Thực trạng cung vượt cầu trong thị trường lao động

Thực trạng thị trường lao động hiện nay đang ở mức báo động chênh vênh khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Lý giải nguyên nhân tình trạng này là gì?

Thực trạng thị trường lao động hiện nay đang ở  mức báo động chênh vênh khi tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao. Lý giải nguyên nhân tình trạng này là gì?

ảnh cử nhân,thất nghiệp,định hướng,nghề nghiệp,thị trường lao động

1. Học sinh đổ xô vào ngành "hot"

Hiện trạng xã hội thi nhau vào các ngành hot, dễ kiếm việc và lương cao là nguyên nhân góp phần vào tình trạng cung vượt cầu. Trong khi các ngành y dược và kinh tế tỷ lệ học sinh đăng ký dự thi đại học hàng năm ngày càng tăng cao thì các ngành nông lâm, sư phạm ngày càng ế khách. Học sinh đua nhau chuộng các ngành theo đa số chứ không dám mạo hiểm chọn những ngành nghề, trường mà ít người dám chọn. Chính tỷ lệ chênh lệch này lý giải vì sao sinh viên cứ kêu thất nghiệp mà nhà tuyển dụng kêu cũng chẳng tìm được người.

Ngành nghề nào tỷ lệ sinh viên quá cao thì sẽ dư thừa lao động và những ngành "ế" lại có nhiều việc làm cho các cử nhân. Các sinh viên bây giờ quá hèn nhát khi không dám lựa chọn cho mình một hướng đi mà mình thực sự yêu thích và không dám bỏ tuổi trẻ ra để theo đuổi những gì mình thích và ước mơ.

2. Thiếu định hướng nghề nghiệp

Các bậc phụ huynh và chính các sinh viên, cử nhân thường có xu hướng nước đến chân mới nhảy. Các bậc phụ huynh sẵn sàng bỏ một khoản tiền lớn ra cho con em mình đi du học để lấy danh tiếng và oai mà lại không bỏ ra một số tiền nhỏ cho việc học các kỹ năng cần thiết cho cuộc sống và định hướng nghề nghiệp cho con em mình. Chính điều này hướng các em cứ dấn bước theo con đường sai, không phù hợp và phát huy hết năng lực bản thân

Ngay từ hồi trung học, các bậc phụ huynh hãy có trách nhiệm với con em mình và tìm cho các con một định hướng, một con đường đi tương lai đúng đắn để các con phát huy hết năng lực bản thân. Hãy đến gặp một chuyên gia tư vấn hay cho các con tham gia các hoạt động để tìm con đường đi đúng đắn cho bản thân mình.

3. Nền giáo dục

Bộ Giáo dục không có lỗi, có lỗi chỉ do một bộ phận sâu mọt trong ngành giáo dụ c.  Ngoài kia tình trạng thất nghiệp thì đang tăng cao mà việc mở thêm các ngành, trường lớp vẫn cứ được thực hiện. Chính sự vô trách nhiệm của nhiều trường học kém chất lượng và tâm lý vồ vập nhất quyết phải vào được một trường đại học của sinh viên là nguyên nhân đào tạo ra một thế hệ kém chất lượng cho xã hội. Và vấn đề thất nghiệp là điều không có gì là lạ.

Phải làm sao để giải quyết vấn nạn này?

Nền giáo dục trong các trường đại học cần chặt chẽ hơn và việc quản lý chất lượng của giảng viên, trường học cần chặt chẽ hơn. Nếu vấn đề quản lý trường học  và chất lượng đào tạo chặt chẽ thì sẽ giải quyết được phần nào tình trạng thất nghiệp trong xã hội.

Hoàng Trang