Thực trạng về vấn đề việc làm hiện nay

Trong xã hội hiện nay, vấn đề việc làm chưa bao giờ “hạ nhiệt”. Việc trang trải cuộc sống giữa thành phố đắt đỏ khiến không ít các bạn trẻ lao đao tìm kiếm việc làm. Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của internet, các bạn dễ dàng tìm được hàng nghìn lựa chọn khác nhau sau cú Enter “Tìm việc làm”. Tuy nhiên, tìm việc qua mạng giống như con dao hai lưỡi. Nó rất tiện dụng vì người lao động dễ dàng tìm cho mình những công việc ưng ý song cũng trở thành con mồi cho những bẫy lừa giăng đầy rẫy trên mạng.

Chiêu trò của nhà tuyển dụng

Mỗi ngày, các nhà tuyển dụng “quăngthính” hàng trăm tin tuyển dụng trên các kênh timvieclam, timviecnhanh,raovat, các trang tìm việc làm trên facebook, thậm chí làin giấy dán chằng chịt trên tường, cột điện trong thành phố nhằm thu hút các đốitượng là người thất nghiệp, học sinh, sinh viên, các mẹ bỉm sữa,..  muốn nhu cầu làm thêm để trang trải cuộc sống.


Các tin bài luôn gắn các keyword “côngviệc nhẹ nhàng”, “lương cao”, “hoa hồng nhiều”, “có thể làm tại nhà”, “ngồi điềuhòa mát”, “không áp doanh số”,..Trên thực tế, kiếm tiền luôn là sự bán sức lao động cả về trí lực lẫn sứclực. Không có chuyện “việc nhẹ lương cao” như trong quảng cáo. Vì thế, bài viếtnày là lời cảnh báo đối với tất cả các cá nhân cũng như các đơn vị tuyển dụng vềlương tâm đạo đức con người.

Học sinh, sinh viên, mẹ bỉm sữa, người mới thấtnghiệp thường là những con lừa non nớt

Các tin bài tuyển dụngnhắm vào “con lừa” cả tin. Khi đọc các thông tin tuyển dụng với công việc đơngiản như “check mail”, “gõ captcha”,“đăng tin quảng cáo tại nhà”,.. các bạn “Ồ” lên một tiếng: “Thật dễ dàng để kiếm tiền mà chẳng cần rangoài dầm mưa, phơi nắng”Thực tế, đó chỉ là chiêu trò câu kéo làm tốn thời gian của các bạn, thậm chí là bóc lột sức lao động của bạn.


Nhà tuyển dụng tung racác lời hứa hẹn làm việc online, sau đó sẽ thanh toán bằng phương thức gửi thẻcào hoặc chuyển khoản.

Rốt cuộc, thực tế “vả”vào mặt các bạn: “Bài viết này bạn cóptrên mạng nên chúng tôi không thể tính là sáng tạo của bạn”, “Captcha bạn gõsai rất nhiều nên chúng tôi chưa thể tính lương và chuyển khoản cho bạn được”,..

Bạn Lê Thu Trà (24 tuổi,sống tại Hà Nội) cho biết: “Ban đầu, mình gửi CV qua email một công việcngồi văn phòng điều hòa mát, không đòi hỏi kinh nghiệm và đặc biệt không ápdoanh số. Sau khi được duyệt, họ gọi điện thoại mời mình tới phỏng vấn trực tiếp.Khi được nhận thì họ bắt mình đóng 850.000 đồng tiền duy trì bảo hiểm và phíđào tạo. Khi đến làm việc, họ quay ngoắt áp doanh số một tháng phải ký hợp hồngít nhất với 3 khách hàng. Công việc là Telesales, gọi điện thoại cho khách hàngmời họ tài trợ về tài chính để công ty tổ chức Show truyền hình trực tiếp. Tìmkiếm khách như đếm sao trên trời, khách hàng dập máy tức giận vì cho rằng mìnhcâu kéo, đa cấp. Cuối tháng, do không đạt chỉ tiêu nên mình không được trả hồsơ, không có lương, phụ cấp hay hoàn phí đóng ban đầu. Thôi thì đành mất, coinhư mình bị lừa”.

Những việc làm khôngđáng tin cậy gây mất thời gian, tốn công sức mà không thu được lợi nhuận, thậmchí các bạn còn mất tiền oan uổng thông qua việc đóng các chi phí mang tên “tiền đặt cọc”, “chi phí tạo tài khoản”, “tiềnbảo hộ”.

Bàihọc thức tỉnh

Cho dù các bạn vừa thấtnghiệp hay chưa có việc làm, cũng đừng nôn nóng, cuống quýt tìm việc làm mộtcách thiếu sự sàng lọc.

-        Chúng ta nên tìm kiếm ở các website uytín về tuyển dụng, phải chắc chắn rằng đó là cơ sở/ tổ chức có địa điểm rõràng, địa chỉ tin cậy, thông tin liên lạc rõ ràng.

-        Ký hợp đồng rõ ràng. Trong đó, bạn cầnlưu ý đến quyền lợi bản thân nhận được khi hợp tác, làm việc với cá nhân/ đơn vịđó. Trường hợp, sai cam kết, bạn có quyền kháng kiện với cơ quan chắc năng cóthẩm quyền để kịp thời đòi lại quyền lợi cho bản thân.


-        Tuyệt đối không chuyển khoản, nộp tiềncho cá nhân/đơn vị nào nếu như không có hóa đơn thanh toán, giấy tờ, chứng từcó dấu đỏ với xác nhận chính xác là đơn vị đó đang tuyển dụng nghiêm túc.