Leo 6 tháng trước

Thuốc chống buồn ngủ nào an toàn?

Thuốc chống buồn ngủ là loại dược phẩm dành cho những người cần được hỗ trợ sự tỉnh táo, cải thiện sự tập trung bởi chứng ngủ rũ, chứng khó thở khi ngủ hoặc cần tiếp tục tỉnh táo để làm việc tiếp( ôn thi đêm, làm tăng ca,…)

Thuốc chống buồn ngủ có an toàn không? 

Các loại thuốc chống buồn ngủ giúp bạn tỉnh táo nhờ vào cơ chế ức chế thần kinh, tạo sự hưng phấn và bắt ép hệ thần kinh của bạn phải làm việc. 

Thuốc chống buồn ngủ không thể chữa dứt điểm chứng rối loạn giấc ngủ và sẽ không thể chống lại hầu hết các cơn buồn ngủ, cũng khó có thể thay đổi cho việc ngủ đủ giấc. Tuyệt đối không sử dụng thuốc này để điều trị tình trạng mệt mỏi hoặc hoãn giấc ngủ ở người không mắc chứng rối loạn giấc ngủ.

Nếu bạn lạm dụng thuốc sẽ dẫn tới nhờn thuốc, các loại thuốc kích thích thần kinh thông thường sẽ không còn tác dụng với hệ thần kinh đã quá sức của bạn. Đồng thời, não bộ cũng mất dần đi sự hưng phấn tự nhiên.  

Bạn chỉ nên dùng khi cảm thấy cần thiết, không nên sử dụng thường xuyên.Tuy nhiên, có một sự thật là hầu hết các loại thuốc trên thế giới đều có tác dụng phụ. Và trên thực tế, rất nhiều người cần tới thuốc chống buồn ngủ để điều trị các bệnh về rối loạn giấc ngủ hoặc dùng cho người làm những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo cao trong thời gian dài. 

Nếu chỉ sử dụng thuốc trong thời gian ngắn, không lạm dụng thì tác dụng phụ của thuốc là không đáng kể, cơ thể có thể điều hòa lại nhịp sinh học và hoạt động não trở lại bình thường khá dễ dàng. 

Có thể bạn quan tâm: Nếu luôn buồn ngủ trong lúc làm việc thì phải làm sao?

Thuốc chống buồn ngủ nào tốt? 

Trong tất cả các loại tân dược hiện nay thì thuốc chống buồn ngủ modafinil được đánh giá cao hơn cả trong công dụng. Modafinil cải thiện trí nhớ và tăng cường tâm trạng, sự tỉnh táo và năng lực nhận thức của một người. 

có cảm giác mượt mà hơn amphetamine và cho phép người dùng tỉnh táo và tỉnh táo trong 40 giờ trở lên. Một khi thuốc hết tác dụng, bạn chỉ cần bắt kịp giấc ngủ.Được bán trên thị trường dưới dạng provigil, aletec và vigicer, Modafinil là một chất kích thích tâm thần được Cục Quản lý Dược Liên bang Hoa Kỳ phê duyệt để cải thiện sự tỉnh táo ở những bệnh nhân bị buồn ngủ quá mức liên quan đến rối loạn giấc ngủ khi làm việc theo ca, hội chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn. 

Ngoài ra một tác dụng khác mà nhiều người sử dụng modafinil nhận thấy là giúp họ tăng hiệu suất làm việc, làm họ cảm thấy hứng thú và tập trung cao độ với công việc hơn ngay cả khi trước đó họ coi đây là một công việc nhàm chán. 

Sau khi dùng modafinil khoảng 1 giờ bạn sẽ cảm thấy như muốn bay ngay vào làm việc, bạn sẽ không thấy mình thỉnh thoảng lại lướt facebook, đọc tin tức báo mạng, ... mà chỉ dừng lại khi cảm thấy công việc đã hoàn thành. 

Việc sử dụng modafinil theo khuyến cáo của các chuyên gia thần kinh lẫn bác sỹ chuyên khoa thần kinh là cho phép sử dụng thuốc tối đa là 500mg/ngày. Việc sử dụng vượt quá liều lượng thuốc có thể sẽ tạo ra nhiều trường hơp không mong muốn( buồn nôn, chán ăn, ...) 

Lưu ý khi dùng Modafinil phải tiệc đối tuân thủ theo chỉ định của người bán và lựa chọn dòng thuốc có nguồn gốc rõ ràng để tránh ảnh hưởng tiêu cực lên não bộ lẫn cơ thể. Nếu dùng đúng liều lượng và chỉ số an toàn sẽ đảm bảo được rằng không xảy ra bất kỳ trường hợp xấu nào .

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...