Bon Candyy 1 năm trước

Thứ tự một vấn hầu đồng Tứ Phủ phần 1

Xem hầu đồng, tìm hiểu về văn hóa lâu đời của nước ta qua loại hình nghệ thuật này thế nhưng trình tự như thế nào hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi.

Thứ tự một vấn hầu đồng Tứ Phủ:  

1. Tam Tòa Thánh Mẫu 

2. Ngũ Vị Tôn Quan 

3. Tứ Phủ Thánh Chầu

 4. Thập Vị Quan Hoàng 

5.Thập Nhị Thánh Cô 

6. Thập Nhị Thánh Cậu. 

7. Quan Hạ Ban với ai có căn mệnh hoặc đồng đền đồng trưởng hầu có việc. 

Có 1 số nơi thỉnh Chầu trước Quan Lớn hoặc Hầu Chúa Thượng Ngàn sau Mẫu. Các vị Chúa khác: Tây Thiên, Nguyệt Hồ... sau này mới có người đưa vào hầu và phổ biến. Nhà Trần vốn hầu riêng vì 2 bên khác nhau, hiện nay hầu đồng đang ngày 1 bị thay đổi, có chỗ là bóp méo hoặc làm vì học theo người khác mà không biết đúng sai, ad sẽ nói dần về hầu tục hầu Nhà Mẫu theo những gì ad được biết, Nhà Trần thì cũng muốn viết nhưng kiến thức ít ỏi, mong có vị nào nhà chuyên về Nhà Trần hoặc có hiểu biết phát tâm viết bài để cho đại chúng cùng biết, gìn giữ thì thật là công đức 

1. Tam Tòa Thánh Mẫu: Có 2 quan điểm về ngôi vị Tam Tòa Thánh Mẫu và chưa có sự nghiêng về đâu mới là đúng cả.

Một là: Thiên ( Mẫu Cửu Trùng)- Địa ( Mẫu Liễu Hạnh) - Thoải ( Mẫu Thủy Cung)Hai là: Thiên ( Mẫu Liễu Hạnh) - Ngàn ( Mẫu Thượng Ngàn) - Thoải ( Mẫu Thoải Phủ)Trước khi hầu đồng, ghế Thánh phải tắm rửa sạch sẽ ngủ riêng 1 mình, không được làm gì với vợ hoặc chồng, nếu ăn chay được thì tốt nhất và nên ăn chay nằm tịnh vài ngày trước, không thì phải đánh răng sạch sẽ và cũng phải kiêng thịt chó, hành tỏi... những thức ăn có mùi hôi ít nhất 1 vài ngày trước.Khi bắt đầu vào vấn hầu ghế Thánh thường mặc khăn áo Công Đồng, cơ thể thả lỏng tự nhiên, thoải mái để thỉnh mời Thánh Thần giáng. Tam Tòa Thánh Mẫu chỉ được hầu tráng bóng, không ai được tung khăn cả, các Mẫu về giáng đồng nhân ra hiệu, làm lễ Phật và có thể khai quang chứng lễ làm phép bằng cách xoay tròn 3 nén nhang. có người thì làm lễ nhang sống ( là nhang chưa đốt) nhưng theo ad thì nên làm nhang chín ( đã đốt) và nên cẩn thận kẻo nhang vào khăn áo bị cháy.Hầu đồng nên dùng văn cổ vì văn ấy mới là để dâng Thánh thực thụ còn văn hiện nay chủ yếu là dâng người hầu, với đủ các thể loại được phối vào: quan họ, ví, dặm, cải lương...... thậm chí nhạc trẻ, nhạc đỏ. Các bạn có thể nghe thử và ngẫm so sánh 2 bản cổ và mới, nhưng đa số đều chuộng văn mời vì không nghe, không thưởng được văn cổ.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...