Hoa Vien
1 năm trước

Thử nghiệm robot trông trẻ ở trường mầm non tại Trung Quốc

Nhiều người hy vọng những chú robot này sẽ giúp giảm thiểu nạn bạo hành trẻ nhỏ ở các trường mầm non.

Các em bé Trung Quốc tỏ ra khá thích thú khi được học tập cùng với một robot thấp, tròn với màn hình trên khuôn mặt. Chú robot này mang tên Keeko và chỉ cao chưa đầy 60cm, có khả năng kể chuyện và ra các câu đố logic để các em nhỏ trả lời. Với thân hình tròn trịa, robot Keeko có thể di chuyển nhanh nhẹn quanh các em nhỏ. Camera của nó cũng cho phép ghi lại các hình ảnh nếu cần.

Ở Trung Quốc, robot đang được sử dụng để hỗ trợ tại các cửa hàng tạp hóa, trở thành người bạn đồng hành của người cao tuổi, cố vấn pháp lý. Bây giờ, robot có thể trở thành một người trông trẻ thực thụ.

Tại Viện Giáo dục Đa văn hóa Yiswind ở ngoại ô Bắc Kinh, các em đã được làm quen và học tập cùng với robot Keeko. Kết quả ban đầu khá tích cực. Khi trẻ trả lời đúng, robot Keeko sẽ phản ứng thể hiện niềm vui với đôi mắt nhấp nháy hình trái tim.

"Giáo dục ngày nay không còn là con đường một chiều, khi mà giáo viên dạy và học sinh chỉ học", Candy Xiong, một giáo viên mầm non, hiện đang làm việc công ty công nghệ Keeko Robot Xiamen Technology cho biết.

Khi trẻ em nhìn thấy robot Keeko với thân hình tròn trịa, đáng yêu, ngay lập tức các bé sẽ cảm thấy thích thú”, cô nói thêm..

Robot Keeko hiện đang có mặt ở trên 600 trường mẫu giáo ở Trung Quốc. Các nhà sản xuất hy vọng chú robot đáng yêu này sẽ vươn xa đến các nước Đông Nam Á để tiếp tục sứ mệnh giáo dục của mình. Giá của mỗi chú robot Keeko vào khoảng 10.000 nhân dân tệ (33 triệu đồng).

Trái với những ý kiến ủng hộ, một số nhà giáo dục lại cho rằng sự xuất hiện của những chú robot hỗ trợ giáo dục sẽ làm hạn chế khả năng tương tác giữa người với người. Họ cho rằng cử chỉ, nét mặt của con là người là điều mà khó loại robot nào có thể bắt chước, thay thế.

Theo Asiaone

Chủ đề chính: #robot

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn