1 năm trước

Thực phẩm mọc mầm nào có thể ăn được, loại nào có độc tính cao?

Vào mùa đông, nhiều người mua thực phẩm để cất giữ, nhưng chúng rất dễ nảy mầm. Đa số mọi người đều biết khoai tây nảy mầm không ăn được do có chứa độc tố, nhưng những thực phẩm khác như gừng, tỏi, khoai lang,... mọc mầm có ăn được không?

Thực phẩm không ăn được

  • Khoai tây

Khi nói đến "thực phẩm nảy mầm độc hại", khoai tây chắc chắn nằm trong danh sách này. Để chống lại sự xâm nhập của sâu bệnh, khoai tây có thể sản xuất một số chất độc để tự bảo vệ mình, trong đó có solanine. Solanine được tìm thấy chủ yếu trong thân cây, lá và phần chúng ta thường ăn là củ.

Trên thực tế, khoai tây tươi cũng chứa solanine, nhưng với số lượng rất nhỏ, ngay cả khi bạn ăn nó mỗi ngày. Nhưng khi mọc mầm và củ khoai chuyển sang màu xanh, solanine sẽ được sản xuất với số lượng lớn, vượt quá mức tiêu thụ an toàn, nếu ăn phải sẽ gây buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy, thậm chí khó thở, hôn mê.Vì vậy, nếu khoai tây nhà bạn đã nảy mầm thì nên bỏ chúng đi.

  • Lạc 

Khi lạc nảy mầm, lớp vỏ bị phá hủy, trong điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp, nó dễ dàng bị nhiễm nấm mốc và tạo ra aflatoxin - một chất có khả năng gây ung thư.

Thực phẩm có thể ăn được

  •     Hành tây, tỏi, gừng

Gừng, tỏi và hành tây là những gia vị thường dùng trong cuộc sống. Các gia đình thường dự trữ chúng trong nhà để dùng dần. Chỉ cần nhiệt thích hợp, chúng thường dễ nảy mầm.

Từ góc độ dinh dưỡng cho thấy, khi các loại rau củ nảy mầm, các chất dinh dưỡng sẽ được sử dụng để cung cấp cho sự phát triển của chồi non, do đó, hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị của thực phẩm sẽ bị giảm đi. Gừng, tỏi và hành tây sau khi nảy mầm vẫn có thể ăn được, trừ trường hợp bị nấm mốc hoặc dập nát. Không những vậy, tỏi nảy mầm còn có lượng chất chống oxy hoá cao hơn tỏi tươi, có tác dụng chống lão hoá, tăng sức đề kháng.

  • Các oại đậu (đỗ)

Khi đậu nành bị nảy mầm, chúng sẽ phân hủy các chất cản trở sự hấp thu chất dinh dưỡng, có nghĩa là ăn đậu nành nảy mầm có thể làm tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể.

Giá đỗ xanh là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình. Sau khi hạt đậu nảy mầm, hàm lượng protein và các vitamin A, C tăng cao hơn.

Đậu Hà Lan nảy mầm chứa tới 2700 microgram carotene/ 100 gram đậu, lớn hơn nhiều lần trong rau quả khác.

  • Khoai lang 

Tuy cùng là khoai nhưng khoai lang và khoai tây là hai loại thực vật hoàn toàn khác nhau. Khoai tây thuộc họ Solanaceae, khoai lang là Convolvulaceae, một loại là củ và loại kia là rễ.

Đối với khoai lang, bản thân mầm không tạo ra bất kỳ chất độc hại nào, nhưng giá trị dinh dưỡng không cao vì phần lớn nước và các chất dinh dưỡng trong củ được sử dụng cho sự nảy mầm. Bên cạnh đó, điều kiện môi trường phù hợp cho sự nảy mầm thì cũng thích hợp cho nấm mốc phát triển. Chúng sản xuất một số độc tố trong quá trình tăng trưởng và sinh sản. Nói chung, mầm khoai lang thường đi kèm với nấm mốc, vì vậy hãy chắc chắn kiểm tra cẩn thận, khi bạn thấy bất thường thì không nên ăn nó nữa.

  • Gạo lứt nảy mầm

Khi gạo lứt nảy mầm, một số lượng lớn các nguồn enzyme được kích hoạt, đồng thời tạo ra một loạt các enzym thủy phân mới, chẳng hạn như amylase, hemixenlulaza, protease, oxidoreductase, do đó năng lượng và chất dinh dưỡng khác của gạo lứt sẽ thay đổi đáng kể. Một số đại phân tử trong gạo trở thành các phân tử nhỏ, và các chất dinh dưỡng dễ tiêu hóa và hấp thụ hơn.

Một số nghiên cứu hiện tại đã chỉ ra rằng gạo lứt nảy mầm giàu vitamin B, vitamin A, vitamin E, và niacin và acid pantothenic. Hơn nữa, canxi, magiê và các khoáng chất khác trong gạo lứt thường được kết hợp với axit phytic, rất khó hấp thu khi tiêu thụ. Tuy nhiên, do sự hoạt hóa của phytase trong quá trình nảy mầm, axit phytic bị phân hủy và các nguyên tố khoáng chất được giải phóng, vì vậy dễ tiêu hóa và hấp thu.

Những loại thực phẩm trên thường dễ nảy mầm ở môi trường ấm và ẩm ướt. Nếu bạn không muốn chúng nảy mầm thì không nên tích trữ quá nhiều và hãy bảo quản ở những nơi thoáng mát và khô ráo nhé!

Chủ đề chính: #sống_khỏe

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn