Nguyễn Văn Ninh 4 năm trước

Thu hoạch mật ong ở Nepal: Chết người nhưng vẫn được duy trì

Có rất nhiều người chết khi tham gia lấy mật nhưng vụ thu hoạch mật ong vẫn được diễn ra đều đặn hằng năm như một tập tục của người bản địa.

thu hoạch mật ong

Một công nhân đang dùng cây sào tre cắt ngang mảng lớn mật ong từ vách núi trong một vụ thu hoạch mật ong ở Nepal

Thu hoạch mật ong có thể là nỗi khiếp sợ cho những ai sợ bị ong chích. Không chỉ có thế, hãy tưởng tượng xem, những công việc nguy hiểm này còn được thực hiện khi bạn phải đung đưa treo leo lơ lửng trên ngọn đồi của dãy Himalayas hiểm trở . Nhưng đó lại là cách mà người Rai ở Nepal làm mỗi khi mùa xuân đến để tiếp nối truyền thống săn lùng mật ong từ xa xưa. Nhiếp ảnh gia Eric Tourneret có ghi lại về chiến tích của họ khi phải chịu cuộc tấn công của hàng ngàn con ong khi lấy mật. Quả là một công việc không dễ dàng gì.

Mô tả hình ảnh

Treo leo vách núi khi lấy mậtNgười dân từ thung lũng Bung kết những thanh tre thành thang dài để giúp họ leo lên vách núi tiếp cận đến nơi cư trú của loài ong có nhiều mật nhất thế giới, ong Apis laboriosa .

Sau khi cầu nguyện, cúng bái với hoa và trái cây, những người dưới chân núi đốt lửa tạo khói xua đổi ong ra khỏi tổ. Họ cũng chủ động che chắn những cú chích đau điếng của bọn ong giận dữ bay đến tấn công, bằng vải kín được dệt bằng cây tầm ma. Khi những cuộc tấn công giảm đi, họ mới bắt đầu leo lên lấy mật.

Đốt lửa tạo khói để xua ong ra khỏi tổ

Có rất nhiều người chết khi tham gia lấy mật nhưng vụ thu hoạch vẫn được diễn ra đều đặn hằng năm như một tập tục của người bản địa. Họ từ chối bán lại, thay vào đó là chia sẻ lại cho những người trong làng, mặc cho việc mua lại nhằm phục vụ cho mục đích y tế. Vì trong mật ong có chứa một loại độc từ cây đỗ quyên có tác dụng làm thuốc giảm đau cho người nghiện ở Hàn Quốc. Ở vùng này, mật ong có giá rất cao.

lấy mật

Dẫu vậy, hằng năm hình thức nghi lễ ở Nepal vẫn được thực hiện.

Một em bé với chiến lợi phẩm

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

(tổng hợp từ nydailynews)

NinhNguyen

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...