Hương Giang 3 năm trước

Thực hiện 6 điều này sẽ giúp bạn vượt qua 'thất tình' dễ dàng

Chúng ta đều biết thất tình mệt mỏi và chán nản như thế nào. Nó chẳng khác gì một cú knock-out ngay giữa mặt khiến ta chẳng thế đứng lên làm gì tiếp suốt một thời gian dài. Vậy làm thế nào để vượt qua?

“Feel the beat”

Đây là 1 cách rất hay để dẹp bỏ cảm xúc tiêu cực tạm thời. Bất kì khi nào bạn cảm thấy uể oải hay chùn xuống, hãy bật to những bài hát có tiết tấu nhanh, hát theo thật to và thực sự để âm nhạc dẫn dắt cảm xúc của bạn. Tuyệt đối đừng nghe những bản nhạc buồn, có tiết tấu chậm hay những ca từ nặng nề, điều này sẽ chỉ khiến bạn suy sụp hơn.

Tập trung làm một việc khác

Hãy nhớ lại, trước khi yêu và trước khi chia tay, bạn thích làm gì? Hát, viết, nhảy, hay nấu ăn, may vá? Bất kì điều gì bạn muốn và dồn hết tâm sức vào nó. Trong mỗi người có một dạng năng lượng có tên là Libido, đây là năng lượng sức sống của bạn, thể hiện mức độ say mê của bạn vào một vấn đề gì đó: tình yêu, công việc, học tập v..v.. (Tuy nhiên ngày nay khi nhắc đến Libido người ta liên tưởng đến tính dục nhiều hơn).  Sau khi chia tay, sự cân bằng giữa các vấn đề trên bị chênh lệch khiến cho bạn bị phân tâm và dồn quá nhiều Libido vào vấn đề tình cảm. Đây chính là lí do khiến bạn không thể tập trung được điều gì khác mà cứ mãi buồn rầu. Vì vậy, hãy dồn Libido của bạn sang việc khác. Tập trung hết sức vào những điều xưa kia bạn thích làm và nỗi buồn sẽ nhanh chóng bị quên lãng- hoặc đơn giản là bạn chẳng còn thời gian để bận tâm đến nó. Tập trung làm những điều mình thích một cách hăng say có thể đem lại cho bạn không chỉ niềm vui mà có thể khiến bạn thành công hơn trong những lĩnh vực đó.

Tự nhủ “Mình xứng đáng có được nhiều hơn thế!” mỗi ngày.

Đây là một thủ thuật ám thị khiến bạn tự tin hơn. Điều này không có nghĩa là bạn sẽ đi tìm người cũ và đòi hỏi người đó phải đền bù cho bạn những điều mà bạn đáng được nhận mà có nghĩa là bạn xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp còn hơn cả những gì đã qua trong quá khứ. Thủ thuật này sẽ giúp bạn lấy lại tự tin vào bản thân và tạo động lực cho bạn tiếp tục sống vui vẻ bình thường và chờ đợi những điều ngọt ngào sắp tới trong tương lai thay vì ủ dột nhung nhớ về những điều xưa cũ.

Ngừng phân tích về chuyện cũ

Chia tay thường là lỗi của cả hai khiến cho câu chuyện đổ vỡ. Nhiều người sau khi chia tay thường suy nghĩ rất nhiều, cố tìm lí do vì sao mọi thứ trở nên tồi tệ đến vậy và bắt đầu liệt kê ra lỗi sai của mình và lỗi sai của đối phương. Điều này chỉ thực sự tốt và có ý nghĩa sau khi bạn đã thoát khỏi bóng tối của quá khứ và mong muốn xây dựng tương lai tốt đẹp hơn với người đến sau. Còn không, đây thực sự như một bàn đạp hối thúc bạn tìm đến người cũ và nài nỉ họ một cơ hội làm lại với niềm tin rằng “Giờ đây mọi chuyện sẽ khác.” Nhưng nếu họ thực sự muốn cứu vãn mọi chuyện, hai người đã làm điều đó trước khi đưa ra quyết định chia tay rồi đúng không?

Chấp nhận mọi thứ

Bản năng sống tự nhiên của con người là tự bảo vệ bản thân trước mọi “nguy hiểm”theo hai cách: hoặc là trốn chạy, hoặc là chống trả. Cách bạn đối phó với “thất tình” cũng vậy. Bạn có thể sẽ không tin vào điều này, phủ nhận nó hoặc chống trả quyết liệt bằng cách căm thù người cũ, níu kéo người cũ v..v.. Thay vì vậy, hãy cố gắng chấp nhận đây là sự thực, rằng hai bạn đã chia tay. Khi bạn thực sự tin và chấp nhận việc đó, bạn sẽ thấy nhẹ nhõm hơn và không còn quá khổ sở vì chuyện chia tay nữa.

Đi tới một nơi mới mẻ

Có thể chỉ là một con đường bạn ít khi ghé qua, hoặc có thể là một địa điểm, thành phố mới bạn muốn khám phá. Bạn có thể đi một mình, cầm theo chiếc máy ảnh hoặc một cuốn sổ để nắm bắt lại những khoảnh khắc và cảm xúc của bạn ở chuyến đi đấy. Đi với bạn bè cũng là một gợi ý không tồi.

Tìm ra những điều thú vị khi ở một mình

Ở bên bạn bè những lúc như thế này có vẻ là một phương án tốt. Nó sẽ giúp bạn bớt cảm thấy cô đơn hơn. Tuy nhiên cảm giác ấy sẽ lại ùa về khi bạn về nhà. Nếu được, hãy tìm ra những việc mà chỉ khi ở một mình bạn mới có thể làm một cách thoải mái: như những gợi ý ở trên thì bạn có thể hát thật to, tập trung năng lượng vào làm việc mà mình thích, thử một mình đi ăn, một mình đi mua sắm v..v.. khi bạn quen với cảm giác ở một mình rồi bạn sẽ thấy nó không tệ như bạn đã tưởng đâu.

Có nhiều cách để thoát khỏi cảm xúc “thất tình” này, tuy nhiên, chúng có thực sự hiệu quả hay không thì phụ thuộc vào chính bạn khi bạn thực hiện với sự nhiệt tình và có lòng tin. Chúc bạn sớm tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...