định trước thời hạn đó, như cuối tháng Tư chẳng hạn. Và khi thời gian đến, bạn chỉ cần chuẩn bị lên đường. 

Đối với những quyết định nhỏ hơn, thời gian đưa ra quyết định thường là ngay tức khắc. Nếu bạn đang lau dọn nhà cửa và còn lưỡng lự về nơi cất thư của cả gia đình, hãy ra quyết định. Bạn có thể bỏ chúng vào ngăn tủ, hoặc loại bỏ nếu chúng không quá cần thiết. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian suy nghĩ bây giờ và sau này lại phải cân nhắc về việc đó. Hãy tiết kiệm thời gian bằng cách đưa ra quyết định ngay.

Đừng từ bỏ

Chìa khóa xe của bạn nằm ở góc nào khi bạn ở nhà? Thật ngạc nhiên, một số người có chung câu trả lời cho câu hỏi này - họ thường nói: Hình như nó nằm trong ngăn kéo nhà bếp/ trong túi áo/ trên bàn phòng khách/ treo trên móc hay sao ấy, nhưng tôi không thể tìm thấy nó khi cần".

Nếu nằm trong số những người này, bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên khi biết rằng có những người chưa bao giờ mất chìa khóa, điện thoại, ví tiền, bút hay kính mắt vì chúng được nằm đúng vị trí. Mỗi khi họ mở ngăn kéo bếp, chìa khóa luôn nằm ở đó.

Thay vì " bạ đâu để đó", hãy hình thành thói quen để đồ đạc ở nơi quy định. Bạn cũng sẽ mất  vài ngày để tạo thói quen này, nhưng một khi đã quen rôi, bạn sẽ cảm thấy bất thường khi để chìa khóa, điện thoại, ví ở chỗ khác. Bằng cách đó, việc bạn thả chìa khóa trên bàn sẽ khiến bạn ngượng nghịu và phải dừng lại.

Như vậy, thêm một vấn đề nữa được giải quyết và bạn không còn phải lãng phí thời gian lục tung cả nhà lên để tìm chìa khóa.

Việc hôm nay chớ để ngày mai - Richard Templar

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...