Duy Hữu
4 năm trước

Thương lái Trung Quốc làm lũng đoạn thị trường, dân Úc phẫn nộ

Người mua sắm ở một siêu thị Woolworths đã chụp lại hình ảnh một nhóm người Châu Á đã không tiếc tiền mua một số lượng lớn sữa bột dành cho trẻ em

Người mua sắm ở một siêu thị Woolworths đã chụp lại hình ảnh một nhóm người Châu Á đã không tiếc tiền mua một số lượng lớn sữa bột dành cho trẻ em, trong khi điều đáng nói ở đây là số sữa bột kể trên lại xuất hiện trên trang Ebay Trung Quốc với giá gấp ba giá gốc.

Mô tả hình ảnh

Người dân Úc phẫn nộ vì thương lái Trung Quốc thu mua sữa bột và bán lại tại Trung Quốc với giá cao gấp mấy lần giá gấp.

Một bà mẹ ở Melbourne, Jessica Hay người đã chụp lại những hình ảnh trên, phẫn nộ cho biết những tấm hình được chụp tại Epping Plaza vào chiều thứ Bảy cho thấy một nhóm 4 người đã mua hàng chục thùng sữa bột trẻ em loại A2 Platinum.

Nhóm bốn người này đã dọn sạch tất cả những thùng sữa được bày bán mặc kệ giới hạn 4 hộp sữa cho mỗi người.

“Tôi đã thật sự giận sôi máu của mình lên khi thấy những bà mẹ không thể tìm nổi một hộp sữa bột A2 Platinum và tôi cũng có một đứa con mới sinh.”
“Nếu họ đi cùng với những đứa bé thì tôi có thể hiểu, vì họ cũng cần nuôi con của họ nữa. Nhưng tôi cảm thấy đây giống như một thương vụ thu mua ngầm, giống như họ đã quen làm chuyện này.”

Mô tả hình ảnh

Dân Trung Quốc điên cuồng thu mua sữa bột trẻ em làm nước Úc dẫn đến tình trạng thiếu sữa bột, thị trường nội địa bị thiếu thốn trầm trọng do bị đem bán ra nước ngoài.

Kể từ khi 7 News báo cáo về tình trạng thiếu sữa cho trẻ em, độc giả và người xem đài đã chia sẻ hình ảnh về những tay thương lái này thu mua hàng chục thùng sữa bột tại các siêu thị.

Bức hình này được chụp bên ngoài Sydney’s Central Station vào vài tuần trước, chụp hình một chiếc xe chất đầy những thùng sữa bột hữu cơ Bellamy.

Mô tả hình ảnh

Một độc giả đã gửi một bức ảnh được chụp bởi chồng của cô ở bãi sau của một siêu thị ở South Sydney, nơi người này làm việc. Một công nhân dường như đang cố gắng cất giấu các hộp sữa Aptamil “thậm chí trước khi nó được lên kệ”.

Mô tả hình ảnh

Theo tìm hiểu, Những thùng sữa bị thu mua mà bà Hay đã chứng kiến có thể kiếm về cho người bán hơn $1500 tại trang đấu giá nổi tiếng của Trung Quốc – Taobao.com nơi mà một hộp sữa – được bán ở Úc chỉ với $15 – thì được bán lại ở Trung Quốc với giá khoảng $50.

Một thành viên nữ trong nhóm thương lái này đứng bên cạnh những thùng sữa mặc quần jean, áo len ngoài và sơ mi có cổ màu xanh lá cây, cho cô cảm giác đây là một nhân viên Woolworths. Nhưng tất cả chỉ đơn thuần là một sự lừa dối.

Phẫn nộ, bà Hay đăng bức ảnh lên trang Facebook của một nhóm các bà mẹ ở địa phương trước khi một thành viên khác chia sẻ lên trang Facebook của Woolworths.

Mô tả hình ảnh

Một kệ bán sữa bột trống rỗng ở Woolworths, cùng với giới hạn 8 hộp sữa mỗi khách hàng.

“Chúng ta đang trong tình trạng thiếu sữa bột trẻ em và mấy người lại cho phép chuyện này xảy ra? Chuyện gì đã xảy ra với điều luật 4 hộp sữa một người? Hãy nhìn vào những kệ đựng sữa trống rỗng kia đi !”

Những hình ảnh này đã được chia sẻ hơn 2.500 lần. Woolworths đã phản hồi lời phàn nàn và cho biết sẽ điều tra vụ việc này.

Một phát ngôn viên của công ty nói với News Corp họ tin rằng việc thu mua tại Epping là một sự cố ngoài ý muốn và giới hạn đã được áp dụng để cho phép tất cả các khách hàng có thể mua được những thứ họ cần.

“Trong trường hợp sữa bột trẻ em, chúng tôi có thể nâng hạn chế lên 8 hộp sữa một người cho mỗi lần giao dịch để đảm bảo tất cả những người mua hàng có cơ hội để mua các mặt hàng mà họ cần.”

 

Thậm chí một số loại sữa bột cho trẻ em của Úc được bán với giá cắt cổ từ $100 đến $200 trên Ebay (giá gốc chỉ vào khoảng $15).

Hiện, các bậc cha mẹ trên khắp nước Úc đang phải vật lộn để tìm sữa bột cho trẻ nhỏ trong khi thị trường sữa ở Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng. Giám đốc điều hành của A2, Geoff Babidge cho biết trong tháng Chín doanh số bán hàng của công ty đã tăng gấp ba lần trong năm nay.

Nhu cầu đối với sữa bọt ở Trung Quốc đã tăng lên đáng kể từ năm 2008 khi một nhãn hiệu sữa bột cho trẻ em ở địa phương bị nhiễm chất độc hại melamine và gây ra cái chết của sáu trẻ sơ sinh và là nguyên nhân khiến 300.000 trẻ nhỏ khác bị ốm.

Điều này đã tạo ra một thị trường chợ đen chuyên bán sữa bột trẻ em, trong đó sinh viên Trung Quốc ở Úc đã tranh thủ mua hộp sữa để gửi trở về nhà.

Luật hải quan hiện này không bao gồm luật nào liên quan đến sữa bột trẻ em và lực lượng hải quan không kiểm soát việc xuất nhập khẩu sữa bột vì vậy không hề có bất cứ động thái pháp lý hay xử phạt nào vào việc tham gia bán sữa bột với giá cắt cổ.

Người sáng lập của Milk Powder Australia, Simon Hansford nói với News Corp rằng mọi thứ được lấy ra từ siêu thị thì đa số sẽ bay thẳng ra nước ngoài.

“Nó đang xảy ra ở khắp mọi nơi vào lúc này, đó thực sự là một phong trào.”, ông Hansford nói.

“Các công ty như Bellamy, A2, Swisse và Blackmores chắc chắn sẽ bị dọn sạch sẽ khỏi siêu thị.”

Theo Báo Úc

Chủ đề chính: #thương_lái_trung_quốc

Bình luận về bài viết này
0 bình luận
Sắp xếp theo:

Đang tải bình luận...


Đang tải nội dung cho bạn