Nguyễn Tuấn Vũ 4 năm trước

Thực hư trang cá nhân của \"tên khủng bố\" khiến cư dân mạng hoang mang

Thực hư trang cá nhân của "tên khủng bố" khiến cư dân mạng hoang mang, và tài năng của các anh hùng bàn phím

Trong khi cả thế giới đang hoang mang và sợ hãi, thì những người này lại như muốn châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ...

Khi mạng xã hội ngày càng phát triển kéo đến việc những anh hùng bàn phím xuất hiện tràn lan, không chỉ quốc tế mà ngay cả ở Việt Nam. 

Mới đây, sự kiện Paris – kinh đô ánh sáng của Pháp bị tấn công đã làm chấn động cả thế giới. Gần như toàn bộ sự chú ý, tập trung đều được đổ dồn vào vùng đất vốn nổi tiếng với tình yêu và sự lãng mạn. Bên cạnh đó, cư dân mạng Việt Nam cũng hoang mang trước sự xuất hiện của hàng loạt fanpage, trang cá nhân được cho là thủ lĩnh của các nhóm phản động gửi đến những lời đe dọa như “chúng tôi sẽ gửi lời nhắn đến quốc gia của bạn…”.

Cụ thể là trang cá nhân mang tên Timur Zhunusov – được cư dân mạng cho là một trong những thành viên của nhóm phản động – đã gửi một lời nhắn cho Việt Nam.

Mô tả hình ảnh

hình ảnh (internet)

Ngay lập tức, các “vị anh hùng” đã ra tay phiên dịch lại lời nhắn của nhân vật này: “Tôi cảm thấy rằng Việt Nam xúc phạm đến tôn giáo của chúng tôi, và chúng tôi sẽ trả lời một tin nhắn cho quốc gia của bạn”, hoặc như trang cá nhân có tênAbu.Bakr al-Baghdadi với dòng trạng thái “we will visit Vietnam” (tạm dịch: chúng tôi sẽ đến thăm Việt Nam).

Mô tả hình ảnh

(Ảnh Internet)

Chỉ trong một thời gian ngắn, trang cá nhân với cái tên Timur này như bị ngập chìm trong "trận oanh tạc" của các "anh hùng bàn phím trẻ trâu". Số lượng người theo dõi đã tăng từ 0 lên hơn 5.000 lượt chỉ sau vài giờ. Hầu hết người theo dõi, các bình luận đều đến từ Việt Nam.

Mô tả hình ảnh

Mô tả hình ảnh

Các anh hùng bàn phím trổ tài

Những theo tìm hiểu, tài khoản Timur Zhunusov nhiều khả năng chỉ là giả mạo nhằm “câu like rẻ tiền” giống như cách mà một số thành viên cộng đồng mạng đã làm trước đây.

Mô tả hình ảnh

Cụ thể, theo thông tin được "vạch trần", nhân vật trong bức ảnh đại diện này chính là Jihadi John - tức Mohammed Emwazi, một phần tử IS được mệnh danh là tên đao phủ khét tiếng vì đã có mặt trong các video tử hình mà IS đã công bố. Ngày 12/11 vừa qua, chính phủ Mỹ tuyên bố tên này đã bị hạ gục.

Điều này đồng nghĩa với việc, hình ảnh đại diện được sử dụng với cái tên Timur Zhunusov hoàn toàn là sự gán ghép, sắp đặt của một ai đó nhằm mục đích "câu view, câu like" rẻ tiền bằng cách ăn theo sự kiện, và đánh vào thị hiếu tò mò, nhiều chuyện của các "anh hùng bàn phím". Phải đến khi câu chuyện đi quá xa, và phổ biến quá rộng rãi thì tài khoản facebook của Timur này đã tự đóng lại.

Việc các anh hùng bàn phím tranh luận trên mạng xã hội không còn xa lạ gì. Trong khi cả thế giới đang hoang mang và sợ hãi, thì những người này lại như muốn châm ngòi cho chiến tranh bùng nổ, họ đã lạm dụng nó làm nơi thể hiện những suy nghĩ lệch lạc về các vấn đề xã hội. Đây là hành động khá nhạy cảm và có thể gây ra những tác động tiêu cực.

Dành cho các anh hùng quá khích :

Với tính tương tác cao của mạng xã hội, bất cứ thông tin hay hình ảnh nào được đăng tải đều có thể lan rộng đến hàng triệu người dùng khác. Lợi dụng điều này một số người đã tung ra những tin đồn làm ảnh hưởng đến trật tự xã hội và gây hoang mang dư luận.

Theo Điều 5, Nghị định 72 của Chính phủ về Quản lí, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng: Các hành vi bị cấm:

1. Lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng nhằm mục đích:

a) Chống lại Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; gây phương hại đến an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội; phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; tuyên truyền chiến tranh, khủng bố; gây hận thù, mâu thuẫn giữa các dân tộc, sắc tộc, tôn giáo;

b) Tuyên truyền, kích động bạo lực, dâm ô, đồi trụy, tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong, mĩ tục của dân tộc;

c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật quân sự, an ninh, kinh tế, đối ngoại và những bí mật khác do pháp luật quy định;

d) Đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

đ) Quảng cáo, tuyên truyền, mua bán hàng hóa, dịch vụ bị cấm; truyền bá tác phẩm báo chí, văn học, nghệ thuật, xuất bản phẩm bị cấm;

e) Giả mạo tổ chức, cá nhân và phát tán thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

2. Cản trở trái pháp luật việc cung cấp và truy cập thông tin hợp pháp, việc cung cấp và sử dụng các dịch vụ hợp pháp trên Internet của tổ chức, cá nhân.

3. Cản trở trái pháp luật hoạt động của hệ thống máy chủ tên miền quốc gia Việt Nam ".vn", hoạt động hợp pháp của hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

4. Sử dụng trái phép mật khẩu, khóa mật mã của tổ chức, cá nhân; thông tin riêng, thông tin cá nhân và tài nguyên Internet.

5. Tạo đường dẫn trái phép đối với tên miền hợp pháp của tổ chức, cá nhân; tạo, cài đặt, phát tán phần mềm độc hại, vi-rút máy tính; xâm nhập trái phép, chiếm quyền điều khiển hệ thống thông tin, tạo lập công cụ tấn công trên Internet.

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn