Hoàng Hải Đăng 4 năm trước

Thực phẩm không chứa Gluten không tốt cho sức khỏe nhưng lại có giá cao hơn

Bạn biết gì về Gluten và các thực phẩm có chứa chúng? Gluten có ảnh hưởng như thể nào tới những bênh nhân mắc bệnh celiac. Hãy đọc và tìm hiểu nhé.

Mô tả hình ảnh

Gluten là tiếng Latin của "glue", là hỗn hợp hai protein gồm gliadin và glutenin, các chất này liên kết với tinh bột, và tồn tại trong nội nhũ của một số cây hòa thảo, đặc biệt là lúa mì, yến mạch, lúa mạch. Gluten có trong các sản phẩm bánh, được dùng để thay thế thịt hay dùng như phụ gia thực phẩm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn.

Các thực phẩm không chứa gluten có tốc độ tăng trưởng hết sức ấn tượng và ngày một trở nên phổ biến. Nhưng các công trình nghiên cứu không tìm thấy bất kì lợi ích nào mà loại thực phẩm này đem lại cho sức khỏe của những người không bị các bệnh không thể dung nạp gluten. Nghiên cứu mới cung cấp lượng dữ liệu lớn về các thực phẩm không chứa gluten, chúng chỉ ra rằng loại thực phẩm này không có lợi ích dinh dưỡng nào vượt trội so với những thực phẩm chứa chúng, nhưng giá của loại không chứa gluten lại đắt hơn nhiều.

[qctrai]

Sự sẵn có và đa dạng của các thực phẩm không chứa gluten (GF) rất tốt cho chế độ ăn của các bệnh nhân mắc bệnh celiac (CD: một chứng bệnh mà ruột non quá mẫn với gluten, dẫn tới việc khó tiêu hóa các thức ăn loại này), và các sản phẩm GF ngày càng trở nên phổ biến trong cộng đồng, được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Những người mắc bệnh celiac bị đau bụng dữ dội do viêm đường ruột mỗi khi họ ăn thực phẩm có gluten. Cách duy nhất để giảm bớt các triệu chứng này là một chế độ ăn kiêng gluten suốt đời. Protein phức hợp gluten, được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen, những thứ rất hay gặp trong ẩm thực phương Tây, như bánh mì và bánh pizza, cũng như nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn khác. Vì sự hạn chế về của các thực phẩm có thể tiêu thụ, các bệnh nhân CD cần có kiến thức sâu về mặt dinh dưỡng để có được một chế độ ăn cân bằng, trên thực tế từ một phần năm cho tới một phần ba các bệnh nhân mắc CD có nguy cơ thiếu khoáng chất và vitamin.

Mục đích của nghiên cứu này là nhằm so sánh lượng dinh dưỡng cung cấp bởi thực phẩm chứa gluten và GF. Nó tiến hành trên 63 loại GF và 126 loại chứa gluten lấy từ 12 siêu thị khác nhau ở nước Áo.

Nghiên cứu chỉ ra rằng gần như không có sự khác nhau giữa GF và thực phẩm có gluten. Hàm lượng carbohydrates, chất béo và chất xơ của hai loại thực phẩm này là như nhau, dù lượng protein trong GF thấp hơn. Còn vài sự khác nhau nữa về các vitamin và khoáng chất, nhưng sự sai khác này ở mức chấp nhận được nếu có chế độ ăn uống cân bằng. Ví dụ, GF có lượng kẽm và kali thấp hơn, là hai khoáng chất quan trọng, nhưng mặt khác chúng lại có lượng cholesterol và muối thấp hơn.

Đội nghiên cứu cũng so sánh giá của hai loại thực phẩm này. Xét trên tất cả các loại đem thử nghiệm, từ bột mì cho tới đồ ăn nhẹ, các loại GF đều cao hơn gấp đôi, vài trường hợp còn hơn 2.5 lần các loại thực phẩm phổ biến khác. Vậy nên, trừ khi bạn bị chẩn đoán không thể dung nạp gluten thì bạn không nên phí tiền với các loại GF.

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng các dữ liệu này có thể giúp tạo ra nhiều loại GF hơn, để giúp cuộc sống của các bệnh nhân mắc bệnh celiac dễ chịu hơn trong tương lai.

Nghiên cứu này được công bố trên PeerJ.

Kurogane Ikki - Ohay TV
Theo IFLSceince

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...